วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
การวางกำลังทางทหารในมหาสมุทรอินเดีย

ดูทั้งหมด

  •  

สหรัฐได้ประกาศยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก ขึ้นมาใหม่และชัดเจนว่าเป็นยุทธศาสตร์ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อการปิดล้อมประเทศจีน อิหร่าน และเกาหลีเหนือ โดยในปัจจุบันนี้กำลังเร่งมือในการก่อตั้งแนวร่วมกับประเทศในกลุ่มอาเซียนเพื่อต่อต้านจีนโดยเฉพาะ

ดังนั้นสิ่งที่เรียกว่าอินโด-แปซิฟิก จึงเป็นยุทธศาสตร์เพื่อการสงคราม และแนวร่วมที่จะจัดตั้งกับประเทศอาเซียนนั้นก็คือแนวร่วมเพื่อการศึกสงคราม


เช่นเดียวกับการก่อตั้งสนธิสัญญาป้องกันร่วมกันแห่งเอเชียอาคเนย์ หรือซีโต้ในอดีต เช่นเดียวกับข้อตกลงจัสแม็กที่อนุญาตให้สหรัฐยกกองทัพเข้ามาใช้ประเทศไทยได้ตามใจชอบ ถ้าหากสหรัฐเห็นว่าประเทศไทยจะได้รับภัยอันตราย ซึ่งจนบัดนี้ข้อตกลงนี้
ก็ยังไม่ได้ยกเลิก

เป็นเรื่องที่แปลกประหลาดที่ประเทศที่มีเอกราชอธิปไตยชาติหนึ่งต้องยอมให้ต่างชาติยกกองทัพเข้ามาตั้งในดินแดนของตน เพียงแค่ต่างชาติมีความคิดเห็นว่าจะมีอันตรายเกิดขึ้น แล้วมันกงการอะไรของต่างชาติ ซึ่งถ้าเป็นประเทศเอกราชจริงจะกระทำไม่ได้เป็นอันขาด เว้นแต่รัฐบาลที่ชอบด้วยกฎหมายจะได้ร้องขอความ
ช่วยเหลือกับมิตรประเทศ

เมื่อยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก และการก่อตั้งแนวร่วมกับประเทศอาเซียนเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำศึกสงคราม ดังนั้นการจะเข้าร่วมจึงต้องใคร่ครวญให้จงหนักเพราะมีฐานะเหมือนกับการประกาศเป็นฝักฝ่ายในการทำศึกสงคราม ซึ่งต้องใคร่ครวญให้จงหนัก มิฉะนั้นจะนำพาประเทศชาติให้วายวอดเหมือนที่หวุดหวิดจะเกิดขึ้นหลายครั้งในอดีต

คนไทยทั้งประเทศจำเป็นต้องคัดค้านไม่ให้นำพาประเทศเข้าร่วมยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก หรือเข้าร่วมเป็นแนวร่วมต่อต้านจีน เพราะนั่นคือการประกาศตนเป็นฝักฝ่ายในการศึกสงครามซึ่งจะต้องเสี่ยงภัยต่อหายนะมหาศาลที่จะเกิดขึ้นโดยไม่ใช่กงการใดๆ ของประเทศไทยเลย

สำหรับยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก และแนวร่วมเพื่อการต่อต้านจีนนั้นก็คือการใช้ดินแดนของประเทศไทยและใช้ประเทศไทยเป็นฐานสำคัญทั้งทางบกและทางทะเลเพื่อการต่อต้านปิดล้อม อิหร่าน จีน และเกาหลีเหนือ ซึ่งอาจทำให้ประเทศไทยกลายเป็นฐานทัพของต่างชาติเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในยุคสงครามเวียดนามมาแล้ว

ก่อนหน้านั้นสหรัฐมุ่งเน้นความสำคัญทางยุทธศาสตร์ทางนาวีในพื้นที่มหาสมุทรแปซิฟิก โดยวางกองเรือที่ 7 ให้เป็นกองกำลังดูแลรับผิดชอบพื้นที่นี้ เพราะเหตุนี้สหรัฐจึงครองอำนาจเหนือภาคพื้นแปซิฟิกอย่างต่อเนื่องยาวนานนับตั้งแต่สิ้นสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา

สหรัฐได้ควบคุมสามกลุ่มยุทธศาสตร์ทางทหารในภูมิภาคแปซิฟิก คือพื้นที่สามทะเล ได้แก่ ทะเลเหลือง ทะเลจีนใต้ และทะเลจีนตะวันออก พื้นที่สามเส้นทาง คือจากฝั่งตะวันตกของสหรัฐมายังฮาวายไปยังเกาะกวม และฐานทัพใหญ่ที่โอกินาว่า และพื้นที่สามช่องแคบ ได้แก่ช่องแคบมะละกา ซุนดา และแลมบอร์ก เท่ากับเป็นการควบคุมภูมิยุทธศาสตร์ในภูมิภาคแปซิฟิกอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

แต่ทว่าสถานการณ์ได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะขณะนี้จีน เกาหลีเหนือ และรัสเซีย ได้วางกำลังทางทหารในลักษณะหมากล้อมเข้าคานและรับมือ ตลอดจนสกัดพื้นที่สามกลุ่มทางยุทธศาสตร์ดังกล่าว จนทำให้กองเรือที่ 7 หย่อนสมรรถนะลงและอาจตกเป็นเป้าหมายที่ถูกทำลายได้ในพริบตา

การขยายพื้นที่เชื่อมต่อกลุ่มพื้นที่ยุทธศาสตร์ในภาคพื้นแปซิฟิกให้เชื่อมต่อกับมหาสมุทรอินเดียคือรากฐานของยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก แต่ปรากฏว่าสหรัฐไม่มีฐานทัพที่มั่นคงและใช้การได้อย่างดีในภูมิภาคนี้ ที่เคยมีฐานทัพที่หมู่เกาะดิเอโกการ์เซียก็โดดเดี่ยวและยากลำบากต่อการส่งกำลังบำรุง ทั้งตกอยู่ในเป้าหมายของรัศมีทำการของขีปนาวุธพิสัยกลางของอิหร่าน พิสัยกลางของจีน จึงไม่อาจใช้เป็นฐานหลักของกองกำลังในมหาสมุทรอินเดียได้

กล่าวง่ายๆ ก็คือภูมิยุทธศาสตร์มหาสมุทรอินเดียที่เป็นแบบตัวเอ็ม ตั้งแต่ด้านตะวันออกของทวีปแอฟริกาและตะวันออกกลาง จรดด้านเหนือคือ อินเดีย และเมียนมา ลงมาทางตอนใต้คือ เมียนมา ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซียนั้นสหรัฐไม่สามารถมีฐานทัพถาวรได้ เพราะเหตุนี้การวางกำลังในมหาสมุทรอินเดียจึงต้องอาศัยกองเรือ ซึ่งปัจจุบันนี้ก็กำลังสูญเสียสถานะหลักนิยมอาวุธเชิงรับเพราะได้กลายเป็นเป้านิ่งให้แก่ขีปนาวุธยุคใหม่ โดยไม่อาจต่อสู้ได้อีกแล้ว

ในขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งกลับวางตำแหน่งฐานทัพและฐานกำลังที่มีลักษณะควบคุมเชิงยุทธศาสตร์ ครอบคลุมทั้งมหาสมุทรอินเดียอย่างแน่นหนา ที่สำคัญคือ

จีนมีฐานทัพอยู่ที่เมียนมา ศรีลังกา และจีบูติ ซึ่งมีลักษณะเป็นสามมุม ควบคุมโดยรอบมหาสมุทรอินเดีย โดยมีฐานทัพใหญ่ที่มองโกเลียในเป็นฐานสนับสนุน ซึ่งสามารถใช้ขีปนาวุธพิสัยกลาง พิสัยไกล ครอบคลุมทั่วมหาสมุทรอินเดียได้

อิหร่านกำลังจัดตั้งฐานทัพถาวรในมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งแม้ว่าไม่แน่ชัดที่จุดไหนแต่ก็คงไม่ไกลจากทะเลอาหรับเป็นแน่ เพราะภูมิยุทธศาสตร์ตรงจุดนี้เชื่อมโยงกับภูมิยุทธศาสตร์ปากอ่าวโอมาน ซึ่งเป็นเส้นทางออกจากอ่าวเปอร์เซีย และอีกจุดหนึ่งคือบริเวณใกล้ประเทศเยเมนซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมโยงกับทะเลแดง

รัสเซียได้ตั้งฐานทัพอากาศและฐานทัพเรือไว้ในซีเรีย จึงมีฐานะที่จะสกัดการเชื่อมโยงระหว่างกองเรือที่ 5 หน่วยด้านตะวันออก กับหน่วยด้านตะวันตกจากพื้นที่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนไปถึงอังกฤษ

โดยสภาพเช่นนี้สิ่งที่เรียกว่ายุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก จึงไม่มีฐานะทางยุทธศาสตร์ที่แท้จริง โดยเฉพาะในภูมิยุทธศาสตร์มหาสมุทรอินเดียนั้นไม่ใช่ภูมิยุทธศาสตร์ของสหรัฐเลย แต่เป็นภูมิยุทธศาสตร์ของจีน รัสเซีย และอิหร่าน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:29 น. กกต.แถลงสารพัดปัญหาเลือกตั้ง 2569 พร้อมดำเนินการตามกฎหมายผู้กระทำผิด
17:27 น. กกต.แจงวุ่น ที่พะเยา กปน. แอบหย่อนบัตร 7 ใบ สารภาพรับเงินพรรคมาทำ เชื่อมีอีกหลายหน่วย
17:21 น. 'จุลพันธ์-แพทองธาร'เข้าที่ทำการพรรคเพื่อไทย รอติดตามผลคะแนนหลังปิดหีบ
17:12 น. ทยอยมากันแล้ว! หัวหน้าเท้ง ไอซ์ รักนก ถึงพรรคประชาชน รอลุ้นผลการนับคะแนนเลือกตั้ง
17:00 น. นิด้าโพลฟันธง!!! ภท.อันดับ 1 เฉือน ปชน.-กทม.ส้มกวาดเรียบ 33 เขต
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา
กษัตริย์กัมพูชา งดปฏิบัติพระราชกรณียกิจ มอบหมายให้ ฮุน เซน นั่งรักษาการประมุขแห่งรัฐ
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าอียิปต์ผู้สร้างฟาโรห์(ตอน2)
การเมืองเพื่อเจ้าของพรรค
คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5
เลือก ‘ถ่วงดุลอำนาจ’ ไม่ให้รัฐล้มเหลว
เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กกต.แถลงสารพัดปัญหาเลือกตั้ง 2569 พร้อมดำเนินการตามกฎหมายผู้กระทำผิด

'จุลพันธ์-แพทองธาร'เข้าที่ทำการพรรคเพื่อไทย รอติดตามผลคะแนนหลังปิดหีบ

ทยอยมากันแล้ว! หัวหน้าเท้ง ไอซ์ รักนก ถึงพรรคประชาชน รอลุ้นผลการนับคะแนนเลือกตั้ง

ทักท้วงกลางคูหา ผู้สมัครภูมิใจไทย–ประชาชน ยื่นทักท้วง กปน.ฉีกบัตรผิด 68 ใบ

บริษัทคริปโตเกาหลีพลาดแรง แจกบิตคอยน์กว่า 40,000 ล้านดอลลาร์ ให้ลูกค้าโดยไม่ได้ตั้งใจ

ชาดา ควง ซาบีดา พาครอบครัวไทยเศรษฐ์ ใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ

  • Breaking News
  • กกต.แถลงสารพัดปัญหาเลือกตั้ง 2569 พร้อมดำเนินการตามกฎหมายผู้กระทำผิด กกต.แถลงสารพัดปัญหาเลือกตั้ง 2569 พร้อมดำเนินการตามกฎหมายผู้กระทำผิด
  • กกต.แจงวุ่น ที่พะเยา กปน. แอบหย่อนบัตร 7 ใบ สารภาพรับเงินพรรคมาทำ เชื่อมีอีกหลายหน่วย กกต.แจงวุ่น ที่พะเยา กปน. แอบหย่อนบัตร 7 ใบ สารภาพรับเงินพรรคมาทำ เชื่อมีอีกหลายหน่วย
  • \'จุลพันธ์-แพทองธาร\'เข้าที่ทำการพรรคเพื่อไทย รอติดตามผลคะแนนหลังปิดหีบ 'จุลพันธ์-แพทองธาร'เข้าที่ทำการพรรคเพื่อไทย รอติดตามผลคะแนนหลังปิดหีบ
  • ทยอยมากันแล้ว! หัวหน้าเท้ง ไอซ์ รักนก ถึงพรรคประชาชน รอลุ้นผลการนับคะแนนเลือกตั้ง ทยอยมากันแล้ว! หัวหน้าเท้ง ไอซ์ รักนก ถึงพรรคประชาชน รอลุ้นผลการนับคะแนนเลือกตั้ง
  • นิด้าโพลฟันธง!!! ภท.อันดับ 1 เฉือน ปชน.-กทม.ส้มกวาดเรียบ 33 เขต นิด้าโพลฟันธง!!! ภท.อันดับ 1 เฉือน ปชน.-กทม.ส้มกวาดเรียบ 33 เขต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved