วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
‘อัมพวา’โมเดลสวมหมวกนิรภัย100%

ดูทั้งหมด

  •  

 

อัมพวาสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรสงคราม ด้วยวิถีชุมชน พื้นที่แห่งนี้ จึงนิยมเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ และมักจะมองข้ามความปลอดภัยของการสวมหมวกกันน็อก ด้วยเหตุนี้ สถานีตำรวจภูธรอัมพวา จึงร่วมกับ เครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โรงเรียนเทศบาล 3วัดอัมพวันเจติยาราม โครงการกันน็อกให้น้อง และเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ กรุงเทพมหานครจัดกิจกรรมรณรงค์ภายใต้โครงการ “สวมหมวกนิรภัย รักษาวินัยจราจร” เพื่อให้อัมพวาเป็นต้นแบบสร้างวินัยสวมหมวกกันน็อก มีจิตสำนึกและเคารพกฎจราจรจากนั้น เด็กนักเรียนได้ร่วมเดินขบวนรณรงค์ประชาสัมพันธ์รอบตลาดน้ำอัมพวาและกิจกรรม “สวมหมวกให้หนู” มอบหมวกกันน็อก 100 ใบ จากเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ ให้เด็กนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการด้วย


พ.ต.อ.ณัชชัชพงศ์ ศศลักษณานนท์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสงครามกล่าวว่าการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ พบว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากรถจักรยานยนต์มากที่สุด เพราะไม่สวมหมวกกันน็อก จึงมีแนวคิดผลักดันให้อัมพวา เป็นตัวอย่างของอำเภอนำร่อง ด้านความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนให้กับประชาชน โดยโครงการนี้ได้เริ่มประชาสัมพันธ์ตั้งแต่ 1-31 ก.ค.ที่ผ่านมา และ 1 ส.ค.เป็นต้นไป จะจับกุมเปรียบเทียบปรับอย่างจริงจัง ทั้งคนขับและคนซ้อน อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากเครือข่าย และ สสส.รวมถึงหน่วยงานราชการต่างๆ เข้ามาช่วยดำเนินงาน ทำให้พื้นที่สามารถสื่อสารเผยแพร่ข้อมูล ให้ประชาชนเกิดการรับรู้ได้ง่ายขึ้น

นายยุทธนา โพธิวิหค นายอำเภออัมพวากล่าวว่าอำเภออัมพวาจะรณรงค์ให้ข้าราชการปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะรถราชการต้องบังคับใช้กฎหมาย 100% ต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี สำหรับโครงการสวมหมวกนิรภัยฯ มีแนวทางจะขยายไปยังพื้นที่อำเภออื่นๆ ได้แก่ อำเภอเมือง และอำเภอบางคนที โดยจะปรับให้เข้ากับสังคมและบริบทของแต่ละพื้นที่ เพื่อให้จังหวัดสมุทรสงครามเป็นพื้นที่ปลอดภัยจากการสวมหมวกกันน็อกขณะขับขี่รถจักรยานยนต์อย่างยั่งยืน และเร็วๆ นี้ จะนัดผู้บริหารสถานศึกษาทั้งอำเภอหารือเพื่อกำหนดมาตรการร่วมกัน

นางสาวเครือมาศ ศรีจันทร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิตกล่าวว่า ต้องเริ่มกระตุ้นและปลูกฝังสร้างวินัยการสวมหมวกกันน็อกตั้งแต่วัยเด็ก และโครงการนี้ยังช่วยให้เด็กเป็นกระบอกเสียง สื่อไปถึงผู้ปกครองว่าต้องสวมหมวกกันน็อกทุกครั้งที่ต้องขับขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้าน ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกลสิ่งนี้คือการแสดงให้เห็นว่า ทุกคน ทุกวัย รักความปลอดภัยของตัวเองและเพื่อนร่วมเดินทาง อย่างไรก็ตาม ทางเครือข่ายและ สสส. จะไม่สามารถรณรงค์ให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ 100% หากไม่ริเริ่มจากพื้นที่โดยตรง วันนี้เราโชคดีที่พื้นที่เองมีแนวคิดที่จะริเริ่ม แล้วให้เรามาเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนกิจกรรมรณรงค์

ในขณะนี้รัฐบาลให้ความสำคัญกับการป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้ประชาชนสวมแมสเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยและเสียชีวิตของประชาชน ก็อย่าได้หย่อนยานในการป้องกันรักษาชีวิตประชาชนบนท้องถนน ต้องช่วยกันรณรงค์สนับสนุนให้ประชาชนเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เหมือน “อัมพวาโมเดล”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:49 น. เปิด CIB HEALTH CARE ยกระดับสุขภาพตำรวจ
17:39 น. ด่วน! ทหารไทยเหยียบกับระเบิดเจ็บสาหัส พื้นที่ช่องซะงำ อ.ภูสิง จ.ศรีสะเกษ
17:34 น. ตร.ปิดล้อม รร.พะตงฯหาดใหญ่ เร่งช่วยเหลือครู-นักเรียน หลังคนร้ายก่อเหตุจับตัวประกัน
17:27 น. ปคม.จับหนุ่มจีนหนีคดีลอบค้ากามเด็กกบดานในไทย
17:20 น. ผลงานแย่!ไก่ฟันฉับปลด‘แฟรงค์’พ้นกุนซือ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
สภาผู้แทนฯถูกคณะทหารล้มเป็นครั้งที่ 3
เควิน วอร์ช ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ : จากบทเรียนวิกฤตการเงิน สู่โจทย์นโยบายการเงินยุคหลัง QE
ขี้แพ้ชวนตี
‘สีน้ำเงิน’ จะผสมกับสีไหนบ้าง?
ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผลงานแย่!ไก่ฟันฉับปลด‘แฟรงค์’พ้นกุนซือ

สยบทุกสายตา วิว วรรณรท แปลงโฉมสวมชุดไทยสวยหวานละมุน

ชาวบ้านวงแตก ทอดแหหาปลา คลำเจอลูกปืนใหญ่ รีบแจ้ง EOD เก็บกู้

ไฮเนเก้น ประกาศเลิกจ้าง 6,000 ตำแหน่งทั่วโลก หลังยอดขายร่วง

ดร.ส้ม น้อมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณปชช.เขต2 กทม. ให้สัญญาเดินหน้าเพื่อสังคมที่ดี

กกต.เคลียร์ชัด!!! ปมไฟดับพัดลมหมุน แค่มุมมืด ชี้ไม่ใช่ชลบุรี แต่เป็นที่นนทบุรี

  • Breaking News
  • เปิด CIB HEALTH CARE ยกระดับสุขภาพตำรวจ เปิด CIB HEALTH CARE ยกระดับสุขภาพตำรวจ
  • ด่วน! ทหารไทยเหยียบกับระเบิดเจ็บสาหัส พื้นที่ช่องซะงำ อ.ภูสิง จ.ศรีสะเกษ ด่วน! ทหารไทยเหยียบกับระเบิดเจ็บสาหัส พื้นที่ช่องซะงำ อ.ภูสิง จ.ศรีสะเกษ
  • ตร.ปิดล้อม รร.พะตงฯหาดใหญ่ เร่งช่วยเหลือครู-นักเรียน หลังคนร้ายก่อเหตุจับตัวประกัน ตร.ปิดล้อม รร.พะตงฯหาดใหญ่ เร่งช่วยเหลือครู-นักเรียน หลังคนร้ายก่อเหตุจับตัวประกัน
  • ปคม.จับหนุ่มจีนหนีคดีลอบค้ากามเด็กกบดานในไทย ปคม.จับหนุ่มจีนหนีคดีลอบค้ากามเด็กกบดานในไทย
  • ผลงานแย่!ไก่ฟันฉับปลด‘แฟรงค์’พ้นกุนซือ ผลงานแย่!ไก่ฟันฉับปลด‘แฟรงค์’พ้นกุนซือ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

ความหวังหลังเลือกตั้ง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

8 ก.พ. 2569

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน  เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

7 ก.พ. 2569

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

6 ก.พ. 2569

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ  ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

5 ก.พ. 2569

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

4 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved