Logo วันเสาร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
‘อัมพวา’โมเดลสวมหมวกนิรภัย100%

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

อัมพวาสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรสงคราม ด้วยวิถีชุมชน พื้นที่แห่งนี้ จึงนิยมเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ และมักจะมองข้ามความปลอดภัยของการสวมหมวกกันน็อก ด้วยเหตุนี้ สถานีตำรวจภูธรอัมพวา จึงร่วมกับ เครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โรงเรียนเทศบาล 3วัดอัมพวันเจติยาราม โครงการกันน็อกให้น้อง และเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ กรุงเทพมหานครจัดกิจกรรมรณรงค์ภายใต้โครงการ “สวมหมวกนิรภัย รักษาวินัยจราจร” เพื่อให้อัมพวาเป็นต้นแบบสร้างวินัยสวมหมวกกันน็อก มีจิตสำนึกและเคารพกฎจราจรจากนั้น เด็กนักเรียนได้ร่วมเดินขบวนรณรงค์ประชาสัมพันธ์รอบตลาดน้ำอัมพวาและกิจกรรม “สวมหมวกให้หนู” มอบหมวกกันน็อก 100 ใบ จากเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ ให้เด็กนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการด้วย


พ.ต.อ.ณัชชัชพงศ์ ศศลักษณานนท์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสงครามกล่าวว่าการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ พบว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากรถจักรยานยนต์มากที่สุด เพราะไม่สวมหมวกกันน็อก จึงมีแนวคิดผลักดันให้อัมพวา เป็นตัวอย่างของอำเภอนำร่อง ด้านความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนให้กับประชาชน โดยโครงการนี้ได้เริ่มประชาสัมพันธ์ตั้งแต่ 1-31 ก.ค.ที่ผ่านมา และ 1 ส.ค.เป็นต้นไป จะจับกุมเปรียบเทียบปรับอย่างจริงจัง ทั้งคนขับและคนซ้อน อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากเครือข่าย และ สสส.รวมถึงหน่วยงานราชการต่างๆ เข้ามาช่วยดำเนินงาน ทำให้พื้นที่สามารถสื่อสารเผยแพร่ข้อมูล ให้ประชาชนเกิดการรับรู้ได้ง่ายขึ้น

นายยุทธนา โพธิวิหค นายอำเภออัมพวากล่าวว่าอำเภออัมพวาจะรณรงค์ให้ข้าราชการปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะรถราชการต้องบังคับใช้กฎหมาย 100% ต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี สำหรับโครงการสวมหมวกนิรภัยฯ มีแนวทางจะขยายไปยังพื้นที่อำเภออื่นๆ ได้แก่ อำเภอเมือง และอำเภอบางคนที โดยจะปรับให้เข้ากับสังคมและบริบทของแต่ละพื้นที่ เพื่อให้จังหวัดสมุทรสงครามเป็นพื้นที่ปลอดภัยจากการสวมหมวกกันน็อกขณะขับขี่รถจักรยานยนต์อย่างยั่งยืน และเร็วๆ นี้ จะนัดผู้บริหารสถานศึกษาทั้งอำเภอหารือเพื่อกำหนดมาตรการร่วมกัน

นางสาวเครือมาศ ศรีจันทร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิตกล่าวว่า ต้องเริ่มกระตุ้นและปลูกฝังสร้างวินัยการสวมหมวกกันน็อกตั้งแต่วัยเด็ก และโครงการนี้ยังช่วยให้เด็กเป็นกระบอกเสียง สื่อไปถึงผู้ปกครองว่าต้องสวมหมวกกันน็อกทุกครั้งที่ต้องขับขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้าน ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกลสิ่งนี้คือการแสดงให้เห็นว่า ทุกคน ทุกวัย รักความปลอดภัยของตัวเองและเพื่อนร่วมเดินทาง อย่างไรก็ตาม ทางเครือข่ายและ สสส. จะไม่สามารถรณรงค์ให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ 100% หากไม่ริเริ่มจากพื้นที่โดยตรง วันนี้เราโชคดีที่พื้นที่เองมีแนวคิดที่จะริเริ่ม แล้วให้เรามาเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนกิจกรรมรณรงค์

ในขณะนี้รัฐบาลให้ความสำคัญกับการป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้ประชาชนสวมแมสเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยและเสียชีวิตของประชาชน ก็อย่าได้หย่อนยานในการป้องกันรักษาชีวิตประชาชนบนท้องถนน ต้องช่วยกันรณรงค์สนับสนุนให้ประชาชนเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เหมือน “อัมพวาโมเดล”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:35 น. 'มหาดไทย' กำชับทุกจังหวัด ล้อมคอกสถานบันเทิง หากไม่ได้มาตรฐานห้ามเปิดเด็ดขาด
19:23 น. นายกฯ จับมือ เสฉวน เปิดประตูตลาดจีนตะวันตก ดันสินค้าไทย-ดึงลงทุนเทคโนโลยี
19:21 น. แม่แก้ว กลั้นน้ำตาไม่อยู่ เผยโมเมนต์สุดซึ้ง ณเดชน์-ญาญ่า ช่วยกันจัดชุดให้ คุณพ่อโยชิโอ
19:01 น. สุชาติ เผย กรมป่าไม้ ลุยยึดสวนทุเรียนรุกป่า ฉะเชิงเทรา เกือบ 700 ไร่ ทวงคืนผืนป่าตามนโยบายรัฐบาลอนุทิน
18:50 น. ญี่ปุ่นสนับสนุนงบ 10 ล้าน กองทัพไทย อัปเกรดกู้ภัยทางทะเล-รับมือภัยพิบัติ
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
เท่ง เถิดเทิง เผยสาเหตุ ประกาศขายที่ดิน 18 ไร่ วิวภูเขา-ติดน้ำ บรรยากาศสุดฟิน
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ดูทั้งหมด
กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร
60 ปีที่กินแห้ว
บุคคลแนวหน้า : 18 กรกฎาคม 2569
ฟิลิปปินส์วุ่นวายเมื่อรัฐบาลใช้อิทธิพลภายนอกกำจัดศัตรูทางการเมือง
งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มหาดไทย' กำชับทุกจังหวัด ล้อมคอกสถานบันเทิง หากไม่ได้มาตรฐานห้ามเปิดเด็ดขาด

แม่แก้ว กลั้นน้ำตาไม่อยู่ เผยโมเมนต์สุดซึ้ง ณเดชน์-ญาญ่า ช่วยกันจัดชุดให้ คุณพ่อโยชิโอ

สุชาติ เผย กรมป่าไม้ ลุยยึดสวนทุเรียนรุกป่า ฉะเชิงเทรา เกือบ 700 ไร่ ทวงคืนผืนป่าตามนโยบายรัฐบาลอนุทิน

ญี่ปุ่นสนับสนุนงบ 10 ล้าน กองทัพไทย อัปเกรดกู้ภัยทางทะเล-รับมือภัยพิบัติ

ทรัมป์บีบคอฟีฟ่า? ประกาศกร้าวขอสิทธิ์เป็นเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก อีกครั้ง ปูทางจับมือจีน

ดร.มัลลิกา รับรางวัล เพชรกนก สาขาพิทักษ์ธรรม ด้านเชิดชูผู้สร้างคุณประโยชน์แก่สังคม

  • Breaking News
  • \'มหาดไทย\' กำชับทุกจังหวัด ล้อมคอกสถานบันเทิง หากไม่ได้มาตรฐานห้ามเปิดเด็ดขาด 'มหาดไทย' กำชับทุกจังหวัด ล้อมคอกสถานบันเทิง หากไม่ได้มาตรฐานห้ามเปิดเด็ดขาด
  • นายกฯ จับมือ เสฉวน เปิดประตูตลาดจีนตะวันตก ดันสินค้าไทย-ดึงลงทุนเทคโนโลยี นายกฯ จับมือ เสฉวน เปิดประตูตลาดจีนตะวันตก ดันสินค้าไทย-ดึงลงทุนเทคโนโลยี
  • แม่แก้ว กลั้นน้ำตาไม่อยู่ เผยโมเมนต์สุดซึ้ง ณเดชน์-ญาญ่า ช่วยกันจัดชุดให้ คุณพ่อโยชิโอ แม่แก้ว กลั้นน้ำตาไม่อยู่ เผยโมเมนต์สุดซึ้ง ณเดชน์-ญาญ่า ช่วยกันจัดชุดให้ คุณพ่อโยชิโอ
  • สุชาติ เผย กรมป่าไม้ ลุยยึดสวนทุเรียนรุกป่า ฉะเชิงเทรา เกือบ 700 ไร่ ทวงคืนผืนป่าตามนโยบายรัฐบาลอนุทิน สุชาติ เผย กรมป่าไม้ ลุยยึดสวนทุเรียนรุกป่า ฉะเชิงเทรา เกือบ 700 ไร่ ทวงคืนผืนป่าตามนโยบายรัฐบาลอนุทิน
  • ญี่ปุ่นสนับสนุนงบ 10 ล้าน กองทัพไทย อัปเกรดกู้ภัยทางทะเล-รับมือภัยพิบัติ ญี่ปุ่นสนับสนุนงบ 10 ล้าน กองทัพไทย อัปเกรดกู้ภัยทางทะเล-รับมือภัยพิบัติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว.  ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

18 ก.ค. 2569

เตรียมรับแรงกระแทก

เตรียมรับแรงกระแทก

17 ก.ค. 2569

เมื่อ ‘ข้าวแกง 40 บาท’  กลายเป็นสมรภูมิการเมือง

เมื่อ ‘ข้าวแกง 40 บาท’ กลายเป็นสมรภูมิการเมือง

16 ก.ค. 2569

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

15 ก.ค. 2569

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

14 ก.ค. 2569

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

13 ก.ค. 2569

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ  แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

11 ก.ค. 2569

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved