วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ยุติธรรมเพื่อยุติความไม่เป็นธรรม

ดูทั้งหมด

  •  

ความยุติธรรมที่แท้จริง คือสิ่งที่ทำให้คนทุกคนในสังคมสามารถอยู่ร่วมกันได้ด้วยความสุข สงบ และสันติโดยแท้จริง

หากสังคมใดปราศจากซึ่งความยุติธรรมที่แท้จริง ผู้คนในสังคมนั้นจะไม่มีวันอยู่ร่วมกันอย่างปกติสุข เพราะทุกคนจะต้องหาเกราะกำบังให้ตัวเอง ซึ่งเกราะกำบังที่ว่านั้นอาจจะเป็นอาวุธหรืออิทธิพลสารพัดชนิด เพื่อให้ตัวเองสามารถอยู่รอดปลอดภัย


แต่สังคมที่คนแต่ละคนต่างสร้างเกราะกำบังให้ตัวเองด้วยกลวิธีต่างๆ ย่อมเป็นสังคมที่เต็มไปด้วยการเบียดเบียนซึ่งกันและกัน โดยไม่เคารพกฎเกณฑ์และกฎกติกาใดๆ

สังคมใดก็ตามที่ทุกคนเอาตัวรอดโดยไม่เคารพและยึดมั่นในกฎกติกาของสังคมย่อมเกิดความโกลาหลและความปั่นป่วนโดยไม่รู้จบ เพราะเป็นสังคมที่ผู้คนมุ่งหวังแค่เพียงเอาตัวรอดและเอาชนะผู้อื่นโดยไม่คำนึงถึงหลักความถูกต้องดีงามใดๆ

ความยุติธรรมจึงเป็นสิ่งที่สังคมทุกสังคมจำเป็นจะต้องสร้างขึ้นมาให้ได้ แต่สิ่งสำคัญของความยุติธรรมก็คือต้องเป็นความยุติธรรมที่แท้จริง ไม่ใช่ยุติธรรมเฉพาะพวกของตนเองหรือเฉพาะคนหมู่ใดหมู่หนึ่ง

สังคมไทยเป็นสังคมที่มีความยุติธรรมจริงหรือคำถามนี้ ดังก้องอยู่ในสังคมไทยเสมอมาทุกยุคทุกสมัย และคำถามนี้จะยังดังก้องอยู่ในสังคมไทยตลอดไปอีกนานเท่านาน ตราบเท่าที่คนในสังคมไทยยังไม่เชื่อมั่นว่ามีความยุติธรรมที่แท้จริงในสังคมไทย

ความยุติธรรมที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ ก็เพราะคนในสังคมทุกคนร่วมกันสร้าง และร่วมกันรักษาดูแล โดยไม่ปล่อยให้ใครคนใดคนหนึ่งละเมิดหลักความยุติธรรม แล้วถ้าหากพบว่ามีผู้หนึ่งผู้ใดละเมิดหลักความยุติธรรม ผู้คนในสังคมนั้นก็จะต้องช่วยกันกำจัดบุคคลผู้ละเมิดหลักความยุติธรรมให้หมดสิ้นไป

มีคำถามว่าสังคมไทยในยุคปัจจุบันมีความยุติธรรมแท้จริงหรือไม่ ผู้ที่ตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดคือสมาชิกทุกคนของสังคมไทย

เพราะฉะนั้น เมื่อใดก็ตามที่ผู้คนในสังคมไทยตั้งคำถามเรื่องความยุติธรรมในสังคมที่พวกเขาอาศัยอยู่ ก็หมายความว่าบุคคลในสังคมนั้นไม่มั่นใจว่าสังคมของเขามีความยุติธรรมที่แท้จริง ยิ่งสังคมเกิดคำถามในเรื่องนี้มากขึ้นเท่าใดก็หมายความว่า ผู้คนในสังคมนั้นไม่ได้รับความยุติธรรม ซึ่งก็หมายความว่าสังคมนั้นยังไร้ความยุติธรรม เมื่อสังคมไร้ความยุติธรรมก็ยากที่จะหาความสงบสุขและความสมานฉันท์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:22 น. 'พรรคโอกาสใหม่'เปิดเวทีปราศรัยกาฬสินธุ์ ดัน วิไลพร’ ชิงสส.เขต 5
09:19 น. ม.ทักษิณ ตั้งกรรมการสอบ-สั่งพักงาน อาจารย์สาว ถูกร้องมีพฤติกรรมรุนแรง นิสิตแห่คอมเมนต์เพียบ
09:14 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 5 มกราคม 2569
09:13 น. เฉลยแล้ว! หลัง ปันปัน สุทัตตา โพสต์ข้อความแรงจนโซเชียลสะเทือน
09:06 น. 'ดร.เจษฎ์-ชัยวุฒิ'นำทีมสักการะพระเจ้าตากสิน ฟังเสียงสะท้อนชาวบ้านบ่นรถไฟฟ้า 20 บาทขายฝัน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่
บุญฤทธิ์ พร้อมพวก คอตกเข้าคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว ชี้โทษสูง หวั่นหลบหนี
โดม ปกรณ์ ลัม สำนึกผิด หอบกระเช้ากราบขอโทษคุณหญิงสุดารัตน์-น้องจินนี่
แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน
ดูทั้งหมด
แผ่นดินนี้ที่ไทยต้องรักษา
อเมริกา‘ซาตานร้าย’
แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 1
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ม.ทักษิณ ตั้งกรรมการสอบ-สั่งพักงาน อาจารย์สาว ถูกร้องมีพฤติกรรมรุนแรง นิสิตแห่คอมเมนต์เพียบ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 5 มกราคม 2569

นายกฯเดนมาร์ก ซัด สหรัฐหยุดขู่ฮุบกรีนแลนด์ หลังเมียผู้ช่วยทรัมป์โพสต์ภาพ-ข้อความเป็นนัย

'ดร.เจษฎ์-ชัยวุฒิ'นำทีมสักการะพระเจ้าตากสิน ฟังเสียงสะท้อนชาวบ้านบ่นรถไฟฟ้า 20 บาทขายฝัน

เฉลยแล้ว! หลัง ปันปัน สุทัตตา โพสต์ข้อความแรงจนโซเชียลสะเทือน

ศุภชัย โต้ เท่าพิภพ ให้ข้อมูลเท็จ พาดพิงลาม บุรีรัมย์ เคยเปลี่ยนตัวผู้สมัคร บี้ออกมาขอโทษ

  • Breaking News
  • \'พรรคโอกาสใหม่\'เปิดเวทีปราศรัยกาฬสินธุ์ ดัน วิไลพร’ ชิงสส.เขต 5 'พรรคโอกาสใหม่'เปิดเวทีปราศรัยกาฬสินธุ์ ดัน วิไลพร’ ชิงสส.เขต 5
  • ม.ทักษิณ ตั้งกรรมการสอบ-สั่งพักงาน อาจารย์สาว ถูกร้องมีพฤติกรรมรุนแรง นิสิตแห่คอมเมนต์เพียบ ม.ทักษิณ ตั้งกรรมการสอบ-สั่งพักงาน อาจารย์สาว ถูกร้องมีพฤติกรรมรุนแรง นิสิตแห่คอมเมนต์เพียบ
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 5 มกราคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 5 มกราคม 2569
  • เฉลยแล้ว! หลัง ปันปัน สุทัตตา โพสต์ข้อความแรงจนโซเชียลสะเทือน เฉลยแล้ว! หลัง ปันปัน สุทัตตา โพสต์ข้อความแรงจนโซเชียลสะเทือน
  • \'ดร.เจษฎ์-ชัยวุฒิ\'นำทีมสักการะพระเจ้าตากสิน ฟังเสียงสะท้อนชาวบ้านบ่นรถไฟฟ้า 20 บาทขายฝัน 'ดร.เจษฎ์-ชัยวุฒิ'นำทีมสักการะพระเจ้าตากสิน ฟังเสียงสะท้อนชาวบ้านบ่นรถไฟฟ้า 20 บาทขายฝัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

5 ม.ค. 2569

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค  คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

4 ม.ค. 2569

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

3 ม.ค. 2569

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

31 ธ.ค. 2568

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

30 ธ.ค. 2568

สันติภาพติดจรวด

สันติภาพติดจรวด

29 ธ.ค. 2568

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

28 ธ.ค. 2568

ปาหี่การเมืองไทย  สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

ปาหี่การเมืองไทย สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

27 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved