วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ยุติธรรมเพื่อยุติความไม่เป็นธรรม

ดูทั้งหมด

  •  

ความยุติธรรมที่แท้จริง คือสิ่งที่ทำให้คนทุกคนในสังคมสามารถอยู่ร่วมกันได้ด้วยความสุข สงบ และสันติโดยแท้จริง

หากสังคมใดปราศจากซึ่งความยุติธรรมที่แท้จริง ผู้คนในสังคมนั้นจะไม่มีวันอยู่ร่วมกันอย่างปกติสุข เพราะทุกคนจะต้องหาเกราะกำบังให้ตัวเอง ซึ่งเกราะกำบังที่ว่านั้นอาจจะเป็นอาวุธหรืออิทธิพลสารพัดชนิด เพื่อให้ตัวเองสามารถอยู่รอดปลอดภัย


แต่สังคมที่คนแต่ละคนต่างสร้างเกราะกำบังให้ตัวเองด้วยกลวิธีต่างๆ ย่อมเป็นสังคมที่เต็มไปด้วยการเบียดเบียนซึ่งกันและกัน โดยไม่เคารพกฎเกณฑ์และกฎกติกาใดๆ

สังคมใดก็ตามที่ทุกคนเอาตัวรอดโดยไม่เคารพและยึดมั่นในกฎกติกาของสังคมย่อมเกิดความโกลาหลและความปั่นป่วนโดยไม่รู้จบ เพราะเป็นสังคมที่ผู้คนมุ่งหวังแค่เพียงเอาตัวรอดและเอาชนะผู้อื่นโดยไม่คำนึงถึงหลักความถูกต้องดีงามใดๆ

ความยุติธรรมจึงเป็นสิ่งที่สังคมทุกสังคมจำเป็นจะต้องสร้างขึ้นมาให้ได้ แต่สิ่งสำคัญของความยุติธรรมก็คือต้องเป็นความยุติธรรมที่แท้จริง ไม่ใช่ยุติธรรมเฉพาะพวกของตนเองหรือเฉพาะคนหมู่ใดหมู่หนึ่ง

สังคมไทยเป็นสังคมที่มีความยุติธรรมจริงหรือคำถามนี้ ดังก้องอยู่ในสังคมไทยเสมอมาทุกยุคทุกสมัย และคำถามนี้จะยังดังก้องอยู่ในสังคมไทยตลอดไปอีกนานเท่านาน ตราบเท่าที่คนในสังคมไทยยังไม่เชื่อมั่นว่ามีความยุติธรรมที่แท้จริงในสังคมไทย

ความยุติธรรมที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ ก็เพราะคนในสังคมทุกคนร่วมกันสร้าง และร่วมกันรักษาดูแล โดยไม่ปล่อยให้ใครคนใดคนหนึ่งละเมิดหลักความยุติธรรม แล้วถ้าหากพบว่ามีผู้หนึ่งผู้ใดละเมิดหลักความยุติธรรม ผู้คนในสังคมนั้นก็จะต้องช่วยกันกำจัดบุคคลผู้ละเมิดหลักความยุติธรรมให้หมดสิ้นไป

มีคำถามว่าสังคมไทยในยุคปัจจุบันมีความยุติธรรมแท้จริงหรือไม่ ผู้ที่ตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดคือสมาชิกทุกคนของสังคมไทย

เพราะฉะนั้น เมื่อใดก็ตามที่ผู้คนในสังคมไทยตั้งคำถามเรื่องความยุติธรรมในสังคมที่พวกเขาอาศัยอยู่ ก็หมายความว่าบุคคลในสังคมนั้นไม่มั่นใจว่าสังคมของเขามีความยุติธรรมที่แท้จริง ยิ่งสังคมเกิดคำถามในเรื่องนี้มากขึ้นเท่าใดก็หมายความว่า ผู้คนในสังคมนั้นไม่ได้รับความยุติธรรม ซึ่งก็หมายความว่าสังคมนั้นยังไร้ความยุติธรรม เมื่อสังคมไร้ความยุติธรรมก็ยากที่จะหาความสงบสุขและความสมานฉันท์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:48 น. ฉก.นย.ตราด เข้าคุมพื้นที่ บ่อนกาสิโน พบ สิงโต-หมี ถูกขังในกรง
20:35 น. ตอบ 7 คำถามไทย-กัมพูชา โต้คำลวง ฮุน เซน ทีละประเด็นอย่างละเอียด
20:33 น. ไปกันใหญ่แล้ว พระชั้นผู้ใหญ่ขอแรงพระสงฆ์ทั่วเขมร ปลุกทุกวัดต้องติดธงชาติแสดงพลัง
20:16 น. รุกแดนไทย! ทหารไทยรื้อรูปปั้นเทพเจ้าฮินดู ของกัมพูชา ป้องกันใช้เป็นข้ออ้างสิทธิเหนือดินแดน
20:03 น. ศาลระยองยกฟ้อง คดีชาวประมง 832 คน เรียกค่าเสียหายบริษัททำน้ำมันรั่วลงทะเล
ดูทั้งหมด
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
ดูทั้งหมด
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 1
ยึดเนิน 350?
ทหารไทยชนะศึก พิชิตใจคนไทยทั้งแผ่นดิน
บุคคลแนวหน้า : 22 ธันวาคม 2568
ดิ้นเฮือกสุดท้าย ‘สินบนบ้านเอื้ออาทร’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฉก.นย.ตราด เข้าคุมพื้นที่ บ่อนกาสิโน พบ สิงโต-หมี ถูกขังในกรง

ไปกันใหญ่แล้ว พระชั้นผู้ใหญ่ขอแรงพระสงฆ์ทั่วเขมร ปลุกทุกวัดต้องติดธงชาติแสดงพลัง

ชัยภูมิหลั่งน้ำตา! รับร่างวีรบุรุษ ส.อ.กัมปนาท ทองแสง ทหารเสือราชินี พลีชีพชายแดนตาพระยา

ศาลนัดสืบพยานตึกสตง.ใหม่ จ่อขยับวันเร็วขึ้น โจทก์ หวั่น กระทบรูปคดี ชี้เอกสารเพียบอาจไม่รอบคอบ

​เฮลิคอปเตอร์ กองทัพบก เสียการควบคุม ลงจอดฉุกเฉิน จ.สุรินทร์ ทหารบาดเจ็บ 3 นาย

อาเซียน แถลงการณ์ ยินดีไทย-กัมพูชากลับสู่การหารือหยุดยิง/ยุติการสู้รบ

  • Breaking News
  • ฉก.นย.ตราด เข้าคุมพื้นที่ บ่อนกาสิโน พบ สิงโต-หมี ถูกขังในกรง ฉก.นย.ตราด เข้าคุมพื้นที่ บ่อนกาสิโน พบ สิงโต-หมี ถูกขังในกรง
  • ตอบ 7 คำถามไทย-กัมพูชา โต้คำลวง ฮุน เซน ทีละประเด็นอย่างละเอียด ตอบ 7 คำถามไทย-กัมพูชา โต้คำลวง ฮุน เซน ทีละประเด็นอย่างละเอียด
  • ไปกันใหญ่แล้ว พระชั้นผู้ใหญ่ขอแรงพระสงฆ์ทั่วเขมร ปลุกทุกวัดต้องติดธงชาติแสดงพลัง ไปกันใหญ่แล้ว พระชั้นผู้ใหญ่ขอแรงพระสงฆ์ทั่วเขมร ปลุกทุกวัดต้องติดธงชาติแสดงพลัง
  • รุกแดนไทย! ทหารไทยรื้อรูปปั้นเทพเจ้าฮินดู ของกัมพูชา ป้องกันใช้เป็นข้ออ้างสิทธิเหนือดินแดน รุกแดนไทย! ทหารไทยรื้อรูปปั้นเทพเจ้าฮินดู ของกัมพูชา ป้องกันใช้เป็นข้ออ้างสิทธิเหนือดินแดน
  • ศาลระยองยกฟ้อง คดีชาวประมง 832 คน เรียกค่าเสียหายบริษัททำน้ำมันรั่วลงทะเล ศาลระยองยกฟ้อง คดีชาวประมง 832 คน เรียกค่าเสียหายบริษัททำน้ำมันรั่วลงทะเล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

22 ธ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร  นักการเมืองจะรบแทนไหม

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม

21 ธ.ค. 2568

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

20 ธ.ค. 2568

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

19 ธ.ค. 2568

บทเรียนราคาแพงจาก  ‘สนามทดลอง’ ทางการเมือง

บทเรียนราคาแพงจาก ‘สนามทดลอง’ ทางการเมือง

18 ธ.ค. 2568

เมืองไทยยังมีคนดัดจริตอีกมาก

เมืองไทยยังมีคนดัดจริตอีกมาก

17 ธ.ค. 2568

เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว

เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว

16 ธ.ค. 2568

ทรัมป์ : โกหกเสมอต้นเสมอปลาย

ทรัมป์ : โกหกเสมอต้นเสมอปลาย

15 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved