Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
โรงเรียนการเมือง และพลเมือง : คุณสมบัติเบื้องต้นของผู้สมัครการเมือง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศว่า รัฐบาลไทยจะจัดให้มีการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นภายในปี 2563 นี้ แต่จะเป็นในรูปแบบการเลือกตั้งท้องถิ่นทุกระดับ ทุกประเภททั้งหมดภายในทีเดียว หรือจะค่อยๆ ทยอยกันเลือกตั้งกันไปทีละระดับ ทีละประเภท ก็ยังไม่ได้มีการพิจารณาตัดสินใจให้เป็นที่แน่ชัด

แต่อย่างไรก็ดี ประเทศไทยก็จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นครบทุกระดับ และประเภทเป็นแน่แท้ เพราะมันเป็นความต้องการของประชาชนพลเมือง และเป็นการย้อนกลับไปขยายความเป็นสังคมเสรีประชาธิปไตยของไทย รวมทั้งเป็นการกระจายอำนาจอีกด้วย


ก็แน่นอนว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งนั้นมีหน้าที่เป็นหน่วยงานหลักในการเตรียมการและจัดการเลือกตั้ง

หลังจากการประกาศดังกล่าว พรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองต่างๆ ก็เริ่มเฟ้นหาตัวผู้สมัครของตนเพื่อลงแข่งขัน

ส่วนนักการเมืองอิสระที่ไม่สังกัดพรรคหรือกลุ่ม ก็เริ่มขยับตัวให้เป็นที่รู้จักและเสริมสร้างฐาน สร้างเครือข่ายกัน นอกจากนั้นบางคน แม้จะสังกัดพรรค แต่ก็เลือกลงอิสระไปก่อน โดยมีพรรคสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง แล้วเมื่อได้ตำแหน่งแล้ว จะเข้าพรรคทีหลังหรือไม่ ก็ค่อยว่ากันอีกที

ทั้งนี้ทั้งนั้น ต่างก็เป็นการวางยุทธศาสตร์และยุทธวิธี และดูกระแสการเมืองไปในตัวด้วย

ก็ถือเป็นสิทธิเสรีภาพของผู้สมัครและของพรรค หรือกลุ่มการเมืองต่างๆ ว่าจะเลือกวิธีใด แต่เป้าหมายสูงสุดก็คือ การกุมชัยชนะ

แต่ประเด็นก็คือความพร้อมของบรรดาผู้สมัครเล่า?

คำถามนี้มิได้หมายถึงความพร้อมทั้งทางด้านการเงิน อุดมการณ์ หรือประสบการณ์ หรือความอยากความทะเยอทะยาน แต่หมายถึงความพร้อมในการเป็นผู้อาสา (Volunteer) เข้ามารับใช้บ้านเมือง
ในระดับท้องถิ่นนี้

ผู้อาสาคือ ผู้อยากทำอะไรให้บ้านเมือง ให้เจริญก้าวหน้า และประชาชนพลเมืองมีความผาสุก มีอนาคตที่มั่นคงปลอดภัย

ผู้อาสาคือ ผู้มิประสงค์มาเอาประโยชน์เข้าตัว หรือมารังแก หรือเบียดเบียนสังคม

ผู้อาสาต้องเข้ามาบริการและรับใช้สังคมเท่านั้น และต้องรู้ซึ้งภาระหน้าที่ ต้องรู้กฎเกณฑ์กติกา ต้องรู้กฎหมายบ้านเมือง เศรษฐกิจ สังคม และธรรมชาติแวดล้อม และต้องเข้าใจบริบทโลก และสถานะของประเทศไทยในโลกกว้าง เป็นต้น

ฉะนั้น กฎเกณฑ์เงื่อนไขทั่วๆ ไปที่มีกันมา ว่าด้วยคุณสมบัติของผู้สมัคร ณ วันนี้ (เช่น ไม่มีคดีความอาญา ให้มีวุฒิการศึกษา ให้มีอายุอย่างต่ำ) จึงไม่เป็นการเพียงพอ

เรื่องสำคัญในยุคสมัยนี้ ก็คือการประดับองค์ความรู้ ซึ่งผู้อาสาเข้ามาเป็นตัวแทนของประชาชนต้องมีความรู้ทางด้านการบ้านการเมือง และต้องตระหนักในเรื่องจริยธรรม และคุณธรรม เพื่อเข้าไปทำหน้าที่ด้วยหลักธรรมาภิบาล

ฉะนั้น ผู้สมัครทุกคนควรจะต้องผ่านการคัดกรองเบื้องต้น โดยเฉพาะการเข้าโรงเรียนฝึกอบรมทางการเมือง และการเป็นพลเมือง ซึ่งในรัฐบาล คสช. นำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ได้มีการพิจารณากันในกรอบของการปฏิรูปประเทศโดยทั่วไป และการปฏิรูปการเมืองเป็นการเฉพาะ

ความว่า สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) ได้จัดทำแผนแม่บท ว่าด้วยการส่งเสริมวัฒนธรรมการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นพื้นฐานการฝึกอบรมผู้สมัครการเมืองท้องถิ่นได้

นอกจากนั้น สถาบันพระปกเกล้า สภาพัฒนาการเมือง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง และบรรดามหาวิทยาลัยต่างๆ ก็มีการเรียนการสอน การฝึกอบรมเรื่องการเมืองในระบอบประชาธิปไตยกันอยู่บ้างแล้วก็สามารถนำมาผสมผสานจัดเป็นหลักสูตรกลางเพื่อพัฒนาผู้สมัครและคัดกรองเบื้องต้นด้วย

ฉะนั้นในการประกาศวันเวลาจัดการเลือกตั้งครั้งต่อไป ก็ขอเรียกร้องต่อรัฐบาลประยุทธ์ ให้จัดตั้งหลักสูตรการอบรมทางการเมืองให้เรียบร้อย เพื่อที่จะได้กำหนดให้ผู้สมัครการเมืองต้องเข้าโรงเรียนการเมือง เป็นเงื่อนไขคุณสมบัติผู้สมัครที่สำคัญและจำเป็นอย่างหนึ่ง สังคมไทยจะได้มีความมั่นใจและศรัทธายิ่งขึ้นว่าผู้สมัครอาสามารับใช้บ้านเมืองนั้น มีคุณภาพทั้งความรู้และจริยธรรม

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:58 น. บุกค้นบ้านหรูกลางเมืองพัทยา รวบ 3 จีนเทา ลักลอบผลิต บุหรี่ไฟฟ้าซอมบี้
21:52 น. ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศ เฝ้าฯ กราบบังคมทูลลา
21:37 น. ทูตอิหร่าน ดัน จีน เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยหยุดสงคราม ก่อน ทรัมป์ เหยียบแผ่นดินมังกร
21:29 น. ต๊ะ นารากร เผยเหตุผลไม่ทำช่องข่าวตัวเอง เพราะไม่อยากขโมยงานใคร
21:08 น. ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ผู้ว่าฯนราธิวาส เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบกำลังพลบาดเจ็บเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
‘แจกเงินพ่นไฟ’ บนซากปรักหักพังของเศรษฐกิจไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บุกค้นบ้านหรูกลางเมืองพัทยา รวบ 3 จีนเทา ลักลอบผลิต บุหรี่ไฟฟ้าซอมบี้

ต๊ะ นารากร เผยเหตุผลไม่ทำช่องข่าวตัวเอง เพราะไม่อยากขโมยงานใคร

ทูตอิหร่าน ดัน จีน เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยหยุดสงคราม ก่อน ทรัมป์ เหยียบแผ่นดินมังกร

เลิกชู 2 นิ้ว ถ่ายรูป ผู้เชี่ยวชาญ เตือน ระวัง มิจฉาชีพ ใช้ AI ขโมยลายนิ้วมือไปเจาะข้อมูล

โปรดเกล้าฯ ให้ 2 นายทหารราชองครักษ์พิเศษ พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์

เช็กรายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง

  • Breaking News
  • บุกค้นบ้านหรูกลางเมืองพัทยา รวบ 3 จีนเทา ลักลอบผลิต บุหรี่ไฟฟ้าซอมบี้ บุกค้นบ้านหรูกลางเมืองพัทยา รวบ 3 จีนเทา ลักลอบผลิต บุหรี่ไฟฟ้าซอมบี้
  • ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศ เฝ้าฯ กราบบังคมทูลลา ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศ เฝ้าฯ กราบบังคมทูลลา
  • ทูตอิหร่าน ดัน จีน เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยหยุดสงคราม ก่อน ทรัมป์ เหยียบแผ่นดินมังกร ทูตอิหร่าน ดัน จีน เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยหยุดสงคราม ก่อน ทรัมป์ เหยียบแผ่นดินมังกร
  • ต๊ะ นารากร เผยเหตุผลไม่ทำช่องข่าวตัวเอง เพราะไม่อยากขโมยงานใคร ต๊ะ นารากร เผยเหตุผลไม่ทำช่องข่าวตัวเอง เพราะไม่อยากขโมยงานใคร
  • ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ผู้ว่าฯนราธิวาส เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบกำลังพลบาดเจ็บเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ผู้ว่าฯนราธิวาส เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบกำลังพลบาดเจ็บเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อาเซียนดูท่าจะรวมตัวกันไม่ติด

อาเซียนดูท่าจะรวมตัวกันไม่ติด

9 พ.ค. 2569

อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ

อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ

2 พ.ค. 2569

ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน

ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน

25 เม.ย. 2569

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

18 เม.ย. 2569

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

11 เม.ย. 2569

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

4 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved