Logo วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันเสาร์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ความเป็นตัวตนของอาเซียน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แต่อดีตมา ความเป็นตัวตนของอาเซียนในฐานะองค์การร่วมมือระดับภูมิภาคก็คือ การต่อสู้และต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์ การมีระบบเศรษฐกิจการค้าแบบตลาดเสรีหรือทุนนิยม ไปจนถึงความคิดอ่านที่มองออกไปสู่โลกกว้างเพื่อใฝ่หาความร่วมมือ และการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

จนเมื่อโลกยุคสงครามเย็นผ่านพ้นไป โลกได้มีความเชื่อมโยง และคบหาสมาคมแบบไร้พรมแดนกันมากยิ่งขึ้น อาเซียนก็ปรับตัวเองไปตามทิศทางนั้น โดยในระหว่างทางหรือการวิวัฒนาการของอาเซียน อาเซียนก็ได้มีการประกาศจุดยืน และเป้าหมายที่จะกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกัน และการข้องแวะกับโลกกว้าง ดังจะเห็นได้ว่าอาเซียนได้ออกเอกสารสำคัญๆ อาทิ


- Treaty of Amity and Cooperation

- Decoration of Southeast Asia as a Zone of Peace FreedomNeutrality

- Decoration on Southeast Asia as a Nuclear Free Zone

- The ASEAN Charter ที่กำหนดให้อาเซียนเป็นองค์กรที่อยู่กันด้วยกฎหมาย กฎเกณฑ์ ข้อบังคับ (Rule based) เป็นต้น

นอกจากนั้น อาเซียนยังได้มีการออกแถลงการณ์ร่วมกัน ออกแผนแห่งการปฏิบัติร่วมกัน ไปจนถึงการจัดทำข้อตกลงว่าด้วยการจัดตั้งเขตการค้าเสรี และการมุ่งพัฒนาการเชื่อมโยงระหว่างกัน โดยโครงสร้างพื้นฐานว่าด้วยการคมนาคม เป็นต้น

ในวันที่ 26-28 ตุลาคม 2568 อาเซียนจะมีการประชุมสุดยอดผู้นำ ครั้งที่ 47โดยมีผู้นำของประเทศมิตรคู่ค้า คู่เจรจา (Dialogue Partners) เข้าร่วมด้วย การประชุมจะมีขึ้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยฝ่ายมาเลเซียเป็นเจ้าภาพ

การนี้ก็จะมีการถ่ายรูปหมู่ การกล่าวสุนทรพจน์ การจัดเลี้ยงรับรอง การออกแถลงการณ์ร่วม และการให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ซึ่งในช่วงเวลานั้นบรรดาผู้นำประเทศต่างๆ ก็จะจัดหาเวลาพบปะกันต่างหากนอกห้องประชุม หรือตามระเบียงอาคารห้องประชุม เพื่อกระชับความสัมพันธ์ หรือแก้ปัญหาที่มีต่อกัน

การประชุมสุดยอดครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของโลกกว้างอย่างมากมาย ทั้งในเรื่องความขัดแย้งระหว่างประเทศมหาอำนาจ การเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเทคโนโลยีการสื่อสารด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ภยันตรายจากภัยพิบัติทางธรรมชาติแวดล้อม ความเหลื่อมล้ำระหว่างประชาชนพลเมืองในแต่ละประเทศ ไปจนถึงความเหลื่อมล้ำระหว่างประชากรโลกด้วยกัน ก่อให้เกิดการโยกย้ายถิ่นฐานเป็นผู้อพยพลี้ภัย ไปจนถึงการรังเกียจเดียดฉันท์ระหว่างมนุษย์ด้วยกันบนพื้นฐานของสีผิว วิถีชีวิต ความเชื่อถือและการนับถือศาสนาที่แตกต่างกัน เป็นต้น

ในแวดวงอาเซียนเอง แม้ว่ากฎบัตรอาเซียนจะระบุไว้ซึ่ง การเคารพในเรื่องสิทธิมนุษยชน การเป็นสังคมประชาธิปไตย การเอาประชาชนพลเมืองเป็นที่ตั้ง (People Centred) และการมีบทบาทนำของอาเซียนในเวทีระหว่างประเทศ โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือคาบสมุทรอินเดียและแปซิฟิก (ASEAN Centrality)

แต่ทว่าระบบโครงสร้างทางการเมืองการปกครองของแต่ละประเทศสมาชิกอาเซียนยังมีความแตกต่างกันอย่างมาก ซึ่งก็บ่งบอกว่าสิทธิเสรีภาพของพลเมืองหรือประชากรโดยรวมของอาเซียนทั้งหมดประมาณ 650 ล้านคน ไม่มีความเสมอภาคและทัดเทียมกัน โดยพลเมืองหรือประชากรอาเซียนที่บรูไน ที่พม่า ที่ลาว ที่เวียดนาม และที่กัมพูชา ยังต้องอยู่กับระบบของความหวาดกลัวจากการถูกกดขี่ เมื่อเทียบกับพลเมืองหรือประชากรอาเซียนที่ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ จึงถือเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรม และไม่คู่ควรต่ออาเซียนแต่อย่างใด จำเป็นที่จะต้องมีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง เพื่อให้พลเมืองหรือประชากรอาเซียนมีศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์อย่างเสมอเหมือนกัน

แต่มีข้อสังเกตเป็นความห่วงกังวลว่า บรรดาผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียนที่จะไปรวมตัวกันที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ดังกล่าวนั้น มีความตระหนักรู้เกี่ยวกับสภาพความเป็นจริงของความเหลื่อมล้ำกันมากน้อยแค่ไหน? และมีความรู้และจิตสำนึกเกี่ยวกับเป้าหมาย วิสัยทัศน์ต่างๆ ดังกล่าวข้างต้นมากน้อยแค่ไหน?

ทั้งหมดนี้ ก็ขึ้นอยู่กับการเตรียมการของแต่ละคณะผู้แทนประเทศสมาชิกอาเซียนเป็นสำคัญ เช่นว่าจะมุ่งให้อาเซียนกำหนดใจตนเองเป็นอิสระ มุ่งวางตัวเป็นกลาง ไม่ไปเข้ากับประเทศยักษ์ใหญ่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด และจะมีการทบทวนสภาพและสภาวะของความเหลื่อมล้ำในเรื่องสิทธิเสรีภาพ เพื่อให้ได้มาซึ่งการมีชีวิตอยู่ร่วมกันในสังคมประชาธิปไตย ไปจนถึงการประกาศให้อาเซียนเป็นดินแดนแห่งสันติภาพ และการมุ่งแก้ปัญหาใดๆ ด้วยการเจรจาแบบสันติวิธี กันแค่ไหน? และอย่างไร?

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:37 น. ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 เมษายน 2569
14:30 น. โอกาสมาแล้ว! 'ไทยพีบีเอส'ชวนคนรุ่นใหม่ ปั้นสารคดีสั้น 'เบื้องหลัง…พลังคนธรรมดา'
14:26 น. 'ชุมทางดาวทอง'รำลึกราชาเพลงแหล่ 'พ่อไวพจน์ เพชรสุพรรณ'ปีที่ 4
14:21 น. ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 เสิร์ฟมูฟวี่พรีเมียร์ “ผู้บ่าวนิกะห์” หนังรักอบอุ่นหัวใจจากจักรวาลไทบ้าน
14:18 น. Iron Chef! เปิดศึกอาจารย์เชฟสะท้านบัลลังก์ 'เชฟตี๋'เปิดเกมลุก..ท้าวัดพลัง 'เชฟอาร์'
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
บ่าวสองนาย?
ประชาธิปไตยที่ลงตัว
แม่นยำ ตรงจุด แต่อาจยังไม่เข้มข้นพอ นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2
บุคคลแนวหน้า : 16 เมษายน 2569
การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 เมษายน 2569

ออร่าบ่าวสาวจับ! ญาญ่า-ณเดช เผยโมเมนต์หวานก่อนวิวาห์

อังคณา อัดยับ แม่ทัพภาค 4 ใช้คำพูดไม่ให้เกียรติ-ด้อยค่าคนพื้นที่

‘จ๊ะ นงผณี'เก็บอัฐิคุณพ่อแฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ

น่ารักเท่าโลก'แม่หน่อย'ควง'พ่อเคน'อวดลุคถือดอกบัวฉบับเจนซี

ทำงานตรงไปตรงมา! ทีมโฆษกรัฐบาล นำพวงมาลัยขอโอวาทนายกฯ ก่อนเริ่มปฏิบัติหน้าที่

  • Breaking News
  • ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 เมษายน 2569 ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 เมษายน 2569
  • โอกาสมาแล้ว! \'ไทยพีบีเอส\'ชวนคนรุ่นใหม่ ปั้นสารคดีสั้น \'เบื้องหลัง…พลังคนธรรมดา\' โอกาสมาแล้ว! 'ไทยพีบีเอส'ชวนคนรุ่นใหม่ ปั้นสารคดีสั้น 'เบื้องหลัง…พลังคนธรรมดา'
  • \'ชุมทางดาวทอง\'รำลึกราชาเพลงแหล่ \'พ่อไวพจน์ เพชรสุพรรณ\'ปีที่ 4 'ชุมทางดาวทอง'รำลึกราชาเพลงแหล่ 'พ่อไวพจน์ เพชรสุพรรณ'ปีที่ 4
  • ทรูโฟร์ยู ช่อง 24  เสิร์ฟมูฟวี่พรีเมียร์ “ผู้บ่าวนิกะห์” หนังรักอบอุ่นหัวใจจากจักรวาลไทบ้าน ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 เสิร์ฟมูฟวี่พรีเมียร์ “ผู้บ่าวนิกะห์” หนังรักอบอุ่นหัวใจจากจักรวาลไทบ้าน
  • Iron Chef! เปิดศึกอาจารย์เชฟสะท้านบัลลังก์ \'เชฟตี๋\'เปิดเกมลุก..ท้าวัดพลัง \'เชฟอาร์\' Iron Chef! เปิดศึกอาจารย์เชฟสะท้านบัลลังก์ 'เชฟตี๋'เปิดเกมลุก..ท้าวัดพลัง 'เชฟอาร์'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

11 เม.ย. 2569

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

4 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

ให้รัฐราชการเล็กลง  (Smaller Government)

ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)

14 มี.ค. 2569

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

7 มี.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี  ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

28 ก.พ. 2569

การเมืองไทย มิติไหน  ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

การเมืองไทย มิติไหน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

21 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved