Logo วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกว่าในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาด้วยกันแล้ว ระบบราชการของไทยเราที่มีมายาวนาน มีประสิทธิภาพไม่เป็นรองใคร และถึงแม้ว่าการเมืองของไทยจะมีความผันผวนไม่ค่อยมีเสถียรภาพ แต่ระบบราชการของไทยเราก็ยังทำงานไปได้อย่างแข็งขัน ช่วยประคับประคองประเทศชาติให้ดำเนินไปได้ ไม่ก่อให้เกิดสภาวะการเป็นรัฐล้มเหลวแต่อย่างใด

แต่อย่างไรก็ตามระบบราชการไทยก็มีการขยายตัว เพิ่มกรม กอง และองค์กรต่างๆ อยู่ตลอดเวลาก่อให้เกิดการซับซ้อนในภารกิจหน้าที่และประเด็นปัญหาของการประสานงาน ก่อให้เกิดปัญหาประสิทธิภาพในการบริการประชาชนพลเมืองอีกทั้งหน่วยราชการต่างๆ สามารถออกกฎเกณฑ์กติกา ระเบียบขั้นตอนได้รวมทั้งการปรับและการลงโทษตามช่องทางที่กฎหมายแม่ หรือกฎหมายหลักได้เปิดให้ไว้ มีผลให้หน่วยราชการต่างๆ โดยเฉพาะในระดับกรม เป็นทั้งผู้ให้บริการผู้กำกับ และผู้ลงโทษ โดยที่กฎเกณฑ์กติกาดังกล่าวมักจะมิได้มีการพิจารณาหรือตรวจสอบโดยฝ่ายนิติบัญญัติ หรือรัฐสภา เสมือนว่าหน่วยราชการประจำต่างๆ มีอำนาจนิติบัญญัติเสียเอง อีกทั้งยังมีอำนาจที่จะลงโทษประชาชนพลเมืองได้อีกด้วย ซึ่งหน้าที่นี้ควรจะเป็นของฝ่ายตุลาการมากกว่า


แต่ถ้าจะมาทบทวนเรื่องราวพินิจพิจารณาให้ระบบราชการเป็นผู้ให้บริการ และรับใช้ประชาชนมากกว่าจะเป็นผู้ปกครอง หรือเป็นเสมือน “เจ้าเหนือหัว” ของประชาชนพลเมืองแล้ว เราก็มีความจำเป็นที่จะต้องทำให้ระบบราชการเล็กลง หรือบทบาทน้อยลง (Small and less government) ซึ่งก็หมายความว่าประชาชนพลเมืองต้องมีความรับผิดชอบกับตัวเองมากขึ้น นั่นคือ การที่จะให้องค์กรธุรกิจเอกชนองค์กรวิชาชีพ องค์กรภาคประชาสังคม ดูแลรับผิดชอบและจัดการกันเองโดยมีกฎหมายเฉพาะของตัวเอง และไม่ต้องพึ่งพาหรืออยู่ในอาณัติของหน่วยราชการอีกต่อไป อาทิ

สภาหอการค้า รวมทั้งสมาชิกหอการค้าทั่วประเทศเป็นผู้รับจดทะเบียนบริษัทห้างร้านต่างๆ กำกับดูแลกันเองภายใต้กฎหมายสภาหอการค้า และฉะนั้นก็จะมีการยุบกรมทะเบียนการค้าในสังกัดของกระทรวงพาณิชย์ไปได้เลยโรงงานอุตสาหกรรมก็ไปขึ้นทะเบียนกับสภาอุตสาหกรรม โดยมีการยุบกรมโรงงานอุตสาหกรรมในสังกัดของกระทรวงอุตสาหกรรมสมาคมวิชาชีพไม่ว่าจะเป็นฝ่ายอาชีพสถาปัตยกรรม หรือวิศวกรรม การบัญชีการแพทย์ฯ เป็นต้น ก็มีสมาคมวิชาชีพเป็นการเฉพาะของตน ภายใต้กฎหมายเพื่อการนี้

ในการนี้นอกจากจะเป็นการลดความเป็นรัฐราชการแล้ว ในแง่กลับก็เป็นการเพิ่มหลักประชาธิปไตย ว่าด้วยการดูแลปกครองตนเอง และรับผิดชอบต่อตนเอง และอีกนัยหนึ่งก็เป็นการกระจายอำนาจจากระบบราชการสู่ประชาชนและองค์กรภาคประชาชน

ในขณะเดียวกันกิจการงานทางด้านสังคมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการศึกษาการรักษาพยาบาล การดูแลกลุ่มผู้ด้อยโอกาสการจัดหาที่อยู่อาศัยต่างๆ และงานด้านวัฒนธรรม ที่งานการบริการจะอยู่ในอาณัติของระบบราชการก็ควรจะได้รับการถ่ายโอนไปยังองค์กรที่มิใช่รัฐ หรือองค์กรภาคประชาชน หรือองค์กรเพื่อสังคม (Non-Governmental Organization หรือ Civil Society Organization) โดยมีกฎหมายควบคุม และการจัดสรรงบประมาณโดยตรงจากรัฐสภา โดยไม่ผ่านมือหน่วยราชการหนึ่งใด ทั้งนี้ ก็อาจจะมีการจัดตั้งสมัชชาเฉพาะกิจการสังคมต่างๆ ให้คำปรึกษาหารือและกำกับดูแลทั้งองค์กรวิชาชีพและองค์กรภาคประชาชนต่างๆ

นอกจากนั้นแล้ว เรื่องการกระจายอำนาจการปกครองประเทศจากส่วนกลางสู่ท้องถิ่นนั้น ประเทศไทยยังตกอยู่ในสภาวะครึ่งๆ กลางๆ และสภาวะความกระอักกระอ่วนของการที่ในจังหวัดหนึ่งๆ (ยกเว้นกรุงเทพฯ) มีผู้ปกครองอยู่ 2 คน เสมือนเป็นนกสองหัว คนหนึ่งเป็นข้าราชการประจำ (ผู้ว่าราชการจังหวัด) อีกคนหนึ่งมาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน (นายก อบจ.) เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ และความร่วมมือประสานงานกันเพื่อรับใช้ชาวบ้านไม่มีความชัดเจน อีกทั้งฝ่าย อบจ. อปท. อบต. แม้จะมาจากการเลือกตั้งแต่ก็ยังอยู่ในอาณัติของกรมพัฒนาการปกครองท้องถิ่น ในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นการขัดต่อหลักการกระจายอำนาจ ยับยั้งหลักประชาธิปไตยของการกระจายอำนาจ และการเป็นเจ้าของประเทศ เจ้าของจังหวัด

ประเทศไทยเรากำลังเดินหน้าเพื่อจะมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่จะมีเป้าหมายที่จะขับเคลื่อนความเป็นประชาธิปไตยของราชอาณาจักรไทยให้ก้าวไกลขึ้นไปอีก ฉะนั้นการที่จะลดรัฐราชการให้เล็กลง และเพิ่มพูนการมีส่วนร่วมของประชาชนพลเมืองก็จะเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมสร้างความเป็นประชาธิปไตยของราชอาณาจักรไทยให้มั่นคง ลึกซึ้ง และกว้างขวางยิ่งขึ้น

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:23 น. พายุฤดูร้อน-ลูกเห็บ ถล่มอ่วม 2 อำเภอนครพนม แผงลอยตลาด-หลังคาบ้านปลิวว่อน
08:13 น. โลกฝากความหวังปักกิ่ง! ณัฏฐ์ มงคลนาวิน เจาะลึกสงครามอิหร่าน-ยุทธศาสตร์ทางเลือกที่สาม
07:52 น. โพลเปิดผลสำรวจ ‘จับปรับจริง 10 ข้อหาจราจร’ เห็นด้วยโทษขับรถประมาท จี้ลดค่าปรับขับเร็ว
07:46 น. พายุฤดูร้อนถล่มหนักสุรินทร์ หลังคาโรงเรียนเปิดเปิงพังเสียหาย
07:36 น. ทรัมป์-อิหร่าน ไร้สัจจะ เทพไท อัดยับ! ทำตัวเป็นเด็กเล่นขายของ
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 19 เมษายน 2569
เสรีโซลาร์ : หยุดยืนบังแดดประชาชน
แพทย์เวชศาสตร์วิถีชีวิต
โรคหมาบ้า! น่ากลัวกว่าที่คิด
คู่ชีวิตบริหารเงินร่วมกันได้ดี ชีวิตรักยืนยาว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พายุฤดูร้อน-ลูกเห็บ ถล่มอ่วม 2 อำเภอนครพนม แผงลอยตลาด-หลังคาบ้านปลิวว่อน

พายุฤดูร้อนถล่มหนักสุรินทร์ หลังคาโรงเรียนเปิดเปิงพังเสียหาย

'แม่ทัพยูร..พูดถูก' ผู้กองปูเค็มจี้สอบ ปอเนาะ'สามพี่น้อง'

วันตัดสินแชมป์!ปืนใหญ่ยกพลชนเรือเดิมพันฝูง

ดีเอสไอ เรียกสอบ 8 บริษัทเรือขนส่งน้ำมัน พิรุธน้ำมันล่องหน 60 ล้านลิตร กลางทะเลสุราษฎร์

โก๊ะตี๋ เปิดใจ รักต่างวัย 24 ปี น้องใบมิ้นต์ หลังชีวิตพัง 9 เดือน เคลียร์ดรามาฝ่ายหญิงคบหวังเงิน

  • Breaking News
  • พายุฤดูร้อน-ลูกเห็บ ถล่มอ่วม 2 อำเภอนครพนม แผงลอยตลาด-หลังคาบ้านปลิวว่อน พายุฤดูร้อน-ลูกเห็บ ถล่มอ่วม 2 อำเภอนครพนม แผงลอยตลาด-หลังคาบ้านปลิวว่อน
  • โลกฝากความหวังปักกิ่ง! ณัฏฐ์ มงคลนาวิน เจาะลึกสงครามอิหร่าน-ยุทธศาสตร์ทางเลือกที่สาม โลกฝากความหวังปักกิ่ง! ณัฏฐ์ มงคลนาวิน เจาะลึกสงครามอิหร่าน-ยุทธศาสตร์ทางเลือกที่สาม
  • โพลเปิดผลสำรวจ ‘จับปรับจริง 10 ข้อหาจราจร’ เห็นด้วยโทษขับรถประมาท จี้ลดค่าปรับขับเร็ว โพลเปิดผลสำรวจ ‘จับปรับจริง 10 ข้อหาจราจร’ เห็นด้วยโทษขับรถประมาท จี้ลดค่าปรับขับเร็ว
  • พายุฤดูร้อนถล่มหนักสุรินทร์ หลังคาโรงเรียนเปิดเปิงพังเสียหาย พายุฤดูร้อนถล่มหนักสุรินทร์ หลังคาโรงเรียนเปิดเปิงพังเสียหาย
  • ทรัมป์-อิหร่าน ไร้สัจจะ เทพไท อัดยับ! ทำตัวเป็นเด็กเล่นขายของ ทรัมป์-อิหร่าน ไร้สัจจะ เทพไท อัดยับ! ทำตัวเป็นเด็กเล่นขายของ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

18 เม.ย. 2569

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

11 เม.ย. 2569

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

4 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

ให้รัฐราชการเล็กลง  (Smaller Government)

ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)

14 มี.ค. 2569

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

7 มี.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี  ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

28 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved