Logo วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันเสาร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การเมืองร่วมสมัยของสหราชอาณาจักร(อังกฤษ) ในระยะเวลา 100 ปีที่ผ่านมา เป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างพรรค Conservative กับพรรคแรงงาน (The Labour) โดยสลับกันแพ้กันชนะ หรือผลัดเปลี่ยนกันเป็นฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้านจนกระทั่งบัดนี้ ในขณะที่พรรคเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democrat)ซึ่งเคยมีชีวิตชีวา และได้รับโอกาสเป็นพรรคร่วมรัฐบาลแบบผู้น้อย (Junior Partner) ก็ค่อยๆ จืดจางหายไปจากสนามการเมืองอังกฤษ

แต่สนามการเมืองอังกฤษก็ไม่ได้เงียบเหงาไปเสียหมด เพราะมีพรรคเกิดใหม่ขึ้นมาอย่างน้อย 2 พรรค คือพรรคปฏิรูปสหราชอาณาจักร (Reform UK) กับพรรคกรีนแห่งอังกฤษและเวลส์ (Green Party) ที่เมื่อเริ่มต้นก็เสมือนนักกีฬาที่ยังอยู่ที่ขอบสนาม แต่มาบัดนี้จากการหยั่งเสียงล่าสุด พรรคปฏิรูปสหราชอาณาจักร และพรรคกรีนแห่งอังกฤษและเวลส์ ได้ก้าวขึ้นมาเป็นพรรคที่ได้รับการชื่นชมสนับสนุนเป็นที่ 1 ที่ 2 ตามลำดับ และแวดวงการเมืองทั้งคอการเมืองและเกจิอาจารย์ก็ได้มีการประเมินคาดเดากันว่า ในการเลือกตั้งทั่วไปในคราวหน้าพรรคปฏิรูปฯ และพรรคกรีนฯ จะกุมชัยชนะกันอย่างท่วมท้น โดยพรรคปฏิรูปฯ จะดึงเสียงมาจากพรรค Conservative แล้วก็ได้รับการสนับสนุนจากพวกเสรีประชาธิปไตยอีกด้วย ส่วนพรรคกรีนฯ นั้น ก็จะเข้าไปเอาคะแนนมาจากพรรคแรงงานและกลุ่มชนรุ่นหนุ่มรุ่นสาวซึ่งในการนี้ทั้งพรรค Conservative และพรรคแรงงาน ก็จะเสมือนกับพระอาทิตย์ตกดิน และโอกาสที่จะกลับมาเป็นพระอาทิตย์ขึ้นก็ดูจะริบหรี่


สังคมก็เลยมีคำถามว่า แล้วทำไมพรรคเก่าแก่ทั้งสองถึงตกต่ำถึงขนาดนั้น?

ก็มีคำตอบเชิงวิเคราะห์ว่า ทั้งสองพรรคในระยะหลังๆ มีแต่ผู้นำที่ขาดวิสัยทัศน์ ขาดบุคลิกที่ดึงดูดใจ(Charisma) และการนำพาพรรคและการบริหารราชการมักจะเป็นไปในทิศทางของการอยู่ให้รอดไปวันๆ หนึ่ง ไม่กล้าได้กล้าเสีย ขาดความเด็ดเดี่ยวและแน่ชัด ส่วนพรรคเสรีประชาธิปไตยก็มีปัญหาเรื่องคุณภาพของผู้นำพรรคเช่นกัน อีกทั้งพรรคก็มักจะติดกับอยู่กับเรื่องหลักการ และการขับเคลื่อนในเรื่องสิทธิมนุษยชน โดยลืมเลือนจากความจำเป็นที่จะต้องมีนโยบาย และมาตรการเกี่ยวกับปากท้องและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนพลเมือง เสมือนว่ามุ่งแต่เรื่องประชาธิปไตย “ที่กินไม่ได้”

ในขณะเดียวกัน พรรคปฏิรูปฯ และพรรคกรีนฯ ก็มีผู้นำที่เด็ดเดี่ยวในจุดยืนและท่าที และสามารถสื่อสารกับสาธารณชนได้ ให้ความเป็นผู้นำและความน่าเชื่อถือต่อประชาชนพลเมืองได้ โดยทั้งสองพรรคต่างก็มุ่งมั่นที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงสังคมตามอุดมการณ์และนโยบายของตน ที่ประชาชนพลเมืองจะมีความเข้าใจและมีความรู้สึกว่าจับต้องได้ และเอาจริงเอาจัง เช่น
ในเรื่องของการมีระบบที่จะรับมือกับการลักลอบของผู้คนเข้าประเทศ กับการส่งเสริมและเสริมสร้างความเป็นพลเมืองอังกฤษที่เหมาะสม ไปจนถึงเรื่องของการทำธุรกิจทั้งอุตสาหกรรมและภาคเกษตร ที่ไปด้วยได้กับการทะนุถนอมสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ และการมีบทบาทของอังกฤษในเวทีระหว่างประเทศ ที่มุ่งไปในทิศทางของการร่วมมือกัน และสะท้อนความยิ่งใหญ่และความเจริญก้าวหน้าของอังกฤษที่จะช่วยจรรโลงความเป็นไปในโลกกว้าง และทิศทางของการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และพัฒนาความเจริญก้าวหน้าร่วมกัน

การเมืองนั้นมีขึ้นมีลงเป็นธรรมดาทั้งพรรค Conservative และพรรคแรงงาน แม้กระทั่งพรรคเสรีประชาธิปไตยต่างก็มีประสบการณ์ทางการเมืองอย่างใหญ่หลวง และฉะนั้นก็อยู่ในวิสัยที่จะรับสภาพและปรับปรุงตัวเองให้เหมาะสมโดยเอาเรื่องของสังคมประเทศชาติ และของประชาชนพลเมืองเป็นที่ตั้งมากกว่าการคำนึงถึงผลประโยชน์ในระยะสั้นของตนเอง เป็นการเล่นการเมืองเพื่อตนเอง มิใช่เป็นการเล่นการเมืองเพื่อประเทศชาติ

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:54 น. ใครกันน้า? เพจดังเมาท์คุณพ่อบล็อกลูกทั้งที่บอกรัก ชาวเน็ตแห่เดาสนั่น
20:46 น. กำหนดการพิธีศพ พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี ณ วัดสะพานสูง
20:38 น. EP 1 เนรมิตเล้าไก่ งบแค่ 110 บาท ทำได้จริงหรือ?
20:18 น. ฉลอง ลั่นไม่ได้ตั้งใจยิง นายก อบจ. หวังทวงเงินรักษาตัวแต่ถูกเมิน ระงับอารมณ์ไม่อยู่
20:01 น. เงินสะพัด!จังหวัดเดียวพุ่ง 300 ล้าน ปธ.กมธ.ป.ป.ช.เผยดีเอสไอ ลุยสอบทุจริตสอบท้องถิ่นศรีสะเกษ พบโยงเอี่ยวโควตาหลักร้อยราย
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
ดูทั้งหมด
เมื่อแฮมเบอร์เกอร์ติดหรู
รายงานวิเคราะห์ภูมิทัศน์การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมไทย ปี 2569 (2)
นิ้วนักการเมือง
คิดถึง ‘หัวคิว/ส่วย-นายหน้าแรงงานต่างด้าว’ เอ๊ะ เอ๊ะ ตาวิเศษเห็นนะ !
บุคคลแนวหน้า : 10 สิงหาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใครกันน้า? เพจดังเมาท์คุณพ่อบล็อกลูกทั้งที่บอกรัก ชาวเน็ตแห่เดาสนั่น

กำหนดการพิธีศพ พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี ณ วัดสะพานสูง

EP 1 เนรมิตเล้าไก่ งบแค่ 110 บาท ทำได้จริงหรือ?

เงินสะพัด!จังหวัดเดียวพุ่ง 300 ล้าน ปธ.กมธ.ป.ป.ช.เผยดีเอสไอ ลุยสอบทุจริตสอบท้องถิ่นศรีสะเกษ พบโยงเอี่ยวโควตาหลักร้อยราย

เจ๊ปอง เปิดใจ คุยสาย ฉลอง บอก 'ดีนะต่อสายหาปอง ไม่อย่างนั้นอีกหลายคน' ก่อนช่วยคุมสติ ปลดกระสุน-วางปืน

คุมตัว ฉลอง ค้นบ้านพักย่านสวนใหญ่ หาหลักฐานสัญญาเงินกู้ ปมยิงนายก อบจ.นนทบุรี

  • Breaking News
  • ใครกันน้า? เพจดังเมาท์คุณพ่อบล็อกลูกทั้งที่บอกรัก ชาวเน็ตแห่เดาสนั่น ใครกันน้า? เพจดังเมาท์คุณพ่อบล็อกลูกทั้งที่บอกรัก ชาวเน็ตแห่เดาสนั่น
  • กำหนดการพิธีศพ พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี ณ วัดสะพานสูง กำหนดการพิธีศพ พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี ณ วัดสะพานสูง
  • EP 1 เนรมิตเล้าไก่ งบแค่ 110 บาท ทำได้จริงหรือ? EP 1 เนรมิตเล้าไก่ งบแค่ 110 บาท ทำได้จริงหรือ?
  • ฉลอง ลั่นไม่ได้ตั้งใจยิง นายก อบจ. หวังทวงเงินรักษาตัวแต่ถูกเมิน ระงับอารมณ์ไม่อยู่ ฉลอง ลั่นไม่ได้ตั้งใจยิง นายก อบจ. หวังทวงเงินรักษาตัวแต่ถูกเมิน ระงับอารมณ์ไม่อยู่
  • เงินสะพัด!จังหวัดเดียวพุ่ง 300 ล้าน ปธ.กมธ.ป.ป.ช.เผยดีเอสไอ ลุยสอบทุจริตสอบท้องถิ่นศรีสะเกษ พบโยงเอี่ยวโควตาหลักร้อยราย เงินสะพัด!จังหวัดเดียวพุ่ง 300 ล้าน ปธ.กมธ.ป.ป.ช.เผยดีเอสไอ ลุยสอบทุจริตสอบท้องถิ่นศรีสะเกษ พบโยงเอี่ยวโควตาหลักร้อยราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กรณีพม่า : ไทยแตกแถวอาเซียน

กรณีพม่า : ไทยแตกแถวอาเซียน

8 ส.ค. 2569

เรื่องดีๆ ล่าสุดที่เป็นขวัญและกำลังใจ

เรื่องดีๆ ล่าสุดที่เป็นขวัญและกำลังใจ

1 ส.ค. 2569

สงครามยูเครน-รัสเซียขยายวงและดูยืดเยื้อ

สงครามยูเครน-รัสเซียขยายวงและดูยืดเยื้อ

25 ก.ค. 2569

กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร

กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร

18 ก.ค. 2569

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

11 ก.ค. 2569

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

4 ก.ค. 2569

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

27 มิ.ย. 2569

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

20 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved