วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
สมรภูมิแอฟริกาที่เปลี่ยนไป!

ดูทั้งหมด

  •  

ทวีปแอฟริกาแต่ก่อนมานั้นถือว่าเป็นทวีปของคนป่าคนเถื่อน ซึ่งในระยะร้อยกว่าปีที่ผ่านมาอันไม่นานเท่าใดนักก็ยังคงเป็นยุคสมัยแห่งการล่าอาณานิคมที่นักล่าอาณานิคมเข้าล่าอาณานิคมในแอฟริกาและจับผู้คนเอาไปเป็นทาส จนกระทั่งมีลูกหลานสืบทอดสายเลือดอยู่ในประเทศต่างๆ เหล่านั้นจนกระทั่งถึงทุกวันนี้

นอกจากจับคนผิวดำไปเป็นทาส ใช้สอยเยี่ยงสัตว์เดรัจฉานตามประสานักล่าอาณานิคมแล้ว ทั้งทวีปแอฟริกาก็ถูกยึดครองและฉกฉวยเอาทรัพยากรล้ำค่ามากมายไปเป็นสมบัติของนักล่าอาณานิคม


นั่นเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรงที่สุดของมวลมนุษยชาติ จนถึงบัดนี้อาชญากรรมเหล่านั้นก็ยังไม่เคยได้รับการชำระสะสาง เป็นแต่ว่าระยะหลังมานี้บทบาทของนักล่าอาณานิคมในแอฟริกาได้ลดน้อยถอยลงโดยลำดับ แม้ว่านักล่าอาณานิคมบางชาติยังใช้ความพยายามที่จะสร้างสงครามกลางเมืองเพื่อหาผลประโยชน์ในบางประเทศในทวีปแอฟริกาอยู่ก็ตาม

ทว่าชาวแอฟริกันนั้นก็เป็นมนุษย์ มีความคิดจิตวิญญาณและความสามารถตามลำดับกาลเวลาและการศึกษาที่พัฒนาก้าวหน้าไปโดยลำดับ ทำให้คนผิวดำจำนวนมากได้เข้ามามีบทบาทในสังคมโลกมากขึ้นและดำรงตำแหน่งสำคัญมากขึ้น แม้กระทั่งเป็นเลขาธิการสหประชาชาติ หรือองค์กรสำคัญๆ ของนานาชาติให้เห็นเป็นที่ประจักษ์

นับตั้งแต่สาธารณรัฐประชาชนจีนสถาปนาขึ้นก็เห็นความสำคัญของทวีปแอฟริกาในฐานะที่เป็นประเทศในโลกที่สามเหมือนกัน เป็นประเทศด้อยพัฒนาหรือกำลังพัฒนาเหมือนกัน เป็นประเทศที่ถูกกดขี่ข่มเหงมากที่สุดเหมือนกัน และเป็นประเทศที่ประชาชนลำบากยากจนมากที่สุดเหมือนกัน

ดังนั้นโดยคำชี้แนะของประธานเหมา เจ๋อ ตุง ต่อนายกรัฐมนตรีโจว เอิน ไหล ที่ให้ถือเอาแอฟริกาและชาวแอฟริกันทั้งหลายเป็นแนวร่วมที่สำคัญที่สุดในการปฏิวัติประชาชาติของโลก ตามแนวความคิดเหมา เจ๋อ ตุง ที่ว่า “ในการปฏิวัติจีนนั้นต้องใช้หลักการชนบทล้อมเมือง อาศัยพลังชาวนาในชนบทอันไพศาลเป็นกำลังหลัก อาศัยกำลังชนชั้นกรรมาชีพในเมืองเป็นกองหน้าในเมือง” ซึ่งเป็นหลักคิดในการปฏิวัติประชาชาติจีนนั่นเอง

นับแต่นั้นมาจีนก็ได้ปรับทุกข์ผูกมิตรทำความร่วมมือกับประเทศต่างๆ ในทวีปแอฟริกาอย่างต่อเนื่องและให้ความสำคัญแก่ “กรมแอฟริกา” ทั้งในส่วนของพรรคคอมมิวนิสต์จีน รัฐบาลจีน และกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ตลอดจนองค์กรแนวร่วมต่างๆ ของจีน ทำให้มีกลไกพรั่งพร้อมในการขับเคลื่อนความคิดเหมา เจ๋อ ตุง ในเรื่องนี้

หลังจากนั้นจีนก็ได้ยกระดับความร่วมมือกับประเทศทั้งหลายในทวีปแอฟริกาอย่างต่อเนื่อง จริงจังและจริงใจ ได้ร่วมกับประเทศเหล่านั้นในการพัฒนาประเทศ ในการแก้ไขปัญหาความยากจน และในการส่งเสริมการศึกษา จนทำให้ผู้คนในวัยการศึกษาเกือบทั้งหมดได้รับการศึกษาอย่างดีจากประเทศจีน และบัดนี้คนเหล่านั้นก็เข้าสู่อำนาจในระดับต่างๆ ในวงการต่างๆ ของเกือบทุกประเทศในแอฟริกา

ส่งผลให้บทบาทและเสียงของประเทศโลกที่สามในเวทีสหประชาชาติถ่ายโอนมาสู่กลุ่มประเทศโลกที่สาม และทำให้ประเทศนักล่าอาณานิคมทั้งหลายต้องพ่ายแพ้ในเวทีสมัชชาใหญ่สหประชาชาติเป็นประจำ

ในทางเศรษฐกิจ วันนี้ทวีปแอฟริกากำลังได้รับการพัฒนาขับเคลื่อนอย่างเต็มที่ การพัฒนาประเทศ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การปรับปรุงพัฒนาการผลิต การพัฒนาที่อยู่อาศัยและแหล่งน้ำ ตลอดจนเขตอุตสาหกรรมต่างๆ และการลงทุนในอุตสาหกรรมหนักทุกชนิดเกิดขึ้นอย่างคึกคัก

ทวีปแอฟริกาในวันนี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงแล้วกับทวีปแอฟริกาเมื่อ 50 ปีก่อน และกำลังจะก้าวเข้าสู่ฐานะที่ทัดเทียมหรือล้ำหน้ากว่าอเมริกาใต้ไปมากแล้ว และโดยสภาพนั้นตลาดแอฟริกาจึงเป็นตลาดใหญ่และมีบทบาทสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของทั้งภูมิภาคนั้น รวมทั้งตะวันออกกลาง ยุโรป และเอเชียด้วย

แอฟริกากำลังก้าวผ่านจากยุคสมัยแห่งความอดอยาก ยากจน ขาดแคลน และล้าหลัง เป็นทวีปที่มีการพัฒนาพอมีพอกิน และกำลังจะเข้าสู่ยุคสมัยการอยู่ดีกินดีและการมีบทบาทในการส่งออกและการท่องเที่ยวในอนาคตอันไม่ไกล

และเป็นที่แน่นอนเช่นเดียวกันว่า ความร่วมมือทางการทหารของบรรดาประเทศในแอฟริกากับจีนก็ได้ยกระดับขั้นสูงยิ่งกว่าทุกระยะที่ผ่านมา กำลังคนของประเทศจีนในรูปแบบต่างๆ เข้าไปทำงานในแอฟริกามากที่สุดเท่าที่เคยปรากฏมา

ดังนั้นฐานะทางยุทธศาสตร์ของแอฟริกาจึงเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง และเมื่อฐานะทางภูมิยุทธศาสตร์ดังกล่าวนั้นเปลี่ยนแปลงไปก็ย่อมส่งผลต่อระบบการวางแสนยานุภาพของประเทศมหาอำนาจ โดยเฉพาะในส่วนที่เชื่อมโยงภาคพื้นยุโรป กับมหาสมุทรอินเดีย และตะวันออกไกล

ภูมิยุทธศาสตร์ทางแสนยานุภาพของโลกเปลี่ยนแปลงใหญ่แล้ว กำแพงหมากล้อมที่สำคัญกำลังปรากฏขึ้นในทวีปแอฟริกาแล้ว!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:37 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
18:35 น. พลอยชมพู ปล่อยภาพความแซ่บ สวมบิกินีจิ๋ว ทำใจสั่นทั้งโซเชียล
18:26 น. 'ปชน.'เปิดนโยบายปฏิรูปรัฐทันสมัย ชูยกเลิกใบอนุญาตล้าสมัยภายใน 18 เดือน
18:09 น. รณรงค์เลือก'ลุงหนู' 'กองทัพธรรม'ลั่น!เลือกตั้งครั้งนี้กาเบอร์ 37 (คลิป)
18:03 น. สุดภูมิใจ! 'น้องภู'ลูกชายตั๊ก-นุ้ย จบปริญญาตรี เตรียมบินต่อโทต่างประเทศ
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
ดูทั้งหมด
ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร
บุคคลแนวหน้า : 11 มกราคม 2569
SMAP
พรรคส้ม : ความบรรลัยที่ปลายลิ้น
พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69

พลอยชมพู ปล่อยภาพความแซ่บ สวมบิกินีจิ๋ว ทำใจสั่นทั้งโซเชียล

รณรงค์เลือก'ลุงหนู' 'กองทัพธรรม'ลั่น!เลือกตั้งครั้งนี้กาเบอร์ 37 (คลิป)

ยิ่งพูดก็ยิ่งเข้ารกเข้าพง! 'ราเมศ'สอนมวย'พิพัฒน์' อย่าบิดเบือนใส่ร้าย'อภิสิทธิ์'

'มทภ.4'สั่งยกระดับคุมเข้ม จชต.ขั้นสูงสุด หลังป่วนวางระเบิด-เผาปั๊มน้ำมัน

สุดภูมิใจ! 'น้องภู'ลูกชายตั๊ก-นุ้ย จบปริญญาตรี เตรียมบินต่อโทต่างประเทศ

  • Breaking News
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
  • พลอยชมพู ปล่อยภาพความแซ่บ สวมบิกินีจิ๋ว ทำใจสั่นทั้งโซเชียล พลอยชมพู ปล่อยภาพความแซ่บ สวมบิกินีจิ๋ว ทำใจสั่นทั้งโซเชียล
  • \'ปชน.\'เปิดนโยบายปฏิรูปรัฐทันสมัย ชูยกเลิกใบอนุญาตล้าสมัยภายใน 18 เดือน 'ปชน.'เปิดนโยบายปฏิรูปรัฐทันสมัย ชูยกเลิกใบอนุญาตล้าสมัยภายใน 18 เดือน
  • รณรงค์เลือก\'ลุงหนู\' \'กองทัพธรรม\'ลั่น!เลือกตั้งครั้งนี้กาเบอร์ 37 (คลิป) รณรงค์เลือก'ลุงหนู' 'กองทัพธรรม'ลั่น!เลือกตั้งครั้งนี้กาเบอร์ 37 (คลิป)
  • สุดภูมิใจ! \'น้องภู\'ลูกชายตั๊ก-นุ้ย จบปริญญาตรี เตรียมบินต่อโทต่างประเทศ สุดภูมิใจ! 'น้องภู'ลูกชายตั๊ก-นุ้ย จบปริญญาตรี เตรียมบินต่อโทต่างประเทศ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved