วันเสาร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ทหารแก่ต้องมีความตั้งใจที่ดี ทัศนคติที่ดี เพื่อข้ามผ่านปัญหา

ดูทั้งหมด

  •  

ช่วงเวลานี้น่าจะเป็นช่วงวิกฤติที่สุดของ“ทหารแก่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ตั้งแต่นำพรรคพลังประชารัฐร่วมมือกับพรรคการเมืองส่วนใหญ่จัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็เกือบสองปี มีหลายเรื่องหลายเหตุการณ์ผ่านเข้ามาทั้งจากกลุ่มนักการเมืองชังชาติ ทั้งจากเยาวชนที่โดนติดแอกจากกระสือ กระหังชาติชั่วและสัมภเวสีที่ไหนก็ไม่รู้ จนต้องตั้งตัวตั้งตนประกาศปลดแอกยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลไปพิจารณาดำเนินการ 3 คาถาบ้าง 5 คาถาบ้าง อาทิ ลาออก ยุบสภา แก้รัฐธรรมนูญ ไม่คุกคามข่มขู่ผู้เห็นต่างทางการเมือง และกลุ่มที่
กล่าวมาข้างต้นก็ฉกฉวยความชุลมุนฝุ่นตลบ สร้างสถานการณ์-จาบจ้วงสถาบันเบื้องสูงตามทฤษฎี “สมคบคิด”

ฝุ่นหมอกควันกำลังจางจนเห็นตัววัวก็มีเหตุควันไฟกระบือเข้ามาปกคลุมท้องฟ้าให้อึมครึม ทั้งควันไฟจากความอัปยศของบุคลากรในกระบวนการยุติธรรม ที่วิสาสะตัดสินความเป็นธรรมให้แก่บุคคลในตระกูล “เรดบูล-อยู่วิทยา” มหาเศรษฐีลำดับต้นๆของสังคมไทยที่ก่อเหตุขับรถยนต์ชนรถจักรยานยนต์ตำรวจชั้นประทวนอย่าง “ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ” เสียชีวิตในพื้นที่สน.ทองหล่อ เมื่อปี 2555


ดูเหมือนว่าก่อนหน้านี้ อดีตคนเดือนตุลา 19 อาทิ จาตุรนต์ ฉายแสง, สุธรรม แสงประทุม, ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ออกมาเขียนเสือให้วัวกลัวว่า จะเกิดการฉกฉวยสร้างสถานการณ์ให้สังคมไทยเกิดความแตกแยก โดยใช้สถาบันเบื้องสูงเข้ามาเป็นตัวละครเฉกเช่นเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ที่คนไทยฆ่าฟันกันเอง คราบน้ำตาและคาวเลือดคละคลุ้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แน่นอนปัญหาที่มีการเรียกร้องจากกลุ่มบุคคลที่ติดแอกโซ่ตรวนก็มีดี ปัญหาวิกฤติศรัทธาเสาหลักระบอบประชาธิปไตยอย่างกระบวนการยุติธรรมก็ดี ปัญหาการจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูงก็ดี ทหารแก่และทีมงานที่รายล้อม ต้องตระหนักข้อเท็จจริงให้มากที่สุด แม้ยิ่งแก้ก็ยิ่งยุ่งเป็น “ลิงแก้แห”ก็ตาม แต่แค่แสดงจุดยืนว่า “ผมไม่โอเค”ไม่สามารถบรรเทาปัญหาที่ยุ่งเหยิงนี้แน่นอน

ทหารแก่ต้องมีความตั้งใจที่ดี มีทัศนคติที่ดีเพื่อก้าวผ่านปัญหาเหล่านี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:12 น. ทั่วโลกเริ่มป่วน สายการบินยักษ์ใหญ่แห่ยกเลิกเที่ยวบินตะวันออกกลาง ผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินเพียบ
22:08 น. ‘โฆษก ภท.’ ยัน ไม่เคยให้ข้อมูลข่าวสารใดๆเกี่ยวกับ ‘พรรคเสรีรวมไทย’ ไร้ติดต่อแถลงร่วมกัน
21:44 น. เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นสมัคร ส.ส แค่ทางผ่าน จริงๆ อยากเป็นนายก เผยเคยเจ้าชู้จนต้องหย่าภรรยา
21:23 น. รัสเซียเดือด ร่อนแถลงการณ์ซัด สหรัฐฯ-อิสราเอล วางแผนล่วงหน้าโจมตี อิหร่าน
21:01 น. ด่วน! เที่ยวบิน Etihad Airways ไปอาบูดาบี บินวนกลับภูเก็ต หลังตะวันออกกลางตึงเครียด
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ปิดตำนาน'รถขนฝัน'! 'อ.สกล'อำลาหมอนทอง วิทยา
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 1 มีนาคม 2569
สื่อมวลชนมีข่าวมากจากการเลือกตั้งแต่ความน่าเชื่อน้อยลง
ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น
ความลับที่ไม่ลับ
คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘โฆษก ภท.’ ยัน ไม่เคยให้ข้อมูลข่าวสารใดๆเกี่ยวกับ ‘พรรคเสรีรวมไทย’ ไร้ติดต่อแถลงร่วมกัน

ทั่วโลกเริ่มป่วน สายการบินยักษ์ใหญ่แห่ยกเลิกเที่ยวบินตะวันออกกลาง ผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินเพียบ

เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นสมัคร ส.ส แค่ทางผ่าน จริงๆ อยากเป็นนายก เผยเคยเจ้าชู้จนต้องหย่าภรรยา

รัสเซียเดือด ร่อนแถลงการณ์ซัด สหรัฐฯ-อิสราเอล วางแผนล่วงหน้าโจมตี อิหร่าน

ด่วน! เที่ยวบิน Etihad Airways ไปอาบูดาบี บินวนกลับภูเก็ต หลังตะวันออกกลางตึงเครียด

ตะวันออกกลางระอุ! อิสราเอล เปิดฉากโจมตี อิหร่าน บึ้มสนั่นใจกลางกรุงเตหะราน

  • Breaking News
  • ทั่วโลกเริ่มป่วน สายการบินยักษ์ใหญ่แห่ยกเลิกเที่ยวบินตะวันออกกลาง ผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินเพียบ ทั่วโลกเริ่มป่วน สายการบินยักษ์ใหญ่แห่ยกเลิกเที่ยวบินตะวันออกกลาง ผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินเพียบ
  • ‘โฆษก ภท.’ ยัน ไม่เคยให้ข้อมูลข่าวสารใดๆเกี่ยวกับ ‘พรรคเสรีรวมไทย’ ไร้ติดต่อแถลงร่วมกัน ‘โฆษก ภท.’ ยัน ไม่เคยให้ข้อมูลข่าวสารใดๆเกี่ยวกับ ‘พรรคเสรีรวมไทย’ ไร้ติดต่อแถลงร่วมกัน
  • เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นสมัคร ส.ส แค่ทางผ่าน จริงๆ อยากเป็นนายก เผยเคยเจ้าชู้จนต้องหย่าภรรยา เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นสมัคร ส.ส แค่ทางผ่าน จริงๆ อยากเป็นนายก เผยเคยเจ้าชู้จนต้องหย่าภรรยา
  • รัสเซียเดือด ร่อนแถลงการณ์ซัด สหรัฐฯ-อิสราเอล วางแผนล่วงหน้าโจมตี อิหร่าน รัสเซียเดือด ร่อนแถลงการณ์ซัด สหรัฐฯ-อิสราเอล วางแผนล่วงหน้าโจมตี อิหร่าน
  • ด่วน! เที่ยวบิน Etihad Airways ไปอาบูดาบี บินวนกลับภูเก็ต หลังตะวันออกกลางตึงเครียด ด่วน! เที่ยวบิน Etihad Airways ไปอาบูดาบี บินวนกลับภูเก็ต หลังตะวันออกกลางตึงเครียด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

27 ก.พ. 2569

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Low Cost Airline, Low Quality

Low Cost Airline, Low Quality

25 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

24 ก.พ. 2569

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

23 ก.พ. 2569

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved