Logo วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ทหารแก่ต้องมีความตั้งใจที่ดี ทัศนคติที่ดี เพื่อข้ามผ่านปัญหา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ช่วงเวลานี้น่าจะเป็นช่วงวิกฤติที่สุดของ“ทหารแก่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ตั้งแต่นำพรรคพลังประชารัฐร่วมมือกับพรรคการเมืองส่วนใหญ่จัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็เกือบสองปี มีหลายเรื่องหลายเหตุการณ์ผ่านเข้ามาทั้งจากกลุ่มนักการเมืองชังชาติ ทั้งจากเยาวชนที่โดนติดแอกจากกระสือ กระหังชาติชั่วและสัมภเวสีที่ไหนก็ไม่รู้ จนต้องตั้งตัวตั้งตนประกาศปลดแอกยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลไปพิจารณาดำเนินการ 3 คาถาบ้าง 5 คาถาบ้าง อาทิ ลาออก ยุบสภา แก้รัฐธรรมนูญ ไม่คุกคามข่มขู่ผู้เห็นต่างทางการเมือง และกลุ่มที่
กล่าวมาข้างต้นก็ฉกฉวยความชุลมุนฝุ่นตลบ สร้างสถานการณ์-จาบจ้วงสถาบันเบื้องสูงตามทฤษฎี “สมคบคิด”

ฝุ่นหมอกควันกำลังจางจนเห็นตัววัวก็มีเหตุควันไฟกระบือเข้ามาปกคลุมท้องฟ้าให้อึมครึม ทั้งควันไฟจากความอัปยศของบุคลากรในกระบวนการยุติธรรม ที่วิสาสะตัดสินความเป็นธรรมให้แก่บุคคลในตระกูล “เรดบูล-อยู่วิทยา” มหาเศรษฐีลำดับต้นๆของสังคมไทยที่ก่อเหตุขับรถยนต์ชนรถจักรยานยนต์ตำรวจชั้นประทวนอย่าง “ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ” เสียชีวิตในพื้นที่สน.ทองหล่อ เมื่อปี 2555


ดูเหมือนว่าก่อนหน้านี้ อดีตคนเดือนตุลา 19 อาทิ จาตุรนต์ ฉายแสง, สุธรรม แสงประทุม, ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ออกมาเขียนเสือให้วัวกลัวว่า จะเกิดการฉกฉวยสร้างสถานการณ์ให้สังคมไทยเกิดความแตกแยก โดยใช้สถาบันเบื้องสูงเข้ามาเป็นตัวละครเฉกเช่นเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ที่คนไทยฆ่าฟันกันเอง คราบน้ำตาและคาวเลือดคละคลุ้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แน่นอนปัญหาที่มีการเรียกร้องจากกลุ่มบุคคลที่ติดแอกโซ่ตรวนก็มีดี ปัญหาวิกฤติศรัทธาเสาหลักระบอบประชาธิปไตยอย่างกระบวนการยุติธรรมก็ดี ปัญหาการจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูงก็ดี ทหารแก่และทีมงานที่รายล้อม ต้องตระหนักข้อเท็จจริงให้มากที่สุด แม้ยิ่งแก้ก็ยิ่งยุ่งเป็น “ลิงแก้แห”ก็ตาม แต่แค่แสดงจุดยืนว่า “ผมไม่โอเค”ไม่สามารถบรรเทาปัญหาที่ยุ่งเหยิงนี้แน่นอน

ทหารแก่ต้องมีความตั้งใจที่ดี มีทัศนคติที่ดีเพื่อก้าวผ่านปัญหาเหล่านี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. คุณแหน:27 พฤษภาคม 2569
21:55 น. หมอเตือน ชายสูบบุหรี่ วันละ 5 มวน มีอาการไอเรื้อรัง มา 3 เดือน ซื้อยามากินเอง สุดท้ายตรวจเจอ มะเร็งปอด
21:42 น. หมอเดชา ฉะ อภิสิทธิ์ หรือจะเห็นคุณค่า​ความเป็น​ แมลงสาบ มากกว่า​ ความเป็น​ อนุรักษ์​นิยม
21:16 น. พังงาวิกฤต! ฝนตกต่อเนื่องน้ำท่วม 2 อำเภอ เสียหายพุ่ง 154 หลังคาเรือน
21:13 น. เกาหลีใต้ช็อก! เกิดเหตุสะพานข้ามแยกถล่มกลางกรุงโซล สั่งระงับการเดินรถไฟ
ดูทั้งหมด
เมื่อญี่ปุ่นขอเอาคืน! ไวรัลแพ็กเกจจิ้งญี่ปุ่นใช้ฟอนต์สไตล์ 'ตัวอักษรไทย'
ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 24-30 มกราคม พ.ศ.2569
ในฐานะคนใต้! เอกชัย ฟาดแรง มะเดี่ยว 'อุบาทว์เป็นของคุณ อร่อยเป็นของพวกเรา'
ดีเจมะตูม ขอโทษ คิมซูฮยอน ยอมรับด่วนตัดสินจากกระแสสังคม
ดูทั้งหมด
‘สินบน’ ต้นทุนแฝงที่อาจทำให้ไทยแข่งขันกับใครไม่ได้
ตำนานกลองอัศจรรย์ (4)
การตรวจสอบทุจริต กับความเป็นธรรม
บุคคลแนวหน้า : 27 พฤษภาคม 2569
นับหนึ่ง กรอ. โฉมใหม่ : เมื่อรัฐฟัง ‘เจ้าสัว’ แต่ต้องไม่หลงลืม ‘รากหญ้า’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หมอเตือน ชายสูบบุหรี่ วันละ 5 มวน มีอาการไอเรื้อรัง มา 3 เดือน ซื้อยามากินเอง สุดท้ายตรวจเจอ มะเร็งปอด

หมอเดชา ฉะ อภิสิทธิ์ หรือจะเห็นคุณค่า​ความเป็น​ แมลงสาบ มากกว่า​ ความเป็น​ อนุรักษ์​นิยม

เกาหลีใต้ช็อก! เกิดเหตุสะพานข้ามแยกถล่มกลางกรุงโซล สั่งระงับการเดินรถไฟ

เคลื่อนไหวแล้ว นานา ไรบีนา เปิดใจปมหนี้สิน ยันทยอยจ่ายตามกำลัง

โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่! รถไฟพุ่งชนรถมินิบัสเด็กพิเศษ สังเวยหลายชีวิตในเบลเยียม

เราจะไม่ทิ้งกัน! แม่ทัพภาค 4–ผบช.ภ.9 เยี่ยมดาบตำรวจ-ลูกน้อย เหยื่อเหตุยิงที่ปัตตานี

  • Breaking News
  • คุณแหน:27 พฤษภาคม 2569 คุณแหน:27 พฤษภาคม 2569
  • หมอเตือน ชายสูบบุหรี่ วันละ 5 มวน มีอาการไอเรื้อรัง มา 3 เดือน ซื้อยามากินเอง สุดท้ายตรวจเจอ มะเร็งปอด หมอเตือน ชายสูบบุหรี่ วันละ 5 มวน มีอาการไอเรื้อรัง มา 3 เดือน ซื้อยามากินเอง สุดท้ายตรวจเจอ มะเร็งปอด
  • หมอเดชา ฉะ อภิสิทธิ์ หรือจะเห็นคุณค่า​ความเป็น​ แมลงสาบ มากกว่า​ ความเป็น​ อนุรักษ์​นิยม หมอเดชา ฉะ อภิสิทธิ์ หรือจะเห็นคุณค่า​ความเป็น​ แมลงสาบ มากกว่า​ ความเป็น​ อนุรักษ์​นิยม
  • พังงาวิกฤต! ฝนตกต่อเนื่องน้ำท่วม 2 อำเภอ เสียหายพุ่ง 154 หลังคาเรือน พังงาวิกฤต! ฝนตกต่อเนื่องน้ำท่วม 2 อำเภอ เสียหายพุ่ง 154 หลังคาเรือน
  • เกาหลีใต้ช็อก! เกิดเหตุสะพานข้ามแยกถล่มกลางกรุงโซล สั่งระงับการเดินรถไฟ เกาหลีใต้ช็อก! เกิดเหตุสะพานข้ามแยกถล่มกลางกรุงโซล สั่งระงับการเดินรถไฟ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การฟ้องปิดปากจำเลย

การฟ้องปิดปากจำเลย

27 พ.ค. 2569

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

26 พ.ค. 2569

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

23 พ.ค. 2569

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved