วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ทหารแก่ต้องมีความตั้งใจที่ดี ทัศนคติที่ดี เพื่อข้ามผ่านปัญหา

ดูทั้งหมด

  •  

ช่วงเวลานี้น่าจะเป็นช่วงวิกฤติที่สุดของ“ทหารแก่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ตั้งแต่นำพรรคพลังประชารัฐร่วมมือกับพรรคการเมืองส่วนใหญ่จัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็เกือบสองปี มีหลายเรื่องหลายเหตุการณ์ผ่านเข้ามาทั้งจากกลุ่มนักการเมืองชังชาติ ทั้งจากเยาวชนที่โดนติดแอกจากกระสือ กระหังชาติชั่วและสัมภเวสีที่ไหนก็ไม่รู้ จนต้องตั้งตัวตั้งตนประกาศปลดแอกยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลไปพิจารณาดำเนินการ 3 คาถาบ้าง 5 คาถาบ้าง อาทิ ลาออก ยุบสภา แก้รัฐธรรมนูญ ไม่คุกคามข่มขู่ผู้เห็นต่างทางการเมือง และกลุ่มที่
กล่าวมาข้างต้นก็ฉกฉวยความชุลมุนฝุ่นตลบ สร้างสถานการณ์-จาบจ้วงสถาบันเบื้องสูงตามทฤษฎี “สมคบคิด”

ฝุ่นหมอกควันกำลังจางจนเห็นตัววัวก็มีเหตุควันไฟกระบือเข้ามาปกคลุมท้องฟ้าให้อึมครึม ทั้งควันไฟจากความอัปยศของบุคลากรในกระบวนการยุติธรรม ที่วิสาสะตัดสินความเป็นธรรมให้แก่บุคคลในตระกูล “เรดบูล-อยู่วิทยา” มหาเศรษฐีลำดับต้นๆของสังคมไทยที่ก่อเหตุขับรถยนต์ชนรถจักรยานยนต์ตำรวจชั้นประทวนอย่าง “ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ” เสียชีวิตในพื้นที่สน.ทองหล่อ เมื่อปี 2555


ดูเหมือนว่าก่อนหน้านี้ อดีตคนเดือนตุลา 19 อาทิ จาตุรนต์ ฉายแสง, สุธรรม แสงประทุม, ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ออกมาเขียนเสือให้วัวกลัวว่า จะเกิดการฉกฉวยสร้างสถานการณ์ให้สังคมไทยเกิดความแตกแยก โดยใช้สถาบันเบื้องสูงเข้ามาเป็นตัวละครเฉกเช่นเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ที่คนไทยฆ่าฟันกันเอง คราบน้ำตาและคาวเลือดคละคลุ้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แน่นอนปัญหาที่มีการเรียกร้องจากกลุ่มบุคคลที่ติดแอกโซ่ตรวนก็มีดี ปัญหาวิกฤติศรัทธาเสาหลักระบอบประชาธิปไตยอย่างกระบวนการยุติธรรมก็ดี ปัญหาการจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูงก็ดี ทหารแก่และทีมงานที่รายล้อม ต้องตระหนักข้อเท็จจริงให้มากที่สุด แม้ยิ่งแก้ก็ยิ่งยุ่งเป็น “ลิงแก้แห”ก็ตาม แต่แค่แสดงจุดยืนว่า “ผมไม่โอเค”ไม่สามารถบรรเทาปัญหาที่ยุ่งเหยิงนี้แน่นอน

ทหารแก่ต้องมีความตั้งใจที่ดี มีทัศนคติที่ดีเพื่อก้าวผ่านปัญหาเหล่านี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:59 น. สืบ ตม.อุบลฯ ร่วมจับยาเสพติด ยึดของกลางยาบ้า 21 เม็ด
20:57 น. จับชาย54ปีรับจ้างขนยาบ้า ยึดกว่า4หมื่นเม็ด อ้างเพิ่งทำครั้งแรก
20:13 น. สุดอาลัย! เอ ไชยาประกาศข่าวเศร้า คุณพ่อจากไปอย่างสงบ
20:12 น. 'นายกฯ'ย้ำ!ไม่มีปัจจัยบอกเหตุ ก็ต้องมีแผนป้องกัน โดยเฉพาะ'แนวชายแดน'
20:02 น. 'อภิสิทธิ์'นำทัพ'ปชป.' อ้อนชาวระยองขอโอกาสกลับมาทำงาน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
ทับทิม มัลลิกาแชร์โมเมนต์อบอุ่น เปิดแชต ชวน หลีกภัย ส่งกำลังใจหลังผ่าตัดเนื้องอกในสมอง
กษัตริย์กัมพูชา แต่งตั้ง สมเด็จฮุน เซน รักษาการประมุขแห่งรัฐ
ดูทั้งหมด
เรื่องร้ายท้ายปี
ดูเขาดูเราเรื่องภัยน้ำท่วม
ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล
หนู เจอะภัย
พูดแล้วทำ กล้าทำกับสายการบิน หรือไม่?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สุดอาลัย! เอ ไชยาประกาศข่าวเศร้า คุณพ่อจากไปอย่างสงบ

'นายกฯ'ย้ำ!ไม่มีปัจจัยบอกเหตุ ก็ต้องมีแผนป้องกัน โดยเฉพาะ'แนวชายแดน'

เหน็บ!ระดับสูงไม่พอ 'อนุทิน'บอก'สุริยะ-ศึกษิษฏ์'ไม่ได้อยู่ในวงสนทนา

ดินยุบตัวฉับพลัน หลุมก่อสร้างท่อระบายน้ำ 4 เมตร ทับคนงานดับ 1

‘ภูมิใจไทย’ซัดกลับ‘เพื่อไทย’ อย่าแกล้งตาบอด ปีนี้ใครถ่ายรูปกับ‘เบน สมิธ’

ไดกิ้น ประกาศปิดงานงดจ้างพนักงาน หลังตกลงโบนัสไม่เป็นผล

  • Breaking News
  • สืบ ตม.อุบลฯ ร่วมจับยาเสพติด ยึดของกลางยาบ้า 21 เม็ด สืบ ตม.อุบลฯ ร่วมจับยาเสพติด ยึดของกลางยาบ้า 21 เม็ด
  • จับชาย54ปีรับจ้างขนยาบ้า ยึดกว่า4หมื่นเม็ด อ้างเพิ่งทำครั้งแรก จับชาย54ปีรับจ้างขนยาบ้า ยึดกว่า4หมื่นเม็ด อ้างเพิ่งทำครั้งแรก
  • สุดอาลัย! เอ ไชยาประกาศข่าวเศร้า คุณพ่อจากไปอย่างสงบ สุดอาลัย! เอ ไชยาประกาศข่าวเศร้า คุณพ่อจากไปอย่างสงบ
  • \'นายกฯ\'ย้ำ!ไม่มีปัจจัยบอกเหตุ ก็ต้องมีแผนป้องกัน โดยเฉพาะ\'แนวชายแดน\' 'นายกฯ'ย้ำ!ไม่มีปัจจัยบอกเหตุ ก็ต้องมีแผนป้องกัน โดยเฉพาะ'แนวชายแดน'
  • \'อภิสิทธิ์\'นำทัพ\'ปชป.\' อ้อนชาวระยองขอโอกาสกลับมาทำงาน 'อภิสิทธิ์'นำทัพ'ปชป.' อ้อนชาวระยองขอโอกาสกลับมาทำงาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฤดูฝุ่น PM2.5 :  กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

ฤดูฝุ่น PM2.5 : กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

4 ธ.ค. 2568

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

3 ธ.ค. 2568

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

2 ธ.ค. 2568

บททดสอบภาวะผู้นำ

บททดสอบภาวะผู้นำ

1 ธ.ค. 2568

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

30 พ.ย. 2568

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

29 พ.ย. 2568

หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม

หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม

28 พ.ย. 2568

บทบรรณาธิการ : สามัคคีทุกฝ่าย สู้ภัยพิบัติ

บทบรรณาธิการ : สามัคคีทุกฝ่าย สู้ภัยพิบัติ

27 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved