Logo วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
อย่าเอาเงินไปโยนทิ้งน้ำ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

จับทาง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยังคงแบ่งรับแบ่งสู้ในเรื่องที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2560 สภาผู้แทนราษฎร เห็นชอบให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 โดยระบุว่า หากต้องมีการทำประชามติจะต้องเสียงบประมาณกว่า 3,000 ล้านบาท ราคาเท่ากับการเลือกตั้งครั้งใหญ่หนหนึ่ง จะแก้เป็นรายมาตราหรือแก้ไขเป็นหมวดหมู่ก็ต้องใช้ภาษีอากรของประชาชนทั้งนั้น

ขณะเดียวกันคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ก็ต้องจัดทำกฎหมายประชามติ เพราะปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายดังกล่าว จะไปรื้อกฎหมายทำประชามติฉบับเก่าก็ใช้ไม่ได้ แต่สามารถปรับปรุงของเก่าแล้วออกมาเป็นกฎหมายใหม่รองรับ


ข้อเสนอให้แก้ไขมาตรา 256 ก็คือการแก้หมวด 15ซึ่งถ้าแก้ไขแล้วนำไปสู่การตั้ง สภาร่างรัฐธรรมนูญเมื่อร่างรัฐธรรมนูญเสร็จ ก็ต้องนำไปให้ประชาชนลงประชามติอีกหน ต้องใช้ภาษีของประชาชนอีก 3 พันล้าน เบ็ดเสร็จ ก็ 6 พันล้านบาท

หากให้เดาใจรัฐบาล ดูเหมือนว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ว่าจะเป็นรายมาตราหรือแก้ไขทั้งหมดยังไม่ใช่สาระสำคัญหรือความเร่งด่วนในขณะนี้ แต่จำต้องยอมกระแสเรียกร้องไปก่อน รอฟังข้อมูลรอบด้านโดยเฉพาะจากกลุ่มเคลื่อนไหวต่างๆ รวมทั้งพรรคการเมือง ส่วนสมาชิกวุฒิ ส่วนใหญ่แสดงความเห็นยังไม่อยากแก้ไข เนื่องจากรัฐธรรมนูญยังไม่ได้เป็นอุปสรรคในการบริการประเทศ อีกทั้งอาจตีตกในวาระรับหลักการ เพราะมีเงื่อนไขพิเศษในการร่วมโหวตของสมาชิกวุฒิสภา

กระนั้นก็ตามรัฐบาลเองก็มีธงอยู่แล้วว่าจะปรับปรุงอะไรบ้างเพราะบริการราชการแผ่นดินมาหลายปี ย่อมพบอุปสรรคปัญหามากมาย ในอดีตก็เคยมี อาทิ การกำหนดให้หน่วยงานใดที่จะทำสัญญา ลงนามกับต่างประเทศ ต้องให้รัฐสภาอนุมัติก่อน จึงเกิดปัญหาขึ้นมา เกี่ยวกับขอบเขตของงานว่ามีสาระประเด็นมากน้อยแค่ไหน ที่จะต้องให้สภาอนุมัติการลงนาม และบางอย่างก็ช้าไปทำให้ประเทศชาติ เสียโอกาส จึงมีการผ่อนคลายในประเด็นดังกล่าว เพื่อให้แต่ละกระทรวงทำงานได้รวดเร็วคล่องตัวมากกว่าเดิมโดยที่ไม่มีใครคัดค้าน

แล้วถามว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้กระทบต่อชาวบ้านตาสีตาสา ประชาชนเสียงส่วนใหญ่ของประเทศชาติ อย่างไรบ้าง คำตอบก็ไม่น่าจะมี

ถ้าอ่านคำปรารภรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน บางช่วงบางตอนเขียนไว้ว่า “แต่การปกครองก็มิได้มีเสถียรภาพหรือราบรื่น เพราะยังคงประสบปัญหาและข้อขัดแย้งต่างๆ บางครั้งเป็นวิกฤติรัฐธรรมนูญที่หาทางออกไม่ได้ ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่มีผู้ไม่นำพาหรือไม่นับถือย่ำเกรงกฎเกณฑ์การปกครองบ้านเมือง ทุจริตฉ้อฉลหรือบิดเบือนอำนาจ หรือขาดความตระหนักสำนึกรับผิดชอบต่อประเทศชาติและประชาชนจนทำให้การบังคับใช้กฎหมายไม่ได้ผล”

รัฐธรรมนูญปัจจุบัน ยังใช้ไปได้แค่ 2 ปีเศษ จึงเห็นว่าควรจะให้ผ่านพ้นไปอีกในระยะเวลา 5 ปี ค่อยหาทางแก้ไขกันใหม่ เพราะระยะเวลาดังกล่าวจะสะท้อนข้อบกพร่องได้มากกว่าเดิม สมเหตุสมผลต่อสาธารณะ ไม่ใช่แก้ไขเพื่อการเมืองเป็นสำคัญโดยที่ชาวบ้านไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย และหากรัฐธรรมนูญที่จะแก้ไข ต้องถูกคว่ำในอนาคตข้างหน้าเป็นการเอางบประมาณแผ่นดินไปโยนทิ้งน้ำโดยเปล่าประโยชน์แต่ควรรอให้ตกผลึกให้ชัดเจนกว่านี้แล้วค่อยมาว่ากันใหม่จะดีกว่า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:59 น. ไทยพีบีเอส เผยผลดำเนินงานปี 2568 เกินดุล 69 ล้านบาท เดินหน้าปรับองค์กรสู่สื่อสาธารณะดิจิทัล
16:52 น. ไม่รอด! ศาลสั่งจำคุก เสือ ดุสิต 3 ปี ไม่รอลงอาญา คดีรุมทำร้ายลุงในร้านอาหาร
16:45 น. ศาลรัฐธรรมนูญ ยังรอความเห็น-เอกสาร 2 คดี พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน-บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง
16:44 น. ปักหมุดเปิดจองบัตร คอนเสิร์ตการกุศล 'The EVER AFTER Stories Musical Moments III'
16:41 น. ซุ่มยิงโหดคาเนินเขา! มือปืนแฝงตัวป่ารก ‘รัวกระสุน’ เจาะร่างหนุ่มใหญ่ดับอนาถ
ดูทั้งหมด
กองทัพภาคที่ 2 ปลื้ม! กระแสเที่ยว นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ทะลุเป้า
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
ฝน-มนต์สิทธิ์ ดีใจ เพลงรักพยัคฆ์ร้าย กระแสแรง เผยเรตติงแตะ 6 เมื่อไหร่ พร้อมร้องเพลงสด ๆ หน้าช่อง 7HD
ชัยวัฒน์ ตั้งคำถามตัวโตๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ?
ดูทั้งหมด
‘ทักษิณ’ จะไป ‘ดูไบ’ ?!
Gen Z ว่างงานจริง หรือกำลังรองานที่ใช่?
‘ทรัมป์บ้า’ผู้ไร้สัจจะ
ธรรมาภิบาลกับการพัฒนาทุนมนุษย์ : กุญแจสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจไทย
เดชเส้นเลือดฝอย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่รอด! ศาลสั่งจำคุก เสือ ดุสิต 3 ปี ไม่รอลงอาญา คดีรุมทำร้ายลุงในร้านอาหาร

ศาลรัฐธรรมนูญ ยังรอความเห็น-เอกสาร 2 คดี พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน-บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง

โต้เฟกนิวส์ภาพ เจ๊ปอง-สุเทพ แจงแค่อัดเทปออกรายการ

ผู้เสียหายรวมตัวแฉ พ่อฟอร์ด คนสนิท แพรรี่ โกงเงิน 70 ล้าน หลอกฮุบข้าว -ที่ดิน เชิ่ดรถหนี ฟอร์ด โฟนอินไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

กมธ.พัฒนาการเมืองฯ นัดถกไลน์หลุด ช่วยน้ำเงินด้วย ไร้การตอบรับ

จีนสั่งแบน! ของเล่น 'ทารกนาตาชา' ฮิตในหมู่เด็กจีน ส่อเค้าปลูกฝังความรุนแรง

  • Breaking News
  • ไทยพีบีเอส เผยผลดำเนินงานปี 2568 เกินดุล 69 ล้านบาท เดินหน้าปรับองค์กรสู่สื่อสาธารณะดิจิทัล ไทยพีบีเอส เผยผลดำเนินงานปี 2568 เกินดุล 69 ล้านบาท เดินหน้าปรับองค์กรสู่สื่อสาธารณะดิจิทัล
  • ไม่รอด! ศาลสั่งจำคุก เสือ ดุสิต  3 ปี ไม่รอลงอาญา คดีรุมทำร้ายลุงในร้านอาหาร ไม่รอด! ศาลสั่งจำคุก เสือ ดุสิต 3 ปี ไม่รอลงอาญา คดีรุมทำร้ายลุงในร้านอาหาร
  • ศาลรัฐธรรมนูญ ยังรอความเห็น-เอกสาร 2 คดี พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน-บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง ศาลรัฐธรรมนูญ ยังรอความเห็น-เอกสาร 2 คดี พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน-บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง
  • ปักหมุดเปิดจองบัตร คอนเสิร์ตการกุศล \'The EVER AFTER Stories Musical Moments III\' ปักหมุดเปิดจองบัตร คอนเสิร์ตการกุศล 'The EVER AFTER Stories Musical Moments III'
  • ซุ่มยิงโหดคาเนินเขา! มือปืนแฝงตัวป่ารก ‘รัวกระสุน’ เจาะร่างหนุ่มใหญ่ดับอนาถ ซุ่มยิงโหดคาเนินเขา! มือปืนแฝงตัวป่ารก ‘รัวกระสุน’ เจาะร่างหนุ่มใหญ่ดับอนาถ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

10 มิ.ย. 2569

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

9 มิ.ย. 2569

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

8 มิ.ย. 2569

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’  สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

6 มิ.ย. 2569

คนยากจน-คนอยากจน

คนยากจน-คนอยากจน

5 มิ.ย. 2569

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

4 มิ.ย. 2569

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

3 มิ.ย. 2569

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

2 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved