Logo วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ธรรมศาสตร์จะทนไม่ทนไม่รู้ แต่ความจริงต้องกระจ่าง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หลายวันก่อนกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดกิจกรรมชุมนุมใหญ่ที่ลานพญานาค ภายใต้ชื่องานว่า “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยมีจำนวนนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนมาร่วมกิจกรรมนี้หลายร้อยคน

การชุมนุมแสดงความคิดเห็นทางการเมืองของนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชนนั้นเป็นเรื่องที่ควรค่าแก่การส่งเสริม เพราะเป็นการแสดงความคิดเห็นตามระบอบประชาธิปไตยโดยแท้


ที่ผ่านมากิจกรรมชุมนุมทางการเมืองของนักเรียน นิสิต นักศึกษานั้น เรียกร้องให้ ทหารแก่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้นำรัฐบาลลาออก ขอให้ยุบสภา แล้วจัดการเลือกตั้งใหม่ ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย เลิกติดตามข่มขู่นักกิจกรรมและผู้เห็นต่างทางการเมืองย่อมเป็นเรื่องชอบแล้ว

แค่การชุมนุมทางการเมืองนั้นย่อมต้องไม่ละเมิดต่อกฎหมาย ซึ่งจากกิจกรรมในธรรมศาสตร์นั้นถือเป็นเรื่องไม่สมควรกระทำ และไม่ควรเกิดขึ้นด้วยซ้ำ จากกรณีที่ “เพนกวิน-พริษฐ์ ชีวารักษ์”ที่แบกแอกมาปราศรัยข้อเรียกร้อง 10 ข้อ พร้อมโพสต์ข้อความตีขลุมไว้ว่า “ต่อจากนี้หากเกิดเหตุพิสดารทางการเมืองขอให้รู้ตรงกันว่าใครสั่งทำ เพราะคู่กรณีเรามีคนเดียวเป็นความตั้งใจที่จะกระทำผิดกฎหมาย ผิดบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ มาตรา 6

การเปิดหน้าออกมาสู้เช่นนี้ คงไม่ใช่แค่เยาวชนที่มีไม้ขวางไว้บนคอ ไม่ใช่แค่กลุ่มที่ถูกเอาเชือกร้อยไปในช่องจมูกที่เจาะไว้ลากดึงจูงเท่านั้น แต่เป็นไปได้มากว่ามีคณาจารย์บางคนบางกลุ่ม มีนักการเมืองบางคณะ มีกลุ่มชังชาติมีกลุ่มที่ต้องการสร้างสถานการณ์จาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง มีกลุ่มคนนอกประเทศที่อาศัยสีเสื้อเอ็นจีโอที่ชักใยให้การสนับสนุนทั้งสรรพสิ่งต่างๆและกำลังทรัพย์ขนาดไปลากกากเดนทูตานุทูตมาร่วมสังเกตการณ์และถ่ายภาพเพื่อนให้เป็นประจักษ์พยานในเวทีล้มเจ้าที่ลานพญานาค ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต

นี่หรือไม่ที่เรียกขานกันว่า ทฤษฎีสมคบคิด

ในฐานะที่เป็นปวงชนชาวไทยตามมาตรา 50 แห่งบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงเรียกร้องวันนี้ให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลต้องทำความจริงให้ปรากฏ ไม่ใช่แค่การจัดกิจกรรมแล้วมีครูบาอาจารย์มาโพสต์เฟซบุ๊คขออภัยแล้วจบเรื่องกัน เช่นเดียวกับกรณีของ “นายเนตร นาคสุข” รองอัยการสูงสุด รักษาราชการแทนอัยการสูงสุด ลงนามสั่งไม่ฟ้องคดีนายบอส-วรยุทธ อยู่วิทยา พอสังคมเคลือบแคลงสงสัยก็ลาออกเรื่องนี้ยังต้องทำความจริงให้ปรากฏนำตรรกะในการพิจารณาไม่สั่งคดีมาให้สังคมไทยได้ใช้วิจารณญาณขบคิด อย่าให้เหตุการณ์เหล่านี้เป็นแค่ไฟไหม้ฟางเชื้อชั่วไม่เคยตาย คนชั่วจึงลอยนวลต่อไปเสมอ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:58 น. สดุดีวีรบุรุษ อส.อ. อรุพงษ์ กมล เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่สุไหงปาดี
21:55 น. น้ำใจคนไทยสุดงดงาม! สถานทูตจีนชื่นชม คนไทยช่วย นทท. เก็บเงิน 2 หมื่น
21:31 น. วิวาห์หวานสะใภ้บุรีรัมย์ 'พระพาย' ควง 'หนุน ชนน์ชนก' เข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอลังการ
21:28 น. ยังไร้วี่แวว เร่งค้นหาหนุ่มวัย 27 ปี พลัดหลงป่าแนวชายแดนภูสิงห์ เข้าสู่วันที่ 4
21:11 น. ทภ.2 สยบข่าวลือ! ชี้คลิปทหารเขมรแค่หน้าฐานตัวเอง ปราสาทคนาไทยคุมเบ็ดเสร็จ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ยิ่งนาน...ยิ่งรัก ดี้ นิติพงษ์ แต่งเพลงเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระราชินีฯ เนื่องในวันเฉลิมชนมพรรษา 3 มิ.ย.
ทุบกำแพง 66 ปี! 'แบม ปัณณธร' ผงาดนักบินหญิงคนแรกของการบินไทย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม - 6 มิถุนายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ติดต่อราชการดิจิทัล
เลิกจำศีล
มรสุมข่าวปลอม+ข้อมูลบิดเบือน ในปัจจุบัน กับอุทาหรณ์จากหมอยง
บุคคลแนวหน้า : 5 มิถุนายน 2569
ก้าวต่อไปของ ‘ทักษิณ ชินวัตร’ กับรอยปริแตกในสังคมไทยหลังพ้นโทษ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สดุดีวีรบุรุษ อส.อ. อรุพงษ์ กมล เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่สุไหงปาดี

น้ำใจคนไทยสุดงดงาม! สถานทูตจีนชื่นชม คนไทยช่วย นทท. เก็บเงิน 2 หมื่น

วิวาห์หวานสะใภ้บุรีรัมย์ 'พระพาย' ควง 'หนุน ชนน์ชนก' เข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอลังการ

ยังไร้วี่แวว เร่งค้นหาหนุ่มวัย 27 ปี พลัดหลงป่าแนวชายแดนภูสิงห์ เข้าสู่วันที่ 4

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ

สรุปเหตุการณ์ 4 ก่อนพบร่าง นทท. หญิงหลงป่าเขาเจ็ดยอด

  • Breaking News
  • สดุดีวีรบุรุษ อส.อ. อรุพงษ์ กมล เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่สุไหงปาดี สดุดีวีรบุรุษ อส.อ. อรุพงษ์ กมล เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่สุไหงปาดี
  • น้ำใจคนไทยสุดงดงาม! สถานทูตจีนชื่นชม คนไทยช่วย นทท. เก็บเงิน 2 หมื่น น้ำใจคนไทยสุดงดงาม! สถานทูตจีนชื่นชม คนไทยช่วย นทท. เก็บเงิน 2 หมื่น
  • วิวาห์หวานสะใภ้บุรีรัมย์ \'พระพาย\' ควง \'หนุน ชนน์ชนก\' เข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอลังการ วิวาห์หวานสะใภ้บุรีรัมย์ 'พระพาย' ควง 'หนุน ชนน์ชนก' เข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอลังการ
  • ยังไร้วี่แวว เร่งค้นหาหนุ่มวัย 27 ปี พลัดหลงป่าแนวชายแดนภูสิงห์ เข้าสู่วันที่ 4 ยังไร้วี่แวว เร่งค้นหาหนุ่มวัย 27 ปี พลัดหลงป่าแนวชายแดนภูสิงห์ เข้าสู่วันที่ 4
  • ทภ.2 สยบข่าวลือ! ชี้คลิปทหารเขมรแค่หน้าฐานตัวเอง ปราสาทคนาไทยคุมเบ็ดเสร็จ ทภ.2 สยบข่าวลือ! ชี้คลิปทหารเขมรแค่หน้าฐานตัวเอง ปราสาทคนาไทยคุมเบ็ดเสร็จ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คนยากจน-คนอยากจน

คนยากจน-คนอยากจน

5 มิ.ย. 2569

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

4 มิ.ย. 2569

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

3 มิ.ย. 2569

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

2 มิ.ย. 2569

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

1 มิ.ย. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.  ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

30 พ.ค. 2569

กับดักของเด็กไทย

กับดักของเด็กไทย

29 พ.ค. 2569

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

28 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved