Logo วันศุกร์ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เตรียมรับมือปัญหาว่างงาน ยุคโควิด-19 ระบาด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ขอบอกไว้ ณ ตรงนี้เลยว่า มนุษยโลกจำนวนมาก (หลายสิบล้านคน) จะต้องเผชิญกับปัญหาไร้งานทำในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างที่มนุษย์ยังไม่สามารถแก้วิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019(COVID-19) ได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด และคาดการณ์ว่าปัญหาการไร้งานทำในครั้งนี้จะหนักหน่วงยิ่งกว่าช่วงที่โลกของเราเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำเมื่อปี ค.ศ. 2008 (Great Depression the Global Financial Crisis) และเมื่อมนุษย์ต้องเผชิญกับปัญหาไร้งานทำ ก็จะนำไปสู่ปัญหาอื่นๆ ตามมาเช่น ความยากจน และความไม่เท่าเทียมกันในสังคม

ดังนั้น สิ่งสำคัญที่ทั้งรัฐบาลและประชาชนทุกคนต้องตระหนักให้มากในเวลานี้คือ ต้องทำอย่างไรจึงจะสามารถแก้ปัญหาการว่างงานภายในประเทศของตนเองให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพราะเราต้องไม่ลืมความจริงข้อหนึ่งที่ว่า ปัญหาที่จะเกิดต่อเนื่องจากวิกฤติการแพร่ระบาดของโควิด-19 คือธุรกิจจำนวนมากต้องปิดตัวลง โดยเฉพาะธุรกิจด้านการท่องเที่ยว ธุรกิจสายการบิน ธุรกิจเกี่ยวกับการเดินทาง การบริการ โรงแรม ภัตตาคาร และธุรกิจด้านสปา เป็นต้น


แล้วถึงแม้ คนจำนวนหนึ่งอาจจะยังไม่ประสบปัญหาการไร้งานทำอย่างสิ้นเชิง แต่ก็จะต้องเผชิญกับปัญหาการถูกลดชั่วโมงการทำงานลงอย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งOECD คาดการณ์ว่าอาจจะต้องมีการลดชั่วโมงการทำงานลดลงอย่างน้อยร้อยละ 15 ของเวลาทำงานทั้งหมด ส่วนตัวเลขคนว่างงานก็อาจจะเพิ่มสูงขึ้นอีกในปี ค.ศ. 2021 โดยคาดการณ์ว่าในกลุ่มประเทศ OECD จะประสบปัญหาการว่างงานประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงปลายปี ค.ศ. 2020 แต่ถ้าหากเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกสอง ก็จะส่งผลให้ตัวเลขการว่างงานเพิ่มเป็นร้อยละ 12-13 แล้วโอกาสที่ปัญหาการว่างงานจะคลี่คลายลงไปก็น่าจะล่วงเลยปี ค.ศ. 2021 ไปแล้ว ซึ่งก็หมายความว่าตลอดปี 2021 นั้น ปัญหาการว่างงานจะยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมโลก

มีการคาดการณ์ด้วยว่าผู้ที่จบการศึกษาใหม่จำนวนมากอาจจะประสบปัญหาการไร้งานทำมากเป็นอันดับต้นของสังคม แล้วคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษคือกลุ่มแรงงานสตรี เพราะมีแนวโน้มจะหางานทำได้ยากมาก ดังนั้นหากคนกลุ่มนี้ต้องกลายเป็นผู้ไร้งานทำเป็นระยะเวลายาวนานแล้ว ก็หมายความว่าคนกลุ่มนี้จะกลายเป็นผู้ที่ต้องเผชิญกับปัญหาความยากจนที่จะตามมาโดยไม่ต้องสงสัย

สำหรับในประเทศไทยนั้น ก็คงไม่สามารถหนีพ้นปัญหาประชาชนจำนวนหนึ่งต้องตกอยู่ในสภาพไร้งานทำ ในยุคที่เชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดอยู่เช่นทุกวันนี้ ซึ่งปัญหานี้ต้องได้รับการแก้ไขโดยรัฐบาลเป็นอันดับต้น ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องวางแผนแก้ปัญหานี้ด้วยการสร้างงานขึ้นมาเพื่อรองรับคนที่อยู่ในข่ายผู้ว่างงาน โดยจะต้องสามารถจำแนกแยกแยะได้ว่าคนกลุ่มไหนต้องได้รับการแก้ปัญหาก่อนเป็นอันดับแรก เพราะรัฐบาลคงไม่สามารถแก้ปัญหาให้กับคนทุกคนได้ในเวลาเดียวกันอย่างแน่นอน แต่คำถามก็คือ แล้วรัฐบาลไทยมีนโยบายแก้ปัญหานี้แล้วหรือยัง แล้วนโยบายที่ว่านั้นจะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างเป็นรูปธรรมมากน้อยเพียงใด

ส่วนคนไทย โดยเฉพาะเด็กไทยกลุ่มหนึ่งที่ยังคงพยายามก่อการประท้วงด้วยเรื่องที่หลายคนหาได้มองว่าเป็นเรื่องสำคัญกับสังคมไม่ ก็ควรจะต้องมีความสำเหนียกให้มากว่า ทุกวันนี้ตนเองมีความรู้ความสามารถมากพอที่จะแข่งขันกับผู้อื่น เพื่อให้ตนเองมีงานมีการทำได้หรือไม่ แต่ถ้าหากเด็กไทยกลุ่มนั้นยังคงหลงระเริงกับการป่าวประกาศตะโกนร้องให้แก้ปัญหาเรื่องทรงผมนักเรียน เรื่องเครื่องแบบนักเรียน เรื่องการเข้าแถวหน้าเสาธง เรื่องกระเป๋านักเรียน และเรื่องไม่เป็นเรื่องอีกต่อไป ก็ไม่ต้องมาตะโกนร้องขอความช่วยเหลือในวันที่ตนเองต้องกลายเป็นคนตกงาน แล้วก็ไม่ต้องผลักความรับผิดชอบให้คนอื่นด้วยการกล่าวหาว่าคนอื่นคือต้นเหตุของปัญหาการว่างงาน เพราะถ้าหากตนเองไม่เตรียมตัวสำหรับการเป็นแรงงานที่มีคุณภาพตั้งแต่บัดนี้ ก็อย่าหวังจะได้งานทำในอนาคต แล้วก็หวังว่า เมื่อต้องกลายเป็นคนตกงานจริงๆ ก็จะไม่ลุกขึ้นมาทำลายความสงบของสังคมด้วยการประท้วงแบบไร้ปัญญา 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:29 น. กกต.ยกระดับงานข่าว ขึ้นบัญชีหัวคะแนน-ผู้มีอิทธิพล จัดชั้นพื้นที่เสี่ยงทุจริต ลุยป้องกันก่อนเลือกตั้ง
15:27 น. พระเอกติดดินของแท้! 'โก โกสินทร์' เปิดภาพรับจ้างคว้านลำไย กิโลละ 8 บาท
15:22 น. อยู่ไม่ไหวๆ ออกัส- เล้ง อาบน้ำถูตัวให้กันเกินเรื่อง โมเมนท์เกินซีรีส์
15:22 น. สิ้น สมัย เจริญช่าง อดีต ส.ส. ปชป. - รองประธานคณะกรรมการกลางอิสลามฯ
15:14 น. แฟรงค์ ธนัตถ์ศรันย์ เบ่งกล้ามโชว์! มั่นใจลงแข่ง hyrox อยากได้ที่ 1 ใจสู้มาก! แต่ซ้อมแล้วแค่ 2 วัน
ดูทั้งหมด
ส่งใจเชียร์ เนเน่ บนเวที AGT วันนี้! พร้อมเตรียมสัมผัสโชว์ระดับโลก Murmuration Level 2
ไม่ใช่แค่เพลงฮิต! เอ็ดดี้ เจาะลึก ทำไม 'เนเน่' ถึงเลือกเพลงยากระดับ Hysteria
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
เจ๊ปองเปิดเบื้องลึก! 'ฉลอง' ยิงนายก อบจ. ย้ำชัด ปมสังหารไม่ใช่แค่หนี้ 11 ล้าน
ขับรถเหยียบน้ำใส่คนอื่น ผิดกฎหมายไหม? กระทรวงยุติธรรมมีคำตอบ
ดูทั้งหมด
อาเซียนแทรกแซงพม่า แบบตาบอดคลำช้าง ความสัมพันธ์ยิ่งห่างเหิน
‘เมื่อสาแหรกขาดสะบั้น’
‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ
‘ลูกอมผสมยาแก้ปวด’อีกแล้ว เมื่อกระทรวงพาณิชย์แก้ราคาไข่แพงด้วยการขายไข่เอง
ศรีสะเกษโมเดล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พระเอกติดดินของแท้! 'โก โกสินทร์' เปิดภาพรับจ้างคว้านลำไย กิโลละ 8 บาท

สิ้น สมัย เจริญช่าง อดีต ส.ส. ปชป. - รองประธานคณะกรรมการกลางอิสลามฯ

ชวน ชี้ กฎหมายคุมปืนมีอยู่แล้ว แต่จุดอ่อนอยู่ที่การบังคับใช้ เหน็บไม่ใช่แก้ปัญหารายวัน ต้องสร้างสังคมปลอดภัย

แก้วตา ไขก๊อกพ้น ปชน. ลั่นยึดหลักการเหนือสังกัด พร้อมลุยงานเพื่อประชาชนต่อในฐานะอิสระ

เคลียร์ชัด ป้าดา-ป้าบัวไข ไขข้อข้องใจ ลูกคนที่ 9 ปมทายาทที่ดินวัดป่าอดุลยาราม

รอบ Swimsuit ดวลเดือด โซเฟีย MUTเชียงใหม่ โชว์ทักษะจักรวาล ซิวตำแหน่ง Best Performance

  • Breaking News
  • กกต.ยกระดับงานข่าว ขึ้นบัญชีหัวคะแนน-ผู้มีอิทธิพล จัดชั้นพื้นที่เสี่ยงทุจริต ลุยป้องกันก่อนเลือกตั้ง กกต.ยกระดับงานข่าว ขึ้นบัญชีหัวคะแนน-ผู้มีอิทธิพล จัดชั้นพื้นที่เสี่ยงทุจริต ลุยป้องกันก่อนเลือกตั้ง
  • พระเอกติดดินของแท้! \'โก โกสินทร์\' เปิดภาพรับจ้างคว้านลำไย กิโลละ 8 บาท พระเอกติดดินของแท้! 'โก โกสินทร์' เปิดภาพรับจ้างคว้านลำไย กิโลละ 8 บาท
  • อยู่ไม่ไหวๆ ออกัส- เล้ง อาบน้ำถูตัวให้กันเกินเรื่อง โมเมนท์เกินซีรีส์ อยู่ไม่ไหวๆ ออกัส- เล้ง อาบน้ำถูตัวให้กันเกินเรื่อง โมเมนท์เกินซีรีส์
  • สิ้น สมัย เจริญช่าง อดีต ส.ส. ปชป. - รองประธานคณะกรรมการกลางอิสลามฯ สิ้น สมัย เจริญช่าง อดีต ส.ส. ปชป. - รองประธานคณะกรรมการกลางอิสลามฯ
  • แฟรงค์ ธนัตถ์ศรันย์ เบ่งกล้ามโชว์! มั่นใจลงแข่ง hyrox อยากได้ที่ 1 ใจสู้มาก! แต่ซ้อมแล้วแค่ 2 วัน แฟรงค์ ธนัตถ์ศรันย์ เบ่งกล้ามโชว์! มั่นใจลงแข่ง hyrox อยากได้ที่ 1 ใจสู้มาก! แต่ซ้อมแล้วแค่ 2 วัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ศรีสะเกษโมเดล

ศรีสะเกษโมเดล

14 ส.ค. 2569

บทบรรณาธิการ : ปืนต้องถูกควบคุม แต่ที่สำคัญคือ‘คนบังคับใช้กฎหมาย’

บทบรรณาธิการ : ปืนต้องถูกควบคุม แต่ที่สำคัญคือ‘คนบังคับใช้กฎหมาย’

13 ส.ค. 2569

Missing Link‘ระนอง-ชุมพร’

Missing Link‘ระนอง-ชุมพร’

12 ส.ค. 2569

โกงสอบกรรมใครกรรมมัน

โกงสอบกรรมใครกรรมมัน

11 ส.ค. 2569

ปิดชื่อถือพฤติกรรม

ปิดชื่อถือพฤติกรรม

10 ส.ค. 2569

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด  เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

8 ส.ค. 2569

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

7 ส.ค. 2569

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

6 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved