Logo วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ยุทธภูมิสองคนยลตามช่อง ปฏิวัติ–จี้ลาออก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วันนี้ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า โลกโซเชียลปลุกกระแสปฏิวัติรัฐประหารจนเป็นที่ตื่นตระหนก ประหนึ่งว่าล่วงรู้เส้นสนกลใน “กองทัพ” อย่างละเอียดลออ มีข่าวตระเตรียมยุทโธปกรณ์ และกำลังพลเพื่อยึดอำนาจรัฐบาล “ทหารแก่ - พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี”ที่มาจากการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2560 สื่อสังคมออนไลน์พากันส่งภาพการเคลื่อนย้ายกำลังพล พร้อมอรรถาธิบายให้ความเห็นว่า “วงจรอุบาทว์” กำลังกลับมาหลอกหลอนบ้านเมืองในเร็ววันนี้

ข่าวลือนี้เป็นหนึ่งในประเด็นที่ถูกนำไปถาม “ทหารแก่– พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ตามธรรมชาติของพิราบขาวที่วิ่งตามหาความจริงของ “คนเจ้าเล่ห์”ทหารแก่ยกมือขึ้นพร้อมกับไล่พิราบขาวตัวนั้นกลับบ้านก่อนเดินจากโพเดียมอย่างรวดเร็วและกล่าวสำทับเสียงดังๆ ว่า “เลอะเทอะ!!”


ข่าวลือปฏิวัติ ทำให้เราคิดถึงภาพรัฐประหาร19 ก.ย. 2549 โดยพลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าคณะรักษาความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ยึดอำนาจจากรัฐบาล “ทักษิณ ชินวัตร” นายกรัฐมนตรีของราษฎรที่เลือกพรรคไทยรักไทยก่อนเท่านั้น ภาพรัฐประหารในวันนั้นต่างจากทุกครั้งที่ผ่านมา เกิดภาพประชาชนแห่แหนนำดอกไม้ดอกกุหลาบมอบให้ทหารด้วยรอยยิ้ม พล.อ.สนธิประกาศว่า ยุติการนำประเทศสู่ระบบพวกพ้อง เลือกเฉพาะเพื่อนและเครือข่ายตัวเองมาบริหารประเทศ นำไปสู่ความไร้ประสิทธิภาพ เกิดการทุจริตคอร์รัปชั่นพลเอกสนธิ ยังให้สัมภาษณ์ “นิเคอิสื่อยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น”เมื่อกลางปี 2562 ถึงการทำรัฐประหารเมื่อปี 2549 ตอนหนึ่งว่า มีต้นเหตุมาจากประชาชนแตกแยกเป็นฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้านทักษิณ “ประชาชนขอให้เราช่วยรัฐประหารมันจะไม่สำเร็จหากประชาชนไม่สนับสนุน กองทัพมีหน้าที่ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์จึงทำรัฐประหารเพื่อปกป้องสถาบันกษัตริย์ด้วยเช่นกัน”

บทสัมภาษณ์ของพลเอกสนธิสอดรับกับสถานการณ์การเมืองไทยปัจจุบันนี้อย่างเหมาะเจาะ เพราะ“อีแอบขบวนการจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์” เริ่มเปิดหน้าใช้เยาวชนยุวชนออกมาขับเคลื่อนเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยมีนักการเมืองที่เสียประโยชน์จากรัฐธรรมนูญปี 2560 สนับสนุน ควบคู่ไปกับท่อน้ำเลี้ยงจากต่างประเทศ

กลุ่มหนึ่งกวักมือยั่วยุกองทัพออกมาปฏิวัติรัฐประหาร อีกช่องหนึ่งก็ส่งเสียงหลอกด่า “ทหารแก่ – พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” อย่างสนุกสนานเป็นทางการตามญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญมีฝ่ายค้านเรียกร้องให้แก้ไขทั้งฉบับเพื่อให้เป็นประชาธิปไตยแท้จริง เรียกร้องให้ลาออกลงจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรี เพื่อสรรหาคนดีรัตนโกสินทร์ คนมีความสามารถ มีวิสัยทัศน์กว้างไกลมาเป็นผู้นำประเทศมาฟื้นเศรษฐกิจประเทศ ซึ่งคงไม่จำเป็นต้องเป็นนักการเมืองที่เคยสนับสนุนนักการเมืองบางคนทุจริตคอร์รัปชั่นและหลบหนีไปอยู่ต่างประเทศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:24 น. สัญญาสหรัฐไร้ผล อิสราเอล เดินหน้าโจมตี ตอนใต้เลบานอน แม้เพิ่งมีข้อตกลงหยุดยิง
18:04 น. ‘ชัยวัฒน์‘ กางโรดแมป 100 วันแรก ชู 13 ภารกิจเร่งด่วน เปลี่ยนกรุงเทพฯ
17:58 น. ‘นักวิชาการ-ภาคธุรกิจ’ผ่าปัญหาเศรษฐกิจไทย แนะทางรอดพ้นกับดักประเทศรายได้ปานกลาง
17:49 น. ไทยเข้าขั้นวิกฤต กรมอนามัย ชี้ เด็กเกิดใหม่ลดฮวบ ปี 68 เกิดแค่ 380,000 ราย
17:47 น. ครั้งแรกในรอบเกือบ 50 ปี ญี่ปุ่น จ่อขึ้นค่าธรรมเนียมวีซ่าเพิ่ม 5 เท่า รัฐบาลเชื่อไม่กระทบท่องเที่ยว
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด
มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน
Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้ ‘UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’
ป่าทึบแห่งการเมือง
บุคคลแนวหน้า : 20 มิถุนายน 2569
ปากีสถานทิ้งบอมบ์ใส่จักรวรรดิอเมริกา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัญญาสหรัฐไร้ผล อิสราเอล เดินหน้าโจมตี ตอนใต้เลบานอน แม้เพิ่งมีข้อตกลงหยุดยิง

‘ชัยวัฒน์‘ กางโรดแมป 100 วันแรก ชู 13 ภารกิจเร่งด่วน เปลี่ยนกรุงเทพฯ

ไทยเข้าขั้นวิกฤต กรมอนามัย ชี้ เด็กเกิดใหม่ลดฮวบ ปี 68 เกิดแค่ 380,000 ราย

ครั้งแรกในรอบเกือบ 50 ปี ญี่ปุ่น จ่อขึ้นค่าธรรมเนียมวีซ่าเพิ่ม 5 เท่า รัฐบาลเชื่อไม่กระทบท่องเที่ยว

ด่วน! อาคารทรุดตัว ใกล้เคียงศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย แผ่นปูนร่วงทับคน

อิหร่าน ประกาศกฎใหม่ เรือที่ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า 48 ชั่วโมง

  • Breaking News
  • สัญญาสหรัฐไร้ผล อิสราเอล เดินหน้าโจมตี ตอนใต้เลบานอน แม้เพิ่งมีข้อตกลงหยุดยิง สัญญาสหรัฐไร้ผล อิสราเอล เดินหน้าโจมตี ตอนใต้เลบานอน แม้เพิ่งมีข้อตกลงหยุดยิง
  • ‘ชัยวัฒน์‘ กางโรดแมป 100 วันแรก ชู 13 ภารกิจเร่งด่วน เปลี่ยนกรุงเทพฯ ‘ชัยวัฒน์‘ กางโรดแมป 100 วันแรก ชู 13 ภารกิจเร่งด่วน เปลี่ยนกรุงเทพฯ
  • ‘นักวิชาการ-ภาคธุรกิจ’ผ่าปัญหาเศรษฐกิจไทย แนะทางรอดพ้นกับดักประเทศรายได้ปานกลาง ‘นักวิชาการ-ภาคธุรกิจ’ผ่าปัญหาเศรษฐกิจไทย แนะทางรอดพ้นกับดักประเทศรายได้ปานกลาง
  • ไทยเข้าขั้นวิกฤต กรมอนามัย ชี้ เด็กเกิดใหม่ลดฮวบ ปี 68 เกิดแค่ 380,000 ราย ไทยเข้าขั้นวิกฤต กรมอนามัย ชี้ เด็กเกิดใหม่ลดฮวบ ปี 68 เกิดแค่ 380,000 ราย
  • ครั้งแรกในรอบเกือบ 50 ปี ญี่ปุ่น จ่อขึ้นค่าธรรมเนียมวีซ่าเพิ่ม 5 เท่า รัฐบาลเชื่อไม่กระทบท่องเที่ยว ครั้งแรกในรอบเกือบ 50 ปี ญี่ปุ่น จ่อขึ้นค่าธรรมเนียมวีซ่าเพิ่ม 5 เท่า รัฐบาลเชื่อไม่กระทบท่องเที่ยว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved