วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ยุทธภูมิสองคนยลตามช่อง ปฏิวัติ–จี้ลาออก

ดูทั้งหมด

  •  

วันนี้ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า โลกโซเชียลปลุกกระแสปฏิวัติรัฐประหารจนเป็นที่ตื่นตระหนก ประหนึ่งว่าล่วงรู้เส้นสนกลใน “กองทัพ” อย่างละเอียดลออ มีข่าวตระเตรียมยุทโธปกรณ์ และกำลังพลเพื่อยึดอำนาจรัฐบาล “ทหารแก่ - พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี”ที่มาจากการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2560 สื่อสังคมออนไลน์พากันส่งภาพการเคลื่อนย้ายกำลังพล พร้อมอรรถาธิบายให้ความเห็นว่า “วงจรอุบาทว์” กำลังกลับมาหลอกหลอนบ้านเมืองในเร็ววันนี้

ข่าวลือนี้เป็นหนึ่งในประเด็นที่ถูกนำไปถาม “ทหารแก่– พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ตามธรรมชาติของพิราบขาวที่วิ่งตามหาความจริงของ “คนเจ้าเล่ห์”ทหารแก่ยกมือขึ้นพร้อมกับไล่พิราบขาวตัวนั้นกลับบ้านก่อนเดินจากโพเดียมอย่างรวดเร็วและกล่าวสำทับเสียงดังๆ ว่า “เลอะเทอะ!!”


ข่าวลือปฏิวัติ ทำให้เราคิดถึงภาพรัฐประหาร19 ก.ย. 2549 โดยพลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าคณะรักษาความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ยึดอำนาจจากรัฐบาล “ทักษิณ ชินวัตร” นายกรัฐมนตรีของราษฎรที่เลือกพรรคไทยรักไทยก่อนเท่านั้น ภาพรัฐประหารในวันนั้นต่างจากทุกครั้งที่ผ่านมา เกิดภาพประชาชนแห่แหนนำดอกไม้ดอกกุหลาบมอบให้ทหารด้วยรอยยิ้ม พล.อ.สนธิประกาศว่า ยุติการนำประเทศสู่ระบบพวกพ้อง เลือกเฉพาะเพื่อนและเครือข่ายตัวเองมาบริหารประเทศ นำไปสู่ความไร้ประสิทธิภาพ เกิดการทุจริตคอร์รัปชั่นพลเอกสนธิ ยังให้สัมภาษณ์ “นิเคอิสื่อยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น”เมื่อกลางปี 2562 ถึงการทำรัฐประหารเมื่อปี 2549 ตอนหนึ่งว่า มีต้นเหตุมาจากประชาชนแตกแยกเป็นฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้านทักษิณ “ประชาชนขอให้เราช่วยรัฐประหารมันจะไม่สำเร็จหากประชาชนไม่สนับสนุน กองทัพมีหน้าที่ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์จึงทำรัฐประหารเพื่อปกป้องสถาบันกษัตริย์ด้วยเช่นกัน”

บทสัมภาษณ์ของพลเอกสนธิสอดรับกับสถานการณ์การเมืองไทยปัจจุบันนี้อย่างเหมาะเจาะ เพราะ“อีแอบขบวนการจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์” เริ่มเปิดหน้าใช้เยาวชนยุวชนออกมาขับเคลื่อนเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยมีนักการเมืองที่เสียประโยชน์จากรัฐธรรมนูญปี 2560 สนับสนุน ควบคู่ไปกับท่อน้ำเลี้ยงจากต่างประเทศ

กลุ่มหนึ่งกวักมือยั่วยุกองทัพออกมาปฏิวัติรัฐประหาร อีกช่องหนึ่งก็ส่งเสียงหลอกด่า “ทหารแก่ – พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” อย่างสนุกสนานเป็นทางการตามญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญมีฝ่ายค้านเรียกร้องให้แก้ไขทั้งฉบับเพื่อให้เป็นประชาธิปไตยแท้จริง เรียกร้องให้ลาออกลงจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรี เพื่อสรรหาคนดีรัตนโกสินทร์ คนมีความสามารถ มีวิสัยทัศน์กว้างไกลมาเป็นผู้นำประเทศมาฟื้นเศรษฐกิจประเทศ ซึ่งคงไม่จำเป็นต้องเป็นนักการเมืองที่เคยสนับสนุนนักการเมืองบางคนทุจริตคอร์รัปชั่นและหลบหนีไปอยู่ต่างประเทศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง
21:55 น. เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน
21:52 น. ณัฐวุฒิ เหน็บแรง! บอกถึงพรรคส้มชนะ ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เหตุติดล็อก 44 สส. โดนเล่นเรื่องแก้ รธน.
21:37 น. ‘รอง ผบช.สง.ก.ตร.’ช่วยราชการ ภ.1 ตรวจเยี่ยมตำรวจภาค1 ฝึกอบรมปฏิบัติหน้าที่ Local CAT
21:29 น. อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
ชาวเน็ต แซะยับ เขมรโชว์ลากเครื่องบินรบ MIG-21 ชมคลิป
ดูทั้งหมด
สมบัติพ่อเฒ่าสู้กับสีเทา/ใบเทา
‘รัฐธรรมนูญ : เครื่องมือของอำนาจ’
กาเบอร์‘37’-ไม่เห็นชอบ‘แก้รัฐธรรมนูญ’
บุคคลแนวหน้า : 23 มกราคม 2569
เพลิงไหม้ ซานติก้าผับ ลามถึง บาร์ในสวิตเซอร์แลนด์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน

น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง

อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้

ส้มหล่นหรือเส้นใหญ่ ทรัมป์ ชวน กัมพูชา ก่อตั้งคณะกรรมการสันติภาพ

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

รถเละเป็นเศษเหล็ก กู้ภัยยังอึ้ง หนุ่มรอดตายปาฏิหาริย์ พากันส่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ข้างกาย

  • Breaking News
  • น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง
  • เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน
  • ณัฐวุฒิ เหน็บแรง! บอกถึงพรรคส้มชนะ ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เหตุติดล็อก 44 สส. โดนเล่นเรื่องแก้ รธน. ณัฐวุฒิ เหน็บแรง! บอกถึงพรรคส้มชนะ ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เหตุติดล็อก 44 สส. โดนเล่นเรื่องแก้ รธน.
  • ‘รอง ผบช.สง.ก.ตร.’ช่วยราชการ ภ.1 ตรวจเยี่ยมตำรวจภาค1 ฝึกอบรมปฏิบัติหน้าที่ Local CAT ‘รอง ผบช.สง.ก.ตร.’ช่วยราชการ ภ.1 ตรวจเยี่ยมตำรวจภาค1 ฝึกอบรมปฏิบัติหน้าที่ Local CAT
  • อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้ อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

23 ม.ค. 2569

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’  หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’ หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

22 ม.ค. 2569

กำจัดนักการเมืองลวงโลก  และยกหางตัวเอง

กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง

21 ม.ค. 2569

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

20 ม.ค. 2569

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

19 ม.ค. 2569

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

18 ม.ค. 2569

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

17 ม.ค. 2569

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

16 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved