วันพฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
สื่อมวลชนมีความรับผิดชอบสังคมบ้างไหม

ดูทั้งหมด

  •  

อันที่จริงวันนี้ตรงกับวันที่เคยเกิดเหตุวินาศกรรมระดับโลก ณ เกาะแมนฮัตตัน มหานครนิวยอร์กเมื่อเกือบ 20 ปีมาแล้ว ซึ่งภาพความโหดร้ายครั้งนั้นยังไม่ลบหายไปจากความทรงจำของมนุษยโลก และความทรงจำนี้จะยังคงฝังลึกในมโนสำนึกของสิ่งที่มีชีวิตที่ได้ชื่อว่า มนุษย์ ต่อไปไม่เลือนหาย

แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่นับได้ว่าสร้างความวิบัติเลวร้ายให้กับสังคมมนุษย์ได้ก็คือ การทำหน้าที่โดยไม่รับผิดชอบต่อสังคมของสื่อมวลชนบางจำพวก โดยเฉพาะสื่อฯ จำพวกที่เน้นการนำเสนอเรื่องราวไร้สาระ ไร้คุณธรรม ไร้ประโยชน์ต่อสาธารณะ โดยลืมหน้าที่สำคัญของสื่อฯ คือการนำเสนอความจริงที่ก่อประโยชน์ให้กับสาธารณชน


ต้องยอมรับความจริงว่าคนจำนวนหนึ่งที่ทำอาชีพนักสื่อสารมวลชนในยุคนี้ไม่เคยยึดมั่นในหลักการของนักสื่อสารมวลชนที่ดี ไร้จรรยาบรรณนักสื่อสารมวลชนไร้จิตสำนึกที่ดีงาม ไม่ตระหนักถึงการทำหน้าที่เพื่อสาธารณะอย่างแท้จริง

ดังนั้นในสังคมไทยของเราจึงเกิดปรากฏการณ์สื่อฯเลว แพร่ระบาดอย่างหนักหน่วงมากที่สุด ซึ่งหลายคนวิจารณ์ว่าปัญหาเรื่องนี้ถือได้ว่าหนักหนาสาหัสมากที่สุดในสังคมไทย หนักหนาเสียจนทำให้คุณค่าและความน่าเชื่อถือของสื่อมวลชนไทยหดหายไปอย่างเห็นได้ชัด

สื่อฯ จำนวนไม่น้อยในบ้านเราเน้นการขายข่าวไร้สาระ ขายข่าวที่ไม่ก่อให้เกิดสติปัญญา ขายข่าวที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม ขายข่าวที่ไม่คำนึงถึงศีลธรรมจรรยาใดๆ ของสังคม

ปัญหานี้เกิดมาจากความตกต่ำ และความไร้จรรยาบรรณของนายทุนเจ้าของสื่อฯ ผู้ผลิตสื่อฯผู้ประกาศข่าว และนักเล่าข่าวจำนวนไม่น้อย รวมถึงเจ้าของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ให้การสนับสนุนสื่อฯ เลวๆ

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับความจริงอีกข้อหนึ่งคือตัวการที่เลวร้ายในปรากฏการณ์ครั้งนี้คือผู้รับสาร หรือผู้ที่รับชมสื่อฯ เลวๆ เพราะถ้าหากไม่มีผู้บริโภคสื่อฯ เลวๆ เสียแล้ว ก็ไม่มีวันที่สื่อฯ เลวๆ จะสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างแน่นอน

ในครั้งหนึ่ง คนในสังคมไทยเคยวิพากษ์ว่า เมืองไทยเต็มไปด้วยละครน้ำเน่า ละครที่ไม่ประเทืองปัญญา ละครที่ส่งเสริมสนับสนุนให้เกิดความรุนแรงในรูปแบบต่างๆ ในสังคม แต่ในยุคนี้ เสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเลวร้ายของละครน้ำเน่าดูเบาบางลงไป แต่เสียงวิพากษ์สื่อฯ เลว กลับดังมากขึ้นในสังคม และดังมากขึ้นเป็นลำดับ

มีคำถามจากวิญญูชนในสังคมไทยถามไปยังบรรดาผู้มีส่วนร่วมในการผลิตสื่อฯ เลวว่า ไม่เคยคิดถึงอนาคตของประเทศชาติ และอนาคตของลูกหลานไทยบ้างเลยหรือ หรือว่าทุกวันนี้คิดได้แค่เพียงว่าทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้มีเงินไหลเข้ามาเลี้ยงกระเพาะของตนเอง ส่วนบ้านเมืองจะพังพินาศก็ช่างมัน

หากสื่อมวลชนจำพวกเลวร้ายแสนสาหัสยังไม่สำนึกและไม่สำเหนียกในความสามานย์ที่ตนได้กระทำไว้กับสังคมไทยแล้ว รับรองได้ว่าในอนาคตอันใกล้นี้สื่อฯ เลวร้ายจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายความดีงามในสังคมไทยให้มอดมลายไป เมื่อความดีงามของสังคมไทยสูญสลายไปแล้ว อย่าหวังอีกเลยว่าความดีงามจะกลับคืนสู่สังคมได้โดยง่าย แล้วประวัติศาสตร์บ้านเราจะจารึกว่า สื่อฯ เลวคือตัวการสำคัญในการทำลายทำร้ายสังคมไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:07 น. กต.อัพเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง คนไทยในอิหร่านขอกลับแล้ว 138 คน
22:03 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 มี.ค.69
22:00 น. รัฐบาลเล็งทำสัญญาซื้อ​ LNG มาเลย์เพิ่ม เอกนิติ​ สั่ง​​คุมเข้ม​ผู้ค้าไม่ขึ้นราคา​
21:36 น. ร้อนตับแตก! เปิด 10 อันดับอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ เมืองลพบุรียืนหนึ่ง แตะ 39.7 องศา
21:25 น. 4 ยอดพธูสะท้านแผ่นดิน ส่องรายชื่อนางเอกจีนเจนใหม่ ใครคือตัวจริง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด
สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล รบอิหร่าน : ไทยจะมีท่าทีอย่างไร?
อึดได้แค่ไหน?
สหรัฐ-อิสราเอล ถล่มโรงเรียนประถมอิหร่าน เด็กและครูตายกว่า 170 ชีวิต คือ เรื่องจริง
สงครามยืดเยื้อ‘สหรัฐฯ’ย่อยยับ
แวดวงการเงิน : 5 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กต.อัพเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง คนไทยในอิหร่านขอกลับแล้ว 138 คน

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 มี.ค.69

4 ยอดพธูสะท้านแผ่นดิน ส่องรายชื่อนางเอกจีนเจนใหม่ ใครคือตัวจริง

ร้อนตับแตก! เปิด 10 อันดับอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ เมืองลพบุรียืนหนึ่ง แตะ 39.7 องศา

อังกฤษ สั่งระงับด่วนวีซ่านักเรียนจาก 4 ประเทศ หลังพบสัดส่วนลี้ภัยเพิ่มจนน่าตกใจ

คนร้ายบุกยิง ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษดับ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ก่อนชิงปืนพกประจำกายหลบหนี

  • Breaking News
  • กต.อัพเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง คนไทยในอิหร่านขอกลับแล้ว 138 คน กต.อัพเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง คนไทยในอิหร่านขอกลับแล้ว 138 คน
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 มี.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 มี.ค.69
  • รัฐบาลเล็งทำสัญญาซื้อ​ LNG มาเลย์เพิ่ม เอกนิติ​ สั่ง​​คุมเข้ม​ผู้ค้าไม่ขึ้นราคา​ รัฐบาลเล็งทำสัญญาซื้อ​ LNG มาเลย์เพิ่ม เอกนิติ​ สั่ง​​คุมเข้ม​ผู้ค้าไม่ขึ้นราคา​
  • ร้อนตับแตก! เปิด 10 อันดับอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ เมืองลพบุรียืนหนึ่ง แตะ 39.7 องศา ร้อนตับแตก! เปิด 10 อันดับอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ เมืองลพบุรียืนหนึ่ง แตะ 39.7 องศา
  • 4 ยอดพธูสะท้านแผ่นดิน ส่องรายชื่อนางเอกจีนเจนใหม่ ใครคือตัวจริง 4 ยอดพธูสะท้านแผ่นดิน ส่องรายชื่อนางเอกจีนเจนใหม่ ใครคือตัวจริง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

1 มี.ค. 2569

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

27 ก.พ. 2569

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved