Logo วันเสาร์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
สื่อมวลชนมีความรับผิดชอบสังคมบ้างไหม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

อันที่จริงวันนี้ตรงกับวันที่เคยเกิดเหตุวินาศกรรมระดับโลก ณ เกาะแมนฮัตตัน มหานครนิวยอร์กเมื่อเกือบ 20 ปีมาแล้ว ซึ่งภาพความโหดร้ายครั้งนั้นยังไม่ลบหายไปจากความทรงจำของมนุษยโลก และความทรงจำนี้จะยังคงฝังลึกในมโนสำนึกของสิ่งที่มีชีวิตที่ได้ชื่อว่า มนุษย์ ต่อไปไม่เลือนหาย

แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่นับได้ว่าสร้างความวิบัติเลวร้ายให้กับสังคมมนุษย์ได้ก็คือ การทำหน้าที่โดยไม่รับผิดชอบต่อสังคมของสื่อมวลชนบางจำพวก โดยเฉพาะสื่อฯ จำพวกที่เน้นการนำเสนอเรื่องราวไร้สาระ ไร้คุณธรรม ไร้ประโยชน์ต่อสาธารณะ โดยลืมหน้าที่สำคัญของสื่อฯ คือการนำเสนอความจริงที่ก่อประโยชน์ให้กับสาธารณชน


ต้องยอมรับความจริงว่าคนจำนวนหนึ่งที่ทำอาชีพนักสื่อสารมวลชนในยุคนี้ไม่เคยยึดมั่นในหลักการของนักสื่อสารมวลชนที่ดี ไร้จรรยาบรรณนักสื่อสารมวลชนไร้จิตสำนึกที่ดีงาม ไม่ตระหนักถึงการทำหน้าที่เพื่อสาธารณะอย่างแท้จริง

ดังนั้นในสังคมไทยของเราจึงเกิดปรากฏการณ์สื่อฯเลว แพร่ระบาดอย่างหนักหน่วงมากที่สุด ซึ่งหลายคนวิจารณ์ว่าปัญหาเรื่องนี้ถือได้ว่าหนักหนาสาหัสมากที่สุดในสังคมไทย หนักหนาเสียจนทำให้คุณค่าและความน่าเชื่อถือของสื่อมวลชนไทยหดหายไปอย่างเห็นได้ชัด

สื่อฯ จำนวนไม่น้อยในบ้านเราเน้นการขายข่าวไร้สาระ ขายข่าวที่ไม่ก่อให้เกิดสติปัญญา ขายข่าวที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม ขายข่าวที่ไม่คำนึงถึงศีลธรรมจรรยาใดๆ ของสังคม

ปัญหานี้เกิดมาจากความตกต่ำ และความไร้จรรยาบรรณของนายทุนเจ้าของสื่อฯ ผู้ผลิตสื่อฯผู้ประกาศข่าว และนักเล่าข่าวจำนวนไม่น้อย รวมถึงเจ้าของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ให้การสนับสนุนสื่อฯ เลวๆ

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับความจริงอีกข้อหนึ่งคือตัวการที่เลวร้ายในปรากฏการณ์ครั้งนี้คือผู้รับสาร หรือผู้ที่รับชมสื่อฯ เลวๆ เพราะถ้าหากไม่มีผู้บริโภคสื่อฯ เลวๆ เสียแล้ว ก็ไม่มีวันที่สื่อฯ เลวๆ จะสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างแน่นอน

ในครั้งหนึ่ง คนในสังคมไทยเคยวิพากษ์ว่า เมืองไทยเต็มไปด้วยละครน้ำเน่า ละครที่ไม่ประเทืองปัญญา ละครที่ส่งเสริมสนับสนุนให้เกิดความรุนแรงในรูปแบบต่างๆ ในสังคม แต่ในยุคนี้ เสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเลวร้ายของละครน้ำเน่าดูเบาบางลงไป แต่เสียงวิพากษ์สื่อฯ เลว กลับดังมากขึ้นในสังคม และดังมากขึ้นเป็นลำดับ

มีคำถามจากวิญญูชนในสังคมไทยถามไปยังบรรดาผู้มีส่วนร่วมในการผลิตสื่อฯ เลวว่า ไม่เคยคิดถึงอนาคตของประเทศชาติ และอนาคตของลูกหลานไทยบ้างเลยหรือ หรือว่าทุกวันนี้คิดได้แค่เพียงว่าทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้มีเงินไหลเข้ามาเลี้ยงกระเพาะของตนเอง ส่วนบ้านเมืองจะพังพินาศก็ช่างมัน

หากสื่อมวลชนจำพวกเลวร้ายแสนสาหัสยังไม่สำนึกและไม่สำเหนียกในความสามานย์ที่ตนได้กระทำไว้กับสังคมไทยแล้ว รับรองได้ว่าในอนาคตอันใกล้นี้สื่อฯ เลวร้ายจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายความดีงามในสังคมไทยให้มอดมลายไป เมื่อความดีงามของสังคมไทยสูญสลายไปแล้ว อย่าหวังอีกเลยว่าความดีงามจะกลับคืนสู่สังคมได้โดยง่าย แล้วประวัติศาสตร์บ้านเราจะจารึกว่า สื่อฯ เลวคือตัวการสำคัญในการทำลายทำร้ายสังคมไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ศรีสะเกษโมเดล

ศรีสะเกษโมเดล

14 ส.ค. 2569

บทบรรณาธิการ : ปืนต้องถูกควบคุม แต่ที่สำคัญคือ‘คนบังคับใช้กฎหมาย’

บทบรรณาธิการ : ปืนต้องถูกควบคุม แต่ที่สำคัญคือ‘คนบังคับใช้กฎหมาย’

13 ส.ค. 2569

Missing Link‘ระนอง-ชุมพร’

Missing Link‘ระนอง-ชุมพร’

12 ส.ค. 2569

โกงสอบกรรมใครกรรมมัน

โกงสอบกรรมใครกรรมมัน

11 ส.ค. 2569

ปิดชื่อถือพฤติกรรม

ปิดชื่อถือพฤติกรรม

10 ส.ค. 2569

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด  เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

8 ส.ค. 2569

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

7 ส.ค. 2569

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

6 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved