วันพฤหัสบดี ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
สื่อมวลชนมีความรับผิดชอบสังคมบ้างไหม

ดูทั้งหมด

  •  

อันที่จริงวันนี้ตรงกับวันที่เคยเกิดเหตุวินาศกรรมระดับโลก ณ เกาะแมนฮัตตัน มหานครนิวยอร์กเมื่อเกือบ 20 ปีมาแล้ว ซึ่งภาพความโหดร้ายครั้งนั้นยังไม่ลบหายไปจากความทรงจำของมนุษยโลก และความทรงจำนี้จะยังคงฝังลึกในมโนสำนึกของสิ่งที่มีชีวิตที่ได้ชื่อว่า มนุษย์ ต่อไปไม่เลือนหาย

แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่นับได้ว่าสร้างความวิบัติเลวร้ายให้กับสังคมมนุษย์ได้ก็คือ การทำหน้าที่โดยไม่รับผิดชอบต่อสังคมของสื่อมวลชนบางจำพวก โดยเฉพาะสื่อฯ จำพวกที่เน้นการนำเสนอเรื่องราวไร้สาระ ไร้คุณธรรม ไร้ประโยชน์ต่อสาธารณะ โดยลืมหน้าที่สำคัญของสื่อฯ คือการนำเสนอความจริงที่ก่อประโยชน์ให้กับสาธารณชน


ต้องยอมรับความจริงว่าคนจำนวนหนึ่งที่ทำอาชีพนักสื่อสารมวลชนในยุคนี้ไม่เคยยึดมั่นในหลักการของนักสื่อสารมวลชนที่ดี ไร้จรรยาบรรณนักสื่อสารมวลชนไร้จิตสำนึกที่ดีงาม ไม่ตระหนักถึงการทำหน้าที่เพื่อสาธารณะอย่างแท้จริง

ดังนั้นในสังคมไทยของเราจึงเกิดปรากฏการณ์สื่อฯเลว แพร่ระบาดอย่างหนักหน่วงมากที่สุด ซึ่งหลายคนวิจารณ์ว่าปัญหาเรื่องนี้ถือได้ว่าหนักหนาสาหัสมากที่สุดในสังคมไทย หนักหนาเสียจนทำให้คุณค่าและความน่าเชื่อถือของสื่อมวลชนไทยหดหายไปอย่างเห็นได้ชัด

สื่อฯ จำนวนไม่น้อยในบ้านเราเน้นการขายข่าวไร้สาระ ขายข่าวที่ไม่ก่อให้เกิดสติปัญญา ขายข่าวที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม ขายข่าวที่ไม่คำนึงถึงศีลธรรมจรรยาใดๆ ของสังคม

ปัญหานี้เกิดมาจากความตกต่ำ และความไร้จรรยาบรรณของนายทุนเจ้าของสื่อฯ ผู้ผลิตสื่อฯผู้ประกาศข่าว และนักเล่าข่าวจำนวนไม่น้อย รวมถึงเจ้าของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ให้การสนับสนุนสื่อฯ เลวๆ

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับความจริงอีกข้อหนึ่งคือตัวการที่เลวร้ายในปรากฏการณ์ครั้งนี้คือผู้รับสาร หรือผู้ที่รับชมสื่อฯ เลวๆ เพราะถ้าหากไม่มีผู้บริโภคสื่อฯ เลวๆ เสียแล้ว ก็ไม่มีวันที่สื่อฯ เลวๆ จะสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างแน่นอน

ในครั้งหนึ่ง คนในสังคมไทยเคยวิพากษ์ว่า เมืองไทยเต็มไปด้วยละครน้ำเน่า ละครที่ไม่ประเทืองปัญญา ละครที่ส่งเสริมสนับสนุนให้เกิดความรุนแรงในรูปแบบต่างๆ ในสังคม แต่ในยุคนี้ เสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเลวร้ายของละครน้ำเน่าดูเบาบางลงไป แต่เสียงวิพากษ์สื่อฯ เลว กลับดังมากขึ้นในสังคม และดังมากขึ้นเป็นลำดับ

มีคำถามจากวิญญูชนในสังคมไทยถามไปยังบรรดาผู้มีส่วนร่วมในการผลิตสื่อฯ เลวว่า ไม่เคยคิดถึงอนาคตของประเทศชาติ และอนาคตของลูกหลานไทยบ้างเลยหรือ หรือว่าทุกวันนี้คิดได้แค่เพียงว่าทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้มีเงินไหลเข้ามาเลี้ยงกระเพาะของตนเอง ส่วนบ้านเมืองจะพังพินาศก็ช่างมัน

หากสื่อมวลชนจำพวกเลวร้ายแสนสาหัสยังไม่สำนึกและไม่สำเหนียกในความสามานย์ที่ตนได้กระทำไว้กับสังคมไทยแล้ว รับรองได้ว่าในอนาคตอันใกล้นี้สื่อฯ เลวร้ายจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายความดีงามในสังคมไทยให้มอดมลายไป เมื่อความดีงามของสังคมไทยสูญสลายไปแล้ว อย่าหวังอีกเลยว่าความดีงามจะกลับคืนสู่สังคมได้โดยง่าย แล้วประวัติศาสตร์บ้านเราจะจารึกว่า สื่อฯ เลวคือตัวการสำคัญในการทำลายทำร้ายสังคมไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:35 น. NTหนีขาดทุน6,000ล.ลุยธุรกิจใหม่-รีเทิร์นมีกำไรปี71
06:20 น. ส.อ.ท.หวังฝ่า9ด่าน ลุ้นปี69ยอดผลิตรถ1.5ล้านคัน
06:01 น. 5ทีมผู้ดีลิ่วน็อคเอาท์!บทสรุปแชมเปี้ยนส์ลีกรอบลีกเฟส
22:05 น. พรรคกล้าธรรมบุกชัยภูมิ ธรรมนัส-นฤมล ประกาศสงครามพ่อค้าคนกลาง ปกป้องเกษตรกร
21:49 น. ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
ดูทั้งหมด
ฝากชาติไว้ในมือเรา
ใครถอนเงินสด‘450 ล้าน’ซื้อเสียง ?!
การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา
พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?
นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

5ทีมผู้ดีลิ่วน็อคเอาท์!บทสรุปแชมเปี้ยนส์ลีกรอบลีกเฟส

ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง

ศุภจี ปราศรัยเวทีใต้ครั้งแรก สวมชุดแบรนด์พื้นเมือง ปชช.แห่ถ่ายรูปคึกคัก

แสวง โวไม่หวั่นไหว ไม่ต้องการกำลังใจ หลัง กกต.เจอเสียงวิจารณ์จัดเลือกตั้ง

เปิดศึกทวงสี จี้ผู้สมัครเพื่อไทย เลิกทำป้ายโทนสีส้ม

รอเจ้าภาพจัดที่ มธ. อ.อัจฉราวดี อยากเจอ 120 อาจารย์หนุนปฏิรูปสถาบัน

  • Breaking News
  • NTหนีขาดทุน6,000ล.ลุยธุรกิจใหม่-รีเทิร์นมีกำไรปี71 NTหนีขาดทุน6,000ล.ลุยธุรกิจใหม่-รีเทิร์นมีกำไรปี71
  • ส.อ.ท.หวังฝ่า9ด่าน ลุ้นปี69ยอดผลิตรถ1.5ล้านคัน ส.อ.ท.หวังฝ่า9ด่าน ลุ้นปี69ยอดผลิตรถ1.5ล้านคัน
  • 5ทีมผู้ดีลิ่วน็อคเอาท์!บทสรุปแชมเปี้ยนส์ลีกรอบลีกเฟส 5ทีมผู้ดีลิ่วน็อคเอาท์!บทสรุปแชมเปี้ยนส์ลีกรอบลีกเฟส
  • พรรคกล้าธรรมบุกชัยภูมิ ธรรมนัส-นฤมล ประกาศสงครามพ่อค้าคนกลาง ปกป้องเกษตรกร พรรคกล้าธรรมบุกชัยภูมิ ธรรมนัส-นฤมล ประกาศสงครามพ่อค้าคนกลาง ปกป้องเกษตรกร
  • ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน  หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

29 ม.ค. 2569

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

28 ม.ค. 2569

ล้อมคอกเครนมรณะ

ล้อมคอกเครนมรณะ

27 ม.ค. 2569

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

26 ม.ค. 2569

คนไทยกับนักการเมืองโจร

คนไทยกับนักการเมืองโจร

25 ม.ค. 2569

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

24 ม.ค. 2569

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

23 ม.ค. 2569

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’  หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’ หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

22 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved