วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอาทิตย์ ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เล่ห์ลิ้นลมลวงของขบวนการโคขวิด

ดูทั้งหมด

  •  

การแพร่ระบาดของโคขวิดเกิดขึ้นต่อเนื่องมาเป็นเวลา 9 เดือนแล้ว ตลอดห้วงเวลาดังกล่าวมีการปั่นกระแสให้เกิดความตกใจกลัวถึงความอันตรายร้ายแรงของโคขวิด มีการปั่นกระแสข่าวกันเป็นรายวันนานัปการจนทำลายเศรษฐกิจของประเทศต่างๆ ทั่วโลกพินาศย่อยยับ

ตอนเริ่มต้นก็ป่าวประกาศให้คนทั้งหลายหลงเชื่อว่าโคขวิดเป็นโรคระบาดร้ายแรง จะมีผู้ป่วยถึง 650 ล้านคนและจะมีผู้เสียชีวิตถึง 250 ล้านคนภายในปี 2563


แม้ในประเทศไทยเองก็อาจจะรับเป้าหรือภารกิจในการปั่นกระแสเรื่องนี้ จึงมีการปั่นกระแสมาตั้งแต่ต้นว่าภายในเดือนเมษายน 2563 จะมีผู้ป่วย 350,000 คน และจะมีผู้เสียชีวิต 25,000 คน ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกันทั้งบ้านทั้งเมือง และเป็นเหตุให้มีการใช้จ่ายงบประมาณกันไม่รู้เท่าใด โดยไม่อาจตรวจสอบได้ และภาคธุรกิจทั้งประเทศพังพินาศยับเยิน

บัดนี้เวลาผ่านมา 9 เดือนแล้ว ความจริงได้บอกแก่ชาวโลกโดยไม่อาจโต้แย้งว่า 9 เดือนที่ผ่านมาในท่ามกลางการปั่นกระแสข่าวครึกโครมทั่วโลกนั้นมีผู้ป่วยรวมทั้งสิ้นแค่ 26 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตยังไม่ถึง1 ล้านคน และแน่ชัดว่าในเวลาสิ้นปี 2563 นี้ ที่ตั้งเป้าหมายกันไว้คงจะผิดเป้ามหาศาล คือไม่มีทางที่จะมีผู้ป่วยถึง 650 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิต 250 ล้านคน อย่างแน่นอน

และถ้าเป็นเช่นนั้นก็หมายความว่าการแพร่ระบาดและอันตรายของโคขวิดไม่ได้ต่างอันใดกับไข้หวัดใหญ่ ซึ่งถึงวันนี้ก็ไม่มีใครกลัวเกรงและเพราะรู้และเข้าใจเป็นอย่างดีว่าไข้หวัดใหญ่นั้นรักษาให้หายได้อย่างมากก็ไม่เกิน 7 วัน แต่สำหรับคนไทยก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา หาได้มีผู้ใดยำเกรงไม่

สำหรับประเทศไทย 9 เดือนผ่านไปแล้ว ล่วงพ้นวันที่ 30 เมษายน 2563 มาช้านานแล้ว มีผู้ป่วยสูงสุดที่ระดับ 3,500 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยที่อิมพอร์ตเข้ามาจากต่างประเทศนับพันคน ซึ่งมีจำนวนน้อยกว่าผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่หรือท้องร่วงมากมายหลายเท่านัก

ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตเพียง 58 คน เป็นการเสียชีวิตในระยะเริ่มต้นที่ยังไม่รู้ว่าจะรักษาโรคระบาดนี้อย่างไร จึงปล่อยไปตามอาการ กว่าจะลงมือให้ยารักษาก็เข้าวันที่ 40 แล้ว ครั้นพอถึงวันที่ 45 ไวรัสจะขยายเกาะกินปอดจนหายใจไม่ออก และจะเสียชีวิตในช่วงเวลาวันที่ 50-55

มีบ้างที่เสียชีวิตในระยะ 3 วันแรก เพราะไม่ทราบว่าโคขวิดนั้นเมื่อติดเชื้อแล้วจะส่งผลกระทบต่อเลือดและเป็นอันตรายต่อผู้มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะโรคความดัน เบาหวาน หรือโรคหลอดเลือด ซึ่งบัดนี้วิธีแก้ไขง่ายๆ ที่ใช้กันทั่วไปก็คือแค่ดื่มน้ำให้มากสักหน่อยก็จะไม่เป็นอันตราย

หลังจากประเทศไทยออกประกาศการใช้ยาในการรักษาโคขวิด ฉบับลงวันที่ 29 มีนาคม 2563 ที่ให้ใช้ยาค็อกเทลและยาอื่นๆ ในการรักษาผู้ป่วยแล้วก็สามารถรักษาผู้ป่วยให้หายได้ทั้งหมด อัตราการเสียชีวิตจึงไม่เพิ่มจาก 58 คน มาหลายเดือนแล้ว นั่นหมายความว่าประเทศไทยมียารักษาโคขวิดให้หายได้อย่างรวดเร็ว

และเรื่องนี้ก็เป็นที่ทราบกันทั่วโลก จึงมีชาวโลกจากหลายประเทศต้องการจะเข้ามารักษาตัวหรือเข้ามาพักเพื่อความปลอดภัย แต่กลับถูกขัดขวางโดยขบวนการโคขวิดที่ไม่ต้องการให้ความจริงเป็นที่ทราบโดยทั่วไป ดังนั้นจึงเป็นอุปสรรคขัดขวางต่อการฟื้นฟูกอบกู้เศรษฐกิจของประเทศ

9 เดือนที่ผ่านมานี้ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าแม้จะอิมพอร์ตผู้ป่วยเข้ามาจากต่างประเทศนับพันคน แต่จำนวนผู้ป่วยก็อยู่แค่ระดับ 3,500 คน ยังห่างไกลจากเป้าหมาย 350,000 คน ในวันที่ 30 เมษายน 2563 มากมายนัก และยังห่างไกลจากเป้าหมายการเสียชีวิต 25,000 คน ในวันที่ 30 เมษายน 2563 เช่นกัน

นอกจากนั้นทั่วโลกก็ยอมรับนับถือกันแล้วว่าประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่ค้นพบแบบแผนการใช้พลาสมาในการรักษาโคขวิดให้หายได้อย่างชะงัดในเวลาไม่กี่ชั่วโมงโดยหลักคิดอย่างเดียวกันกับการใช้เซรุ่มพิษงูรักษาพิษงูโดยประเทศต่างๆ ได้ประกาศเป็นทางการให้ใช้พลาสมาในการรักษาโคขวิดกันโดยทั่วไป แม้กระทั่งประเทศอังกฤษหรือประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศล่าสุด

แล้วใครเล่าที่ขัดขวางไม่ยอมประกาศใช้พลาสมาในการรักษาโคขวิด? เป็นเรื่องที่ไม่มีใครคิดอ่านแก้ไขหรือตอบคำถามนี้ ทั้งที่คำถามกึกก้องกระหึ่มไปทั้งบ้านทั้งเมือง และทั้งๆ ที่สภากาชาดไทยได้ออกหน้าเป็นเจ้าภาพรณรงค์ให้มีการใช้พลาสมาในการรักษาโคขวิดแล้วก็ตาม แต่ขบวนการโคขวิดก็หาไยดีไม่

สักวันหนึ่งประเทศไทยอาจจำเป็นต้องไต่สวนหาความจริงและดำเนินคดีกับพวกที่เอาชีวิตคนไทยเป็นตัวประกันในการรักษาอำนาจและผลประโยชน์ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างสืบไป

โดยสรุปรวมก็คือ ปัจจุบันนี้ทั้งโลกมีผู้ป่วย 28 ล้านคนรักษาหายแล้ว 18 ล้านคน เหลือผู้ป่วยระหว่างรักษา 8 ล้านคนในขณะที่โลกมีประชากร 7,000 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตยังไม่ถึง 1 ล้านคน ไม่ต่างจากจำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโรคระบาดอื่นๆ ที่ไม่มีใครเกรงกลัว เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น

และบัดนี้โลกก็มีวัคซีนโคขวิดออกจำหน่ายแล้ว และผ่านการพิสูจน์มาแล้วทั้งในจีนและรัสเซีย และยังมียา ตลอดจนแบบแผนการรักษาที่แน่นอนชัดเจนอยู่แล้ว แต่ขบวนการโคขวิดกลับทำเป็นไม่พูดและไม่ยอมรับไม่สร้างความเข้าใจในเรื่องนี้เลย

ดังนั้นชาวโลกและคนไทยจึงถึงเวลาต้องตื่นตัวเข้าใจให้ทันท่วงที อย่าให้ใครหน้าไหนมาแหกตาลวงโลกทำให้บ้านเมืองพินาศวายวอดอีกต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. 'รมว.นฤมล'หารือ 2 องค์กรใหญ่ด้านภาษาจีนนานาชาติ กระชับความร่วมมือไทย-จีน
21:16 น. 'ในหลวง-พระราชินี'เสด็จฯทอดพระเนตรศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีและทรัพยากรด้านการศึกษา
20:54 น. เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
20:10 น. รวบ'หนุ่มอิสราเอล' หนีหมายจับคดีหลอกขายตั๋วผีออนไลน์
20:01 น. ตึงเครียดพุ่ง! จีนแนะประชาชนงดเที่ยวญี่ปุ่น หลัง'ทาคาอิจิ'พูดปมไต้หวัน
ดูทั้งหมด
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (1)
ห่าก๊อมขอมเก็งกอง
อาวุธเด็ดไทย อำนาจเหนือเขมร
บุคคลแนวหน้า : 17 พฤศจิกายน 2568
ไทยยืนหยัด ในสงครามล่าเมืองขึ้น ด้วย Reciprocal Tariffs
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตึงเครียดพุ่ง! จีนแนะประชาชนงดเที่ยวญี่ปุ่น หลัง'ทาคาอิจิ'พูดปมไต้หวัน

พสกนิกรซาบซึ้ง 'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ'พระราชทาน'เข็มกลัดโบว์ดำ'

'คปท.'ขยับ! นัดม็อบบุกสถานทูต 22 พ.ย.นี้ ประท้วง'อันวาร์-ทรัมป์'เข้าข้างเขมร-บีบไทย

ระทึก! ไฟไหม้โกดังสินค้าขนาดใหญ่ ยังไม่สามารถควบคุมเพลิง-ประเมินค่าเสียหายได้

หวานปนเซ็กซี่! 'ณเดชน์-ญาญ่า'ควงคู่เที่ยวทะเลเสิร์ฟโมเมนต์สวีท

‘กมธ.ตำรวจ’นั่งไม่ติด! จ่อเชิญ‘ผบ.ตร.-ไตรรงค์’แจงปมตำรวจรับส่วยพนันออนไลน์

  • Breaking News
  • \'รมว.นฤมล\'หารือ 2 องค์กรใหญ่ด้านภาษาจีนนานาชาติ กระชับความร่วมมือไทย-จีน 'รมว.นฤมล'หารือ 2 องค์กรใหญ่ด้านภาษาจีนนานาชาติ กระชับความร่วมมือไทย-จีน
  • \'ในหลวง-พระราชินี\'เสด็จฯทอดพระเนตรศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีและทรัพยากรด้านการศึกษา 'ในหลวง-พระราชินี'เสด็จฯทอดพระเนตรศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีและทรัพยากรด้านการศึกษา
  • เบื้องหลังฉลองพระองค์ \'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี\' เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
  • รวบ\'หนุ่มอิสราเอล\' หนีหมายจับคดีหลอกขายตั๋วผีออนไลน์ รวบ'หนุ่มอิสราเอล' หนีหมายจับคดีหลอกขายตั๋วผีออนไลน์
  • ตึงเครียดพุ่ง! จีนแนะประชาชนงดเที่ยวญี่ปุ่น หลัง\'ทาคาอิจิ\'พูดปมไต้หวัน ตึงเครียดพุ่ง! จีนแนะประชาชนงดเที่ยวญี่ปุ่น หลัง'ทาคาอิจิ'พูดปมไต้หวัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved