Logo วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ประชาธิปไตย ด้วยจิต สำรอก หรือ ศรัทธา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การเมืองไทย ที่มีการเคลื่อนไหวจัดกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตามประกาศของแกนนำการชุมนุมที่ปฏิเสธสิทธิโดยชอบธรรมของผู้บริหารมหาวิทยาลัย โดยอาศัยข้ออ้างที่ไร้สาระซึ่ง“รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล” แถลงว่า “หลวงประดิษฐ์มนูธรรม หรือ ปรีดี พนมยงค์ ผู้ประศาสน์การมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง และแกนนำ “คณะราษฏร” มาเข้าฝัน“อานนท์ นำภา ทนายด้านสิทธิมนุษยชน แกนนำกลุ่มต่อต้านรัฐประหาร ผู้ต้องหาคดีความมั่นคง

อภิโธ่อภิถัง!!! กะละมังแตก ไหน “สำรอก” นักหนาว่าเป็นเด็กยุค “ยุคมิลเลนเนียล” เรียกร้องโหยหวนหา“ประชาธิปไตย” จนน้ำลายไหลเลอะปากเลอะคอจนฉ่ำชุ่มเอาสีข้างเข้าถูรูปปั้น “ปรีดี พนมยงค์” ไม่ฟังเสียงเจ้าของพื้นที่ตามสิทธิ์ตามกฎหมาย แถมยังเอาชื่อ“ปรีดี พนมยงค์” มาแอบอ้างโดยไม่ได้คำนึงความเสียหายแปดเปื้อนหากเกิดเหตุวุ่นวายความรุนแรง ที่ไม่ว่าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดกระทำก็ตาม


แกนนำประกาศจะต่อสู้กับผู้บริหารมหาวิทยาลัยทุกรูปแบบ ดึงดันดื้อด้านละเมิดกฎหมายแล้วยังจะ “สำรอก” ว่าเป็นการชุมนุมโดยสันติวิธีกระนั้นหรือ ด้วยความเป็นเด็กไร้วุฒิภาวะสังคมพอให้อภัยได้ แต่ผู้ทรงเกียรติในสภาผู้แทนจากพรรคก้าวไกล วุฒิภาวะน่าจะสูงกลับให้ท้ายสนับสนุนในสิ่งที่ไม่ถูกไม่ควรนั้นสมควรให้อภัยหรือไม่ เป็นสิ่งที่สังคมต้องพิจารณาอย่างถ้วนถี่

ในขณะที่ “รุ้ง - ปนัสยา”เพ้อเจ้อเรื่อง “ปรีดี” เข้าฝัน หากถ้ามีทหารเกณฑ์คนหนึ่งออกมาบอกว่า“พระเทพกิตติปัญญาคุณ หรือ กิติศักดิ์ เจริญสถาพร(กิตฺติวุฑฺโฒ) เจ้าอาวาสวัดจิตตภาวัน จ.ชลบุรี เจ้าของวลีอมตะปมเหตุมรณะเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ที่มรณภาพเมื่อปี2548 มาเข้าฝันให้บอกฝ่ายความมั่นคงโดยตอกย้ำวลีเดิมว่า“ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป” สังคมไทยจะเป็นอย่างไรคุณรุ้งหลับตานึกภาพสิว่าธรรมศาสตร์จะกลายเป็นทุ่งสังหารอีกครั้งหรือไม่

สังคมไทยควรพิจารณาอย่างถ่องแท้ในเรื่อง “ประชาธิปไตย” ท่านเจ้าคุณพระธรรมโกศาจารย์ (ปัญญา นันทภิกขุ - เงื่อม อินทปัญโญ) สอนไว้ในหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ว่า ประชาธิปไตย ประโยชน์ของประชาชนเป็นใหญ่ไม่ใช่ประชาชนเป็นใหญ่

ประชาชนเป็นใหญ่นั้นมันไม่แน่ประชาชนบ้าบอก็ได้ของประชาชน โดยประชาชนถ้าประชาชนเห็นแก่ตัวแล้วฉิบหายหมด นี่คือประชาธิปไตยในทัศนะพระอาจารย์พุทธทาส

ขณะที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 พระราชทานพระบรมราโชวาทไว้เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2514 ความว่า “การมีเสรีภาพนั้นเป็นของดีอย่างยิ่งแต่เมื่อจะใช้จำเป็นจะต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง และความรับผิดชอบมิให้ล่วงละเมิดเสรีภาพของผู้อื่นที่เขามีอยู่เท่าเทียมกัน ทั้งมิให้กระทบกระเทือนถึงเสรีภาพและความปกติสุขของส่วนรวมด้วย”

กิจกรรมชุมนุมวันที่ 19 กันยายนนี้ ไม่ว่าจะเท็จจริงด้วยเหตุผลใด แกนนำและอีแอบชังชาติที่อยู่เบื้องหลังรัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงจักต้องตระหนักถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเจ้าของอำนาจอธิปไตยที่แท้จริง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:30 น. อิหร่าน เปิดดีลสันติภาพล่าสุดที่ยื่นให้สหรัฐ กาง 5 เงื่อนไขเด็ดขาดบีบถอยทุกกระดาน
10:30 น. ลั่นอยู่ได้เพราะกระแส ณวัฒน์ เปิดใจยึดอกรับตรงๆชุบมือเปิบ ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Star
10:23 น. ‘ตม.-สืบเมืองอุบลฯ’แถลงจับ‘กัมพูชา’26ราย อยู่เกินกำหนดอนุญาต
10:14 น. ปธ.สภาหอการค้าไทย รับคุยกับ สุชาติ ประจำ บอกพวกกันทั้งนั้น ไม่มีอะไร
09:57 น. ไชยชนก ยัน ‘เนวิน’ ไม่เกี่ยวแก้ รธน. ไม่รู้มีเจตนาสื่ออย่างไร หลัง ปดิพัทธ์ เหน็บให้ครอบครัวชิดชอบมาร่างเอง
ดูทั้งหมด
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ดูทั้งหมด
ทำไม ‘รัฐบาล’ต้องรอให้คนมาจี้!!
ประเทศที่คนอยากอยู่ อาจได้เปรียบกว่าประเทศที่คนแค่ อยากมาทำงาน
ขาใหญ่‘เฮ้งเมืองชล’งานเข้า
PM2.5 ปัญหาเรื้อรังของสังคมไทย: กฎหมาย PRTR จะเข้ามามีบทบาทอย่างไร
หมดเวลา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลั่นอยู่ได้เพราะกระแส ณวัฒน์ เปิดใจยึดอกรับตรงๆชุบมือเปิบ ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Star

อิหร่าน เปิดดีลสันติภาพล่าสุดที่ยื่นให้สหรัฐ กาง 5 เงื่อนไขเด็ดขาดบีบถอยทุกกระดาน

ไชยชนก ยัน ‘เนวิน’ ไม่เกี่ยวแก้ รธน. ไม่รู้มีเจตนาสื่ออย่างไร หลัง ปดิพัทธ์ เหน็บให้ครอบครัวชิดชอบมาร่างเอง

ดร.สามารถ กุมขมับ คิดได้ไง? ห้ามรถไฟเข้าเมือง แก้จุดตัด... หรือสร้างปัญหาใหม่?

นิพนธ์ เผยเงินทำบุญงานศพภรรยา กัลยา บุญญามณี ทั้งหมด มอบให้มูลนิธิ รพ.สงขลานครินทร์

แฟนทั่วโลกตื่นเต้น ลิซ่า ร่วมร้องเพลง Goals ในฟุตบอลโลก 2026 แค่ปล่อยทีเซอร์ก็ปังแล้ว

  • Breaking News
  • อิหร่าน เปิดดีลสันติภาพล่าสุดที่ยื่นให้สหรัฐ กาง 5 เงื่อนไขเด็ดขาดบีบถอยทุกกระดาน อิหร่าน เปิดดีลสันติภาพล่าสุดที่ยื่นให้สหรัฐ กาง 5 เงื่อนไขเด็ดขาดบีบถอยทุกกระดาน
  • ลั่นอยู่ได้เพราะกระแส ณวัฒน์ เปิดใจยึดอกรับตรงๆชุบมือเปิบ ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Star ลั่นอยู่ได้เพราะกระแส ณวัฒน์ เปิดใจยึดอกรับตรงๆชุบมือเปิบ ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Star
  • ‘ตม.-สืบเมืองอุบลฯ’แถลงจับ‘กัมพูชา’26ราย อยู่เกินกำหนดอนุญาต ‘ตม.-สืบเมืองอุบลฯ’แถลงจับ‘กัมพูชา’26ราย อยู่เกินกำหนดอนุญาต
  • ปธ.สภาหอการค้าไทย รับคุยกับ สุชาติ ประจำ บอกพวกกันทั้งนั้น ไม่มีอะไร ปธ.สภาหอการค้าไทย รับคุยกับ สุชาติ ประจำ บอกพวกกันทั้งนั้น ไม่มีอะไร
  • ไชยชนก ยัน ‘เนวิน’ ไม่เกี่ยวแก้ รธน. ไม่รู้มีเจตนาสื่ออย่างไร หลัง ปดิพัทธ์ เหน็บให้ครอบครัวชิดชอบมาร่างเอง ไชยชนก ยัน ‘เนวิน’ ไม่เกี่ยวแก้ รธน. ไม่รู้มีเจตนาสื่ออย่างไร หลัง ปดิพัทธ์ เหน็บให้ครอบครัวชิดชอบมาร่างเอง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

15 พ.ค. 2569

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved