Logo วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ประชาธิปไตย ด้วยจิต สำรอก หรือ ศรัทธา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การเมืองไทย ที่มีการเคลื่อนไหวจัดกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตามประกาศของแกนนำการชุมนุมที่ปฏิเสธสิทธิโดยชอบธรรมของผู้บริหารมหาวิทยาลัย โดยอาศัยข้ออ้างที่ไร้สาระซึ่ง“รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล” แถลงว่า “หลวงประดิษฐ์มนูธรรม หรือ ปรีดี พนมยงค์ ผู้ประศาสน์การมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง และแกนนำ “คณะราษฏร” มาเข้าฝัน“อานนท์ นำภา ทนายด้านสิทธิมนุษยชน แกนนำกลุ่มต่อต้านรัฐประหาร ผู้ต้องหาคดีความมั่นคง

อภิโธ่อภิถัง!!! กะละมังแตก ไหน “สำรอก” นักหนาว่าเป็นเด็กยุค “ยุคมิลเลนเนียล” เรียกร้องโหยหวนหา“ประชาธิปไตย” จนน้ำลายไหลเลอะปากเลอะคอจนฉ่ำชุ่มเอาสีข้างเข้าถูรูปปั้น “ปรีดี พนมยงค์” ไม่ฟังเสียงเจ้าของพื้นที่ตามสิทธิ์ตามกฎหมาย แถมยังเอาชื่อ“ปรีดี พนมยงค์” มาแอบอ้างโดยไม่ได้คำนึงความเสียหายแปดเปื้อนหากเกิดเหตุวุ่นวายความรุนแรง ที่ไม่ว่าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดกระทำก็ตาม


แกนนำประกาศจะต่อสู้กับผู้บริหารมหาวิทยาลัยทุกรูปแบบ ดึงดันดื้อด้านละเมิดกฎหมายแล้วยังจะ “สำรอก” ว่าเป็นการชุมนุมโดยสันติวิธีกระนั้นหรือ ด้วยความเป็นเด็กไร้วุฒิภาวะสังคมพอให้อภัยได้ แต่ผู้ทรงเกียรติในสภาผู้แทนจากพรรคก้าวไกล วุฒิภาวะน่าจะสูงกลับให้ท้ายสนับสนุนในสิ่งที่ไม่ถูกไม่ควรนั้นสมควรให้อภัยหรือไม่ เป็นสิ่งที่สังคมต้องพิจารณาอย่างถ้วนถี่

ในขณะที่ “รุ้ง - ปนัสยา”เพ้อเจ้อเรื่อง “ปรีดี” เข้าฝัน หากถ้ามีทหารเกณฑ์คนหนึ่งออกมาบอกว่า“พระเทพกิตติปัญญาคุณ หรือ กิติศักดิ์ เจริญสถาพร(กิตฺติวุฑฺโฒ) เจ้าอาวาสวัดจิตตภาวัน จ.ชลบุรี เจ้าของวลีอมตะปมเหตุมรณะเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ที่มรณภาพเมื่อปี2548 มาเข้าฝันให้บอกฝ่ายความมั่นคงโดยตอกย้ำวลีเดิมว่า“ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป” สังคมไทยจะเป็นอย่างไรคุณรุ้งหลับตานึกภาพสิว่าธรรมศาสตร์จะกลายเป็นทุ่งสังหารอีกครั้งหรือไม่

สังคมไทยควรพิจารณาอย่างถ่องแท้ในเรื่อง “ประชาธิปไตย” ท่านเจ้าคุณพระธรรมโกศาจารย์ (ปัญญา นันทภิกขุ - เงื่อม อินทปัญโญ) สอนไว้ในหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ว่า ประชาธิปไตย ประโยชน์ของประชาชนเป็นใหญ่ไม่ใช่ประชาชนเป็นใหญ่

ประชาชนเป็นใหญ่นั้นมันไม่แน่ประชาชนบ้าบอก็ได้ของประชาชน โดยประชาชนถ้าประชาชนเห็นแก่ตัวแล้วฉิบหายหมด นี่คือประชาธิปไตยในทัศนะพระอาจารย์พุทธทาส

ขณะที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 พระราชทานพระบรมราโชวาทไว้เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2514 ความว่า “การมีเสรีภาพนั้นเป็นของดีอย่างยิ่งแต่เมื่อจะใช้จำเป็นจะต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง และความรับผิดชอบมิให้ล่วงละเมิดเสรีภาพของผู้อื่นที่เขามีอยู่เท่าเทียมกัน ทั้งมิให้กระทบกระเทือนถึงเสรีภาพและความปกติสุขของส่วนรวมด้วย”

กิจกรรมชุมนุมวันที่ 19 กันยายนนี้ ไม่ว่าจะเท็จจริงด้วยเหตุผลใด แกนนำและอีแอบชังชาติที่อยู่เบื้องหลังรัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงจักต้องตระหนักถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเจ้าของอำนาจอธิปไตยที่แท้จริง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:40 น. เปิดฉากฝึกผสม 'Flash Thunder 2026' ทหารไทย-สิงคโปร์ ฝึกผสม 10 วันเต็มเสริมความพร้อมรบ
15:37 น. สตม.เปิดยุทธการ! รวบ 7 อาชญากรจีน-เวียดนาม หนีหมายจับกบดาน กทม.
15:24 น. ครม.ทบทวนฟรีวีซ่า ยกเลิกสิทธิพำนัก 60 วัน ปรับเป็น 30 และ 15 วัน ลดอาชญากรรม
15:24 น. เปิดภารกิจนายกฯ เยือนจีนอย่างเป็นทางการ 16 - 20 ก.ค. สานต่อมิตรภาพเหนียวแน่น
15:23 น. ทรัมป์พังยับ คะแนนนิยมตกต่ำสุดในเส้นทางการเมือง คนมะกันปลงสงครามอิหร่านยืดเยื้อ
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ชื่นชมสนั่นออนไลน์ ไชยชนก โชว์สกิล สปีช ภาษาฝรั่งเศส-อังกฤษ ชมคลิป
ดูทั้งหมด
Black Codes.. การกดขี่แห่งสีผิว
ควันไฟที่ลาดพร้าว กับ‘บทเรียนที่ไม่เคยจำ’จากซานติก้า เมื่อชีวิตคนไทยถูกเซ่นสังเวย ให้กับระเบียบวิธีคิดแบบมักง่าย
ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??
กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม
ชีวิตบนโลกมีวันหมดอายุ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดฉากฝึกผสม 'Flash Thunder 2026' ทหารไทย-สิงคโปร์ ฝึกผสม 10 วันเต็มเสริมความพร้อมรบ

ตาโตทั้งโซเชียล ผักบุ้ง ศรัณย์พร สลัดลุคเน็ตไอดอล สวยสับสะกดตา คว้าหมุด รอง 1 มิสยูนิเวิร์สสงขลา 2026

ครม.ทบทวนฟรีวีซ่า ยกเลิกสิทธิพำนัก 60 วัน ปรับเป็น 30 และ 15 วัน ลดอาชญากรรม

เปิดภารกิจนายกฯ เยือนจีนอย่างเป็นทางการ 16 - 20 ก.ค. สานต่อมิตรภาพเหนียวแน่น

ทรัมป์พังยับ คะแนนนิยมตกต่ำสุดในเส้นทางการเมือง คนมะกันปลงสงครามอิหร่านยืดเยื้อ

แม่ค้าลูกอม โรงเบียร์ลาดพร้าว โผล่วางดอกไม้อาลัย เล่านาทีหนีตาย ยันประตูหลังเปิดทิ้งไว้-คนวิ่งทะลัก

  • Breaking News
  • เปิดฉากฝึกผสม \'Flash Thunder 2026\' ทหารไทย-สิงคโปร์ ฝึกผสม 10 วันเต็มเสริมความพร้อมรบ เปิดฉากฝึกผสม 'Flash Thunder 2026' ทหารไทย-สิงคโปร์ ฝึกผสม 10 วันเต็มเสริมความพร้อมรบ
  • สตม.เปิดยุทธการ! รวบ 7 อาชญากรจีน-เวียดนาม หนีหมายจับกบดาน กทม. สตม.เปิดยุทธการ! รวบ 7 อาชญากรจีน-เวียดนาม หนีหมายจับกบดาน กทม.
  • ครม.ทบทวนฟรีวีซ่า ยกเลิกสิทธิพำนัก 60 วัน ปรับเป็น 30 และ 15 วัน ลดอาชญากรรม ครม.ทบทวนฟรีวีซ่า ยกเลิกสิทธิพำนัก 60 วัน ปรับเป็น 30 และ 15 วัน ลดอาชญากรรม
  • เปิดภารกิจนายกฯ เยือนจีนอย่างเป็นทางการ 16 - 20 ก.ค. สานต่อมิตรภาพเหนียวแน่น เปิดภารกิจนายกฯ เยือนจีนอย่างเป็นทางการ 16 - 20 ก.ค. สานต่อมิตรภาพเหนียวแน่น
  • ทรัมป์พังยับ คะแนนนิยมตกต่ำสุดในเส้นทางการเมือง คนมะกันปลงสงครามอิหร่านยืดเยื้อ ทรัมป์พังยับ คะแนนนิยมตกต่ำสุดในเส้นทางการเมือง คนมะกันปลงสงครามอิหร่านยืดเยื้อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

14 ก.ค. 2569

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

13 ก.ค. 2569

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ  แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

11 ก.ค. 2569

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

9 ก.ค. 2569

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

8 ก.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

7 ก.ค. 2569

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

6 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved