Logo วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
กระบือตามหานกเอี้ยง ตะกวดเพ่นพ่านเต็มเมือง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจภาคสนาม กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินการเก็บข้อมูลแบบผสมผสาน (Mixed Method) ทั้งการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ การลงพื้นที่และการเก็บข้อมูลในโลกโซเชียลทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ จำนวน 1,586 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่าง 9 – 10 ก.ค. 2563 มีผลการสำรวจความคิดเห็นน่าสนใจมาก

ความเชื่อมั่นและศรัทธาต่อพรรคการเมืองในขณะนี้พบคนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 88.9 ระบุว่า ลดลง ถึงไม่เชื่อมั่น หมดความศรัทธา เพราะเต็มไปด้วยคนมีประวัติด่างพร้อย แย่งตำแหน่ง แย่งอำนาจกัน มุ่งแต่จะถอนทุนคืน วิ่งเต้น วางบิลซื้อขายตำแหน่งรัฐมนตรี ทรยศ หักหลัง เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพลไม่ปกป้องรักษาคนดี ไม่ส่งเสริมคนดีปกครองบ้านเมือง ไม่เป็นแบบอย่างที่ดีต่อยุวชนและเยาวชนของชาติ ไม่มีวินัย ไม่จริงใจ ไม่ได้รักประชาชน เป็นต้น ในขณะที่ร้อยละ 11.1 ระบุว่าเพิ่มขึ้นเพราะเห็นการทำงานแก้ปัญหา มีอุดมการณ์ เข้าถึงประชาชน


ทั้งนี้ร้อยละ 85.1 เชื่อมั่นว่าม็อบต่างๆ ที่เกิดขึ้นมีขบวนการคนอาชีพนักการเมืองและต่างชาติให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง น้อยมากที่คิดว่าเป็นการรวมตัวของคนอุดมการณ์เดียวกัน ทั้งยังห่วงภาพลักษณ์แกนนำนักเรียน นิสิต นักศึกษา บางคนที่เคยนั่งทานชีสเค้กกับเจ้าหน้าที่รัฐของต่างชาติ ซึ่งถือว่าสร้างความเสื่อมเสียต่อตนเองและประเทศชาติอย่างยิ่ง

นอกจากนี้เบื้องหลังยังพบว่าอาชีพนักการเมืองหลายคนทำงานให้ต่างชาติที่มุ่งหวังทำลายเสาหลักประเทศไทยให้อ่อนแอลง ไร้ระเบียบ วุ่นวายจลาจลจนควบคุมไม่ได้เพื่อที่ตนจะได้ยกเป็นข้ออ้างเข้ามาจัดระเบียบใหม่ตักตวงฉกฉวยผลประโยชน์จากประเทศไทยที่อุดมไปด้วยอาหารคุณภาพสุขภาพในภาวะวิกฤติโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาดสร้างผลกระทบทางเศรษฐกิจไปทั่วโลก

ว่ากันว่า คบกบฏที่ซื่อสัตย์ต่อศาสนา พระมหากษัตริย์ชาติ ดีกว่าคบทรราชในคราบนักประชาธิปไตย ใครจะยืนอยู่จุดไหนก็เอาที่พอใจสบายใจแล้วกัน สุดท้ายก็แค่คนเห็นต่าง ไม่ใช่คนชังชาติอย่างอาชีพนักการเมืองบางคนบางกลุ่มที่พยายามประดิษฐ์โวหารทางการเมือง ปลิ้นปล้อนสร้างฝันสร้างวิมานหลอกลวงประชาชนให้เข้าร่วมกับกลุ่มก้อนชังชาติของตนเองออกมาจัดการชุมนุมทางการเมือง “อ้างผีอ้างวิญญาณ”ให้การสนับสนุน ฉกฉวยทุกสถานการณ์ดิสเครดิต อภิปรายหลอกด่าบีบคั้นให้กองทัพและทหารจะไม่ทนออกมาสร้างความชอบธรรมทางการเมืองให้กลุ่ม “ชังชาติ”ได้มีที่ยืนมีกิจกรรมปลุกปั่นขโมยศรัทธาความเป็นคนรุ่นใหม่ทำร้าย “สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์” ให้ต่างชาติย่ำยีคนไทยและชาติไทยอย่างไร้สำนึก

ว่ากันว่าคบ “กบฏที่ซื่อสัตย์” ต่อชาติ ดีกว่าคบทรราช-ปีศาจในคราบนักประชาธิปไตย คนเห็นต่างไม่ใช่คนชังชาติ แต่กลุ่มชังชาติคือกลุ่มคนที่ชักน้ำเข้าลึกชักศึกเข้าบ้านอย่างไร้สามัญสำนึก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:40 น. ลูกยางฟอร์มดุ ทะลุรอบแชมเปียนส์ลีก ศึก วอลเลย์บอลนักเรียน แชมป์กีฬา 7HD 2026
13:38 น. รักชนก ปลุก ผู้ประกันตน-นายจ้าง ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกบอร์ดประกันสังคม ไม่งั้นอาจได้หลุมดำ
13:37 น. เข้มข้นทุกสถานการณ์! 'จก.ยศ.ทบ.' ดูความพร้อมหน่วยรบเฉพาะกิจ RDF-X ประจำปี 69
13:35 น. เด็ดปีกมือสังหาร! ตร.ภาค 9 บุกจับหนุ่มใหญ่ค่าหัว 1 แสน หนีคดีกบดานสันทราย
13:35 น. กมธ.ปปช. ซัดต่อ ปมโกงสอบท้องถิ่น ยังข้องใจขั้นตอนเก็บไฟล์คะแนน
ดูทั้งหมด
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
'น้าทิวา'เตือนสติผู้ใหญ่ในไทย ทำอะไรกันอยู่? เมื่อ'เขมร'เริ่มเคลมน้อง'เนเน่'แล้ว
ดูทั้งหมด
ค่ำคืนแห่งความตายในโรงเบียร์
ว่าด้วย‘18 สมเด็จพระราชาคณะ’
กอ.รมน.จะอยู่หรือจะไป?
ศึกช็อกโลก
จากยุคลุงตู่ ถึงยุคลุงหนู+น้าเอก ปรับเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รักชนก ปลุก ผู้ประกันตน-นายจ้าง ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกบอร์ดประกันสังคม ไม่งั้นอาจได้หลุมดำ

เข้มข้นทุกสถานการณ์! 'จก.ยศ.ทบ.' ดูความพร้อมหน่วยรบเฉพาะกิจ RDF-X ประจำปี 69

รับมืออุทกภัยให้ทันท่วงที! กองทัพบกเร่งเตรียมกำลังพลรับมืออุทกภัยปี 69

นายกฯ ตรวจเยี่ยมกองทัพไทย ย้ำบูรณาการความมั่นคงชายแดน รับมือภัยคุกคามทุกรูปแบบ

เปิดขุมทรัพย์อ่าวไทย : แปรสภาพก๊าซ - เพิ่มมูลค่า - สร้างความมั่นคงประเทศ

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

  • Breaking News
  • ลูกยางฟอร์มดุ ทะลุรอบแชมเปียนส์ลีก ศึก วอลเลย์บอลนักเรียน แชมป์กีฬา 7HD 2026 ลูกยางฟอร์มดุ ทะลุรอบแชมเปียนส์ลีก ศึก วอลเลย์บอลนักเรียน แชมป์กีฬา 7HD 2026
  • รักชนก ปลุก ผู้ประกันตน-นายจ้าง ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกบอร์ดประกันสังคม ไม่งั้นอาจได้หลุมดำ รักชนก ปลุก ผู้ประกันตน-นายจ้าง ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกบอร์ดประกันสังคม ไม่งั้นอาจได้หลุมดำ
  • เข้มข้นทุกสถานการณ์! \'จก.ยศ.ทบ.\' ดูความพร้อมหน่วยรบเฉพาะกิจ RDF-X ประจำปี 69 เข้มข้นทุกสถานการณ์! 'จก.ยศ.ทบ.' ดูความพร้อมหน่วยรบเฉพาะกิจ RDF-X ประจำปี 69
  • เด็ดปีกมือสังหาร! ตร.ภาค 9 บุกจับหนุ่มใหญ่ค่าหัว 1 แสน หนีคดีกบดานสันทราย เด็ดปีกมือสังหาร! ตร.ภาค 9 บุกจับหนุ่มใหญ่ค่าหัว 1 แสน หนีคดีกบดานสันทราย
  • กมธ.ปปช. ซัดต่อ ปมโกงสอบท้องถิ่น ยังข้องใจขั้นตอนเก็บไฟล์คะแนน กมธ.ปปช. ซัดต่อ ปมโกงสอบท้องถิ่น ยังข้องใจขั้นตอนเก็บไฟล์คะแนน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อ ‘ข้าวแกง 40 บาท’  กลายเป็นสมรภูมิการเมือง

เมื่อ ‘ข้าวแกง 40 บาท’ กลายเป็นสมรภูมิการเมือง

16 ก.ค. 2569

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

15 ก.ค. 2569

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

14 ก.ค. 2569

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

13 ก.ค. 2569

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ  แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

11 ก.ค. 2569

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

9 ก.ค. 2569

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

8 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved