Logo วันเสาร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
กระบือตามหานกเอี้ยง ตะกวดเพ่นพ่านเต็มเมือง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจภาคสนาม กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินการเก็บข้อมูลแบบผสมผสาน (Mixed Method) ทั้งการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ การลงพื้นที่และการเก็บข้อมูลในโลกโซเชียลทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ จำนวน 1,586 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่าง 9 – 10 ก.ค. 2563 มีผลการสำรวจความคิดเห็นน่าสนใจมาก

ความเชื่อมั่นและศรัทธาต่อพรรคการเมืองในขณะนี้พบคนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 88.9 ระบุว่า ลดลง ถึงไม่เชื่อมั่น หมดความศรัทธา เพราะเต็มไปด้วยคนมีประวัติด่างพร้อย แย่งตำแหน่ง แย่งอำนาจกัน มุ่งแต่จะถอนทุนคืน วิ่งเต้น วางบิลซื้อขายตำแหน่งรัฐมนตรี ทรยศ หักหลัง เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพลไม่ปกป้องรักษาคนดี ไม่ส่งเสริมคนดีปกครองบ้านเมือง ไม่เป็นแบบอย่างที่ดีต่อยุวชนและเยาวชนของชาติ ไม่มีวินัย ไม่จริงใจ ไม่ได้รักประชาชน เป็นต้น ในขณะที่ร้อยละ 11.1 ระบุว่าเพิ่มขึ้นเพราะเห็นการทำงานแก้ปัญหา มีอุดมการณ์ เข้าถึงประชาชน


ทั้งนี้ร้อยละ 85.1 เชื่อมั่นว่าม็อบต่างๆ ที่เกิดขึ้นมีขบวนการคนอาชีพนักการเมืองและต่างชาติให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง น้อยมากที่คิดว่าเป็นการรวมตัวของคนอุดมการณ์เดียวกัน ทั้งยังห่วงภาพลักษณ์แกนนำนักเรียน นิสิต นักศึกษา บางคนที่เคยนั่งทานชีสเค้กกับเจ้าหน้าที่รัฐของต่างชาติ ซึ่งถือว่าสร้างความเสื่อมเสียต่อตนเองและประเทศชาติอย่างยิ่ง

นอกจากนี้เบื้องหลังยังพบว่าอาชีพนักการเมืองหลายคนทำงานให้ต่างชาติที่มุ่งหวังทำลายเสาหลักประเทศไทยให้อ่อนแอลง ไร้ระเบียบ วุ่นวายจลาจลจนควบคุมไม่ได้เพื่อที่ตนจะได้ยกเป็นข้ออ้างเข้ามาจัดระเบียบใหม่ตักตวงฉกฉวยผลประโยชน์จากประเทศไทยที่อุดมไปด้วยอาหารคุณภาพสุขภาพในภาวะวิกฤติโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาดสร้างผลกระทบทางเศรษฐกิจไปทั่วโลก

ว่ากันว่า คบกบฏที่ซื่อสัตย์ต่อศาสนา พระมหากษัตริย์ชาติ ดีกว่าคบทรราชในคราบนักประชาธิปไตย ใครจะยืนอยู่จุดไหนก็เอาที่พอใจสบายใจแล้วกัน สุดท้ายก็แค่คนเห็นต่าง ไม่ใช่คนชังชาติอย่างอาชีพนักการเมืองบางคนบางกลุ่มที่พยายามประดิษฐ์โวหารทางการเมือง ปลิ้นปล้อนสร้างฝันสร้างวิมานหลอกลวงประชาชนให้เข้าร่วมกับกลุ่มก้อนชังชาติของตนเองออกมาจัดการชุมนุมทางการเมือง “อ้างผีอ้างวิญญาณ”ให้การสนับสนุน ฉกฉวยทุกสถานการณ์ดิสเครดิต อภิปรายหลอกด่าบีบคั้นให้กองทัพและทหารจะไม่ทนออกมาสร้างความชอบธรรมทางการเมืองให้กลุ่ม “ชังชาติ”ได้มีที่ยืนมีกิจกรรมปลุกปั่นขโมยศรัทธาความเป็นคนรุ่นใหม่ทำร้าย “สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์” ให้ต่างชาติย่ำยีคนไทยและชาติไทยอย่างไร้สำนึก

ว่ากันว่าคบ “กบฏที่ซื่อสัตย์” ต่อชาติ ดีกว่าคบทรราช-ปีศาจในคราบนักประชาธิปไตย คนเห็นต่างไม่ใช่คนชังชาติ แต่กลุ่มชังชาติคือกลุ่มคนที่ชักน้ำเข้าลึกชักศึกเข้าบ้านอย่างไร้สามัญสำนึก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:55 น. หวัง อี้ ฟาดสหรัฐฯ-อิหร่าน เลิกใช้กำลัง จี้เปิดช่องแคบฮอร์มุซทันที
21:36 น. ย้อนรอยมหากาพย์'คลองด่าน' เจิมศักดิ์ ตั้งคำถามถึง คพ. ปัจจุบัน เปลี่ยนไปจริงหรือ?
21:35 น. เจ้าของพูลวิลล่าจ่อฟ้อง พรบ.คอมฯ โต้กลับแม่ โพสต์ว่าแปลนบ้านพิลึก ทำลูกจมน้ำหวิดดับ
21:35 น. อารักชี ประกาศลั่น ย้ำฐานะผู้พิทักษ์ความมั่นคงในฮอร์มุซ ต่อหน้ารมว.กต.อินเดีย
21:27 น. ลุยล้างบาง! ดีเอสไอ รับสืบสวนบริษัทนอมินี มูลค่า 100 ล้านบาท เกาะสมุย-เกาะพะงัน
ดูทั้งหมด
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
ปรับขึ้นยกแผง ดีเซล ขึ้น 80 สตางค์ เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ไม่น้อยหน้า พุ่งอีก 90 สตางค์
ผมเลี้ยงมันมาทั้งชีวิต! หม่ำ จ๊กมก สุดภูมิใจ ลูกชาย แวว จ๊กมก ดูแลนวดเท้าลุง
ส่งร่าง ส.อ.อดิศร คำบุญช่วย วีรบุรุษผู้กล้าจากแดนอีสาน กลับสู่มาตุภูมิ อย่างสมเกียรติ
ดูทั้งหมด
รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน
โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)
บุคคลแนวหน้า : 16 พฤษภาคม 2569
จีน รัสเซีย อิหร่าน จัดระเบียบโลกใหม่ทำเอาทรัมป์ไปไม่เป็น
ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หวัง อี้ ฟาดสหรัฐฯ-อิหร่าน เลิกใช้กำลัง จี้เปิดช่องแคบฮอร์มุซทันที

ย้อนรอยมหากาพย์'คลองด่าน' เจิมศักดิ์ ตั้งคำถามถึง คพ. ปัจจุบัน เปลี่ยนไปจริงหรือ?

เลิกอีกคู่ เพจดัง ทิ้งบอมบ์คู่รักดาราขอแต่งปีก่อนเตียงหัก ชาวเน็ตแห่เดาใครคือ ลูกครึ่ง ที่ถูกพาดพิง

เจ้าของพูลวิลล่าจ่อฟ้อง พรบ.คอมฯ โต้กลับแม่ โพสต์ว่าแปลนบ้านพิลึก ทำลูกจมน้ำหวิดดับ

อารักชี ประกาศลั่น ย้ำฐานะผู้พิทักษ์ความมั่นคงในฮอร์มุซ ต่อหน้ารมว.กต.อินเดีย

เมื่อบ้านไม่ใช่เซฟโซน เปิดเช็คลิสต์ 6 รูปแบบ พ่อแม่ที่เป็นพิษ สร้างปมฝังใจ

  • Breaking News
  • หวัง อี้ ฟาดสหรัฐฯ-อิหร่าน เลิกใช้กำลัง จี้เปิดช่องแคบฮอร์มุซทันที หวัง อี้ ฟาดสหรัฐฯ-อิหร่าน เลิกใช้กำลัง จี้เปิดช่องแคบฮอร์มุซทันที
  • ย้อนรอยมหากาพย์\'คลองด่าน\' เจิมศักดิ์ ตั้งคำถามถึง คพ. ปัจจุบัน เปลี่ยนไปจริงหรือ? ย้อนรอยมหากาพย์'คลองด่าน' เจิมศักดิ์ ตั้งคำถามถึง คพ. ปัจจุบัน เปลี่ยนไปจริงหรือ?
  • เจ้าของพูลวิลล่าจ่อฟ้อง พรบ.คอมฯ โต้กลับแม่ โพสต์ว่าแปลนบ้านพิลึก ทำลูกจมน้ำหวิดดับ เจ้าของพูลวิลล่าจ่อฟ้อง พรบ.คอมฯ โต้กลับแม่ โพสต์ว่าแปลนบ้านพิลึก ทำลูกจมน้ำหวิดดับ
  • อารักชี ประกาศลั่น ย้ำฐานะผู้พิทักษ์ความมั่นคงในฮอร์มุซ ต่อหน้ารมว.กต.อินเดีย อารักชี ประกาศลั่น ย้ำฐานะผู้พิทักษ์ความมั่นคงในฮอร์มุซ ต่อหน้ารมว.กต.อินเดีย
  • ลุยล้างบาง! ดีเอสไอ รับสืบสวนบริษัทนอมินี มูลค่า 100 ล้านบาท เกาะสมุย-เกาะพะงัน ลุยล้างบาง! ดีเอสไอ รับสืบสวนบริษัทนอมินี มูลค่า 100 ล้านบาท เกาะสมุย-เกาะพะงัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

15 พ.ค. 2569

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

8 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved