Logo วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

พระมหากรุณาธิคุณอันสุดประมาณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ยังคงสถิตตราตรึงฝังแน่นอยู่ในหัวใจของคนไทยผู้จงรักภักดีอย่างไม่มีวันลบเลือน แม้พระองค์ท่านจะเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว แต่คนไทยผู้จงรักภักดียังคงยืนยันตรงกันว่า พระองค์ท่านยังทรงอยู่ในหัวใจคนไทยตลอดไป

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 คือ พระเจ้าแผ่นดินไทยที่ทรงทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์กลายเป็นที่สนใจของประชาคมชาวโลก โดยเฉพาะพระราชกรณียกิจนานัปการที่พระราชทานให้กับปวงชนชาวไทยเพื่อยังให้เกิดความอยู่ดีกินดีตามอัตภาพ และที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือ ทรงทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์ไทยมีความแนบแน่นกับพสกนิกร จนกล่าวได้ว่าสังคมไทยไม่สามารถดำรงอยู่ได้โดยปราศจากพระมหากษัตริย์


พสกนิกรไทยตระหนักและประจักษ์ดีว่าพระองค์ท่านทรงอุทิศพระวรกายด้วยความเพียรตลอดรัชสมัยของพระองค์ ด้วยทรงปรารถนาให้คนไทยและประเทศไทยมีความสมบูรณ์พูนสุขและอยู่ดีกินดี พระองค์ทรงบำเพ็ญพระบารมีด้วยพระวิริยอุตสาหะ เพรียบพร้อมด้วยขันติธรรม ทรงตั้งมั่นในทศพิธราชธรรมอย่างเคร่งครัดจนเป็นที่ประจักษ์ชัดมาโดยตลอด ทรงเป็นแบบอย่างที่พสกนิกรสามารถเดินตามรอยพระยุคลบาทได้ด้วยความปลื้มปีติและภาคภูมิใจ ทุกสิ่งทุกอย่างที่พระองค์พระราชทานแนวคิดให้กับแผ่นดินไทย ล้วนแล้วแต่สามารถนำไปปฏิบัติใช้ได้จริงทุกประการ และสามารถนำไปปรับใช้ได้โดยไม่มีวันพ้นยุคตกสมัยด้วย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงทำให้ชาวโลกประจักษ์ว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทยเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ชิดกับประชาชนตลอดเวลา เป็นสถาบันที่แม้หลายคนมองว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ แต่เป็นความศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถสัมผัสได้จริง และเอื้อประโยชน์สุขให้กับปวงประชาได้ตลอดเวลา ทุกยุคทุกสมัย และทุกสถานการณ์ ดังนั้นสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยจึงไม่เป็นแค่เพียงสัญลักษณ์ตามโบราณราชประเพณีเท่านั้น แต่เป็นสถาบันสำคัญที่ทำภารกิจหลักคือการช่วยเหลือเจือจุนและค้ำหนุนแผ่นดินไทย เป็นเสาหลัก เป็นศูนย์ร่วมจิตใจของคนไทยในทุกสภาวการณ์ และเป็นสิ่งที่ช่วยปกเกล้าปกเกศคนไทยในทุกสถานการณ์

กล่าวได้ว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ไม่เคยทรงว่างเว้นจากพระราชกรณียกิจเพื่อความผาสุกของคนไทย ทรงขจัดทุกข์ร้อนและทุกข์ภัยต่างๆ ให้กับพสกนิกรตลอดเวลา และพระราชทานความยุติธรรมให้กับคนไทยทุกคนโดยเสมอหน้ากัน ทรงสอนให้ทุกคนรู้จักความพอเพียง ดำเนินชีวิตตามทางสายกลางมีสติกำกับการกระทำทุกอย่าง และเสียสละเพื่อส่วนรวม

บัดนี้ แม้พระองค์ท่านจะมิได้ทรงดำรงพระชนม์ชีพแล้วแต่พระมหากรุณาธิคุณอันสุดที่จะหาที่เปรียบประมาณได้ยังคงประทับแน่นฝังตรึงอยู่ในมโนสำนึกของพสกนิกรอย่างไม่เสื่อมคลาย

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงตั้งมั่นในทศพิธราชธรรม ทรงเปี่ยมล้นด้วยพระเมตตากรุณา ทรงมีน้ำพระราชหฤทัยที่ทรงปรารถนาจะให้บ้านเมืองไทยมีความสุข ความสงบ และความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน ทรงห่วงใยอาณาประชาราษฎร์ทุกเวลา ทั้งยังทรงมีพระมหากรุณาธิคุณไปยังประชาชนของประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่รายรอบล้อมประเทศไทยเมื่อยามที่เขาเหล่านั้นประสบภัยพิบัตินานาประการ

ยามเมื่อประเทศไทยต้องประสบกับความวุ่นวายโกลาหลด้วยเรื่องต่างๆ และในยามที่ต้องประสบภัยธรรมชาติร้ายแรง พระองค์ทรงประคับประคองให้บ้านเมืองรอดพ้นจากภัยพิบัติและวิกฤตการณ์ได้เสมอมา ด้วยเหตุสำคัญดังที่อาณาประชาราษฎร์ได้ประจักษ์แจ้งเป็นอย่างดีมาแล้ว จึงมีผู้คนจำนวนมากมายมหาศาลบนแผ่นดินไทยพร้อมใจกันประกาศว่า จักกี่ชาติ จักกี่กัป กี่กัลป์ พสกนิกรไทยจะขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไปและจะปกป้องพิทักษ์รักษาเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยไว้ชั่วกัลปาวสาน 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:14 น. ปฏิรูปเริ่มเห็นผล! รัฐบาลปลื้ม จัดอันดับ IMD ปี 69 ชี้การศึกษาไทยฟื้น
08:11 น. โชเฟอร์โอดเศรษฐกิจแย่ ซ้ำร้ายเจอผู้โดยสารอ้างโอนทีหลังแล้วชิ่ง
08:09 น. ราคาน้ำมันโลกพุ่ง-หุ้นร่วง หลังทรัมป์ขู่ยึดฮอร์มุซ หากเจรจาอิหร่านล้มเหลว
07:52 น. เอ็ดดี้ วิเคราะห์กระแส ชัชชาติ ทำไมคนยังเลือก ทั้งที่ล้มเหลวในการบริหาร กทม.
07:43 น. เจรจาส่อสะดุด! ผู้แทนอิหร่านวอล์กเอาต์จากโต๊ะหารือ หลังทรัมป์ขู่โจมตี
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
อายุเป็นเพียงตัวเลข อ้อม พิยดา ฉลองวันเกิด 51 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท
โปรดเกล้าฯ รับโอน พลตรี ปริทัศน์ บุนนาค เป็นข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหาร
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (3) จบ
สายพันธุ์นักเลือกตั้ง
ทนายปีศาจ กับการเพิกถอนใบอนุญาตว่าความ
บุคคลแนวหน้า : 22 มิถุนายน 2569
เรียนรู้อะไร จากการลงมือทำจริง ของ ‘คุณหมอเหรียญทอง แน่นหนา’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราคาน้ำมันโลกพุ่ง-หุ้นร่วง หลังทรัมป์ขู่ยึดฮอร์มุซ หากเจรจาอิหร่านล้มเหลว

เช็กพิกัดฝนวันนี้! ทั่วไทยฝนน้อยลง กทม.ตกช่วงบ่ายถึงค่ำ

คิงชาร์ลส์ เตรียมเปิดเผยข้อมูลภาษีส่วนพระองค์เป็นครั้งแรก

แฟนๆแห่ยินดี มินนี่ ภัณฑิรา เผยข่าวดีตั้งท้องลูกคนแรก

ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ

ภราดร ย้อน พริษฐ์ ชี้ แก้ รธน.ต้องยึดหลักการ ไม่ใช่ยึดตัวบุคคล

  • Breaking News
  • ปฏิรูปเริ่มเห็นผล! รัฐบาลปลื้ม จัดอันดับ IMD ปี 69 ชี้การศึกษาไทยฟื้น ปฏิรูปเริ่มเห็นผล! รัฐบาลปลื้ม จัดอันดับ IMD ปี 69 ชี้การศึกษาไทยฟื้น
  • โชเฟอร์โอดเศรษฐกิจแย่ ซ้ำร้ายเจอผู้โดยสารอ้างโอนทีหลังแล้วชิ่ง โชเฟอร์โอดเศรษฐกิจแย่ ซ้ำร้ายเจอผู้โดยสารอ้างโอนทีหลังแล้วชิ่ง
  • ราคาน้ำมันโลกพุ่ง-หุ้นร่วง หลังทรัมป์ขู่ยึดฮอร์มุซ หากเจรจาอิหร่านล้มเหลว ราคาน้ำมันโลกพุ่ง-หุ้นร่วง หลังทรัมป์ขู่ยึดฮอร์มุซ หากเจรจาอิหร่านล้มเหลว
  • เอ็ดดี้ วิเคราะห์กระแส ชัชชาติ ทำไมคนยังเลือก ทั้งที่ล้มเหลวในการบริหาร กทม. เอ็ดดี้ วิเคราะห์กระแส ชัชชาติ ทำไมคนยังเลือก ทั้งที่ล้มเหลวในการบริหาร กทม.
  • เจรจาส่อสะดุด! ผู้แทนอิหร่านวอล์กเอาต์จากโต๊ะหารือ หลังทรัมป์ขู่โจมตี เจรจาส่อสะดุด! ผู้แทนอิหร่านวอล์กเอาต์จากโต๊ะหารือ หลังทรัมป์ขู่โจมตี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved