วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

ดูทั้งหมด

  •  

พระมหากรุณาธิคุณอันสุดประมาณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ยังคงสถิตตราตรึงฝังแน่นอยู่ในหัวใจของคนไทยผู้จงรักภักดีอย่างไม่มีวันลบเลือน แม้พระองค์ท่านจะเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว แต่คนไทยผู้จงรักภักดียังคงยืนยันตรงกันว่า พระองค์ท่านยังทรงอยู่ในหัวใจคนไทยตลอดไป

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 คือ พระเจ้าแผ่นดินไทยที่ทรงทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์กลายเป็นที่สนใจของประชาคมชาวโลก โดยเฉพาะพระราชกรณียกิจนานัปการที่พระราชทานให้กับปวงชนชาวไทยเพื่อยังให้เกิดความอยู่ดีกินดีตามอัตภาพ และที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือ ทรงทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์ไทยมีความแนบแน่นกับพสกนิกร จนกล่าวได้ว่าสังคมไทยไม่สามารถดำรงอยู่ได้โดยปราศจากพระมหากษัตริย์


พสกนิกรไทยตระหนักและประจักษ์ดีว่าพระองค์ท่านทรงอุทิศพระวรกายด้วยความเพียรตลอดรัชสมัยของพระองค์ ด้วยทรงปรารถนาให้คนไทยและประเทศไทยมีความสมบูรณ์พูนสุขและอยู่ดีกินดี พระองค์ทรงบำเพ็ญพระบารมีด้วยพระวิริยอุตสาหะ เพรียบพร้อมด้วยขันติธรรม ทรงตั้งมั่นในทศพิธราชธรรมอย่างเคร่งครัดจนเป็นที่ประจักษ์ชัดมาโดยตลอด ทรงเป็นแบบอย่างที่พสกนิกรสามารถเดินตามรอยพระยุคลบาทได้ด้วยความปลื้มปีติและภาคภูมิใจ ทุกสิ่งทุกอย่างที่พระองค์พระราชทานแนวคิดให้กับแผ่นดินไทย ล้วนแล้วแต่สามารถนำไปปฏิบัติใช้ได้จริงทุกประการ และสามารถนำไปปรับใช้ได้โดยไม่มีวันพ้นยุคตกสมัยด้วย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงทำให้ชาวโลกประจักษ์ว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทยเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ชิดกับประชาชนตลอดเวลา เป็นสถาบันที่แม้หลายคนมองว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ แต่เป็นความศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถสัมผัสได้จริง และเอื้อประโยชน์สุขให้กับปวงประชาได้ตลอดเวลา ทุกยุคทุกสมัย และทุกสถานการณ์ ดังนั้นสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยจึงไม่เป็นแค่เพียงสัญลักษณ์ตามโบราณราชประเพณีเท่านั้น แต่เป็นสถาบันสำคัญที่ทำภารกิจหลักคือการช่วยเหลือเจือจุนและค้ำหนุนแผ่นดินไทย เป็นเสาหลัก เป็นศูนย์ร่วมจิตใจของคนไทยในทุกสภาวการณ์ และเป็นสิ่งที่ช่วยปกเกล้าปกเกศคนไทยในทุกสถานการณ์

กล่าวได้ว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ไม่เคยทรงว่างเว้นจากพระราชกรณียกิจเพื่อความผาสุกของคนไทย ทรงขจัดทุกข์ร้อนและทุกข์ภัยต่างๆ ให้กับพสกนิกรตลอดเวลา และพระราชทานความยุติธรรมให้กับคนไทยทุกคนโดยเสมอหน้ากัน ทรงสอนให้ทุกคนรู้จักความพอเพียง ดำเนินชีวิตตามทางสายกลางมีสติกำกับการกระทำทุกอย่าง และเสียสละเพื่อส่วนรวม

บัดนี้ แม้พระองค์ท่านจะมิได้ทรงดำรงพระชนม์ชีพแล้วแต่พระมหากรุณาธิคุณอันสุดที่จะหาที่เปรียบประมาณได้ยังคงประทับแน่นฝังตรึงอยู่ในมโนสำนึกของพสกนิกรอย่างไม่เสื่อมคลาย

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงตั้งมั่นในทศพิธราชธรรม ทรงเปี่ยมล้นด้วยพระเมตตากรุณา ทรงมีน้ำพระราชหฤทัยที่ทรงปรารถนาจะให้บ้านเมืองไทยมีความสุข ความสงบ และความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน ทรงห่วงใยอาณาประชาราษฎร์ทุกเวลา ทั้งยังทรงมีพระมหากรุณาธิคุณไปยังประชาชนของประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่รายรอบล้อมประเทศไทยเมื่อยามที่เขาเหล่านั้นประสบภัยพิบัตินานาประการ

ยามเมื่อประเทศไทยต้องประสบกับความวุ่นวายโกลาหลด้วยเรื่องต่างๆ และในยามที่ต้องประสบภัยธรรมชาติร้ายแรง พระองค์ทรงประคับประคองให้บ้านเมืองรอดพ้นจากภัยพิบัติและวิกฤตการณ์ได้เสมอมา ด้วยเหตุสำคัญดังที่อาณาประชาราษฎร์ได้ประจักษ์แจ้งเป็นอย่างดีมาแล้ว จึงมีผู้คนจำนวนมากมายมหาศาลบนแผ่นดินไทยพร้อมใจกันประกาศว่า จักกี่ชาติ จักกี่กัป กี่กัลป์ พสกนิกรไทยจะขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไปและจะปกป้องพิทักษ์รักษาเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยไว้ชั่วกัลปาวสาน 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. ทำดีต้องชื่นชม! ผบช.ภาค 4 ยกย่อง หมู่บอส ระงับเหตุหนุ่มคลั่ง
21:47 น. บาหลีไฟลุก ลิซ่า ปล่อยภาพบิกินีสุดฮอต อวดหุ่นเซี๊ยะ
21:15 น. CIB ไล่ล่าเก๋งต้องสงสัย ขับหนีขึ้นเขาบูโด พบซุกต่างด้าว 9 ราย
21:12 น. รถน้ำแข็งรีบส่งให้ลูกค้า หลุดโค้งเบรกไม่อยู่ ชนเสาไฟดับวุ่นทั้งอำเภอ
21:09 น. 74 ยังแจ๋ว! แม่บานเย็น ยกหน้าใหม่ครั้งที่ 4 สวยสับระดับตำนาน
ดูทั้งหมด
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
'เอฟ'ร่างทอง! รัว5เฟรมรวดแซง'รอนนี่'5-4ลุ้นแชมป์เวิลด์โอเพ่น
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
ชิง'รอนนี่'วันนี้! 'เอฟ'โค่น'ทรัมป์'ล่าแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด
จีน-รัสเซียชนะสงครามที่สหรัฐนำความหายนะมาสู่โลกโดยไม่ต้องใช้กำลัง
‘พึ่งตลาดกับพึ่งตน’
‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว
ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน
หีบลับจากซุส (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บาหลีไฟลุก ลิซ่า ปล่อยภาพบิกินีสุดฮอต อวดหุ่นเซี๊ยะ

รถน้ำแข็งรีบส่งให้ลูกค้า หลุดโค้งเบรกไม่อยู่ ชนเสาไฟดับวุ่นทั้งอำเภอ

รถบัสตกแม่น้ำขณะขึ้นเรือข้ามฟากที่บังกลาเทศ ดับสลด 24 ราย

แฟนข่าวใจหาย ผู้ประกาศสาวโบกมือลาวิกหมอชิต ผันตัวฟรีแลนซ์

อึ้งทั้งไทม์ไลน์! อ๋อม สกาวใจ โพสต์รัวๆปมน้ำมันขึ้น ทิ้งตัวย่อปริศนา ชาวเน็ตแห่ตีความ

ไผ่ ลิกค์ แฉปุ๋ยใกล้วิกฤต คาด ยูเรีย 40-0-0 หมดก่อนสงกรานต์ ซัดรัฐปิดความจริง จี้ ศุภจี เร่งแก้

  • Breaking News
  • ทำดีต้องชื่นชม! ผบช.ภาค 4 ยกย่อง หมู่บอส ระงับเหตุหนุ่มคลั่ง ทำดีต้องชื่นชม! ผบช.ภาค 4 ยกย่อง หมู่บอส ระงับเหตุหนุ่มคลั่ง
  • บาหลีไฟลุก ลิซ่า ปล่อยภาพบิกินีสุดฮอต อวดหุ่นเซี๊ยะ บาหลีไฟลุก ลิซ่า ปล่อยภาพบิกินีสุดฮอต อวดหุ่นเซี๊ยะ
  • CIB ไล่ล่าเก๋งต้องสงสัย ขับหนีขึ้นเขาบูโด พบซุกต่างด้าว 9 ราย CIB ไล่ล่าเก๋งต้องสงสัย ขับหนีขึ้นเขาบูโด พบซุกต่างด้าว 9 ราย
  • รถน้ำแข็งรีบส่งให้ลูกค้า หลุดโค้งเบรกไม่อยู่ ชนเสาไฟดับวุ่นทั้งอำเภอ รถน้ำแข็งรีบส่งให้ลูกค้า หลุดโค้งเบรกไม่อยู่ ชนเสาไฟดับวุ่นทั้งอำเภอ
  • 74 ยังแจ๋ว! แม่บานเย็น ยกหน้าใหม่ครั้งที่ 4 สวยสับระดับตำนาน 74 ยังแจ๋ว! แม่บานเย็น ยกหน้าใหม่ครั้งที่ 4 สวยสับระดับตำนาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ  ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

26 มี.ค. 2569

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

25 มี.ค. 2569

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

24 มี.ค. 2569

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

23 มี.ค. 2569

\'อนุทิน 2\' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ \'รัฐบุรุษ\' ท่ามกลางพายุโลก

'อนุทิน 2' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ 'รัฐบุรุษ' ท่ามกลางพายุโลก

21 มี.ค. 2569

สงคราม(บอล)โลก

สงคราม(บอล)โลก

20 มี.ค. 2569

การสื่อสารในภาวะวิกฤตพลังงาน  เรื่องสำคัญที่รัฐต้องไม่ละเลย

การสื่อสารในภาวะวิกฤตพลังงาน เรื่องสำคัญที่รัฐต้องไม่ละเลย

19 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved