วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เวทนากบฏชังชาติ กินบนเรือน ขี้รดบนหลังคา

ดูทั้งหมด

  •  

มีเรื่องเล่ามากมายผ่านสื่อมวลชนทุกแขนงในวาระเนื้อหาที่แตกต่างกัน แต่เป็นพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร แทบทั้งสิ้น เป็นเรื่องเล่าที่แสดงให้ทราบถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงคุโณปการแก่พสกนิกรชาวไทยมาตลอด 89 ปี ที่ทรงขึ้นครองราชย์ด้วยทศพิธราชธรรม

วันนี้มีเรื่องเล่าเรื่องหนึ่งมาให้อ่านให้ตรองด้วยสมองที่บางคนมีเนื้อหรือไม่ก็ตาม เป็นเรื่องเล่าที่เกิดขึ้นในประเทศที่มีการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ปกครองเครือจักรภพ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรัชสมัยของกษัตริย์เจมส์ แห่งอังกฤษ เล่าขานกันว่ายุคนั้นขณะนั้นมีการขายนักโทษชาวไอริช 30,000 คน ให้กับผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอังกฤษในหมู่เกาะอินเดียตะวันตก ไอร์แลนด์กลายเป็นแหล่งผลิตปศุสัตว์มนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดสำหรับพ่อค้าอังกฤษอย่างรวดเร็ว ทาสยุคแรกส่วนใหญ่ของโลกนั้นเป็นคนผิวขาว!


ช่วงปี 1641 - 1652 ชาวไอริชกว่า 500,000 คนถูกสังหารโดยกองทัพอังกฤษและอีก 300,000 คน ถูกขายเป็นทาส ประชากรของไอร์แลนด์ลดลงจากประมาณ 1,500,000 คน เหลือ600,000 คน ในทศวรรษเดียว!ครอบครัวแตกเป็นเสี่ยงๆ เนื่องจากอังกฤษไม่อนุญาตให้พ่อชาวไอริชพาภรรยาและลูกข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไปด้วย เด็กไอริชกว่า 100,000 คนอายุระหว่าง 10-14 ปี ถูกพรากไปจากพ่อแม่ถูกขายเป็นทาสในเวสต์อินดีสเวอร์จิเนียและนิวอิงแลนด์ ในทศวรรษนี้ชาวไอริช 52,000 คน (ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก) ถูกขายให้กับบาร์เบโดสและเวอร์จิเนีย ชายหญิงไอริชอีก 30,000 คนถูกขนส่งและขายให้กับผู้ประมูลสูงสุด ในปีค.ศ.1656ครอมเวลล์สั่งให้เด็กชาวไอริช 2,000 คน ถูกพาไปยังจาไมกาและขายเป็นทาสให้กับผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอังกฤษ

การค้าทาสแอฟริกันเพิ่งเริ่มในช่วงเวลาเดียวกันมีการบันทึกไว้ว่าทาสชาวแอฟริกันซึ่งราคาแพงกว่ามักจะได้รับการปฏิบัติที่ดีกว่าทาสชาวไอริช เพราะทาสแอฟริกันมีราคาแพงมากในช่วงปลายปี 1600 (50 สเตอร์ลิง) ทาสชาวไอริชราคาถูก (ไม่เกิน 5 สเตอร์ลิง) หากชาวไร่จะทุบตีทาสชาวไอริชจนตายมันก็ไม่ใชเรื่องผิด เพราะราคาถูกกว่าการฆ่าชาวแอฟริกันที่มีราคาแพงกว่านั่นเอง

มีชาวอังกฤษหัวใสเริ่มทำการเพาะพันธุ์สตรีชาวไอริชอย่างรวดเร็วเพื่อความสุขส่วนตัวและเพื่อผลกำไรที่มากขึ้น เพราะถ้าแม่ชาวไอริชเหล่านี้เป็นไท ลูกๆ ของเธอหาได้เป็นอิสระตามแม่ไม่ กลับยังคงเป็นทาสต่อไป อีกวิธีที่จะเพิ่มมูลค่าทาสชาวไอริช คือการจับไปผสมพันธุ์กับผู้ชายแอฟริกันจะได้ทาสพันธุ์ผสมเรียก“ทาสมัลลัตโต”วิธีนี้แพร่หลายมาหลายสิบปี อังกฤษยังคงส่งมอบทาสชาวไอริชนับหมื่นต่อเนื่องมานานกว่าศตวรรษ ประวัติศาสตร์ระบุว่าหลังจากการจลาจลในไอร์แลนด์เมื่อปี 1798 จำนวนทาสไอริชนับพันคนถูกขายให้ทั้งอเมริกาและออสเตรเลีย

อ่านเรื่องนี้แล้วไม่แปลกใจที่คนอังกฤษสมัยก่อน มองคนอื่นต่ำกว่าตัวเอง เพราะเขาทำปศุสัตว์มนุษย์มาเกือบสองร้อยปีนั่นเอง ทว่าเรื่องนี้กับสะท้อนภาพที่ตรงข้ามกับสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยสิ้นเชิง รัชกาลที่ 5 ทรงประกาศเลิกทาสให้เป็นไทในปี 1905 และพระมหากษัตริย์ไทยทรงอุ้มชูคนต่างด้าวต่างเชื้อชาติที่หนีร้อนมาพึ่งเย็นมาพึ่งใบบุญพระบรมโพธิสมภารพระมหากษัตริย์ไทยให้สามารถก่อร่างสร้างตัวทำมาค้าขายจนต้นตระกูลของกลุ่มสามตะกร้า ชังชาติ ไอ้หมูสกปรกและนังแรดตกมันลืมตาอ้าปากมีที่ซุกหัวนอน มีสกุลอยู่ในสังคมไทย

และให้ลูกหลานแสดงพฤติกรรมถ่อยสถุล กินบนเรือนขี้รดบนหลังคาพสกนิกรและสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:28 น. ครูเดวิดเดือด โต้สาวเขมรปากแซ่บ ทำคลิปแซะคนไทยไม่หยุด
10:13 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ ​9 มกราคม 2569
10:09 น. อำนาจเจริญหนาวสุดขั้ว! ‘ยอดภูแตะ 6 องศาฯ’ ชาวบ้านก่อไฟผิง-นร.ห่มผ้าเรียน
10:02 น. ​ไม่จบง่าย!‘ศุภชัย’สวน‘ชวน’ ภาคใต้เสียโอกาสพัฒนา เพราะนักการเมืองไม่ทุ่มเท
09:46 น. เช็คราคาทองวันนี้ ราคาปรับเพิ่ม 450 บาท ทองรูปพรรณขายออก 67,300 บาท
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 มกราคม 2569
ตระกูลฮุน ยังได้อยู่ถึงวันประชุม JBC ครั้งต่อไปหรือไม่
‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’
‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม
ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ครูเดวิดเดือด โต้สาวเขมรปากแซ่บ ทำคลิปแซะคนไทยไม่หยุด

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ ​9 มกราคม 2569

​ไม่จบง่าย!‘ศุภชัย’สวน‘ชวน’ ภาคใต้เสียโอกาสพัฒนา เพราะนักการเมืองไม่ทุ่มเท

เช็คราคาทองวันนี้ ราคาปรับเพิ่ม 450 บาท ทองรูปพรรณขายออก 67,300 บาท

เลยหนาวจัด! แม่คะนิ่งวันที่3 อุณหภูมิ -3 องศา ชาวบ้านหนาวเหน็บผิงไฟ

'สามารถ'แนะต้องแก้ที่ต้นทาง! ชี้สร้างสนามบินใหม่'เสี่ยงร้าง' ถ้าไม่แก้คอขวด'ดอนเมือง'

  • Breaking News
  • ครูเดวิดเดือด โต้สาวเขมรปากแซ่บ ทำคลิปแซะคนไทยไม่หยุด ครูเดวิดเดือด โต้สาวเขมรปากแซ่บ ทำคลิปแซะคนไทยไม่หยุด
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ ​9 มกราคม  2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ ​9 มกราคม 2569
  • อำนาจเจริญหนาวสุดขั้ว! ‘ยอดภูแตะ 6 องศาฯ’ ชาวบ้านก่อไฟผิง-นร.ห่มผ้าเรียน อำนาจเจริญหนาวสุดขั้ว! ‘ยอดภูแตะ 6 องศาฯ’ ชาวบ้านก่อไฟผิง-นร.ห่มผ้าเรียน
  • ​ไม่จบง่าย!‘ศุภชัย’สวน‘ชวน’ ภาคใต้เสียโอกาสพัฒนา เพราะนักการเมืองไม่ทุ่มเท ​ไม่จบง่าย!‘ศุภชัย’สวน‘ชวน’ ภาคใต้เสียโอกาสพัฒนา เพราะนักการเมืองไม่ทุ่มเท
  • เช็คราคาทองวันนี้ ราคาปรับเพิ่ม 450 บาท ทองรูปพรรณขายออก 67,300 บาท เช็คราคาทองวันนี้ ราคาปรับเพิ่ม 450 บาท ทองรูปพรรณขายออก 67,300 บาท
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

9 ม.ค. 2569

เมื่อพรรคประชาชนถูก  Digital footprint ไล่ล่า

เมื่อพรรคประชาชนถูก Digital footprint ไล่ล่า

8 ม.ค. 2569

พ่อแม่สอนดี  แต่ทำไมลูกเลว

พ่อแม่สอนดี แต่ทำไมลูกเลว

7 ม.ค. 2569

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

6 ม.ค. 2569

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

5 ม.ค. 2569

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค  คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

4 ม.ค. 2569

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

3 ม.ค. 2569

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

31 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved