วันพฤหัสบดี ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
ทำไมทำร้ายประเทศไทยของฉัน

ดูทั้งหมด

  •  

ก็ยังไม่รู้ว่าม็อบราษฎร 63 หรือ กลุ่มประชาชนปลดแอกจะดาวกระจายไปชุมนุมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรงในเขตกรุงเทพมหานครอีก เพราะแต่ละครั้งสร้างความสั่นสะเทือนในหลายๆ ด้าน

หัวข้อที่ผมตั้งขึ้นมานี้นั้นมาจาก SUPER POLL


เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL)นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง “ทำไมทำร้าย ประเทศไทยของฉัน” กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,891 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่าง 14-17 ตุลาคม ที่ผ่านมา

เมื่อสอบถามถึง คำถามที่ประชาชนอยากถาม พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 87.9 อยากถามว่า ทำร้ายประเทศไทยของฉันทำไม ปลุกปั่นกระแสแตกแยกของคนในชาติของฉันทำไม ทำไปเพื่ออะไร ทำเพื่อใคร ทำไมเลือกทำตอนนี้ ในขณะที่ ร้อยละ 12.1 ไม่อยากถาม

ที่น่าพิจารณา คือ เมื่อถามถึงความเห็นต่อภาพเศรษฐกิจเกาะฮ่องกง ก่อนและหลัง ม็อบคนรุ่นใหม่และความขัดแย้งรุนแรงบานปลายของคนในเกาะฮ่องกง พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 93.4 ระบุเสียหายแย่หนักลงไปอีกหลังมีม็อบขัดแย้งรุนแรงบานปลาย ความแตกแยกของคนในเกาะฮ่องกง ในขณะที่ร้อยละ6.6 ระบุไม่แย่ ไม่เสียหาย

นอกจากนี้ เมื่อถามถึงความเห็นต่อภาพเศรษฐกิจของประเทศลิเบีย ก่อนและหลังขัดแย้งรุนแรงบานปลาย เกิดจลาจล ต่างชาติอ้างความชอบธรรมเข้าแทรกแซง พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 91.3 ระบุเสียหาย แย่หนักลงไปอีก ในขณะที่ ร้อยละ 8.7ไม่แย่ ไม่เสียหาย

ที่น่าเป็นห่วง คือ เมื่อถามถึงความเห็นต่อภาพเศรษฐกิจของประเทศไทย ก่อนและหลังม็อบขัดแย้งรุนแรงบานปลาย ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ความแตกแยกของคนในชาติ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 92.8 เสียหาย แย่หนักลงไปอีกในขณะที่ร้อยละ 7.2 ไม่แย่ ไม่เสียหาย และที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งคือส่วนใหญ่หรือร้อยละ 97.3 เป็นทุกข์และเดือดร้อน จากการชุมนุม ม็อบ ถ้าเกิดวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤติโควิดที่แย่ลงไปอีก ในขณะที่เพียงร้อยละ 2.7 ไม่ทุกข์ ไม่เดือดร้อนอะไร

อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 93.4 ยังคงอยากเห็นและต้องการให้คนไทย รู้รักสามัคคีบ้านเมืองสงบสุขโดยเร็ว แต่ร้อยละ 6.6 ไม่อยากเห็น ไม่ต้องการ นอกจากนี้ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 93.2สนับสนุนให้ทำประชาธิปไตยอย่างสงบสุข แก้ขัดแย้งกันในสภามากกว่า พาคนลงถนน แต่ร้อยละ 6.8 ไม่สนับสนุน

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผลโพลล์ชิ้นนี้ชี้ให้เห็นว่าคนเพียงหยิบมือเดียวจะไม่เป็นทุกข์ ไม่เดือดร้อนจากความแตกแยกรุนแรงบานปลายของคนในชาติ แล้วจะไปทำร้ายตัวเองทำร้ายประเทศชาติของตัวเองไปเพื่ออะไร เพื่อใคร ทำไปทำไม เพราะจะมีประโยชน์อะไรถ้าได้ชัยชนะบนซากปรักหักพัง มีแต่แพ้กันทั้งนั้น ยกเว้นขบวนการที่อยู่เบื้องหลังจะเป็นผู้ชนะทั้งคนไทยเพียงหยิบมือและต่างชาติที่จะอ้างความชอบธรรมเข้ามาจัดระเบียบประเทศหลังการสูญเสียและเข้ามากอบโกยผลประโยชน์ชาติและของประชาชนไป

ถ้ามองไปที่ “ฮ่องกงโมเดล” ของการชุมนุมม็อบคนรุ่นใหม่ที่กำลังมีขบวนการเบื้องหลังออกแบบมาใช้กับประเทศไทย โดยเอาจุดเปราะบาง เช่น เรื่องกฎหมายสูงสุดที่คนรุ่นใหม่ถูกปลุกปั่นให้ต่อต้านกฎหมายที่ต้องการให้แก้ไข จะทำให้เห็นภาพของการทำลายระบบเศรษฐกิจและความเจริญเติบโตที่บรรพบุรุษของคนบนเกาะฮ่องกงเคยสร้างกันมาด้วยความเสียสละ เสียเลือดเสียเนื้อ เสียชีวิตของคนบนเกาะฮ่องกง แต่มาพังพินาศไปจากการถูกบิดเบือน ปลุกปั่นกระแสแตกแยกของประชาชนที่เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา แล้วคนไทยกำลังจะเดินตามการยุยงปลุกปั่นกระแสแตกแยกของคนในชาติ ด้วยอุปกรณ์เทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย แพลตฟอร์มต่างๆ ที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือแสวงหาผลประโยชน์ของคนเฉพาะกลุ่มเพียงหยิบมือเดียวที่จะไม่เป็นทุกข์ไม่เดือดร้อน จากวิกฤติชาติและวิกฤติของประชาชน หลังม็อบรุนแรงบานปลายและสูญเสีย ที่คนไทยทุกคนควรตั้งคำถามว่าสุมหัวร่วมมือกัน ทำร้ายประเทศไทยของฉันทำไม

ครับ เหตุการณ์การชุมนุม 3-4 ครั้ง คงหอมปากหอมคอกันแล้ว อย่าได้สร้างความปั่นป่วนให้ประเทศชาติต่อไปอีกเลย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:35 น. ทุบเปรี้ยง! ‘รัฐบาลอนุทิน’ปิดจ๊อบ 3 เรื่อง คาด‘ยุบสภา’ก่อน 4 เดือน
08:10 น. ไม่ลดตัวไปขอร้องไทย! โฆษก'ฮุนเซน'ย้ำแม้ปิดด่าน100ปีก็ไม่ล่มสลาย
08:00 น. ชู “สวนลุงสรณ์” ปราชญ์ชาวบ้าน มาตรฐานสินค้าเกษตร Bangkok G แปลงผักชุมชนดีเด่น
07:56 น. ‘ไทย’พร้อมร่วมมือ หลัง‘สหรัฐ’ประกาศมาตรการล้างบาง‘สแกมเมอร์เขมร’
07:46 น. แฉเล่ห์‘อิสราเอล’! แต่งงานสาวไทย ส่อสวมนอมินี เปิดธุรกิจนำเที่ยวบนเกาะพะงัน
ดูทั้งหมด
ร้านอาหารจีนในไทยสวนกระแสทูตจีน ติด'หน้าฮุนเซน'พื้นทางเข้าร้าน ลูกค้าทั้งเหยียบทั้งขยี้ฉ่ำ
‘กัน จอมพลัง’เปิดประวัติ‘เขมร’อพยพพึ่งใบบุญไทย แทนเสียงผี ดัดหลัง‘มาลี’ฟ้องIOT
สะพัด‘อนุทิน’ชง‘ครม.’โยกย้าย‘บิ๊กมท.’หลายตำแหน่ง ‘4อธิบดี’ไม่รอด ‘น้ำเงิน’ผงาด
(คลิป) 'เจ๊ปอง'สั่งลุย! ส่ง'ดร.มัลลิกา'ต้องยึดเก้าอี้ 'ผู้ว่าฯกทม'ให้ได้
ไทยครองโลก! สาวพัทลุงยึดแชมป์เปตองหนแรกรอบ 21 ปี
ดูทั้งหมด
สว.-สส.‘3 ไส้ศึกเขมร’
ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?
เอาคืน
นักสิทธิฯ เพื่อใคร?
บุคคลแนวหน้า : 16 ตุลาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่ลดตัวไปขอร้องไทย! โฆษก'ฮุนเซน'ย้ำแม้ปิดด่าน100ปีก็ไม่ล่มสลาย

‘ไทย’พร้อมร่วมมือ หลัง‘สหรัฐ’ประกาศมาตรการล้างบาง‘สแกมเมอร์เขมร’

ทั่วไทย‘ฝนตก’60-70%ของพื้นที่ ‘ภาคใต้’ตกหนัก พก‘ร่ม-เสื้อกันฝน’ด้วย

สื่อเกาหลีบุกถึงรัง! เปิดคลิปช็อกเจาะฐานสแกมเมอร์ใหญ่กัมพูชา เหยื่อแฉชะตากรรมสุดสยอง

‘ชูศักดิ์’เซ็ง! ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ‘เพื่อไทย’ ตกรอบ เชื่อเพราะการเมืองล้วนๆ

เสียงปรบมือกึกก้อง! 'มาม่า Presents CONLAB FEST ‘X’' ปิดฉากเทศกาลดนตรีแห่งการทดลอง FEAT อย่างประทับใจ

  • Breaking News
  • ทุบเปรี้ยง! ‘รัฐบาลอนุทิน’ปิดจ๊อบ 3 เรื่อง คาด‘ยุบสภา’ก่อน 4 เดือน ทุบเปรี้ยง! ‘รัฐบาลอนุทิน’ปิดจ๊อบ 3 เรื่อง คาด‘ยุบสภา’ก่อน 4 เดือน
  • ไม่ลดตัวไปขอร้องไทย! โฆษก\'ฮุนเซน\'ย้ำแม้ปิดด่าน100ปีก็ไม่ล่มสลาย ไม่ลดตัวไปขอร้องไทย! โฆษก'ฮุนเซน'ย้ำแม้ปิดด่าน100ปีก็ไม่ล่มสลาย
  • ชู “สวนลุงสรณ์” ปราชญ์ชาวบ้าน มาตรฐานสินค้าเกษตร Bangkok G แปลงผักชุมชนดีเด่น ชู “สวนลุงสรณ์” ปราชญ์ชาวบ้าน มาตรฐานสินค้าเกษตร Bangkok G แปลงผักชุมชนดีเด่น
  • ‘ไทย’พร้อมร่วมมือ หลัง‘สหรัฐ’ประกาศมาตรการล้างบาง‘สแกมเมอร์เขมร’ ‘ไทย’พร้อมร่วมมือ หลัง‘สหรัฐ’ประกาศมาตรการล้างบาง‘สแกมเมอร์เขมร’
  • แฉเล่ห์‘อิสราเอล’! แต่งงานสาวไทย ส่อสวมนอมินี เปิดธุรกิจนำเที่ยวบนเกาะพะงัน แฉเล่ห์‘อิสราเอล’! แต่งงานสาวไทย ส่อสวมนอมินี เปิดธุรกิจนำเที่ยวบนเกาะพะงัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

27 ก.ค. 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

18 พ.ค. 2568

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ  เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

6 เม.ย. 2568

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

23 มี.ค. 2568

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง  สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

22 ธ.ค. 2567

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า  และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

17 พ.ย. 2567

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

10 พ.ย. 2567

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

13 ต.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved