Logo วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
ทำไมทำร้ายประเทศไทยของฉัน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก็ยังไม่รู้ว่าม็อบราษฎร 63 หรือ กลุ่มประชาชนปลดแอกจะดาวกระจายไปชุมนุมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรงในเขตกรุงเทพมหานครอีก เพราะแต่ละครั้งสร้างความสั่นสะเทือนในหลายๆ ด้าน

หัวข้อที่ผมตั้งขึ้นมานี้นั้นมาจาก SUPER POLL


เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL)นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง “ทำไมทำร้าย ประเทศไทยของฉัน” กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,891 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่าง 14-17 ตุลาคม ที่ผ่านมา

เมื่อสอบถามถึง คำถามที่ประชาชนอยากถาม พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 87.9 อยากถามว่า ทำร้ายประเทศไทยของฉันทำไม ปลุกปั่นกระแสแตกแยกของคนในชาติของฉันทำไม ทำไปเพื่ออะไร ทำเพื่อใคร ทำไมเลือกทำตอนนี้ ในขณะที่ ร้อยละ 12.1 ไม่อยากถาม

ที่น่าพิจารณา คือ เมื่อถามถึงความเห็นต่อภาพเศรษฐกิจเกาะฮ่องกง ก่อนและหลัง ม็อบคนรุ่นใหม่และความขัดแย้งรุนแรงบานปลายของคนในเกาะฮ่องกง พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 93.4 ระบุเสียหายแย่หนักลงไปอีกหลังมีม็อบขัดแย้งรุนแรงบานปลาย ความแตกแยกของคนในเกาะฮ่องกง ในขณะที่ร้อยละ6.6 ระบุไม่แย่ ไม่เสียหาย

นอกจากนี้ เมื่อถามถึงความเห็นต่อภาพเศรษฐกิจของประเทศลิเบีย ก่อนและหลังขัดแย้งรุนแรงบานปลาย เกิดจลาจล ต่างชาติอ้างความชอบธรรมเข้าแทรกแซง พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 91.3 ระบุเสียหาย แย่หนักลงไปอีก ในขณะที่ ร้อยละ 8.7ไม่แย่ ไม่เสียหาย

ที่น่าเป็นห่วง คือ เมื่อถามถึงความเห็นต่อภาพเศรษฐกิจของประเทศไทย ก่อนและหลังม็อบขัดแย้งรุนแรงบานปลาย ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ความแตกแยกของคนในชาติ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 92.8 เสียหาย แย่หนักลงไปอีกในขณะที่ร้อยละ 7.2 ไม่แย่ ไม่เสียหาย และที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งคือส่วนใหญ่หรือร้อยละ 97.3 เป็นทุกข์และเดือดร้อน จากการชุมนุม ม็อบ ถ้าเกิดวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤติโควิดที่แย่ลงไปอีก ในขณะที่เพียงร้อยละ 2.7 ไม่ทุกข์ ไม่เดือดร้อนอะไร

อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 93.4 ยังคงอยากเห็นและต้องการให้คนไทย รู้รักสามัคคีบ้านเมืองสงบสุขโดยเร็ว แต่ร้อยละ 6.6 ไม่อยากเห็น ไม่ต้องการ นอกจากนี้ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 93.2สนับสนุนให้ทำประชาธิปไตยอย่างสงบสุข แก้ขัดแย้งกันในสภามากกว่า พาคนลงถนน แต่ร้อยละ 6.8 ไม่สนับสนุน

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผลโพลล์ชิ้นนี้ชี้ให้เห็นว่าคนเพียงหยิบมือเดียวจะไม่เป็นทุกข์ ไม่เดือดร้อนจากความแตกแยกรุนแรงบานปลายของคนในชาติ แล้วจะไปทำร้ายตัวเองทำร้ายประเทศชาติของตัวเองไปเพื่ออะไร เพื่อใคร ทำไปทำไม เพราะจะมีประโยชน์อะไรถ้าได้ชัยชนะบนซากปรักหักพัง มีแต่แพ้กันทั้งนั้น ยกเว้นขบวนการที่อยู่เบื้องหลังจะเป็นผู้ชนะทั้งคนไทยเพียงหยิบมือและต่างชาติที่จะอ้างความชอบธรรมเข้ามาจัดระเบียบประเทศหลังการสูญเสียและเข้ามากอบโกยผลประโยชน์ชาติและของประชาชนไป

ถ้ามองไปที่ “ฮ่องกงโมเดล” ของการชุมนุมม็อบคนรุ่นใหม่ที่กำลังมีขบวนการเบื้องหลังออกแบบมาใช้กับประเทศไทย โดยเอาจุดเปราะบาง เช่น เรื่องกฎหมายสูงสุดที่คนรุ่นใหม่ถูกปลุกปั่นให้ต่อต้านกฎหมายที่ต้องการให้แก้ไข จะทำให้เห็นภาพของการทำลายระบบเศรษฐกิจและความเจริญเติบโตที่บรรพบุรุษของคนบนเกาะฮ่องกงเคยสร้างกันมาด้วยความเสียสละ เสียเลือดเสียเนื้อ เสียชีวิตของคนบนเกาะฮ่องกง แต่มาพังพินาศไปจากการถูกบิดเบือน ปลุกปั่นกระแสแตกแยกของประชาชนที่เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา แล้วคนไทยกำลังจะเดินตามการยุยงปลุกปั่นกระแสแตกแยกของคนในชาติ ด้วยอุปกรณ์เทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย แพลตฟอร์มต่างๆ ที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือแสวงหาผลประโยชน์ของคนเฉพาะกลุ่มเพียงหยิบมือเดียวที่จะไม่เป็นทุกข์ไม่เดือดร้อน จากวิกฤติชาติและวิกฤติของประชาชน หลังม็อบรุนแรงบานปลายและสูญเสีย ที่คนไทยทุกคนควรตั้งคำถามว่าสุมหัวร่วมมือกัน ทำร้ายประเทศไทยของฉันทำไม

ครับ เหตุการณ์การชุมนุม 3-4 ครั้ง คงหอมปากหอมคอกันแล้ว อย่าได้สร้างความปั่นป่วนให้ประเทศชาติต่อไปอีกเลย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:02 น. ไอจีแทบแตก แอน สิเรียม อวดความแซ่บในครัว แฟนๆแห่ชมสวยอมตะ
16:53 น. นาทีระทึกสุรินทร์! พ่วง 18 ล้อชนรถกระเช้าการไฟฟ้าฯ รอดปาฏิหาริย์ไร้เจ็บ
16:43 น. มาดามเก่ง-อุ๊ กรุงสยาม ร้อง ผบช.ก. ติดตามคดีฉ้อโกง 300 ล้าน วอนเร่งรัดคดี โทน บางแค เซียนพระดัง
16:36 น. เช็กด่วน! สถ.เปิดศูนย์รับคำร้อง ผู้สอบท้องถิ่น ตรวจสอบคะแนน 13-31 ส.ค.นี้ ลั่นโปร่งใสทุกขั้นตอน
16:35 น. ไม่ใช่การหักหัวคิว!! สปสช. แจงการบริหารสิทธิ อปท. ดำเนินการตามกฎหมายและข้อตกลงระหว่างหน่วยงาน
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
ไม่ใช่แค่เพลงฮิต! เอ็ดดี้ เจาะลึก ทำไม 'เนเน่' ถึงเลือกเพลงยากระดับ Hysteria
ดูทั้งหมด
เมื่อแฮมเบอร์เกอร์ติดหรู
‘กำแพง’กับต่อมน้ำตาของ‘ไหม-ศิริกัญญา’
นักเคลื่อนไหวที่ยกระดับเป็นสส.ก่อเรื่องหน้าสภา
โกงสอบกรรมใครกรรมมัน
บทลงโทษ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไอจีแทบแตก แอน สิเรียม อวดความแซ่บในครัว แฟนๆแห่ชมสวยอมตะ

มาดามเก่ง-อุ๊ กรุงสยาม ร้อง ผบช.ก. ติดตามคดีฉ้อโกง 300 ล้าน วอนเร่งรัดคดี โทน บางแค เซียนพระดัง

เช็กด่วน! สถ.เปิดศูนย์รับคำร้อง ผู้สอบท้องถิ่น ตรวจสอบคะแนน 13-31 ส.ค.นี้ ลั่นโปร่งใสทุกขั้นตอน

เปิดมาตรการนายกฯ สั่งคุมอาวุธปืนทั้งระบบ เร่งแก้กฎหมายใน 60 วัน

เอิ๊ก พรหมพร โพสต์อาลัยสุดซึ้ง เผยช่วงเวลา 2 เดือนเต็มที่คอยดูแล ฝน วิรุฬกานต์ ก่อนจากไปอย่างสงบ

ไข่เจียวชะอมแบบใด!! หนุ่มงง แฟนซื้อกลับบ้าน พอจับหงาย ถึงกับบอกเกิดมาไม่เคยเจอ

  • Breaking News
  • ไอจีแทบแตก แอน สิเรียม อวดความแซ่บในครัว แฟนๆแห่ชมสวยอมตะ ไอจีแทบแตก แอน สิเรียม อวดความแซ่บในครัว แฟนๆแห่ชมสวยอมตะ
  • นาทีระทึกสุรินทร์! พ่วง 18 ล้อชนรถกระเช้าการไฟฟ้าฯ รอดปาฏิหาริย์ไร้เจ็บ นาทีระทึกสุรินทร์! พ่วง 18 ล้อชนรถกระเช้าการไฟฟ้าฯ รอดปาฏิหาริย์ไร้เจ็บ
  • มาดามเก่ง-อุ๊ กรุงสยาม ร้อง ผบช.ก. ติดตามคดีฉ้อโกง 300 ล้าน วอนเร่งรัดคดี โทน บางแค เซียนพระดัง มาดามเก่ง-อุ๊ กรุงสยาม ร้อง ผบช.ก. ติดตามคดีฉ้อโกง 300 ล้าน วอนเร่งรัดคดี โทน บางแค เซียนพระดัง
  • เช็กด่วน! สถ.เปิดศูนย์รับคำร้อง ผู้สอบท้องถิ่น ตรวจสอบคะแนน 13-31 ส.ค.นี้ ลั่นโปร่งใสทุกขั้นตอน เช็กด่วน! สถ.เปิดศูนย์รับคำร้อง ผู้สอบท้องถิ่น ตรวจสอบคะแนน 13-31 ส.ค.นี้ ลั่นโปร่งใสทุกขั้นตอน
  • ไม่ใช่การหักหัวคิว!! สปสช. แจงการบริหารสิทธิ อปท. ดำเนินการตามกฎหมายและข้อตกลงระหว่างหน่วยงาน ไม่ใช่การหักหัวคิว!! สปสช. แจงการบริหารสิทธิ อปท. ดำเนินการตามกฎหมายและข้อตกลงระหว่างหน่วยงาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เดินหน้ารถไฟฟ้าหาดใหญ่

เดินหน้ารถไฟฟ้าหาดใหญ่

9 ส.ค. 2569

จิระพงศ์ เต็มเปี่ยม : สงขลามรดกโลกคิวต่อไป

จิระพงศ์ เต็มเปี่ยม : สงขลามรดกโลกคิวต่อไป

2 ส.ค. 2569

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม :โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สร้างความมั่นคงด้านน้ำ ยกฐานะพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืน

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม :โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สร้างความมั่นคงด้านน้ำ ยกฐานะพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืน

26 ก.ค. 2569

ความร่วมมือด้านทรัพยากรน้ำไทย-มาเลเซีย

ความร่วมมือด้านทรัพยากรน้ำไทย-มาเลเซีย

19 ก.ค. 2569

สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา

สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา

12 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน

แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน

14 มิ.ย. 2569

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

27 ก.ค. 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

18 พ.ค. 2568

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved