วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ประท้วงไล่รัฐบาล หรือประท้วงโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์

ดูทั้งหมด

  •  

การชุมนุมประท้วงทางการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้มีใครอยู่เบื้องหลัง คำถามนี้เป็นสิ่งที่ผู้ตอบคำถามแต่ละคนตอบกันไปตามความเห็น และตามความเชื่อของแต่ละคนคนที่รักรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็จะตอบว่าผู้อยู่เบื้องหลังการประท้วงคือคนที่ไม่ต้องการให้รัฐบาลประยุทธ์อยู่ในอำนาจต่อไป ส่วนผู้ที่ไม่รักรัฐบาลประยุทธ์ก็จะตอบว่าไม่มีใครอยู่เบื้องหลังการประท้วง แล้วอ้างว่าทุกคนไปประท้วงด้วยตัวเอง โดยไม่มีใครชักใยอยู่เบื้องหลัง และอ้างว่าผู้ประท้วงรวมตัวกันขับไล่รัฐบาลนี้ เนื่องจากไม่พอใจการทำหน้าที่บริหารประเทศของรัฐบาลชุดปัจจุบัน

ไม่ว่าจะอ้างอย่างไรก็ตาม แต่มีสิ่งน่าสงสัยประการสำคัญที่หลายคนประจักษ์ชัดแล้วคือ เพราะเหตุใดแกนนำผู้ชุมนุมเกือบทุกคนจึงต้องกล่าวถ้อยคำหมิ่นประมาท จาบจ้วง หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และจงใจแสดงอาการอาฆาตมาดร้ายต่อองค์พระมหากษัตริย์เป็นประจำ รวมถึงยังพบเสมอๆ ว่าผู้ร่วมชุมนุมจำนวนไม่น้อยก็แสดงอาการ คำพูด และข้อความหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเช่นกัน


การชุมนุมทางการเมืองในครั้งล่าสุดที่กำลังเกิดขึ้นนี้ มีความแตกต่างไปจากการชุมนุมทางการเมืองในครั้งก่อนๆ ซึ่งสาธารณชนได้ประจักษ์แล้วคือ มีการจงใจขัดขวาง และปิดล้อมรถยนต์พระที่นั่ง และมีการขว้างปาสิ่งของใส่รถยนต์พระที่นั่ง รวมถึงตะโกนด่าทอและแสดงอาการอันเห็นได้ชัดเจนว่าไม่ถวายพระเกียรติต่อสมาชิกพระราชวงศ์ชั้นสูงด้วย (เหตุการณ์ในวันที่ 14 ตุลาคม 2563) จนนำไปสู่คำถามว่า การแสดงออกด้วยการจงใจหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และการจงใจโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ดังปรากฏนั้น มีความเกี่ยวข้องประการใดกับการประท้วงทางการเมืองเพื่อขับไล่นายกรัฐมนตรี

มีคำถามสำคัญคือ สรุปว่าผู้ชุมนุมประท้วงที่กำลังก่อการประท้วงอยู่นั้นมีเป้าประสงค์ใดกันแน่ ระหว่างการขับไล่นายกรัฐมนตรี กับจงใจการโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์

มีบางคนถามว่า แค่การตะโกนคำหยาบคายด่าทอใส่ สมาชิกชั้นสูงของพระราชวงศ์โดยซึ่งหน้า การปิดล้อมรถยนต์พระที่นั่ง หมายความว่าจงใจโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์หรือ ก็ต้องตอบว่า ใช่ เพราะการกระทำใด ๆ ก็ตามที่แสดงให้เห็นถึงการจงใจคุกคามสมาชิกชั้นสูงของพระราชวงศ์คือการบ่งบอกว่าไม่เคารพ ไม่เทิดทูน และไม่ถวายความจงรักภักดีต่อสมาชิกชั้นสูงของพระราชวงศ์ ซึ่งก็ตีความจากการกระทำได้ว่าจงใจบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งก็คือการจงใจโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์โดยปริยาย

มีผู้ตั้งคำถามกลับไปยังผู้ประท้วงทางการเมืองในขณะนี้ว่าการจงใจปิดล้อมรถยนต์พระที่นั่ง แล้วตะโกนด่าทอด้วยคำต่ำสถุล คือการแสดงออกของการถวายพระเกียรติแด่องค์พระมหากษัตริย์ กระนั้นหรือ ต่อให้รถพระที่นั่งคันนั้นไม่มีพระมหากษัตริย์ประทับอยู่ก็ตาม

การประท้วงขับไล่นายกรัฐมนตรีนับเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทยบ่อยๆ ซึ่งเรื่องนี้คนทั่วไปสามารถเข้าใจได้ว่าการขับไล่นายกรัฐมนตรีเกิดมาจากปมประเด็นการเมือง แต่การประท้วงแล้วจงใจแสดงอาการ กิริยา คำพูด และคำโฆษณาต่างๆอันทำให้เห็นชัดเจนว่าเป็นการจงใจหมิ่นพระบรมเดชานุภาพย่อมทำให้เห็นชัดว่าผู้ชุมนุมประท้วงไม่ถวายความเคารพ และไม่ถวายความจงรักภักดีต่อองค์พระมหากษัตริย์ และต่อสมาชิกชั้นสูงของพระราชวงศ์ ซึ่งก็ไม่ต่างไปกับการจงใจโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์

การประท้วงและการกระทำใดๆ อันมีเจตนาโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และเป็นสิ่งที่ประชาชนผู้จงรักภักดีต่อองค์พระมหากษัตริย์ และต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่สามารถยินยอมให้บังเกิดได้บนแผ่นดินไทย มีคำยืนยันว่าต้องจัดการขั้นเด็ดขาดโดยทันทีกับผู้ที่จงใจโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์โดยไม่มีข้อยกเว้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:38 น. ได้คู่ชิง!บอลจตุรมิตรสามัคคีครั้งที่31
22:03 น. 'ธรรมนัส'ผนึก 3 กระทรวง ดัน'บี7'รองรับผลผลิตปาล์มปี 69
21:56 น. รวมไว้ที่นี่! สรุปสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา จากหน่วยงานหลัก
21:44 น. ทำคนไทยเสียชื่อ! '​ปวิน'เผยมุมมองคนญี่ปุ่น หลัง'แจ็กแปปโฮ'เต้นบนรถ
21:40 น. สลดกลางสายฝน! พ่อ-แม่-ลูก ขี่มอไซค์ชนท้าย 6 ล้อ ดับยกครัว 3 ศพ
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
ภาพแห่งความสัมพันธ์ฉันมิตร! 'ในหลวง-พระราชินี'เสด็จฯเยือนปักกิ่งวันที่ 2 รัฐบาลจีนต้อนรับถวายพระเกียรติยศสูงสุด
ดูทั้งหมด
ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’
คุยกันแบบนักเลง
สงครามสี
อสส. อุทธรณ์คดี 112 ‘ทักษิณ’ ต้องสู้ให้สมศักดิ์ศรี
ทรัมป์กับอันวาร์ แสดงอำนาจบาตรใหญ่ ฤาไม่มีมารยาทการทูต
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวมไว้ที่นี่! สรุปสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา จากหน่วยงานหลัก

ทำคนไทยเสียชื่อ! '​ปวิน'เผยมุมมองคนญี่ปุ่น หลัง'แจ็กแปปโฮ'เต้นบนรถ

อัปเดตอาการล่าสุด! '​ทับทิม มัลลิกา'เตรียมเข้าผ่าเนื้องอกในสมองรอบ 2

'เกาหลีใต้'ระทึก! รถชนยับ13คันไฟลุกท่วมบนทางหลวง ดับ 2 ราย

นาทีป่วยหนัก! 'หนุ่ม กรรชัย'เผยอาการปวดท้องจนลุกไม่ไหว

ฮอตไฟลุก! 'เบียร์ เดอะวอยซ์'กับชุดบิกินี่สวยเป๊ะทุกมุม

  • Breaking News
  • ได้คู่ชิง!บอลจตุรมิตรสามัคคีครั้งที่31 ได้คู่ชิง!บอลจตุรมิตรสามัคคีครั้งที่31
  • \'ธรรมนัส\'ผนึก 3 กระทรวง ดัน\'บี7\'รองรับผลผลิตปาล์มปี 69 'ธรรมนัส'ผนึก 3 กระทรวง ดัน'บี7'รองรับผลผลิตปาล์มปี 69
  • รวมไว้ที่นี่! สรุปสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา จากหน่วยงานหลัก รวมไว้ที่นี่! สรุปสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา จากหน่วยงานหลัก
  • ทำคนไทยเสียชื่อ! \'​ปวิน\'เผยมุมมองคนญี่ปุ่น หลัง\'แจ็กแปปโฮ\'เต้นบนรถ ทำคนไทยเสียชื่อ! '​ปวิน'เผยมุมมองคนญี่ปุ่น หลัง'แจ็กแปปโฮ'เต้นบนรถ
  • สลดกลางสายฝน! พ่อ-แม่-ลูก ขี่มอไซค์ชนท้าย 6 ล้อ ดับยกครัว 3 ศพ สลดกลางสายฝน! พ่อ-แม่-ลูก ขี่มอไซค์ชนท้าย 6 ล้อ ดับยกครัว 3 ศพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

18 พ.ย. 2568

ต้องลากไส้เขมรการละคร

ต้องลากไส้เขมรการละคร

17 พ.ย. 2568

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

15 พ.ย. 2568

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

15 พ.ย. 2568

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

14 พ.ย. 2568

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ  เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

13 พ.ย. 2568

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

12 พ.ย. 2568

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

11 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved