Logo วันเสาร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
23 ตุลาคม วันปิยมหาราช

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คนที่ศึกษาประวัติศาสตร์ไทยในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือ พระปิยมหาราชเจ้ามาอย่างลึกซึ้งต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นเกินพรรณนาได้ของพระองค์ท่านที่พระราชทานไว้กับแผ่นดินสยาม

ทุกคนทราบดีว่าในรัชสมัยของพระองค์ท่านนั้น ทรงทุ่มเททุกอย่างเพื่อทำให้สยามประเทศมีความเจริญก้าวหน้าอย่างมากมายอเนกอนันต์ ทรงนำเอาศิลปวิทยาการทันสมัยจากประเทศมหาอำนาจตะวันตกเข้ามาสร้างความเจริญให้กับสยาม และที่สำคัญคือยังทรงปกบ้านป้องเมืองให้สยามรอดพ้นจากการตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษและฝรั่งเศส


จนมีผู้กล่าวยกย่องว่าล้นเกล้าล้นกระหม่อม รัชกาลที่ 5 ทรงทำให้สยามพัฒนาเกินหน้ากว่าบรรดาประเทศต่างๆ ที่อยู่รายรอบสยาม และยังมีความพัฒนามากเกินว่าประเทศญี่ปุ่นในเวลานั้น ซึ่งขอย้ำว่าคนที่ศึกษาประวัติศาสตร์สยามในยุครัชกาลที่ 5 เป็นอย่างดีต่างยกย่องเทิดทูนในหลวงรัชกาลที่ 5 อย่างสูงสุด

เนื่องในโอกาสวันปิยมหาราชปีนี้ หนังสือพิมพ์แนวหน้าใคร่ขอเชิญชวนคนไทยทุกคนให้หวนกลับไปศึกษาพระราชกรณียกิจของพระปิยมหาราชเจ้าอีกครั้ง เพื่อให้บังเกิดความภาคภูมิใจที่เราทุกคนมีพระมหากษัตริย์ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ และทรงพระปรีชาสามารถอย่างเกินจะกล่าวพรรณนาได้หมดสิ้นในเวลาอันสั้น

และอยากเชิญชวนให้คุณๆ อ่านพระราชนิพนธ์ “ไกลบ้าน”ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นวรรณกรรมอันทรงคุณค่าของแผ่นดินไทย โดยบทพระราชนิพนธ์นี้ได้รวบรวมพระราชหัตถเลขารายวันของพระองค์ท่าน รวมจำนวนวันคือ 225 วัน จำนวน 43 ฉบับ ที่พระราชทานแด่สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้านิภานภดล วิมลประภาวดี กรมขุนอู่ทองเขตขัตติยนารี พระราชธิดาในพระปิยมหาราชเจ้า

เนื้อหาในบทพระราชนิพนธ์ไกลบ้าน บอกเล่าถึงเรื่องราวข้อมูลต่างๆ ที่ทรงเห็นและทรงสัมผัสจากการเสด็จประพาสประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรป 10 ประเทศ เพื่อเจริญสัมพันธไมตรีอันนำความสุขสวัสดีและความมั่นคงมายังสยามประเทศ

ผู้ที่อ่านพระราชนิพนธ์นี้จะได้รับทราบถึงพระราชกิจในแต่ละวันที่ทรงกระทำ ได้รับทราบว่าเสด็จฯทรงเยือนพระประมุขพระองค์ใดของประเทศที่เสด็จประพาส และทรงได้พบปะกับบุคคลสำคัญของประเทศต่างๆ ในระดับใดบ้าง เสด็จพระราชดำเนินไปยังสถานที่ต่างๆ แห่งใดบ้าง ได้ทราบถึงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าสนใจของแต่ละสถานที่ที่เสด็จพระราชดำเนิน ได้เห็นถึงวิถีชีวิตของผู้คน ขนบประเพณี วัฒนธรรม อาหารการกิน การแต่งกาย ความเป็นอยู่ และสภาพการเมือง รวมถึงสภาพภูมิศาสตร์ของแต่ละประเทศที่เสด็จฯทรงเยือน

ผู้ที่ได้อ่านพระราชนิพนธ์ไกลบ้านแล้วย่อมประจักษ์ว่าในหลวง รัชกาลที่ 5 ทรงมีพระราชปรารถนาให้สยามประเทศมีความผาสุก วัฒนาสถาพร และมั่นคง ดังข้อความตอนหนึ่งจากพระราชนิพนธ์ที่ทรงเขียนว่า  

คืนที่ ๒๑๖ เรือซักเซนในมหาสมุทอินเดีย วันจันทร์ที่ ๒๘ ตุลาคม 

เมื่อคืนนี้นอนไม่หลับ ไม่รู้ว่าเปนด้วยเหตุใด เรื่องนึกถึงบางกอกนั้นอย่างหนึ่งละ คือคิดว่าไปถึงแล้วจะทำอะไรบ้างๆ เลยไปใหญ่ แต่ที่จริงคงมีอะไรไม่สบายเจือด้วย ช่างหาเรื่องอะไรเขียนไม่ได้เสียจริงๆ ตกลงเปนทำใจว่านิ่งเสีย เห็นจะดีกว่าเขียนต่อไปอิก 

ขอเชิญชวนให้คุณอ่านพระราชนิพนธ์ไกลบ้าน แล้วคุณจะประจักษ์ในพระราชประสงค์ของล้นเกล้าล้นกระหม่อม รัชกาลที่ 5 ที่ทรงต้องการเห็นบ้านเมืองของเรามีความเจริญก้าวหน้าและผาสุก 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:08 น. อนุทิน ย้ำนักลงทุนเชื่อมั่นไทย เร่งแก้ Missing Link เชื่อมระนอง-ชุมพร ชี้ยังลุยศึกษาโครงการแลนด์บริดจ์
17:03 น. สวยหวานราวเจ้าหญิง ซูมดีเทลแสนเลอค่าชุดเจ้าสาวของ ญาญ่า อุรัสยา จากแบรนด์ดังระดับโลก
17:01 น. ชูโมเดลความสำเร็จ! ‘เขื่อนลำปาว’ โชว์นวัตกรรมจัดสรรน้ำ-คุมสมดุล 2.9 แสนไร่
16:42 น. อดีตผู้พิพากษา ผ่าปมร้อน มติ กสถ. รื้อ 5,924 รายชื่อ บทพิสูจน์ 'ระบบคุณธรรม' ของข้าราชการท้องถิ่นไทย
16:22 น. บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่โลก เซ็น MOU ฮุบแหล่งน้ำมันอิรัก จ่อวางท่อส่งใหม่หนีตายฮอร์มุซ
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
เท่ง เถิดเทิง เผยสาเหตุ ประกาศขายที่ดิน 18 ไร่ วิวภูเขา-ติดน้ำ บรรยากาศสุดฟิน
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ดูทั้งหมด
กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร
60 ปีที่กินแห้ว
บุคคลแนวหน้า : 18 กรกฎาคม 2569
ฟิลิปปินส์วุ่นวายเมื่อรัฐบาลใช้อิทธิพลภายนอกกำจัดศัตรูทางการเมือง
งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน ย้ำนักลงทุนเชื่อมั่นไทย เร่งแก้ Missing Link เชื่อมระนอง-ชุมพร ชี้ยังลุยศึกษาโครงการแลนด์บริดจ์

สวยหวานราวเจ้าหญิง ซูมดีเทลแสนเลอค่าชุดเจ้าสาวของ ญาญ่า อุรัสยา จากแบรนด์ดังระดับโลก

บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่โลก เซ็น MOU ฮุบแหล่งน้ำมันอิรัก จ่อวางท่อส่งใหม่หนีตายฮอร์มุซ

ขีดเส้น 30 วันต้องรู้เรื่อง! กทม.ลุยสอบอีก 17 โครงการ จัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย

บุกทลายผับลับ ซอย 1 เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เน้นขายเหล้าแต่เน้นขายยา

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ตรวตเหตุไฟไหม้ตากสิน 11 ส่งต่อ 17 แมวรอดชีวิตสู่บ้านประเวศ ชวนผู้ใจบุญช่วยอุปการะ

  • Breaking News
  • อนุทิน ย้ำนักลงทุนเชื่อมั่นไทย เร่งแก้ Missing Link เชื่อมระนอง-ชุมพร ชี้ยังลุยศึกษาโครงการแลนด์บริดจ์ อนุทิน ย้ำนักลงทุนเชื่อมั่นไทย เร่งแก้ Missing Link เชื่อมระนอง-ชุมพร ชี้ยังลุยศึกษาโครงการแลนด์บริดจ์
  • สวยหวานราวเจ้าหญิง ซูมดีเทลแสนเลอค่าชุดเจ้าสาวของ ญาญ่า อุรัสยา จากแบรนด์ดังระดับโลก สวยหวานราวเจ้าหญิง ซูมดีเทลแสนเลอค่าชุดเจ้าสาวของ ญาญ่า อุรัสยา จากแบรนด์ดังระดับโลก
  • ชูโมเดลความสำเร็จ! ‘เขื่อนลำปาว’ โชว์นวัตกรรมจัดสรรน้ำ-คุมสมดุล 2.9 แสนไร่ ชูโมเดลความสำเร็จ! ‘เขื่อนลำปาว’ โชว์นวัตกรรมจัดสรรน้ำ-คุมสมดุล 2.9 แสนไร่
  • อดีตผู้พิพากษา ผ่าปมร้อน มติ กสถ. รื้อ 5,924 รายชื่อ บทพิสูจน์ \'ระบบคุณธรรม\' ของข้าราชการท้องถิ่นไทย อดีตผู้พิพากษา ผ่าปมร้อน มติ กสถ. รื้อ 5,924 รายชื่อ บทพิสูจน์ 'ระบบคุณธรรม' ของข้าราชการท้องถิ่นไทย
  • บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่โลก เซ็น MOU ฮุบแหล่งน้ำมันอิรัก จ่อวางท่อส่งใหม่หนีตายฮอร์มุซ บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่โลก เซ็น MOU ฮุบแหล่งน้ำมันอิรัก จ่อวางท่อส่งใหม่หนีตายฮอร์มุซ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว.  ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

18 ก.ค. 2569

เตรียมรับแรงกระแทก

เตรียมรับแรงกระแทก

17 ก.ค. 2569

เมื่อ ‘ข้าวแกง 40 บาท’  กลายเป็นสมรภูมิการเมือง

เมื่อ ‘ข้าวแกง 40 บาท’ กลายเป็นสมรภูมิการเมือง

16 ก.ค. 2569

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

15 ก.ค. 2569

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

14 ก.ค. 2569

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

13 ก.ค. 2569

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ  แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

11 ก.ค. 2569

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved