Logo วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ประเทศไทยจะทนความบอบช้ำไปได้เท่าใด!

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในระยะเวลาสิบปีมานี้ประเทศไทยประสบวิกฤติทางการเมืองและความขัดแย้งภายในประเทศอย่างรุนแรง กระทบต่อการพัฒนาและความเจริญก้าวหน้าของประเทศชาติอย่างร้ายแรง และกลายเป็นประเทศที่ย่ำแย่ที่สุดในกลุ่มอาเซียนในเกือบทุกด้าน

การโกงชาติ การฉ้อราษฎร์บังหลวง การทำลายกระบวนการยุติธรรมอันเป็นขื่อแปของบ้านเมืองการแอบอ้างสถาบันมาปกป้องการโกงชาติฉ้อราษฎร์บังหลวง และการกระทำที่ไม่ชอบเกิดขึ้นอย่างมากมาย ในขณะที่ปล่อยปละละเลยไม่ชี้แจงไม่แก้ไขปัญหาการกล่าวร้ายป้ายสีการโกหกอันเป็นการบ่อนทำลายสถาบันเลย


อย่าว่าแต่เรื่องเพียงแค่นี้ แม้เรื่องการถวายความปลอดภัยสมเด็จพระราชินีและพระราชกุมารที่ผิดพลาดร้ายแรงก็มีการลงโทษผู้รับผิดชอบเพียงแค่สามคน ซึ่งถ้าหากผู้รับผิดชอบในการถวายความปลอดภัยเป็นเพียงระดับรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลแล้วไซร้ ความปลอดภัยของพระมหากษัตริย์และพระบรมราชวงศ์จะเป็นอย่างไร นี่คือความจริงที่เห็นประจักษ์

ความบอบช้ำทางเศรษฐกิจทรุดหนักลงโดยลำดับจนประเทศไทยกำลังกลายเป็นประเทศหนี้สินล้นพ้นตัว ก็เกิดวิกฤติโรคระบาดซ้ำเติมเข้ามาและมีการฉวยโอกาสใช้เหตุการณ์โรคระบาดนั้นโกงชาติฉ้อราษฎร์บังหลวงอย่างขนานใหญ่ที่สุด จนบัดนี้ก็ไม่มีใครทราบว่าได้ใช้เงินในเรื่องโรคระบาดนี้ไปแล้วทั้งหมดเท่าใด

ความบอบช้ำทางเศรษฐกิจและโรคระบาดทำให้ความเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศทรุดหนักลงไปอีก และเกิดวิกฤติความขัดแย้งทางการเมืองซ้ำเติมเข้ามาจนเกิดสถานะอันตรายที่ท้าทายการดำรงอยู่ของสถาบันต่างๆ ทั้งหมดของประเทศอย่างร้ายแรง

กิจการต่างๆ ทั่วประเทศได้รับผลกระทบและกิจการจำนวนมากต้องปิดกิจการ ผู้คนจำนวนมากต้องตกงาน ต้องลำบากยากแค้น และไม่เห็นวี่แววว่าจะฟื้นคืน
ดีขึ้นมาได้ ดังนั้น เมื่อมีการจุดกระแสขึ้นทั้งกระแสความขัดแย้งภายในที่เริ่มต้นมาจากการโกงเลือกตั้ง โกงคะแนนเสียงของคนรุ่นใหม่ และกระแสความต้องการที่จะยึดประเทศไทยเป็นอาณานิคมสมทบประดังเข้ามา กระแสความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศจึงยกระดับขึ้นสู่กระแสสูง

การชุมนุมได้ขยายตัวลุกลามดุจดังประกายไฟไหม้ลามทุ่ง นักเรียนนิสิตนักศึกษาเยาวชนและประชาชนได้เข้าร่วมการชุมนุมมากขึ้นและมากขึ้นในขอบเขตทั่วประเทศชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเลย

มีการจัดชุมนุมพร้อมกันได้ถึง 19 จังหวัด แม้ในกรุงเทพมหานครก็จัดชุมนุมพร้อมกันได้ถึง 6-7 จุด โดยแต่ละจุดที่มีการชุมนุมก็มีผู้เข้าร่วมมากมายเป็นประวัติการณ์ ผู้คนวงการต่างๆ แม้กระทั่งพระสงฆ์บางกลุ่มก็ได้เข้าร่วม

ทำให้ความขัดแย้งทางการเมืองยิ่งขยายตัวลุกลามจนข้ามพ้นรัฐสภา นักการเมือง ไปจนหมดสิ้น

สถานการณ์มาถึงขั้นการเผชิญหน้าระหว่างแกนนำ คสช. กับม็อบทั่วประเทศ และเชื่อมโยงไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะเมื่อมีการแอบอ้างสถาบันปกป้องนักการเมืองก็ย่อมเกิดผลกระทบตามไปด้วย จึงก่อให้เกิดอันตรายที่ร้ายแรงชนิดที่ไม่เคยปรากฏขึ้นมาก่อน

นับแต่สถาปนากรุงรัตนโกสินทร์เป็นต้นมา ไม่เคยมีครั้งใดที่สถาบันพระมหากษัตริย์จะถูกกล่าวร้ายป้ายสีจาบจ้วงล่วงละเมิดหรือมุ่งร้ายเหมือนกับครั้งนี้เลย แต่หามีใครออกหน้าแก้ไขทำความเข้าใจที่ถูกต้องหรือป้องกันอันตรายให้สมแก่ที่ได้ถวายสัตย์ปฏิญาณ

สถานการณ์ยังคงรุดหน้าต่อไป ปัจจัยความขัดแย้งจากภายในและที่กดดันมาจากภายนอกประเทศกำลังยกระดับขึ้นอย่างทั่วด้าน

เหลือเวลาไม่นานแล้วที่จะดับไฟที่ไหม้ลามอยู่นี้ได้

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ได้สร้างความบอบช้ำให้แก่ประเทศไทยชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

เศรษฐกิจของประเทศเปราะบางและได้รับผลกระทบอย่างใหญ่หลวง อาจจะเรียกว่ามากที่สุดในโลกก็ได้ เพราะบรรดาประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดนั้น เมื่อประเมินความเสียหายแล้วก็น้อยกว่าประเทศไทยมาก แม้กับประเทศอาเซียนบ้านใกล้เรือนเคียงต่างก็ได้รับผลกระทบน้อยกว่าประเทศไทยทั้งสิ้น เพราะไม่ได้ถูกซ้ำเติมจากปัจจัยอื่นหรือความผิดพลาดในการแก้ปัญหา

ความอดอยากยากแค้นและสภาพไม่มีงานทำของประชาชนขยายตัวไปทั่วประเทศ ทั้งที่ประเทศไทยเป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ ต่างก็ประสบความ
เดือดร้อนกันถ้วนหน้า

ในช่วงเทศกาลปลายฤดูฝนก็เกิดภัยน้ำท่วมโหมทับเข้ามาอีก เป็นประจักษ์พยานว่าบรรดางบประมาณจำนวนมหาศาลที่ทุ่มเทลงไปไม่ได้ใช้ให้เป็นประโยชน์และไม่ได้ก่อเกิดประโยชน์ในการป้องกันปัญหาภัยน้ำท่วมเลย ความเสียหายปีละหลายแสนล้านบาทยังคงเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไร่นาสาโทพืชผลของราษฎรถูกทำลายยับเยิน

สถานการณ์เช่นนี้ประเทศไทยจะทนรับได้นานเท่าใด และสถานการณ์เช่นนี้ก็คือเงื่อนไขสำคัญของการปฏิวัติประชาชาติที่กำลังมาเยือนประเทศไทยแล้ว

ใครมีสติปัญญาคิดอ่านป้องกันแก้ไขปัญหานี้ได้บ้างเล่า!

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:02 น. นายกฯ ประกาศวิสัยทัศน์ Green Thailand ชูเศรษฐกิจสีเขียวเป็นรากฐานการเติบโตระยะยาว
11:01 น. สุข สุด เหวี่ยง ญาญ่า เผยภาพ อาฟเตอร์ปาร์ตี้ งานแต่งรอบ 3 ณเดชน์ ถอดเสื้อสุดแซ่บ
10:58 น. เปิดภาพล่าสุด มายด์ ลภัสลัล อุ้มท้องเช็กอินญี่ปุ่น อวดลุคคุณแม่สุดชิค
10:54 น. เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวม 35 ราย ไฟไหม้โรงเบียร์ฯ
10:45 น. หล่อเก่งครบสูตร บอนด์ พันธบัตร ดีกรีวิศวะเสียงจากอังกฤษ บุก แนวหน้า ส่ง หัวจ่ายเพลงรัก ฮีลใจ
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา โผล่เซอร์ไพรส์งานฉลองวิวาห์ ณเดชน์-ญาญ่า สวยออร่าทัชใจคนทั้งงาน
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
งดงามดุจเทพนิยาย ณเดชน์-ญาญ่า ฉลองวิวาห์หวานรอบ 3 ที่กรุงเทพฯ อบอวลไปด้วยความรัก
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ดูทั้งหมด
AI ยังไม่แย่งงานประจำของคุณ...แต่อาจกำลังแย่ง
ใส่ทองเส้นโตแต่ถือ‘บัตรคนจน’
ล้างบางระบบอุปถัมภ์ เมื่อ ‘ลูกชาวบ้าน’ รับโทษ แต่ ‘คนคุมตั๋ว’ ลอยนวล... ถึงเวลาปฏิวัติระบบสอบไทย!
‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง
คนไทยไม่ทนโกง: ถึงเวลาออกแบบระบบที่ ‘โกง’ ยาก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สุข สุด เหวี่ยง ญาญ่า เผยภาพ อาฟเตอร์ปาร์ตี้ งานแต่งรอบ 3 ณเดชน์ ถอดเสื้อสุดแซ่บ

เปิดภาพล่าสุด มายด์ ลภัสลัล อุ้มท้องเช็กอินญี่ปุ่น อวดลุคคุณแม่สุดชิค

สถ. ชี้แจงมติ กสถ. ยกเลิกประกาศเดิม-จัดลำดับบัญชีสอบท้องถิ่นใหม่ ยึดหลัก ความถูกต้อง เสมอภาค เป็นธรรม

เปิดตัว โหวตเตอร์พรรคส้ม ถามจี้ใจดำกลางเวที จน 'เท้ง' แทบร้องไห้

เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวม 35 ราย ไฟไหม้โรงเบียร์ฯ

เถียนมีมี่เอฟเฟกต์! สุทิน ฟาดกูรูคีย์บอร์ด การทูตระดับโลกเขาเตรียมกันล่วงหน้า

  • Breaking News
  • นายกฯ ประกาศวิสัยทัศน์ Green Thailand ชูเศรษฐกิจสีเขียวเป็นรากฐานการเติบโตระยะยาว นายกฯ ประกาศวิสัยทัศน์ Green Thailand ชูเศรษฐกิจสีเขียวเป็นรากฐานการเติบโตระยะยาว
  • สุข สุด เหวี่ยง ญาญ่า เผยภาพ อาฟเตอร์ปาร์ตี้ งานแต่งรอบ 3 ณเดชน์ ถอดเสื้อสุดแซ่บ สุข สุด เหวี่ยง ญาญ่า เผยภาพ อาฟเตอร์ปาร์ตี้ งานแต่งรอบ 3 ณเดชน์ ถอดเสื้อสุดแซ่บ
  • เปิดภาพล่าสุด มายด์ ลภัสลัล อุ้มท้องเช็กอินญี่ปุ่น อวดลุคคุณแม่สุดชิค เปิดภาพล่าสุด มายด์ ลภัสลัล อุ้มท้องเช็กอินญี่ปุ่น อวดลุคคุณแม่สุดชิค
  • เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวม 35 ราย ไฟไหม้โรงเบียร์ฯ เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวม 35 ราย ไฟไหม้โรงเบียร์ฯ
  • หล่อเก่งครบสูตร บอนด์ พันธบัตร ดีกรีวิศวะเสียงจากอังกฤษ บุก แนวหน้า ส่ง หัวจ่ายเพลงรัก ฮีลใจ หล่อเก่งครบสูตร บอนด์ พันธบัตร ดีกรีวิศวะเสียงจากอังกฤษ บุก แนวหน้า ส่ง หัวจ่ายเพลงรัก ฮีลใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved