วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
สงครามในอดีตใช้แสนยานุภาพทางทหารในการเข้ายึดครองชาติอื่นหรือดินแดนของชาติอื่น แต่ในระยะไม่กี่สิบปีมานี้นักล่าอาณานิคมก็ได้สร้างสงครามชนิดใหม่ขึ้น แต่เป้าหมายเป็นอย่างเดียวกันคือเพื่อเข้ายึดครองชาติอื่นหรือดินแดนของชาติอื่น แต่ไม่ได้ใช้กำลังทหารเป็นหลัก แต่ใช้การจัดตั้งรัฐบาลหุ่นเชิดเป็นหลัก
เหตุการณ์อาหรับสปริงที่เกิดการชุมนุมประท้วงอย่างกว้างขวางในตะวันออกกลางหลายประเทศและอีกหลายประเทศของโลก ในที่สุดก็มีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลเป็นรัฐบาลหุ่นที่มีมหาอำนาจกำกับอยู่ข้างหลังได้เกิดขึ้นหลายประเทศแล้ว และกำลังเกิดขึ้นในประเทศไทยของเราด้วย
ดังนั้นในสถานการณ์เช่นนี้จึงจำเป็นที่ชาวไทยทั้งประเทศจะได้ทำความรู้จักและทำความเข้าใจเรื่องสงครามพันทางเพื่อเป็นทางแห่งความตื่นรู้และเข้าใจสถานการณ์ที่กำลังเป็นไปในบ้านเมืองของเราว่าเกิดขึ้นอย่างไรและจะนำไปสู่เหตุการณ์อะไรต่อไป รวมทั้งการคิดอ่านป้องกันแก้ไขไม่ให้เกิดอันตรายกับบ้านเมืองด้วย
เพราะเหตุที่สงครามพันทางได้ถูกสร้างขึ้นมาระยะหนึ่งแล้วและได้ใช้ปฏิบัติการอย่างได้ผลในหลายประเทศแล้ว และระยะหลังก็เริ่มไม่ได้ผลในหลายประเทศเช่นเดียวกัน เหตุทั้งนี้เกิดจากมีผู้ค้นพบกฎเกณฑ์ของการสร้างสงครามพันทางและแบบแผนวิธีรับมือกับสงครามพันทาง จึงทำให้สถานการณ์ของสงครามพันทางไม่อาจหวังผลได้เต็มที่เหมือนตอนแรกเริ่ม
ดังนั้นชาวไทยจึงควรทำความเข้าใจสงครามพันทางในประการสำคัญดังต่อไปนี้
ประการแรก สงครามพันทางคือวิธีการที่ประเทศมหาอำนาจนักล่าอาณานิคมใช้ในการยึดครองชาติอื่นโดยมิได้ใช้แสนยานุภาพทางการทหารเป็นหลัก แต่ใช้วิธีเปลี่ยนรัฐบาลให้เป็นรัฐบาลหุ่นเชิดที่อยู่ในการบงการและยกประโยชน์ทั้งหลายของประเทศชาติให้แก่มหาอำนาจ นี่คือลักษณะและเป้าหมายของสงครามพันทาง
ประการที่สอง กระบวนการในการสร้างสงครามพันทางจะมีกระบวนการดังต่อไปนี้
ข้อแรก จะใช้นักการทูตในประเทศของเหยื่อจัดตั้งนักวิชาการในสถาบันการศึกษาต่างๆ และจัดตั้งองค์กรเอกชนจำนวนมากขึ้น รวมทั้งมีการจัดตั้งสื่อมวลชนทุกประเภทที่คอยโหมประโคมข่าวการเคลื่อนไหวหรือโฆษณาชวนเชื่อให้กับเคลื่อนไหวของขบวนการสงครามพันทาง
ข้อสอง จะใช้สื่อหลักระดับโลกของนักล่าอาณานิคมและโซเชียลมีเดียระดับโลกของนักล่าอาณานิคมประสานเข้ากับสื่อท้องถิ่นในการโหมประโคมข่าวความเลิศวิเศษของการเคลื่อนไหวและในการทำลายภาพพจน์และความเชื่อถือต่อรัฐบาลหรือสถาบันต่างๆ ของประเทศ ไม่เว้นแม้กระทั่งการสร้างข่าวลือ สร้างชุดข้อมูลเท็จ สร้างระบบความคิดที่เปลี่ยนแปลงผู้คนให้กลายเป็นคนหยาบคาย ไร้มารยาท หมดสิ้นคุณธรรม ศีลธรรม จริยธรรม ถึงขั้นกล่าวหาด่าพ่อแม่ของตนเองได้
ข้อสาม จัดตั้งนักเรียนนิสิตนักศึกษาเยาวชนและผู้คนผู้เดือดร้อนทุกข์ยากทุกวงการ สร้างแกนนำของกลุ่มต่างๆ ขึ้นเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการเคลื่อนไหวและประสานการเคลื่อนไหวให้เป็นหนึ่งเดียวกัน ดังเช่นการตั้งเอาเด็กคนเก็บขยะคนหนึ่งขึ้นมาเป็นแกนนำม็อบ เป็นต้น
ข้อสี่ จะใช้กลยุทธ์สองประการที่มหาอำนาจยัดเยียดไว้ให้กับองค์การสหประชาชาติในการประณามชาติต่างๆ หรือติเตียนชาติต่างๆ หรือลงโทษชาติต่างๆ คือประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน และใช้สองข้อหานี้ในการบ่อนทำลายสถาบันต่างๆ รวมทั้งรัฐบาลของประเทศที่เป็นเหยื่อ
ข้อห้า เชื่อมโยงประสานงานแกนนำในแต่ละประเทศให้เชื่อมโยงประสานงานกับแกนนำในประเทศข้างเคียงและประเทศแบบเดียวกันเพื่อช่วยเหลือสนับสนุนและประสานการเคลื่อนไหวกัน
ครั้นมีการดำเนินการทั้งห้าประการนี้แล้วก็ดำเนินการบ่อนทำลายความศรัทธาเชื่อมั่นสถาบันต่างๆ ของชาติ และกล่าวหาโจมตีด้วยประการต่างๆ เท่าที่จะถูกตั้งประเด็นมาให้ดำเนินการ จากนั้นก็จะดำเนินการเป็นขั้นตอนอีกสามขั้นตอนคือ
ขั้นตอนที่หนึ่ง จัดการชุมนุมประท้วงในรูปแบบต่างๆ กันตามยุคสมัย โดยมีเป้าหมายให้มีการระดมพลครั้งใหญ่เพื่อล้มล้างรัฐบาลและเปลี่ยนเป็นรัฐบาลหุ่น ซึ่งประเทศไทยกำลังดำเนินการอยู่ในขั้นตอนที่หนึ่งนี้
ขั้นตอนที่สอง สร้างสถานการณ์ที่จะนำไปสู่ความรุนแรงหรือการนองเลือด ประสานกับการเชื้อเชิญต่างชาติในเครือข่ายของนักล่าอาณานิคมเข้ามาสนับสนุนปกป้อง กระทั่งเปิดสถานทูตรับนักเคลื่อนไหวเหล่านั้นเข้าไปดูแลหรือว่าช่วยเหลือในการลี้ภัยและถ้าสถานการณ์เอื้ออำนวยประเทศสมุนบริวารทั้งหลายและชาติมหาอำนาจก็จะสนับสนุนให้มีการประกาศตั้งรัฐบาลชั่วคราวขึ้นโดยเชิดบุคคลใดบุคคลหนึ่งที่เป็นแกนหรือไม่เป็นแกนนำให้เป็นหัวหน้ารัฐบาล
ขั้นตอนที่สาม เมื่อประเทศมีสภาพความขัดแย้งรุนแรงไปทั่วประเทศและมีรัฐบาลขึ้นเป็นสองรัฐบาลก็จะเกิดความแตกแยกระส่ำระสาย ในขณะที่มหาอำนาจและบริวารก็จะส่งกองทหารเข้ามาช่วยเหลือในลักษณะเพื่อมนุษยธรรม เช่นที่เกิดขึ้นที่เวเนซุเอลา เป็นต้น
ถ้าหากรัฐบาลรับมือไม่ได้ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงภายในรัฐบาลนั้น หรือไม่ก็จะยอมแพ้ลาออกไป
แต่ทว่าเมื่อมีการดำเนินสงครามพันทางมาระยะเวลาหนึ่งนักยุทธศาสตร์ฝ่ายอื่นก็ได้คิดอ่านแผนการในการรับมือกับสงครามพันทาง และได้ใช้ป้องกันช่วยเหลือมิตรประเทศให้รอดพ้นจากอันตรายของสงครามพันทางให้ปรากฏมาแล้วเช่นเดียวกัน ซึ่งอาจสรุปรูปแบบได้ดังนี้
ประเทศเมียนมาตกเป็นเป้าหมายของสงครามพันทางที่จะแยกยึดรัฐยะไข่ออกเป็นประเทศหนึ่งต่างหาก แต่รัฐบาลเมียนมารู้เท่าทันจึงจับมือกับจีน อิหร่าน และรัสเซีย ทำการต่อสู้กับการยึดยะไข่ได้สำเร็จ หาไม่แล้วประเทศเมียนมาก็จะถูกแบ่งแยกออกเป็น 3 ประเทศ
ประเทศฟิลิปปินส์ตกเป็นเป้าหมายของสงครามพันทางที่จะแบ่งแยกเกาะมินดาเนาออกเป็นประเทศต่างหาก แต่รัฐบาลฟิลิปปินส์รู้เท่าทัน พลิกกลับไปจับมือกับรัสเซีย จีนและเกาหลีเหนือ ทำการต่อสู้เอาชนะการแย่งยึดเกาะมินดาเนาได้สำเร็จ
ประเทศอินโดนีเซียตกเป็นเป้าหมายของการแบ่งแยกประเทศเป็นอีกหลายประเทศ และประสบความสำเร็จมาแล้วจากการแบ่งแยกติมอร์ตะวันออกเป็นประเทศใหม่ และในขณะที่จะแยกยึดรัฐอาเจะห์และเกาะอื่นๆ อินโดนีเซียก็รู้เท่าทันหันไปจับมือกับรัสเซีย จีน และอิหร่าน ทำการต่อสู้จนสามารถป้องกันรักษาดินแดนของตนเอาไว้ได้
ประเทศซีเรียและประเทศอิรักตกเป็นเป้าหมายของการแบ่งแยกและยึดครองเพื่อปล้นสะดมเอาน้ำมัน เกิดการชุมนุมทั้งประเทศและทำสงครามกลางเมืองกัน จนเกิดสภาพบ้านแตกสาแหรกขาด จากนั้นก็มีขบวนการไอซิสเกิดขึ้นและมหาอำนาจรวมทั้งบริวารก็รวมตัวกันอ้างว่าเข้าไปช่วยปราบไอซิสแต่แท้จริงก็เป็นพวกเดียวกับไอซิส ในที่สุดรัฐบาลซีเรียและอิรักรู้เท่าทันจึงก่อตั้งพันธมิตรร่วมกับรัสเซีย จีน อิหร่าน และเกาหลีเหนือทำการกอบกู้ซีเรียและอิรักเอาไว้ได้
ประเทศบราซิลและประเทศยูเครนตกเป็นเป้าหมายถูกยึดครอง แต่อวดดื้อถือดีรับมือกับมหาอำนาจแต่โดดเดี่ยวในที่สุดก็ถูกเปลี่ยนรัฐบาลเป็นรัฐบาลหุ่น
ประเทศเวเนซุเอลาซึ่งเป็นประเทศที่มีน้ำมันมากที่สุดของโลกแห่งหนึ่งก็ตกเป็นเป้าหมายที่จะถูกยึดครอง มีการชุมนุมเดินขบวนขับไล่รัฐบาลกันทั้งบ้านทั้งเมือง และมีการประกาศตั้งประธานาธิบดีหุ่นขึ้นซ้อนกับประธานาธิบดีตามกฎหมาย แต่ประธานาธิบดีตามกฎหมายรู้เท่าทันจึงไปร่วมมือกับรัสเซีย อิหร่าน จีน เกาหลีเหนือ และคิวบา ทำการต่อสู้รับมือกับสงครามพันทางได้สำเร็จ
ล่าสุดก็ประเทศเบลารุสซึ่งตกเป็นเป้าหมายที่จะถูกยึดครองเช่นเดียวกัน เกิดการชุมนุมประท้วงขับไล่รัฐบาลทั้งประเทศ แต่รัฐบาลนั้นรู้เท่าทันหันไปจับมือกับรัสเซียและอิหร่านทำการต่อสู้จนสามารถยันสถานการณ์อยู่ในขณะนี้
ประเทศไทยของเรากำลังเผชิญหน้ากับสงครามพันทางอย่างเต็มรูปแบบและเป็นขั้นเป็นตอนแล้ว จะรับมือกับสงครามนี้อย่างไรจึงจะรักษาสถาบันสำคัญทั้งหลายและบ้านเมืองของเราเอาไว้ได้ ย่อมเป็นเรื่องที่คนไทยทั้งประเทศจะต้องทำความเข้าใจในเรื่องนี้ให้กระจ่าง

‘อบต.เหล่าหมี มุกดาหาร’จัดงานลอยกระทง งดพลุ แสง สี เสียง
‘นายกฯอนุทิน’ตอบเอง หลังชาวเน็ตโฟกัส‘ซิป’ งานนี้ฮาไม่เบา
วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี แปลอักษรถวายความอาลัย'สมเด็จพระพันปีหลวง'
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก‘อบต.นาฝาย ชัยภูมิ’นำเด็กฝึกทำกระทงใบตอง ลดค่าใช้จ่ายวันลอยกระทง
ส่งผ่าพิสูจน์! 'โลมาลายแถบ'เกยตื้นตาย'ชายหาดบาสัก' พบมีบาดแผลถลอก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี