วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
มันวางเป้าหมายการประท้วงครั้งนี้ ไว้ที่การล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์

ดูทั้งหมด

  •  

การชุมนุมประท้วงทางการเมืองใดๆ ต้องมีแกนนำอย่างแน่นอน แต่เป็นเรื่องแสนตลกเพราะมีคำโกหกระดับชาติว่า การชุมนุมประท้วงที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทยขณะนี้ไม่มีแกนนำ เหตุที่อ้างว่าไม่มีแกนนำ เพราะผู้บงการรู้ดีว่าจุดจบของการประท้วงคือ คดีอาญาขั้นสูงสุด เนื่องจากมีความผิดฐานจงใจล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ ส่วนข้ออ้างเรื่องขับไล่รัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเพียงกลอุบายดึงอิฐออกจากฐานมหาเจดีย์ ด้วยหวังให้มหาเจดีย์ล้มครืนพังทลาย 

คนรู้ทันผู้บงการให้เกิดการประท้วงตระหนักดีว่าผู้บงการต้องอ้างว่าไม่มีแกนนำประท้วง ก็เพราะว่าผู้บงการให้มีการชุมนุมประท้วงไม่ต้องการรับผิดชอบใดๆ กับเหตุเลวร้ายที่จะเกิดขึ้นกับตัวผู้ร่วมประท้วง ซึ่งเท่ากับประกาศว่าหากเกิดเหตุร้ายแรงใดๆ ขึ้นมา ผู้ร่วมประท้วงต้องรับผิดชอบตัวเอง ไม่มีใครรับผิดชอบให้ในทุกกรณี เช่น หากถูกจับกุมเพราะกระทำผิดกฎหมาย ผู้ร่วมชุมนุมประท้วงต้องรับผิดชอบตัวเอง จะร้องหาหรือเรียกร้องให้แกนนำไปประกันตัวไม่ได้ หรือหากเกิดความรุนแรงถึงขั้นนองเลือด เสียชีวิต ก็หมายความเช่นกันว่า ผู้ไปร่วมชุมนุมประท้วงต้องรับผิดชอบต่อความสูญเสียด้วยตนเอง จะร้องหาความช่วยเหลือใดๆ จากคนบงการไม่ได้ ยกเว้นการเรียกร้องจากฝ่ายรัฐบาลเท่านั้น โดยอ้างว่ารัฐบาลใช้ความรุนแรงกับประชาชนและเยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา 


ขอย้ำยืนยันว่าการชุมนุมทางการเมืองที่กำลังบังเกิดในขณะนี้ มีเป้าประสงค์หลักทางการเมือง ประกาศคือล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ ส่วนข้ออ้างเรื่องขับไล่รัฐบาลประยุทธ์เป็นเพียงฉากที่สร้างขึ้นมาบังตาเท่านั้น คนรู้ทันแผนร้ายของผู้บงการเรื่องนี้รู้ดีว่าผู้บงการต้องการโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ ขอย้ำว่าวิญญูชนจับได้ตลอดเวลาว่าผู้อยู่เบื้องหลังการชุมนุม หรือผู้บงการไม่ต้องการสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย แต่โกหกว่าต้องการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์  

เกมการเมืองที่กำลังดำเนินอยู่นี้ ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าผู้บงการให้เกิดการประท้วงต้องการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์เพราะผู้บงการวางแผนเอาไว้นานหลายปีแล้ว แต่ทว่าผู้บงการไม่มีความกล้าหาญพอ จึงไม่กล้าพูดเรื่องนี้ตรงๆ จึงจำต้องเสแสร้งสร้างเรื่องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ขึ้นมาอำพราง 

ผู้บงการ ผู้ชักใยให้เกิดการชุมนุมประท้วงในขณะนี้รู้ดีอยู่แก่ใจว่าการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยทำได้ยากมาก แต่เขาวางแผนเรื่องนี้มานานหลายปี ผู้บงการเพ้อฝันว่าเมื่อมีการผลัดเปลี่ยนรัชกาล แผนล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ที่วางแผนไว้ น่าจะบังเกิดผลสำเร็จได้ง่ายขึ้นเพราะผู้บงการเชื่อเอาเองว่าประชาชนไทยไม่จงรักภักดีต่อพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลใหม่ 

แต่เมื่อบังเกิดความชัดเจนขึ้นมาว่า ประชาชนไทยจำนวนมากมายมหาศาลยังคงจงรักภักดีต่อพระเจ้าแผ่นดินพระองค์ใหม่ไม่ต่างไปจากพระเจ้าแผ่นดินพระองค์เดิม ผู้บงการก็ยังไม่ล้มเลิกความตั้งใจล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ จึงต้องเปลี่ยนตัวแสดงโดยใช้เด็กและเยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษาจำนวนหนึ่งให้ออกไปตายแทน แล้วสร้างเรื่องโกหกว่าการชุมนุมประท้วงนี้ไม่มีแกนนำ เพราะผู้บงการรู้ดีว่าเด็กและเยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษายังอ่อนต่อเกมการเมือง ดังนั้นหากคนกลุ่มนี้ต้องล้มตายลงสัก 2-3 คน ก็จะถูกนำประเด็นไปขยายว่ารัฐบาลฆ่าเด็กและเยาวชนผู้บริสุทธิ์โดยได้รับคำสั่งจากพระมหากษัตริย์  

แต่วิญญูชนในสังคมไทยทราบคำโกหกเรื่องพระมหากษัตริย์สั่งฆ่าประชาชนมานานแล้ว และรู้ดีว่าคนโกหกเรื่องนี้มาโดยตลอดคือ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล และมีกลไกสร้างเรื่องโกหกนี้ต่อๆ กันมา โดยคนสอนหนังสือกลุ่มหนึ่งในมหาวิทยาลัย และด้วยเหตุนี้เองวิญญูชนจึงจับได้ว่าเป้าหมายการประท้วงครั้งนี้อยู่ที่การล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์     

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:03 น. รัฐบาลเตือนคนไทยอย่าเป็นนิมินีต่างชาติ ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ
12:00 น. ยังรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น'ใบเตย'เปิดใจโรคซึมเศร้ารุมเร้า'ดีเจแมน'ให้กำลังใจ
11:55 น. 80แต่ยังไหว! ‘มูเซเวนี’ลั่นพร้อมลงชิงเก้าอี้ปธน.‘ยูกันดา’อีกสมัย หากชนะจะครองอำนาจยาว4ทศวรรษ
11:55 น. กระตุก‘รมว.วัฒนธรรม’ ปมคืนโบราณวัตถุให้เขมร อย่าโยงประเด็นการเมือง
11:49 น. โรงเรียนปิยมาส สืบสานพระราชปณิธาน'ในหลวงรัชกาลที่ ๙' ชวนนักเรียนลงแขกดำนา
ดูทั้งหมด
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
หมอดังเผยเคยไม่เข้าใจ 'เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์' ทรงงานแม้พระอาการประชวร ก่อนป่วยมะเร็งเองจึงซึ้งพระทัย
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
ชวนให้คิด! 'หมอพรทิพย์'โพสต์ 'นายกฯตระกูลชิน'กับระบบการเมืองไทย
ดูทั้งหมด
นักการเมิอง มนุษย์ประเภทไหน
ทางออกที่ไม่มีใครได้อะไรเต็ม 100% แต่ประเทศชาติไม่ตกหุบเหววิกฤต
บุคคลแนวหน้า : 7 กรกฎาคม 2568
บทบรรณาธิการ 7 กรกฎาคม 2568
งกครองโลก (2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัฐบาลเตือนคนไทยอย่าเป็นนิมินีต่างชาติ ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

กระตุก‘รมว.วัฒนธรรม’ ปมคืนโบราณวัตถุให้เขมร อย่าโยงประเด็นการเมือง

80แต่ยังไหว! ‘มูเซเวนี’ลั่นพร้อมลงชิงเก้าอี้ปธน.‘ยูกันดา’อีกสมัย หากชนะจะครองอำนาจยาว4ทศวรรษ

‘ชูศักดิ์’รับหารืออำนาจ‘รักษาการนายกฯ’จริง โยนถามเลขากฤษฎีกาปมยุบสภา-ตั้งรมต.ใหม่

'อิ๊งค์'ยิ้มแย้ม เข้าทำเนียบ ร่วมประชุมคกก.จัดงานเฉลิมพระเกียรติ ในฐานะ รมว.วธ.

ศาลฎีกาสั่งคุกตลอดชีวิต! มือวางระเบิดใกล้ศาลทวดสะบ้าย้อย ปี63

  • Breaking News
  • รัฐบาลเตือนคนไทยอย่าเป็นนิมินีต่างชาติ ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ รัฐบาลเตือนคนไทยอย่าเป็นนิมินีต่างชาติ ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ
  • ยังรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น\'ใบเตย\'เปิดใจโรคซึมเศร้ารุมเร้า\'ดีเจแมน\'ให้กำลังใจ ยังรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น'ใบเตย'เปิดใจโรคซึมเศร้ารุมเร้า'ดีเจแมน'ให้กำลังใจ
  • 80แต่ยังไหว! ‘มูเซเวนี’ลั่นพร้อมลงชิงเก้าอี้ปธน.‘ยูกันดา’อีกสมัย หากชนะจะครองอำนาจยาว4ทศวรรษ 80แต่ยังไหว! ‘มูเซเวนี’ลั่นพร้อมลงชิงเก้าอี้ปธน.‘ยูกันดา’อีกสมัย หากชนะจะครองอำนาจยาว4ทศวรรษ
  • กระตุก‘รมว.วัฒนธรรม’ ปมคืนโบราณวัตถุให้เขมร อย่าโยงประเด็นการเมือง กระตุก‘รมว.วัฒนธรรม’ ปมคืนโบราณวัตถุให้เขมร อย่าโยงประเด็นการเมือง
  • โรงเรียนปิยมาส สืบสานพระราชปณิธาน\'ในหลวงรัชกาลที่ ๙\' ชวนนักเรียนลงแขกดำนา โรงเรียนปิยมาส สืบสานพระราชปณิธาน'ในหลวงรัชกาลที่ ๙' ชวนนักเรียนลงแขกดำนา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ 7 กรกฎาคม 2568

บทบรรณาธิการ 7 กรกฎาคม 2568

7 ก.ค. 2568

หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้

หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้

6 ก.ค. 2568

ใกล้ถึงเส้นตายภาษีศุลกากรป่วนโลก  แต่ไทยยังเฉย

ใกล้ถึงเส้นตายภาษีศุลกากรป่วนโลก แต่ไทยยังเฉย

5 ก.ค. 2568

ต้องรีบปลดล็อกทางการเมือง

ต้องรีบปลดล็อกทางการเมือง

4 ก.ค. 2568

กฎหมายคือ‘ความถูกต้อง’ไม่ใช่‘ถูกใจ’

กฎหมายคือ‘ความถูกต้อง’ไม่ใช่‘ถูกใจ’

3 ก.ค. 2568

สส. แบบนี้ ปรับครม.  ก็ไม่ทำให้ประเทศดีขึ้น

สส. แบบนี้ ปรับครม. ก็ไม่ทำให้ประเทศดีขึ้น

2 ก.ค. 2568

วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง

วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง

1 ก.ค. 2568

คิลลิ่งโซนแพทองธาร

คิลลิ่งโซนแพทองธาร

30 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved