วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
กฟภ.เร่งนำสายไฟฟ้าลงใต้ดิน 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อเร็วๆ นี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯ และรมว.กลาโหม มอบรางวัลรัฐวิสาหกิจยอดเยี่ยมให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่ผมคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็กเมื่อคราวใช้ชีวิตอยู่ต่างจังหวัดบ้านนอกหรือจะเรียกชนบทก็ว่าได้

“การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้วางรากฐานไว้พัฒนาเมืองไทย จะอยู่แห่งไหนจะไกลหรือใกล้เพียงใด ไฟฟ้าเดินไปทั่วแคว้นแดนทอง บุกป่าฝ่าดงถางพงเขาเดินสายไฟ แม้ลำบากกายเราไม่หน่ายเพื่อไทยสุขสันต์ เพื่อพัฒนา ไฟฟ้าให้ทั่วถึงเพื่อความสุขสันต์ของพี่น้องเหล่าประชา ถึงจะ อยู่ไกลไฟฟ้าก็ไปให้สว่าง”


นั่นเป็นเนื้อหาของ เพลงมาร์ช กฟภ.แม้ว่าจะแต่งมานานมากแล้ว แต่ความหมายยังคงเป็นปัจจุบันมาก และปัจจุบันรัฐบาลมี ยุทธศาสตร์ชาติ20 ปี กฟภ.ก็มีเพลงมาร์ชเพลงนี้ความหมายก็จะเรียกว่าเป็นยุทธศาสตร์ของ กฟภ. ได้เลยทีเดียว ครอบคลุมการวางรากฐานพัฒนาเมืองไทย ชาว กฟภ.มุ่งทำงานเพื่อความสุขความอยู่ดีกินดี ของประชาชน จนนำมาสู่เป้าหมายการทำงานของกฟภ.เพื่อพัฒนาคุณภาพของประชาชน ดั่งคำขวัญของกฟภ. “ไฟฟ้าสว่างทั่วทิศสร้างคุณภาพชีวิตทั่วไทย”

การพัฒนาระบบไฟฟ้า ก็คงต้องพัฒนาให้ก้าวหน้าต่อไป อย่างอารยประเทศ หลายปีที่ผ่านมา ได้เห็นความพยายามของ กฟภ.ที่จะเอาสายไฟฟ้าในเมืองใหญ่ๆ ลงใต้ดิน (Underground Cable)

เรื่องนี้ นายกิตติเมศร์ กรพัฒนสวัสดิ์ ผอ.ฝ่ายโครงการพิเศษ สายงานก่อสร้างและบริหารโครงการ กฟภ.ซึ่งเป็นวิศวกรของโครงการมาตั้งแต่ต้นเล่าให้ฟังว่าหลังจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นอันดับต้นๆของโลก เรื่องการพัฒนาเมืองให้มีความสวยงาม ความคิดที่จะนำสายไฟฟ้าในเมืองใหญ่ๆ เมืองท่องเที่ยวหลักที่สำคัญจึงเริ่มขึ้น

ปี 2548 กฟภ.ผุดโครงการความร่วมมือก่อสร้างสายไฟฟ้า Underground Cableร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจึงเกิดขึ้น เนื่องจากโครงการนำระบบจำหน่ายไฟฟ้าลงใต้ดินค่อนข้างจะใช้งบประมาณสูง

ในระยะแรกจึงมี Pilot Project กฟภ.จึงร่วมมือกับเทศบาลนครเชียงใหม่ เริ่มโครงการที่ถนนท่าแพ ถนนช้างคลาน และร่วมกับเมืองพัทยานำสายไฟฟ้าลงใต้ดินที่ถนนพัทยาสาย 1 ตลอดแนวชายหาด ซึ่งทั้ง 2 โครงการได้แล้วเสร็จทำให้ ภูมิทัศน์มีความสวยงามเป็นตัวอย่างให้ท้องถิ่นอื่นๆทั่วประเทศเป็นจำนวนมาก ทำให้โครงการมีการขยายตัวไปทั่วประเทศ และต่อมา กฟภ.เองก็ได้ตั้งงบประมาณดำเนินการโครงการนี้มากถึง 5,000 ล้านบาท โดยยังคงเป็นความร่วมมือ คือ ท้องถิ่น เทศบาล ออกค่าใช้จ่ายก่อสร้างงานโยธา

และ กฟภ.ก็ช่วยสนับสนุน งบประมาณก่อสร้างระบบไฟฟ้า ซึ่งโครงการได้แล้วเสร็จไปมากกว่า 20 แห่ง 20 จังหวัดทั่วประเทศ อาทิบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา บริเวณถนนชายหาดเฉวงเกาะสมุย ถนนเลียบริมโขงถนนสายหลักมุ่งสู่แม่น้ำโขงจ.นครพนม บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย และกำแพงเพชร นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวในสถานที่ดังกล่าวในช่วงที่ผ่านมาจะเห็นความสวยงาม ของบริเวณดังกล่าว ชนิดที่ว่าถ่ายภาพเช็คอิน ออกมาสวย ประทับใจ

โครงการนี้ยังรวมไปถึงโครงการที่ถนนชายหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในต้นปี 2564 เมื่อนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลับมาหลังไวรัสโควิด-19 คงจะได้ชื่นชมหาดป่าตองที่ไร้สายไฟลอยฟ้าอีกต่อไป

เมื่อโครงการได้รับการขานรับจากท้องถิ่นกฟภ.ได้ขับเคลื่อนโครงการพัฒนาระบบไฟฟ้าเมืองใหญ่ โดยใช้งบประมาณ ของ กฟภ. 100%มากถึง 7,000 ล้านบาท โดยล่าสุดดำเนินโครงการครอบคลุม จ.นครราชสีมา โดยรอบอนุสาวรีย์คุณย่าโม และอีกหลายถนนสายหลักในเขต เทศบาลนครนครราชสีมา

พื้นที่ เมืองพัทยาทั้งถนนพัทยาเหนือ พัทยากลาง พัทยาใต้ ถนนสาย 2-3 ไปถึงแหลมบาลีฮาย ในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ บริเวณถ.ธรรมนูญวิถี ถ.ศรีภูวนารถ ถ.ศุภสารรังสรรค์ ทั้ง 3 พื้นที่นี้ปัจจุบันการก่อสร้างได้เสร็จเรียบร้อยแล้ว..มีแต่เสียงขอบคุณเสียงชื่นชม ในความสวยงามของท้องถิ่นกันเลยทีเดียว

ที่จ.เชียงใหม่ ดำเนินการมากถึง 7 lot ทั้งถนนรอบเมืองและโดยรอบคูเมืองเชียงใหม่

หลังจากโครงการ Underground Cable ที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จอย่างสูง นายสมพงษ์ปรีเปรม ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ภายใต้การสนับสนุนของกระทรวงมหาดไทยได้ริเริ่มเร่งรัดจัดงบประมาณของ กฟภ.เอง 4,000 ล้านบาทดำเนินโครงการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดิน 1 จังหวัด1 ถนนเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ดำเนินโครงการพร้อมกันทั่วประเทศทั้ง 74 จังหวัด โดยการคัดเลือกถนนเส้นทางที่สำคัญของแต่ละจังหวัด ให้เป็นหน้าที่ของท้องถิ่นและผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้เลือกสถานที่ โดย นายกิตติเมศร์ กรพัฒนสวัสดิ์คาดว่าจะแล้วเสร็จเป็นของขวัญปีใหม่ภายในปี 2565

ก็เป็นอีกบทความที่ผมอยากจะเขียนถึงการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือ PEA ที่ได้รับเลือกจากกระทรวงการคลัง ให้เป็นรัฐวิสาหกิจยอดเยี่ยมติดต่อกันถึง 3 สมัย เพราะเท่าที่ทราบ ดร.สุเมต สุวรรณพรหม วิศวกรจากสายงานยุทธศาสตร์กล่าวยืนยันว่าโครงการ Underground Cableไม่ได้คิดเชิงธุรกิจ ค่ากระแสไฟฟ้ายังเท่าเดิมพนักงานการไฟฟ้ายังมีความสุขกับการขับเคลื่อนทุกโครงการอย่างมีความสุขสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับพี่น้องประชาชนตลอดไป

ขอบคุณครับกฟภ.รัฐวิสาหกิจยอดเยี่ยมของประชาชน

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:51 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชฯ ข้าราชบริพารในพระองค์ 223 ราย
22:39 น. ฝนถล่มอุดรฯ น้ำท่วมถนนหลายสายหนัก ชาวบ้าน 2 คนถูกไฟดูดเสียชีวิต
22:23 น. 'วุฒิสภากัมพูชา'อนุมัติ! เปิดทางเพิกถอนสัญชาติพลเมืองที่ทรยศต่อประเทศชาติ
22:07 น. ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน
22:04 น. ‘ทรัมป์’ได้เฮ! ศาลฎีกา‘สหรัฐฯ’ไฟเขียวแผนยุบกระทรวงศึกษาธิการ
ดูทั้งหมด
อื้อหือ! เพจดังเปิดภาพ 'สีกากอล์ฟ' ย้อนอดีต 10 ปี ไม่แปลกใจทำไมพระหวั่นไหว
'สีกากอล์ฟ'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง
วินาที'ในหลวง'ส่งสัญญาณพระหัตถ์ถึง'พระราชินี' ทรงรีบเข้าประคองพระองค์อย่างว่องไว
‘สม รังสี’แฉเหยื่อกว่า 120,000 คนในกัมพูชา ถูกขังใน 53 ตึก โดนบังคับใช้เป็นทาสมาเฟียจีน
ชุดทหารพรานก็ไม่รอด!! เขมรแต่งเครื่องแบบคล้ายชุดทหารพรานไทย สวนสนามต้อนรับ'ฮุน มาเนต'
ดูทั้งหมด
เรามีระบบตรวจสอบ หรือมีแต่ใบอนุญาตที่ซื้อได้?
บุคคลแนวหน้า : 16 กรกฎาคม 2568
ทับละมุ
เชลียร์จนได้เรื่อง!
รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย แบบเอาหน้าประชานิยม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฝนถล่มอุดรฯ น้ำท่วมถนนหลายสายหนัก ชาวบ้าน 2 คนถูกไฟดูดเสียชีวิต

‘ทรัมป์’ได้เฮ! ศาลฎีกา‘สหรัฐฯ’ไฟเขียวแผนยุบกระทรวงศึกษาธิการ

ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน

'เก๋ไก๋'โพสต์ครั้งแรก! พ้ออายุ28แล้วยังผิดพลาดตลอด หลังเจอดราม่าใส่กางเกงรัดรูปเข้าวัด

(คลิป) ด่วน! 6พรรคร่วมซวยแน่ ปมหัวหน้าพรรคพบ 'ทักษิณ'

นักท่องเที่ยวต่างชาติมือบอน พ่นสีหัวรถจักร-ตู้โดยสารรถไฟเสียหาย

  • Breaking News
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชฯ ข้าราชบริพารในพระองค์ 223 ราย โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชฯ ข้าราชบริพารในพระองค์ 223 ราย
  • ฝนถล่มอุดรฯ น้ำท่วมถนนหลายสายหนัก ชาวบ้าน 2 คนถูกไฟดูดเสียชีวิต ฝนถล่มอุดรฯ น้ำท่วมถนนหลายสายหนัก ชาวบ้าน 2 คนถูกไฟดูดเสียชีวิต
  • \'วุฒิสภากัมพูชา\'อนุมัติ! เปิดทางเพิกถอนสัญชาติพลเมืองที่ทรยศต่อประเทศชาติ 'วุฒิสภากัมพูชา'อนุมัติ! เปิดทางเพิกถอนสัญชาติพลเมืองที่ทรยศต่อประเทศชาติ
  • ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน
  • ‘ทรัมป์’ได้เฮ! ศาลฎีกา‘สหรัฐฯ’ไฟเขียวแผนยุบกระทรวงศึกษาธิการ ‘ทรัมป์’ได้เฮ! ศาลฎีกา‘สหรัฐฯ’ไฟเขียวแผนยุบกระทรวงศึกษาธิการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

18 พ.ค. 2568

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ  เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

6 เม.ย. 2568

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

23 มี.ค. 2568

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง  สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

22 ธ.ค. 2567

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า  และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

17 พ.ย. 2567

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

10 พ.ย. 2567

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

13 ต.ค. 2567

เปิดนับหนึ่งเจรจา FTA ไทย-อียู สร้างแต้มต่อ

เปิดนับหนึ่งเจรจา FTA ไทย-อียู สร้างแต้มต่อ

17 มี.ค. 2566

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved