วันจันทร์ ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ชูธงแดง ล้มธงแดง

ดูทั้งหมด

  •  

ในยุคปฏิวัติวัฒนธรรม แก๊งสี่คนได้ก่อการเคลื่อนไหวทางการเมืองในชื่อของการปฏิวัติวัฒนธรรม แต่เป้าหมายที่แท้จริงคือการแย่งชิงอำนาจทางการเมืองภายในพรรคและรัฐของประเทศจีน ได้สังหารทำร้ายและทำลายสมาชิกพรรคอาวุโสของพรรคคอมมิวนิสต์จีนทั้งในพรรคและในรัฐบาล รวมทั้งในกองทัพจำนวนมาก

การเคลื่อนไหวของแก๊งสี่คนดังกล่าวเป็นการเคลื่อนไหวสืบทอดต่อยอดต่อเนื่องมาจากจอมพลหลินเปียว ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนในขณะนั้น ซึ่งมีฐานะเป็น1 ใน 10 จอมพลของประธานเหมา เจ๋อ ตุง และเป็นผู้รับผิดชอบหนึ่งในสามยุทธการสำคัญในการปลดแอกประเทศจีนคือยุทธการเหลียวเสิ่น ซึ่งมีภารกิจในการปลดแอกภาคอีสานของจีนทั้งหมด


หลินเปียว ได้เชิดชูประธานเหมาราวกับเป็นเทพจุติมาในแดนดิน เป็นผู้ก่อตั้งลัทธิบูชาตัวบุคคลขึ้นในประเทศจีน ซึ่งถูกคัดค้านอย่างรุนแรงทั้งจากประธานเหมาและคณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน แต่หลินเปียวและพรรคพวกก็ยังคงเดินหน้าเชิดชูประธานเหมาให้มีฐานะเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ ปรมาจารย์ผู้ยิ่งใหญ่ และนายท้ายเรือผู้ยิ่งใหญ่ หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่าท่านสามยิ่งใหญ่

หลินเปียวได้สร้างสรรนิพนธ์เหมา เจ๋อ ตุง เล่มเล็กขึ้น โดยสังเคราะห์มาจากสรรนิพนธ์ 5 เล่มใหญ่ โดยคัดคำคมและคำขวัญต่างๆ ที่ต้องจิตกินใจผู้คนโดยเฉพาะชาวจีนทั่วประเทศมาจัดพิมพ์ขึ้นใหม่ในลักษณะเป็นหนังสือปกแดงเล่มเล็ก หรือที่เรียกกันว่าหนังสือปกแดง

ทุกหนแห่งและทุกที่ที่หลินเปียวปรากฏหรือที่มีการปราศรัยหรือมีการชุมนุมใดๆ ที่หลินเปียวมีส่วนเกี่ยวข้อง ทุกคนก็จะถือหนังสือปกแดงเล่มนี้และจะมีการชูหนังสือปกแดงเล่มนี้ขึ้น พร้อมกับเปล่งถ้อยคำว่า เหมาจู่สีว่านสุ้ย กงฉันตั่งว่านสุ้ย ซึ่งแปลว่าประธานเหมาจงเจริญ ประเทศจีนจงเจริญ ประสานเสียงกับเพลงตงฟางหง หรือเพลงบูรพาแดงกึกก้องไปทั่วทั้งแผ่นดินจีน

ประธานเหมา เจ๋อ ตุง ขณะนั้นแม้อยู่ในวัยชราแล้วได้เล็งเห็นอันตรายจากการเคลื่อนไหวของหลินเปียวและได้คัดค้านหลายครั้ง แม้คณะกรรมการกลางพรรคก็ได้ช่วยกันคัดค้านอย่างต่อเนื่อง แต่หลินเปียวและพรรคพวกก็ยังคงเดินหน้าดำเนินการเช่นเดิมต่อไป จนก่อเกิดเป็นกระแสนิยมประธานเหมากึกก้องไปทั้งแผ่นดิน เพลงตงฟางหงดังขึ้นตลอดทั้งวันและในทุกงานที่จัดขึ้นในประเทศจีน ไม่เว้นแม้กระทั่งงานแต่งงานหรือการชุมนุมปราศรัยตามโรงเรียนต่างๆ

ประธานเหมาคัดค้านรุนแรงขึ้นถึงขนาดประณามว่าการกระทำของหลินเปียวเช่นนี้จะเป็นอันตรายต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประเทศจีนในอนาคต พร้อมกับชี้ว่านี่คือการชูธงแดง ล้มธงแดง

และในที่สุดหลินเปียวก็ก่อการกบฏวางแผนลอบสังหารประธานเหมาแต่ไม่สำเร็จ และในที่สุดหลินเปียวและครอบครัวพร้อมคนสนิทก็หนีขึ้นเครื่องบินและเครื่องบินประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตทั้งลำในระหว่างเส้นทางไปอูลานบาตอร์

ในขณะที่อีกกระแสหนึ่งระบุว่าหลินเปียวถูกสังหารด้วยแผนการของประธานเหมา เจ๋อ ตุง และนำศพพร้อมครอบครัวขึ้นเครื่องบิน และเครื่องบินระเบิดในระหว่างเส้นทางบินไปอูลานบาตอร์นั้น

ดังนั้น การแสดงความจงรักภักดี การแสดงความเชิดชูยกย่องในบางลักษณะและบางครั้งหาใช่เป็นการแสดงความจงรักภักดีและความเชิดชูยกย่องอย่างแท้จริงไม่ เพราะอาจเป็นเพียงม่านบังตาให้กับแผนก่ออาชญากรรม ดังเช่นแผนสังหารประธานเหมา เจ๋อ ตุง เป็นต้น

ในบ้านเมืองของเราในวันนี้ก็เกิดปรากฏการณ์เสื้อเหลืองขึ้น เป็นปรากฏการณ์ที่แสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์จากการถูกล่วงละเมิดและ
มุ่งร้ายจากขบวนการล้มเจ้า ทำให้ประชาชนชาวไทยทั่วประเทศตื่นตัวขึ้นถวายความจงรักภักดี ซึ่งมีลักษณะเป็นการแสดงพลังอันบริสุทธิ์ในลักษณะการสร้างความสามัคคีภายในชาติให้เป็นไปตามกระแสพระราชดำรัสที่ว่าทรงรักพสกนิกรทุกหมู่เหล่าเสมอกัน

แต่ทว่ากลับมีปรากฏการณ์การเคลื่อนไหวใส่เสื้อเหลืองอีกประเภทหนึ่งเกิดขึ้น ซึ่งถึงวันนี้ก็ไม่ใช่ความลับอีกต่อไปแล้ว เพราะความจริงได้ถูกเปิดเผยอย่างกว้างขวางทั่วประเทศแล้วว่าปรากฏการณ์ใส่เสื้อเหลืองเคลื่อนไหวอีกชนิดหนึ่งนี้จัดตั้งโดยพรรคการเมืองและดำเนินการโดยนักการเมือง เพื่อประโยชน์ในทางการเมืองของนักการเมืองโดยแท้ ไม่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์เลย

ที่ว่าเป็นปรากฏการณ์เคลื่อนไหวใส่เสื้อเหลืองอีกประเภทหนึ่งก็เพราะว่าปรากฏการณ์ชนิดนี้แม้เป็นการใส่เสื้อเหลืองแต่การกระทำกลับมีลักษณะหยาบคาย ก้าวร้าว รุนแรง และมุ่งหน้าที่จะปะทะหรือวิวาทกับการเคลื่อนไหวของขบวนการนักเรียนนิสิตนักศึกษาเยาวชน ซึ่งเป็นความจริงที่ปรากฏชัดให้รู้เห็นกันทั้งประเทศแล้ว

การใส่เสื้อเหลืองและก่อเหตุก้าวร้าวรุนแรงในลักษณะม็อบชนม็อบ และนำไปสู่การปะทะกันอย่างรุนแรงเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 จนมีผู้บาดเจ็บกว่า 50 คนนี้ จึงมีลักษณะอย่างเดียวกันกับการเคลื่อนไหวของหลินเปียวคือการเคลื่อนไหวชูธงแดง ล้มธงแดง ซึ่งวินาศไปแล้วในประเทศจีน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:00 น. นกปากห่างยึดเรือนจำเก่าอุตรดิตถ์! ชาวบ้านโอดกลิ่นมูลนก ซากตายเกลื่อนถนน
15:58 น. ไทยครองอันดับ 6 ประเทศที่ผลิตแร่ธาตุหายากมากที่สุดของโลก
15:40 น. ขอรับบริจาคเลือดด่วน!!! ช่วยชีวิต'สารวัตรมัน' อดีตนักมวยชื่อดัง
15:36 น. เอาโจรปราบโจรดีไหมล่ะ! 'ชาดา'ตอบปมตั้ง'ธรรมนัส'นั่งหัวโต๊ะปราบสแกมเมอร์
15:28 น. 'กัมพูชา'ถอยแล้ว! เริ่มถอนอาวุธหนักกลับฐานทัพ พร้อมปฏิบัติตามข้อตกลงสันติภาพ
ดูทั้งหมด
สมฐานะสะใภ้สิงห์! 'มายด์ ลภัสลัล'ควง'พาย สุนิษฐ์'เข้าพิธีมงคลแรกของชีวิต
'ต๊ะ นารากร'เปิดผนึกถึง'หนุ่ม กรรชัย'ขยี้ปมเงินบริจาค ยก'องค์กรทำดี'จัดตั้งโปร่งใส
รู้จัก'อีฟ กาญจนา' ประธานมูลนิธิ เคียงข้าง'กัน จอมพลัง'ที่เจ้าตัวไว้วางใจที่สุด!
สื่อทั่วโลกรายงานข่าว 'สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง' สวรรคต
ทุบเปรี้ยง! ‘ก.ร.ตร.’มีมติ‘พล.ต.อ.ต่อศักดิ์’กับพวกกว่า 200 นาย มีมูลผิดวินัย ปมรับส่วยเว็บพนัน
ดูทั้งหมด
วันนี้ คุณทำบุญด้วยอะไร? (2)
กรังด์ปรีซ์เลือกตั้ง
ค่ารถแห่โดนัลด์ ทรัมป์
บุคคลแนวหน้า : 27 ตุลาคม 2568
ถ้าลงนามแล้ว กัมพูชาไม่ทำ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไทยครองอันดับ 6 ประเทศที่ผลิตแร่ธาตุหายากมากที่สุดของโลก

ขอรับบริจาคเลือดด่วน!!! ช่วยชีวิต'สารวัตรมัน' อดีตนักมวยชื่อดัง

เอาโจรปราบโจรดีไหมล่ะ! 'ชาดา'ตอบปมตั้ง'ธรรมนัส'นั่งหัวโต๊ะปราบสแกมเมอร์

'กัมพูชา'ถอยแล้ว! เริ่มถอนอาวุธหนักกลับฐานทัพ พร้อมปฏิบัติตามข้อตกลงสันติภาพ

สุดซาบซึ้ง! 'อ้อม'เคยได้รับพระราชทานน้ำสังข์จาก'สมเด็จพระพันปีหลวง'

อาฆาตไปหรือไม่?! ‘ชาดา’ย้อน‘พท.’จ่อยื่นซักฟอก รบ.ทั้งที่เพิ่งทำงานไม่กี่วัน

  • Breaking News
  • นกปากห่างยึดเรือนจำเก่าอุตรดิตถ์! ชาวบ้านโอดกลิ่นมูลนก ซากตายเกลื่อนถนน นกปากห่างยึดเรือนจำเก่าอุตรดิตถ์! ชาวบ้านโอดกลิ่นมูลนก ซากตายเกลื่อนถนน
  • ไทยครองอันดับ 6 ประเทศที่ผลิตแร่ธาตุหายากมากที่สุดของโลก ไทยครองอันดับ 6 ประเทศที่ผลิตแร่ธาตุหายากมากที่สุดของโลก
  • ขอรับบริจาคเลือดด่วน!!! ช่วยชีวิต\'สารวัตรมัน\' อดีตนักมวยชื่อดัง ขอรับบริจาคเลือดด่วน!!! ช่วยชีวิต'สารวัตรมัน' อดีตนักมวยชื่อดัง
  • เอาโจรปราบโจรดีไหมล่ะ! \'ชาดา\'ตอบปมตั้ง\'ธรรมนัส\'นั่งหัวโต๊ะปราบสแกมเมอร์ เอาโจรปราบโจรดีไหมล่ะ! 'ชาดา'ตอบปมตั้ง'ธรรมนัส'นั่งหัวโต๊ะปราบสแกมเมอร์
  • \'กัมพูชา\'ถอยแล้ว! เริ่มถอนอาวุธหนักกลับฐานทัพ พร้อมปฏิบัติตามข้อตกลงสันติภาพ 'กัมพูชา'ถอยแล้ว! เริ่มถอนอาวุธหนักกลับฐานทัพ พร้อมปฏิบัติตามข้อตกลงสันติภาพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved