วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ชูธงแดง ล้มธงแดง

ดูทั้งหมด

  •  

ในยุคปฏิวัติวัฒนธรรม แก๊งสี่คนได้ก่อการเคลื่อนไหวทางการเมืองในชื่อของการปฏิวัติวัฒนธรรม แต่เป้าหมายที่แท้จริงคือการแย่งชิงอำนาจทางการเมืองภายในพรรคและรัฐของประเทศจีน ได้สังหารทำร้ายและทำลายสมาชิกพรรคอาวุโสของพรรคคอมมิวนิสต์จีนทั้งในพรรคและในรัฐบาล รวมทั้งในกองทัพจำนวนมาก

การเคลื่อนไหวของแก๊งสี่คนดังกล่าวเป็นการเคลื่อนไหวสืบทอดต่อยอดต่อเนื่องมาจากจอมพลหลินเปียว ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนในขณะนั้น ซึ่งมีฐานะเป็น1 ใน 10 จอมพลของประธานเหมา เจ๋อ ตุง และเป็นผู้รับผิดชอบหนึ่งในสามยุทธการสำคัญในการปลดแอกประเทศจีนคือยุทธการเหลียวเสิ่น ซึ่งมีภารกิจในการปลดแอกภาคอีสานของจีนทั้งหมด


หลินเปียว ได้เชิดชูประธานเหมาราวกับเป็นเทพจุติมาในแดนดิน เป็นผู้ก่อตั้งลัทธิบูชาตัวบุคคลขึ้นในประเทศจีน ซึ่งถูกคัดค้านอย่างรุนแรงทั้งจากประธานเหมาและคณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน แต่หลินเปียวและพรรคพวกก็ยังคงเดินหน้าเชิดชูประธานเหมาให้มีฐานะเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ ปรมาจารย์ผู้ยิ่งใหญ่ และนายท้ายเรือผู้ยิ่งใหญ่ หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่าท่านสามยิ่งใหญ่

หลินเปียวได้สร้างสรรนิพนธ์เหมา เจ๋อ ตุง เล่มเล็กขึ้น โดยสังเคราะห์มาจากสรรนิพนธ์ 5 เล่มใหญ่ โดยคัดคำคมและคำขวัญต่างๆ ที่ต้องจิตกินใจผู้คนโดยเฉพาะชาวจีนทั่วประเทศมาจัดพิมพ์ขึ้นใหม่ในลักษณะเป็นหนังสือปกแดงเล่มเล็ก หรือที่เรียกกันว่าหนังสือปกแดง

ทุกหนแห่งและทุกที่ที่หลินเปียวปรากฏหรือที่มีการปราศรัยหรือมีการชุมนุมใดๆ ที่หลินเปียวมีส่วนเกี่ยวข้อง ทุกคนก็จะถือหนังสือปกแดงเล่มนี้และจะมีการชูหนังสือปกแดงเล่มนี้ขึ้น พร้อมกับเปล่งถ้อยคำว่า เหมาจู่สีว่านสุ้ย กงฉันตั่งว่านสุ้ย ซึ่งแปลว่าประธานเหมาจงเจริญ ประเทศจีนจงเจริญ ประสานเสียงกับเพลงตงฟางหง หรือเพลงบูรพาแดงกึกก้องไปทั่วทั้งแผ่นดินจีน

ประธานเหมา เจ๋อ ตุง ขณะนั้นแม้อยู่ในวัยชราแล้วได้เล็งเห็นอันตรายจากการเคลื่อนไหวของหลินเปียวและได้คัดค้านหลายครั้ง แม้คณะกรรมการกลางพรรคก็ได้ช่วยกันคัดค้านอย่างต่อเนื่อง แต่หลินเปียวและพรรคพวกก็ยังคงเดินหน้าดำเนินการเช่นเดิมต่อไป จนก่อเกิดเป็นกระแสนิยมประธานเหมากึกก้องไปทั้งแผ่นดิน เพลงตงฟางหงดังขึ้นตลอดทั้งวันและในทุกงานที่จัดขึ้นในประเทศจีน ไม่เว้นแม้กระทั่งงานแต่งงานหรือการชุมนุมปราศรัยตามโรงเรียนต่างๆ

ประธานเหมาคัดค้านรุนแรงขึ้นถึงขนาดประณามว่าการกระทำของหลินเปียวเช่นนี้จะเป็นอันตรายต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประเทศจีนในอนาคต พร้อมกับชี้ว่านี่คือการชูธงแดง ล้มธงแดง

และในที่สุดหลินเปียวก็ก่อการกบฏวางแผนลอบสังหารประธานเหมาแต่ไม่สำเร็จ และในที่สุดหลินเปียวและครอบครัวพร้อมคนสนิทก็หนีขึ้นเครื่องบินและเครื่องบินประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตทั้งลำในระหว่างเส้นทางไปอูลานบาตอร์

ในขณะที่อีกกระแสหนึ่งระบุว่าหลินเปียวถูกสังหารด้วยแผนการของประธานเหมา เจ๋อ ตุง และนำศพพร้อมครอบครัวขึ้นเครื่องบิน และเครื่องบินระเบิดในระหว่างเส้นทางบินไปอูลานบาตอร์นั้น

ดังนั้น การแสดงความจงรักภักดี การแสดงความเชิดชูยกย่องในบางลักษณะและบางครั้งหาใช่เป็นการแสดงความจงรักภักดีและความเชิดชูยกย่องอย่างแท้จริงไม่ เพราะอาจเป็นเพียงม่านบังตาให้กับแผนก่ออาชญากรรม ดังเช่นแผนสังหารประธานเหมา เจ๋อ ตุง เป็นต้น

ในบ้านเมืองของเราในวันนี้ก็เกิดปรากฏการณ์เสื้อเหลืองขึ้น เป็นปรากฏการณ์ที่แสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์จากการถูกล่วงละเมิดและ
มุ่งร้ายจากขบวนการล้มเจ้า ทำให้ประชาชนชาวไทยทั่วประเทศตื่นตัวขึ้นถวายความจงรักภักดี ซึ่งมีลักษณะเป็นการแสดงพลังอันบริสุทธิ์ในลักษณะการสร้างความสามัคคีภายในชาติให้เป็นไปตามกระแสพระราชดำรัสที่ว่าทรงรักพสกนิกรทุกหมู่เหล่าเสมอกัน

แต่ทว่ากลับมีปรากฏการณ์การเคลื่อนไหวใส่เสื้อเหลืองอีกประเภทหนึ่งเกิดขึ้น ซึ่งถึงวันนี้ก็ไม่ใช่ความลับอีกต่อไปแล้ว เพราะความจริงได้ถูกเปิดเผยอย่างกว้างขวางทั่วประเทศแล้วว่าปรากฏการณ์ใส่เสื้อเหลืองเคลื่อนไหวอีกชนิดหนึ่งนี้จัดตั้งโดยพรรคการเมืองและดำเนินการโดยนักการเมือง เพื่อประโยชน์ในทางการเมืองของนักการเมืองโดยแท้ ไม่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์เลย

ที่ว่าเป็นปรากฏการณ์เคลื่อนไหวใส่เสื้อเหลืองอีกประเภทหนึ่งก็เพราะว่าปรากฏการณ์ชนิดนี้แม้เป็นการใส่เสื้อเหลืองแต่การกระทำกลับมีลักษณะหยาบคาย ก้าวร้าว รุนแรง และมุ่งหน้าที่จะปะทะหรือวิวาทกับการเคลื่อนไหวของขบวนการนักเรียนนิสิตนักศึกษาเยาวชน ซึ่งเป็นความจริงที่ปรากฏชัดให้รู้เห็นกันทั้งประเทศแล้ว

การใส่เสื้อเหลืองและก่อเหตุก้าวร้าวรุนแรงในลักษณะม็อบชนม็อบ และนำไปสู่การปะทะกันอย่างรุนแรงเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 จนมีผู้บาดเจ็บกว่า 50 คนนี้ จึงมีลักษณะอย่างเดียวกันกับการเคลื่อนไหวของหลินเปียวคือการเคลื่อนไหวชูธงแดง ล้มธงแดง ซึ่งวินาศไปแล้วในประเทศจีน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:45 น. เช็คที่นี่! อุตุฯประกาศ‘ฉบับ1’ เตือน‘ดีเปรสชัน’ทำไทยฝนเพิ่มขึ้น-ตกหนักบางแห่ง
06:00 น. ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรมซึมยาว ปัญหาเศรษฐกิจ-การเมืองรุมกระหน่ำ
06:00 น. ไทยขึ้นเบอร์2ของโลก ในฐานะผู้ส่งออกอาหารสุนัข-แมว
21:54 น. (คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'
21:53 น. กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
ดูทั้งหมด
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'

กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว

'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ

เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เยี่ยมอำลากองทัพเรือ ในโอกาสเกษียณอายุราชการ

'สม รังสี'ประณามไทย! ใช้แก๊สน้ำตา-กระสุนยางสลายม็อบกัมพูชา ชี้รบ.นำเรื่องลุยฟ้องศาลโลก

  • Breaking News
  • เช็คที่นี่! อุตุฯประกาศ‘ฉบับ1’ เตือน‘ดีเปรสชัน’ทำไทยฝนเพิ่มขึ้น-ตกหนักบางแห่ง เช็คที่นี่! อุตุฯประกาศ‘ฉบับ1’ เตือน‘ดีเปรสชัน’ทำไทยฝนเพิ่มขึ้น-ตกหนักบางแห่ง
  • ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรมซึมยาว ปัญหาเศรษฐกิจ-การเมืองรุมกระหน่ำ ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรมซึมยาว ปัญหาเศรษฐกิจ-การเมืองรุมกระหน่ำ
  • ไทยขึ้นเบอร์2ของโลก ในฐานะผู้ส่งออกอาหารสุนัข-แมว ไทยขึ้นเบอร์2ของโลก ในฐานะผู้ส่งออกอาหารสุนัข-แมว
  • (คลิป) \'เจ๊ปอง\' ถึงน้องรัก \'ขิง เอกนัฎ\' (คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'
  • กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved