วันพุธ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หยุด!!ชังชาติขายชาติ...หนักแผ่นดิน ยุติปลุกปั่น‘สงครามประชาชน’

ดูทั้งหมด

  •  

ได้ยินเสียงป่าวประกาศ “ประชาชนเป็นเจ้าของประเทศ ต้องเป็นใหญ่ในแผ่นดิน”จากแกนนำผู้ชุมนุมทางการเมืองที่เรียกตัวเองว่า “คณะราษฎร 2563” บ้างก็เป็นนักเรียน นิสิต นักศึกษา บ้างก็ทนายความ บ้างก็นักการเมืองที่กระสันอยากเข้าสู่อำนาจทางการเมืองเข้าสู่เก้าอี้ฝ่ายบริหารแต่บุญวาสนาไม่ถึงต้องโหยหวนอยู่รอบนอก บ้างก็เป็นนักวิชาการอีแอบที่เสมือนปรสิตเกาะในร่มผ้าชายกระโปรงบ้าง ขากางเกงบ้าง เล็งผลประโยชน์หลังเสร็จภารกิจ โดยนักการเมืองที่ตนสนับสนุนสามารถเข้าสู่อำนาจทางการเมืองอย่างที่วางแผนกันไว้

“ประชาชนเจ้าของประเทศ” นั้นเป็นวาทกรรมที่เราเชื่อว่าทุกคนได้ยินกันมาตลอด ได้ส่งเสียงเจื้อยแจ้วท่องจนขึ้นใจ แต่ในชีวิตจริง เราทั้งหลายจะพบความเป็นจริงว่า ประชาชนเป็นเจ้าของประเทศด้วยการดิ้นรนประกอบวิชาชีพ ทำมาหากินหลากหลายบริบท และเสียภาษีให้นักการเมืองสัมภเวสี เปรต อีแร้งอีกาข้าราชการรุมทึ้งนำไปก่อประโยชน์แก่ประเทศชาติบ้าง แก่ตนเอง ครอบครัวและพวกพ้องบ้าง


ขณะที่ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดินนี้ก็แค่เบี้ยตัวใหญ่ให้นักการเมืองชังชาติก็ดี...ขายชาติก็ดีใช้เป็นเหยื่อล่อบ้างใช้หาผลประโยชน์สร้างอำนาจให้แก่ตนเองบ้าง ตามวิสัยเชิงเช่นผู้เป็นนาย แม้ประชาชนจักส่องกระจกจะตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูเงาตนเองก็ตามที ทว่ามีประชาชนจำนวนไม่น้อยรู้เห็นเข้าใจบทบาทนึ้ แต่ก็ยังยอมเป็นเบี้ย เป็นเดรัจฉานให้นักการเมืองกระสันอำนาจเหล่านี้ใส่แอก สนตะพาย เพียงเพราะมันทำให้พวกเขารู้สึกว่าตัวเองมีความสำคัญ มีความหมายในสังคมเป็นจิตวิทยาคลายปมด้อยของตนเองที่ได้เป็นสามารถเป็นแกนนำฝูงชน ทำให้พวกเขาเป็น somebody ไม่ใช่ nobody ในสังคมที่กว้างใหญ่อึกทึกเยี่ยงนี้ ตื่นเต้นไปกับขบวนแห่ที่ถูกจริตของตนเอง

คนเหล่านี้กระทำเพียงเพื่อระงับดับปมด้อย รักษาจิตใต้สำนึกที่มีบาดแผล เกิดมาในชาติตระกูลที่ยากจนชีวิตเวียนวนอยู่กับขยะ ถูกเพื่อนร่วมชั้นล้อเลียน จึงไม่ใส่ใจต่อการเป็นคนชังชาติขายชาติ เนรคุณต่อพระบรมโพธิสมภารที่เคยเข้ามาพักอาศัยสร้างรากฐานชีวิตจนครอบครัวร่ำรวย ไม่แยแสต่อเสียงประณาม “หนักแผ่นดิน” ไม่สนใจว่าขบวนแห่ที่ถูกจริตนี้จะก่อให้เกิดปัญหาความแตกแยกในสังคมไทยที่สงบสุขรักสามัคคี เกิดความอ่อนแอแล้วที่สุดก็เป็นขี้ข้า เป็นข้าทาสนักการเมืองสัมภเวสีเหล่านี้เหมือนเมื่อ 20 กว่าปีก่อน วันที่ฮ่องกงล่มสลาย ประสบกับหายนะ โจซัว หว่อง กับพวกพ่ายแพ้ หมดอนาคตหนีกันกระจัดกระจาย บ้างก็ขอลี้ภัย..แต่ที่สุดชะตากรรมที่แท้จริงก็คือ สิ้นอิสรภาพ ติดคุกตะราง นั่นเพราะคนฮ่องกงส่วนใหญ่ไม่เอาด้วย..ทุกที่ในโลกนี้ จะทำอะไรก็ตาม ถ้าเสียงส่วนใหญ่ไม่เอาด้วย ทุกอย่างก็จบสิ้นจบทุกราย

หลักการคิดง่ายๆ “เสียงส่วนใหญ่คือเสียงที่ใหญ่ กว่าเสียงส่วนน้อย” คิดเป็นไหม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. เสียงจากบุรีรัมย์ ขอรัฐช่วยตรึงดีเซล ค้านปิดปั๊ม 4 ทุ่ม
21:30 น. หนุ่มขับกระบะตกคลอง ร้องขอพลเมืองดีอย่าเรียกตำรวจ เจอยาบ้าตกข้างรถ
21:29 น. ซัมเมอร์เดือด พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินี่ตัวจี๊ดโชว์หุ่นฟิตเป๊ะ
21:24 น. เจ้าเดียวกับตึก สตง.! ผู้รับเหมาทิ้งงานศูนย์ราชการแพร่ 539 ล้าน จ่อขึ้นแบล็กลิสต์
21:08 น. ฟ้า พรหมศร อดอาหารในคุก หลังศาลไม่ให้ประกันตัวคดี ม.112
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
ดูทั้งหมด
แพ้แล้วพาลกระทำการนอกกฎหมายไม่วายถูกดำเนินคดี
ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย
ซื้อสิทธิ ขายเสียง สิ่งที่ต้องแก้ก่อนประชาธิปไตยไทยถดถอย
สงครามใกล้จบ?
ประเทศไทยไม่สิ้นไร้น้ำมัน แต่ทำไมต้องประหยัด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจ้าเดียวกับตึก สตง.! ผู้รับเหมาทิ้งงานศูนย์ราชการแพร่ 539 ล้าน จ่อขึ้นแบล็กลิสต์

พลังงานย้ำชัด ปิดปั๊ม 4 ทุ่ม ใช้เฉพาะวิกฤตหนักเท่านั้น

อิ๊งค์ ขายหุ้น เอสซี 147 ล้านหุ้น เหลือถือต่ำกว่า 25% พินทองทา ถือครองอันดับ 1

ตัวแม่ยุค90 ระดับตำนานบุก'แนวหน้า'โปรโมต The Lady Concert Meeting

ซัมเมอร์เดือด พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินี่ตัวจี๊ดโชว์หุ่นฟิตเป๊ะ

ตรึงราคาน้ำมัน ใครได้ใครเสีย

  • Breaking News
  • เสียงจากบุรีรัมย์ ขอรัฐช่วยตรึงดีเซล ค้านปิดปั๊ม 4 ทุ่ม เสียงจากบุรีรัมย์ ขอรัฐช่วยตรึงดีเซล ค้านปิดปั๊ม 4 ทุ่ม
  • หนุ่มขับกระบะตกคลอง ร้องขอพลเมืองดีอย่าเรียกตำรวจ เจอยาบ้าตกข้างรถ หนุ่มขับกระบะตกคลอง ร้องขอพลเมืองดีอย่าเรียกตำรวจ เจอยาบ้าตกข้างรถ
  • ซัมเมอร์เดือด พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินี่ตัวจี๊ดโชว์หุ่นฟิตเป๊ะ ซัมเมอร์เดือด พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินี่ตัวจี๊ดโชว์หุ่นฟิตเป๊ะ
  • เจ้าเดียวกับตึก สตง.! ผู้รับเหมาทิ้งงานศูนย์ราชการแพร่ 539 ล้าน จ่อขึ้นแบล็กลิสต์ เจ้าเดียวกับตึก สตง.! ผู้รับเหมาทิ้งงานศูนย์ราชการแพร่ 539 ล้าน จ่อขึ้นแบล็กลิสต์
  • ฟ้า พรหมศร อดอาหารในคุก หลังศาลไม่ให้ประกันตัวคดี ม.112 ฟ้า พรหมศร อดอาหารในคุก หลังศาลไม่ให้ประกันตัวคดี ม.112
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved