Logo วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หยุด!!ชังชาติขายชาติ...หนักแผ่นดิน ยุติปลุกปั่น‘สงครามประชาชน’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ได้ยินเสียงป่าวประกาศ “ประชาชนเป็นเจ้าของประเทศ ต้องเป็นใหญ่ในแผ่นดิน”จากแกนนำผู้ชุมนุมทางการเมืองที่เรียกตัวเองว่า “คณะราษฎร 2563” บ้างก็เป็นนักเรียน นิสิต นักศึกษา บ้างก็ทนายความ บ้างก็นักการเมืองที่กระสันอยากเข้าสู่อำนาจทางการเมืองเข้าสู่เก้าอี้ฝ่ายบริหารแต่บุญวาสนาไม่ถึงต้องโหยหวนอยู่รอบนอก บ้างก็เป็นนักวิชาการอีแอบที่เสมือนปรสิตเกาะในร่มผ้าชายกระโปรงบ้าง ขากางเกงบ้าง เล็งผลประโยชน์หลังเสร็จภารกิจ โดยนักการเมืองที่ตนสนับสนุนสามารถเข้าสู่อำนาจทางการเมืองอย่างที่วางแผนกันไว้

“ประชาชนเจ้าของประเทศ” นั้นเป็นวาทกรรมที่เราเชื่อว่าทุกคนได้ยินกันมาตลอด ได้ส่งเสียงเจื้อยแจ้วท่องจนขึ้นใจ แต่ในชีวิตจริง เราทั้งหลายจะพบความเป็นจริงว่า ประชาชนเป็นเจ้าของประเทศด้วยการดิ้นรนประกอบวิชาชีพ ทำมาหากินหลากหลายบริบท และเสียภาษีให้นักการเมืองสัมภเวสี เปรต อีแร้งอีกาข้าราชการรุมทึ้งนำไปก่อประโยชน์แก่ประเทศชาติบ้าง แก่ตนเอง ครอบครัวและพวกพ้องบ้าง


ขณะที่ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดินนี้ก็แค่เบี้ยตัวใหญ่ให้นักการเมืองชังชาติก็ดี...ขายชาติก็ดีใช้เป็นเหยื่อล่อบ้างใช้หาผลประโยชน์สร้างอำนาจให้แก่ตนเองบ้าง ตามวิสัยเชิงเช่นผู้เป็นนาย แม้ประชาชนจักส่องกระจกจะตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูเงาตนเองก็ตามที ทว่ามีประชาชนจำนวนไม่น้อยรู้เห็นเข้าใจบทบาทนึ้ แต่ก็ยังยอมเป็นเบี้ย เป็นเดรัจฉานให้นักการเมืองกระสันอำนาจเหล่านี้ใส่แอก สนตะพาย เพียงเพราะมันทำให้พวกเขารู้สึกว่าตัวเองมีความสำคัญ มีความหมายในสังคมเป็นจิตวิทยาคลายปมด้อยของตนเองที่ได้เป็นสามารถเป็นแกนนำฝูงชน ทำให้พวกเขาเป็น somebody ไม่ใช่ nobody ในสังคมที่กว้างใหญ่อึกทึกเยี่ยงนี้ ตื่นเต้นไปกับขบวนแห่ที่ถูกจริตของตนเอง

คนเหล่านี้กระทำเพียงเพื่อระงับดับปมด้อย รักษาจิตใต้สำนึกที่มีบาดแผล เกิดมาในชาติตระกูลที่ยากจนชีวิตเวียนวนอยู่กับขยะ ถูกเพื่อนร่วมชั้นล้อเลียน จึงไม่ใส่ใจต่อการเป็นคนชังชาติขายชาติ เนรคุณต่อพระบรมโพธิสมภารที่เคยเข้ามาพักอาศัยสร้างรากฐานชีวิตจนครอบครัวร่ำรวย ไม่แยแสต่อเสียงประณาม “หนักแผ่นดิน” ไม่สนใจว่าขบวนแห่ที่ถูกจริตนี้จะก่อให้เกิดปัญหาความแตกแยกในสังคมไทยที่สงบสุขรักสามัคคี เกิดความอ่อนแอแล้วที่สุดก็เป็นขี้ข้า เป็นข้าทาสนักการเมืองสัมภเวสีเหล่านี้เหมือนเมื่อ 20 กว่าปีก่อน วันที่ฮ่องกงล่มสลาย ประสบกับหายนะ โจซัว หว่อง กับพวกพ่ายแพ้ หมดอนาคตหนีกันกระจัดกระจาย บ้างก็ขอลี้ภัย..แต่ที่สุดชะตากรรมที่แท้จริงก็คือ สิ้นอิสรภาพ ติดคุกตะราง นั่นเพราะคนฮ่องกงส่วนใหญ่ไม่เอาด้วย..ทุกที่ในโลกนี้ จะทำอะไรก็ตาม ถ้าเสียงส่วนใหญ่ไม่เอาด้วย ทุกอย่างก็จบสิ้นจบทุกราย

หลักการคิดง่ายๆ “เสียงส่วนใหญ่คือเสียงที่ใหญ่ กว่าเสียงส่วนน้อย” คิดเป็นไหม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:23 น. ส้มขึงขังเพราะอุดมการณ์ หรือบ้านใกล้แตก? ปราชญ์ สามสี ชำแหละเกม ระบอบสีน้ำเงิน ขี่กระแสอุ้มฐานฮาร์ดคอร์
20:18 น. สื่อมะกันเผยเหตุ ทรัมป์ ทิ้งงานแต่งลูกชาย เรียกขุนพลรัฐบาลถกด่วน สัญญาณแรงโลกเตรียมระอุ
20:04 น. เกียรติยศจะคงอยู่ตลอดไป พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ส.ต.อ.นัฐวุฒิ เสียชีวิตเหตุคนร้ายลอบยิง สภ.สายบุรี
19:45 น. นายกฯ ทำบุญถวายพระราชกุศลสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ที่ วัดพุทธนานาชาติ กรุงปารีส
19:29 น. ตะลึงทั้งโลก ทรัมป์ สั่งเปิดเอกสารลับ UFO ชุดใหม่ วัตถุเรืองแสงไล่ตามเครื่องบินรบก่อนหายวับ
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ผบ.ทสส บิน F-16 สำรวจชายแดนฝั่งตะวันตก ขอบคุณ ทอ. ปฏิบัติภารกิจ ผบ.ทอ. ชู บน.4 ของจริงปกป้องประเทศ
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ดูทั้งหมด
คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย
ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)
บุคคลแนวหน้า : 23 พฤษภาคม 2569
ทรัมป์ พังเพราะสื่อและคนรอบข้าง
อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สื่อมะกันเผยเหตุ ทรัมป์ ทิ้งงานแต่งลูกชาย เรียกขุนพลรัฐบาลถกด่วน สัญญาณแรงโลกเตรียมระอุ

ตะลึงทั้งโลก ทรัมป์ สั่งเปิดเอกสารลับ UFO ชุดใหม่ วัตถุเรืองแสงไล่ตามเครื่องบินรบก่อนหายวับ

เท้ง แจงดรามา สามีทนายแจม โผล่ถามเดือด ส.ส.เชียงใหม่ ยันพรรคไม่ได้ละเลย

‘สุชาติ’ ซัด เพจ The Isaan Record บิดเบือนคำเบิกความ เข้าข่ายละเมิดอำนาจศาล

วงในแฉเดือด! ทรัมป์ ต่อสายถก เนทันยาฮู สุดตึงเครียด 2 ผู้นำโลกเริ่มเห็นต่างสงครามอิหร่าน

ลิซ่า โพสต์ภาพแซ่บลุคใน MV เพลงบอลโลก สวมกางเกงลาเท็กซ์ตัวจิ๋วที่สาวๆทั้งโลกยอมแพ้

  • Breaking News
  • ส้มขึงขังเพราะอุดมการณ์ หรือบ้านใกล้แตก? ปราชญ์ สามสี ชำแหละเกม ระบอบสีน้ำเงิน ขี่กระแสอุ้มฐานฮาร์ดคอร์ ส้มขึงขังเพราะอุดมการณ์ หรือบ้านใกล้แตก? ปราชญ์ สามสี ชำแหละเกม ระบอบสีน้ำเงิน ขี่กระแสอุ้มฐานฮาร์ดคอร์
  • สื่อมะกันเผยเหตุ ทรัมป์ ทิ้งงานแต่งลูกชาย เรียกขุนพลรัฐบาลถกด่วน สัญญาณแรงโลกเตรียมระอุ สื่อมะกันเผยเหตุ ทรัมป์ ทิ้งงานแต่งลูกชาย เรียกขุนพลรัฐบาลถกด่วน สัญญาณแรงโลกเตรียมระอุ
  • เกียรติยศจะคงอยู่ตลอดไป พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ส.ต.อ.นัฐวุฒิ เสียชีวิตเหตุคนร้ายลอบยิง สภ.สายบุรี เกียรติยศจะคงอยู่ตลอดไป พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ส.ต.อ.นัฐวุฒิ เสียชีวิตเหตุคนร้ายลอบยิง สภ.สายบุรี
  • นายกฯ ทำบุญถวายพระราชกุศลสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ที่ วัดพุทธนานาชาติ กรุงปารีส นายกฯ ทำบุญถวายพระราชกุศลสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ที่ วัดพุทธนานาชาติ กรุงปารีส
  • ตะลึงทั้งโลก ทรัมป์ สั่งเปิดเอกสารลับ UFO ชุดใหม่ วัตถุเรืองแสงไล่ตามเครื่องบินรบก่อนหายวับ ตะลึงทั้งโลก ทรัมป์ สั่งเปิดเอกสารลับ UFO ชุดใหม่ วัตถุเรืองแสงไล่ตามเครื่องบินรบก่อนหายวับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

23 พ.ค. 2569

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

15 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved