Logo วันศุกร์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
อย่าใช้บังคับแค่มาตรา112 &มาตรา116 แต่ต้องบังคับเข้มทุกกฎหมายทุกมาตรา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาสังคมไทยแสดงความเห็นอย่างกว้างขวาง หลังรัฐบาล “ทหารแก่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี” คู่ปฏิปักษ์กลุ่มมนุษย์ติดแอกทั้งหลาย ออกแถลงการณ์ว่าจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดกับกิจกรรมการชุมนุมทางการเมืองที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน หลังจากแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมเหิมเกริมปราศรัยก็ดีโพสต์ข้อความผ่านสื่อโซเชียลต่างๆ ด้วยถ้อยคำจาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างหยาบคาย ต่ำทรามหลายครั้งหลายหน

บทบัญญัติตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งเป็นความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ บัญญัติว่า “ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 15 ปี” ซึ่งเป็นการพัฒนามาจากกฎหมายลักษณะอาญา ร.ศ. 127


ขณะที่ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 บัญญัติว่าผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต (1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้าย (2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ (3) เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี

นักการเมืองนักวิชาการหลายคนออกมาแสดงความเห็นคัดค้านการนำกฎหมาย 2 มาตรานี้ มาบังคับใช้กับแกนนำม็อบและกลุ่มผู้ชุมนุม โดยอ้างว่า เป็นการคุกคามประชาชนที่ชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ เป็นการดำเนินการภายใต้บทบัญญัติในรัฐธรรมนูญและตามสิทธิเสรีภาพในทางการเมือง

คนแก่เพราะกินข้าว เฒ่าเพราะอยู่นาน อย่าง“สุลักษณ์ ศิวรักษ์”ระบุว่า รัฐบาลนำมาตรา 112 มาบังคับใช้ถือเป็นการขัดพระบรมราชโองการ พระเจ้าอยู่หัวไม่ประสงค์ให้นำกฎหมายมาตราดังกล่าวมาบังคับใช้

ขณะที่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอาจารย์คณะนิติศาสตร์ธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คเพจส่วนตัวชื่อ “PrinyaThaewanarumitkul” ว่า “แม้จะมีผู้ปราศรัยที่ใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสม หรือถึงกับหยาบคาย แต่รัฐบาลไม่ควรใช้ มาตรา 112 ในการดำเนินคดี เพราะจะถูกตีความได้ว่า ท่านทรงเปลี่ยนพระราชประสงค์ และอาจจะทำให้เกิดปัญหาระหว่างประชาชนที่เรียกร้องเรื่องปฏิรูปสถาบัน
พระมหากษัตริย์ กับสถาบันพระมหากษัตริย์มากขึ้น”

รัฐบาลนักกฎหมายย้ำว่าจำเป็นต้องใช้กฎหมายที่มีอยู่อย่างเคร่งครัดไม่เช่นนั้นเจ้าหน้าที่อาจมีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157

ที่ผ่านมา จะเห็นว่าการชุมนุมของกล่มคณะราษฎร และกลุ่มม็อบปลดแอกกลุ่มต่างๆ นั้นมักปราศรัยก็ดี โพสต์ข้อความก็มีมุ่งจาบจ้วงล่วงละเมิดอาฆาตมาดร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ต่างกรรมต่างวาระ ใส่ร้ายกล่าวเท็จ และสร้างความวุ่นวายในบ้านเมืองมาโดยตลอดแม้จะอ้างสิทธิเสรีภาพภราดรภาพ อ้างบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ อ้างอนาคตแต่ไม่เคยคำนึงว่าได้ละเมิดสิทธิเสรีภาพของผู้อื่นของผู้เห็นต่างหรือไม่

เราเชื่อว่าสังคมไทยทราบดีรู้ดีว่าที่ผ่านมาม็อบกระทำความผิดตามมาตรา 112 และมาตรา 116 หรือไม่ รัฐบาลสมควรดำเนินการอย่างไร

สังคมจะสงบปกติสุขเมื่อทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันอย่างเป็นธรรม ไม่ใช่หรือ อย่างน้อยเพื่อไม่ให้เกิด “นิติสงคราม”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. วัชระพล ชง ครม.สัปดาห์หน้า ขยายนมโรงเรียนถึง ม.3 ดูดซับน้ำนมดิบส่วนเกิน
21:49 น. แพทย์แนะเรื่องต้องรู้! ก่อนตัดสินใจเลิก 'ยานอนหลับ'
21:39 น. เอ็ดดี้ ซัดกลับพวกโลกแคบ หลังคอมเมนต์แรงถึง ฮลุน โซโล่
21:28 น. พระองค์เจ้าเฉลิมศึกยุคล เสด็จแทนพระองค์ บำเพ็ญกุศลพิธีกงเต๊ก ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
21:24 น. ครีเอเตอร์แนะคนไทยโหลดแอปฯ Thai Consular กดปุ๊บ ส่งตรงถึงสถานทูตปั๊บ!
ดูทั้งหมด
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม พ.ศ.2569
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ณ พระบรมมหาราชวัง
ดูทั้งหมด
ฤาอเมริกาใช้ดอลลาร์ค้านิวเคลียร์
‘จากการปกครองตนเองถึงการแบ่งแยกดินแดน’
ชีวิตยิ่งกว่านิยาย‘ฮลุน โซโล่’
ทุจริตสอบข้าราชการส่วนท้องถิ่น
ลุย ถอย สวนกลับ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แพทย์แนะเรื่องต้องรู้! ก่อนตัดสินใจเลิก 'ยานอนหลับ'

เอ็ดดี้ ซัดกลับพวกโลกแคบ หลังคอมเมนต์แรงถึง ฮลุน โซโล่

พระองค์เจ้าเฉลิมศึกยุคล เสด็จแทนพระองค์ บำเพ็ญกุศลพิธีกงเต๊ก ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง

ครีเอเตอร์แนะคนไทยโหลดแอปฯ Thai Consular กดปุ๊บ ส่งตรงถึงสถานทูตปั๊บ!

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.2

รถถัง จิตรเมืองนนท์ เปิดใจ! ขอโทษพี่ชาตรี-ONE ลั่น The Iron Man กลับมาแล้ว

  • Breaking News
  • วัชระพล ชง ครม.สัปดาห์หน้า ขยายนมโรงเรียนถึง ม.3 ดูดซับน้ำนมดิบส่วนเกิน วัชระพล ชง ครม.สัปดาห์หน้า ขยายนมโรงเรียนถึง ม.3 ดูดซับน้ำนมดิบส่วนเกิน
  • แพทย์แนะเรื่องต้องรู้! ก่อนตัดสินใจเลิก \'ยานอนหลับ\' แพทย์แนะเรื่องต้องรู้! ก่อนตัดสินใจเลิก 'ยานอนหลับ'
  • เอ็ดดี้ ซัดกลับพวกโลกแคบ หลังคอมเมนต์แรงถึง ฮลุน โซโล่ เอ็ดดี้ ซัดกลับพวกโลกแคบ หลังคอมเมนต์แรงถึง ฮลุน โซโล่
  • พระองค์เจ้าเฉลิมศึกยุคล เสด็จแทนพระองค์ บำเพ็ญกุศลพิธีกงเต๊ก ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง พระองค์เจ้าเฉลิมศึกยุคล เสด็จแทนพระองค์ บำเพ็ญกุศลพิธีกงเต๊ก ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
  • ครีเอเตอร์แนะคนไทยโหลดแอปฯ Thai Consular กดปุ๊บ ส่งตรงถึงสถานทูตปั๊บ! ครีเอเตอร์แนะคนไทยโหลดแอปฯ Thai Consular กดปุ๊บ ส่งตรงถึงสถานทูตปั๊บ!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

ดราม่า เถียนมี่มี่  เมื่ออคติบดบังความจริง

ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง

22 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved