วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
จับตานโยบายไบเดน

ดูทั้งหมด

  •  

หลังคว้าชัยการเลือกตั้ง ได้ครองตำแหน่งประธานาธิบดี คนที่ 46 ของสหรัฐอเมริกา และจะเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในเดือนมกราคม 2564 “โจ ไบเดน” ยังคงต้องเผชิญกับความหนักอกหนักใจและปัญหาอีกร้อยแปดที่เป็นผลพวงมาจากการบริหารงานและนโยบายของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

เริ่มจากการประกาศไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งของอดีต ปธน. ทรัมป์ ที่ส่งผลเกิดความล่าช้าของกระบวนส่งมอบงานให้กับทีมงานและรัฐบาลของ ปธน. ไบเดนจนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก เพราะสหรัฐฯ กำลังเผชิญกับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 และจำเป็นต้องมีผู้นำเพื่อพาประเทศและชีวิตของคนอเมริกันกลับสู่ภาวะปกติให้เร็วที่สุด


ความล่าช้าในการส่งมอบตำแหน่ง ยังส่งผลกระทบถึงการทำแผนสนับสนุนการผลิตและแจกจ่ายวัคซีนซึ่งเป็นความหวังของคนอเมริกันในการหลุดพ้นวิกฤติโควิดและพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ดังนั้น แผนที่รัฐบาลไบเดนควรให้ความสนใจต่อจากนี้ไม่ใช่การจะแจกจ่ายวัคซีนอย่างไร แต่ควรจะเป็นจะทำอย่างไรให้ประชาชนได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง

นอกจากเรื่องของโรคระบาดและสภาพเศรษฐกิจที่โดนฉุดลงไปแบบยังไม่มีแนวโน้มจะฟื้นตัวนั้น ประธานาธิบดีคนใหม่ ยังต้องรับมือกับอีกหนึ่งความท้าทายสุดหิน นั่นคือความสัมพันธ์อันตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับจีน หลังจากที่รัฐบาลของทรัมป์ประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจีน ก่อนที่จีนจะตอบโต้มาตรการทางภาษีของสหรัฐฯ ด้วยการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน

โจทย์ยากสำหรับ ปธน. ไบเดน คือการตัดสินใจว่าจะยังคงอัตราภาษีนำเข้าจากจีน ซึ่งเพิ่มต้นทุนให้กับภาคเอกชนและผู้บริโภคชาวอเมริกัน หรือจะผ่อนคลายนโยบายภาษีเพื่อแลกกับการกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมการผลิตในประเทศ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าความขัดแย้งและสงครามการค้าระหว่างสองประเทศอำนาจที่ผ่านมา ส่งผลต่อภาคการส่งออกไทยทั้งทางตรงคือการค้าระหว่างไทย-จีน และทางอ้อมคือภาวะการค้าโลกที่ชะลอตัวลงจากเศรษฐกิจจีนและคู่ค้า เราจึงเห็นตัวเลขสถิติการส่งออกตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมายังคงติดลบอยู่

แม้ทางออกของประเทศไทยในการฟื้นฟูประเทศให้อยู่รอดอย่างยั่งยืนในตอนนี้คือการพึ่งพาเศรษฐกิจในประเทศให้มากที่สุด โดยเฉพาะภาคเกษตร อุตสาหกรรม และท่องเที่ยว 3 ภาคส่วนที่คาดว่าจะมีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในหลายประเทศทั่วโลกยังไม่คลี่คลาย

แต่การที่จะพัฒนาเศรษฐกิจของไทยให้กลับมามีความเข้มแข็ง จำเป็นต้องได้แรงกระตุ้นจากเศรษฐกิจโลกเราจึงต้องจับตานโยบายต่างประเทศและการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับประเทศพันธมิตรของสหรัฐฯ ซึ่งอาจจะมี“จุดเปลี่ยน” ที่ส่งผลดีต่อการส่งออกของจีนและประเทศในกลุ่มห่วงโซ่อุปทาน เพราะยังไงนโยบายเศรษฐกิจของมหาอำนาจย่อมสร้างแรงกระเพื่อมต่อภูมิทัศน์ทางเศรษฐกิจและการค้าโลก รวมทั้งประเทศไทยอย่างมหาศาลแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. อธิบดี สกร.ชูบทบาทเทคโนโลยีดิจิทัล-AI ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา
21:51 น. ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว
21:51 น. วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์
21:00 น. 'อิหร่าน' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า 'มยุรี นารี' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง
20:14 น. ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
5 ราศี ขึ้นชื่อว่าเป็น ลูกรักเทวดา หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง แคล้วคลาดปลอดภัย
ดูทั้งหมด
ประชาธิปไตยแบบลุงแซม
โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569
‘ศึกผาแดง’ที่ช่องแคบฮอร์มุซ
ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511
ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว

วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์

ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน

'อิหร่าน' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า 'มยุรี นารี' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง

สุดระทึก! สะเก็ดไฟเชื่อมเหล็กกระเด็นโดนหญ้า ทำไฟโหมไหม้ซากรถยนต์ เสียหายกว่า 50 คัน

กต.เร่งประสานช่วยเหลือลูกเรือไทยอีก 3 คน หลังถูกโจมตีใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ

  • Breaking News
  • อธิบดี สกร.ชูบทบาทเทคโนโลยีดิจิทัล-AI ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา อธิบดี สกร.ชูบทบาทเทคโนโลยีดิจิทัล-AI ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา
  • ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว
  • วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์ วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์
  • \'อิหร่าน\' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า \'มยุรี นารี\' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง 'อิหร่าน' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า 'มยุรี นารี' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง
  • ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved