Logo วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เศรษฐกิจไทยปี 2564 เผาจริง จริงๆ หรือ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความวิตกกังวลในหมู่คนไทยที่สนใจประเด็นเศรษฐกิจของประเทศ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยมองตรงกันว่า ปีหน้า (2564)จะเกิดวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ซึ่งหลายคนใช้คำว่าเผาจริง ถามต่อไปว่าหากเกิดเผาจริง (ทางเศรษฐกิจ) ขึ้นมา คนไทยจำนวนไม่น้อยที่มีฐานะทางเศรษฐกิจไม่สู้จะดีนักจะดำรงชีวิตต่อไปอย่างไร จะยังมีงานทำต่อไปหรือไม่ จะต้องขายทรัพย์สินที่ยังคงเหลืออยู่เพื่อเลี้ยงตัวเองหรือไม่ ส่วนผู้ประกอบการค้าขายก็จะต้องพยายามเอาตัวรอดให้จงได้ ด้วยการลดราคาขายสินค้าอย่างสุดๆ เพื่อให้ได้เงินไปหมุนต่อลมหายใจธุรกิจ ส่วนกลุ่มคนที่ยังคงจงใจก่อความวุ่นวายให้บ้านเมืองด้วยการประท้วงด้วยความสนุกสนานไปวันๆ ประท้วงด้วยการขี่เป็ดยาง ประท้วงด้วยการเดินกรีดกรายบนถนน ประท้วงด้วยการเล่นดนตรี ร้องรำทำเพลงบนถนน ก็ยังคงจะก่อความวุ่นวายต่อไป โดยไม่นำพาว่าเศรษฐกิจของประเทศจะพินาศบรรลัยสักเพียงไหน

เราทุกคนที่สนใจเรื่องราวของเศรษฐกิจมองคล้ายๆ กันว่า ในปี 2564 เศรษฐกิจไทยจะยังซบเซาต่อไป เป็นผลเนื่องมาจากเศรษฐกิจโลกที่ยังคงหดตัว เพราะพิษของเชื้อโควิด-19ผู้ที่ศึกษาด้านเศรษฐกิจโลกย่อมรู้ดีโดยทั่วกันว่าเศรษฐกิจโลกหดตัวอย่างหนัก เรียกว่าหนักหนาสาหัสมากที่สุดหลังจากโลกของเราได้เคยเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจตกต่ำอย่างร้ายแรงที่สุด (The Great Depression) เมื่อ 80 ปีก่อน เมื่อเศรษฐกิจโลกซบเซา ก็เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เศรษฐกิจไทยต้องซบเซาตามไปด้วย เพราะเศรษฐกิจไทยยุคใหม่ต้องพึ่งพิงเศรษฐกิจโลกเสมอมา ดังนั้นเราจึงพบว่าการส่งออกของไทยติดลบอย่างหนักถึงร้อยละ 8 เรียกได้ว่า ตกต่ำย่ำแย่มากที่สุดหลังจากไทยประสบวิกฤติต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540


หลายคนเชื่อตรงกันว่า เศรษฐกิจโลกน่าจะกลับมาฟื้นตัวได้ หากมนุษย์สามารถผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้สำเร็จแล้วสามารถใช้ได้ผลดีเลิศ แต่ระหว่างที่มนุษย์ทั้งโลกกำลังเฝ้ารอวัคซีนตัวนี้ ก็คงจะทำให้มนุษย์ส่วนใหญ่ที่เคยเดินทางขวักไขว่ไปมาบนโลกใบนี้ด้วยเครื่องบินและด้วยเรือสำราญข้ามประเทศ จำเป็นจะต้องเก็บตัวอยู่ในบ้านหรือในประเทศของตนต่อไป เนื่องจากไม่มั่นใจว่าเมื่อเดินทางไปไหนต่อไหนแล้ว ตนเองจะติดเชื้อมรณะหรือไม่ ดังนั้นจึงหมายความว่าธุรกิจการบิน การโรงแรมการท่องเที่ยว และการบริการอื่นๆ ที่สืบเนื่องกับการท่องเที่ยว การสัมมนา และการอบรมข้ามประเทศจะยังคงซบเซาต่อไปอย่างน้อยๆ ก็อีกประมาณเกือบๆ หนึ่งปีเต็ม

เมื่อสภาพเศรษฐกิจโลกยังซบเซาเช่นนี้ ก็ไม่ต้องหวังว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตขึ้นมาได้ เมื่อเศรษฐกิจไทยซบเซา ก็หมายความว่าคนไทยส่วนใหญ่จะขาดรายได้ หรือมีรายได้ลดลง แล้วคนจำนวนไม่น้อยก็จะมีหนี้สินรุกรังล้นพ้นตัว โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ไม่สามารถหารายได้เพิ่ม แล้วก็ไม่สามารถลดรายจ่ายลงได้ ก็จะหมายถึงหนี้สาธารณะจะเพิ่มมากขึ้นและมากขึ้นเป็นลำดับ ส่วนรัฐบาลนั้น แม้จะพยายามออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมากมายสักเพียงใด ก็คงไม่สามารถทำให้เศรษฐกิจฟื้นอย่างทันตาเห็นได้ แล้วเมื่อพบว่าประเทศมีหนี้สาธารณะสูงมาก ก็จะส่งผลต่อนโยบายการคลัง แล้วก็จะมีผลกระทบไปถึงเรื่องการขาดดุลงบประมาณที่มากขึ้นและมากขึ้น แล้วก็อาจจะเกิดสภาวะฟองสบู่ รวมถึงจะเกิดพฤติกรรมลงทุนที่มีความเสี่ยงมากๆ (Moral Hazard) เพราะว่าผู้คนไม่สามารถทนรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ต่ำแสนต่ำได้ต่อไป

ในเมื่อเราหวังพึ่งระบบเศรษฐกิจโลกได้ยาก ก็จำต้องหันไปฝากความหวังไว้กับรัฐบาลว่าคงจะออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่ๆ ออกมาอีก แต่ก็ต้องยอมรับว่ารัฐบาลไทยก็ไม่มีเงินมากนัก เพราะการกระตุ้นเศรษฐกิจใดๆ ก็ตามก็ต้องมีเงินสำรองด้วย คำถามคือรัฐบาลมีเงินสำรองมากพอจะกระตุ้นเศรษฐกิจไปได้สักกี่น้ำ ส่วนที่พอจะหวังได้บ้างก็คือโครงการลงทุนในกิจการโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ (Infra Structure) ต่างๆ ที่ใช้เงินลงทุนหลายแสนล้านบาท คนไทยก็คงจะมีความหวังเพียงเท่านี้แหละ ส่วนเรื่องเผาจริง เผาหลอก ก็ขึ้นกับว่าคนไทยจะมีส่วนในการเผาชนิดใด หากยังคงประท้วงด้วยความไร้สติต่อไป ก็คงหนีไม่พ้นการเผาจริงอย่างแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. ‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน
21:55 น. จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น
21:54 น. ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง
21:42 น. จูรี วอนพี่น้องชาวใต้ในกรุงเทพฯ รวมพลังกาเบอร์ 5 เลือก อนุชา เป็นผู้ว่าฯ กทม.
21:24 น. กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม.
ดูทั้งหมด
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
ดูทั้งหมด
อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป
ธรณีพิโรธ
บุคคลแนวหน้า : 27 มิถุนายน 2569
แวดวงการเงิน : 27 มิถุนายน 2569
ฤาเนทันยาฮูรับบทหนุมานเผาลงกา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน

ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง

จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น

กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม.

ลิตรละ 340 ล้าน เปิดลิสต์ 10 ของเหลวแพงที่สุดในโลก

พายุถล่มพระประแดง ป้ายปั๊มน้ำมันโค่นทับกระบะพังยับ ยายกอดหลาน5ขวบหนีตายระทึก

  • Breaking News
  • ‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน ‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน
  • จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น
  • ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง
  • จูรี วอนพี่น้องชาวใต้ในกรุงเทพฯ รวมพลังกาเบอร์ 5 เลือก อนุชา เป็นผู้ว่าฯ กทม. จูรี วอนพี่น้องชาวใต้ในกรุงเทพฯ รวมพลังกาเบอร์ 5 เลือก อนุชา เป็นผู้ว่าฯ กทม.
  • กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม. กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

24 มิถุนายน 2475  ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

24 มิถุนายน 2475 ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

25 มิ.ย. 2569

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

23 มิ.ย. 2569

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved