Logo วันเสาร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เศรษฐกิจไทยปี 2564 เผาจริง จริงๆ หรือ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความวิตกกังวลในหมู่คนไทยที่สนใจประเด็นเศรษฐกิจของประเทศ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยมองตรงกันว่า ปีหน้า (2564)จะเกิดวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ซึ่งหลายคนใช้คำว่าเผาจริง ถามต่อไปว่าหากเกิดเผาจริง (ทางเศรษฐกิจ) ขึ้นมา คนไทยจำนวนไม่น้อยที่มีฐานะทางเศรษฐกิจไม่สู้จะดีนักจะดำรงชีวิตต่อไปอย่างไร จะยังมีงานทำต่อไปหรือไม่ จะต้องขายทรัพย์สินที่ยังคงเหลืออยู่เพื่อเลี้ยงตัวเองหรือไม่ ส่วนผู้ประกอบการค้าขายก็จะต้องพยายามเอาตัวรอดให้จงได้ ด้วยการลดราคาขายสินค้าอย่างสุดๆ เพื่อให้ได้เงินไปหมุนต่อลมหายใจธุรกิจ ส่วนกลุ่มคนที่ยังคงจงใจก่อความวุ่นวายให้บ้านเมืองด้วยการประท้วงด้วยความสนุกสนานไปวันๆ ประท้วงด้วยการขี่เป็ดยาง ประท้วงด้วยการเดินกรีดกรายบนถนน ประท้วงด้วยการเล่นดนตรี ร้องรำทำเพลงบนถนน ก็ยังคงจะก่อความวุ่นวายต่อไป โดยไม่นำพาว่าเศรษฐกิจของประเทศจะพินาศบรรลัยสักเพียงไหน

เราทุกคนที่สนใจเรื่องราวของเศรษฐกิจมองคล้ายๆ กันว่า ในปี 2564 เศรษฐกิจไทยจะยังซบเซาต่อไป เป็นผลเนื่องมาจากเศรษฐกิจโลกที่ยังคงหดตัว เพราะพิษของเชื้อโควิด-19ผู้ที่ศึกษาด้านเศรษฐกิจโลกย่อมรู้ดีโดยทั่วกันว่าเศรษฐกิจโลกหดตัวอย่างหนัก เรียกว่าหนักหนาสาหัสมากที่สุดหลังจากโลกของเราได้เคยเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจตกต่ำอย่างร้ายแรงที่สุด (The Great Depression) เมื่อ 80 ปีก่อน เมื่อเศรษฐกิจโลกซบเซา ก็เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เศรษฐกิจไทยต้องซบเซาตามไปด้วย เพราะเศรษฐกิจไทยยุคใหม่ต้องพึ่งพิงเศรษฐกิจโลกเสมอมา ดังนั้นเราจึงพบว่าการส่งออกของไทยติดลบอย่างหนักถึงร้อยละ 8 เรียกได้ว่า ตกต่ำย่ำแย่มากที่สุดหลังจากไทยประสบวิกฤติต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540


หลายคนเชื่อตรงกันว่า เศรษฐกิจโลกน่าจะกลับมาฟื้นตัวได้ หากมนุษย์สามารถผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้สำเร็จแล้วสามารถใช้ได้ผลดีเลิศ แต่ระหว่างที่มนุษย์ทั้งโลกกำลังเฝ้ารอวัคซีนตัวนี้ ก็คงจะทำให้มนุษย์ส่วนใหญ่ที่เคยเดินทางขวักไขว่ไปมาบนโลกใบนี้ด้วยเครื่องบินและด้วยเรือสำราญข้ามประเทศ จำเป็นจะต้องเก็บตัวอยู่ในบ้านหรือในประเทศของตนต่อไป เนื่องจากไม่มั่นใจว่าเมื่อเดินทางไปไหนต่อไหนแล้ว ตนเองจะติดเชื้อมรณะหรือไม่ ดังนั้นจึงหมายความว่าธุรกิจการบิน การโรงแรมการท่องเที่ยว และการบริการอื่นๆ ที่สืบเนื่องกับการท่องเที่ยว การสัมมนา และการอบรมข้ามประเทศจะยังคงซบเซาต่อไปอย่างน้อยๆ ก็อีกประมาณเกือบๆ หนึ่งปีเต็ม

เมื่อสภาพเศรษฐกิจโลกยังซบเซาเช่นนี้ ก็ไม่ต้องหวังว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตขึ้นมาได้ เมื่อเศรษฐกิจไทยซบเซา ก็หมายความว่าคนไทยส่วนใหญ่จะขาดรายได้ หรือมีรายได้ลดลง แล้วคนจำนวนไม่น้อยก็จะมีหนี้สินรุกรังล้นพ้นตัว โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ไม่สามารถหารายได้เพิ่ม แล้วก็ไม่สามารถลดรายจ่ายลงได้ ก็จะหมายถึงหนี้สาธารณะจะเพิ่มมากขึ้นและมากขึ้นเป็นลำดับ ส่วนรัฐบาลนั้น แม้จะพยายามออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมากมายสักเพียงใด ก็คงไม่สามารถทำให้เศรษฐกิจฟื้นอย่างทันตาเห็นได้ แล้วเมื่อพบว่าประเทศมีหนี้สาธารณะสูงมาก ก็จะส่งผลต่อนโยบายการคลัง แล้วก็จะมีผลกระทบไปถึงเรื่องการขาดดุลงบประมาณที่มากขึ้นและมากขึ้น แล้วก็อาจจะเกิดสภาวะฟองสบู่ รวมถึงจะเกิดพฤติกรรมลงทุนที่มีความเสี่ยงมากๆ (Moral Hazard) เพราะว่าผู้คนไม่สามารถทนรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ต่ำแสนต่ำได้ต่อไป

ในเมื่อเราหวังพึ่งระบบเศรษฐกิจโลกได้ยาก ก็จำต้องหันไปฝากความหวังไว้กับรัฐบาลว่าคงจะออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่ๆ ออกมาอีก แต่ก็ต้องยอมรับว่ารัฐบาลไทยก็ไม่มีเงินมากนัก เพราะการกระตุ้นเศรษฐกิจใดๆ ก็ตามก็ต้องมีเงินสำรองด้วย คำถามคือรัฐบาลมีเงินสำรองมากพอจะกระตุ้นเศรษฐกิจไปได้สักกี่น้ำ ส่วนที่พอจะหวังได้บ้างก็คือโครงการลงทุนในกิจการโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ (Infra Structure) ต่างๆ ที่ใช้เงินลงทุนหลายแสนล้านบาท คนไทยก็คงจะมีความหวังเพียงเท่านี้แหละ ส่วนเรื่องเผาจริง เผาหลอก ก็ขึ้นกับว่าคนไทยจะมีส่วนในการเผาชนิดใด หากยังคงประท้วงด้วยความไร้สติต่อไป ก็คงหนีไม่พ้นการเผาจริงอย่างแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้
21:46 น. หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง
21:42 น. เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน
21:32 น. หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา
21:18 น. คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ดูทั้งหมด
ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน
รบรอบ 3 มาแน่?
บุคคลแนวหน้า : 13 มิถุนายน 2569
แวดวงการเงิน : 13 มิถุนายน 2569
อเมริกาทำสงครามตามแผนการยิวขยายดินแดน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้

หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง

เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน

หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา

คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล

ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศล พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระศพ พระองค์ภา

  • Breaking News
  • สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้ สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้
  • หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง
  • เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน
  • หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา
  • คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

แดนสนธยาเสาชิงช้า

แดนสนธยาเสาชิงช้า

11 มิ.ย. 2569

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

10 มิ.ย. 2569

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

9 มิ.ย. 2569

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

8 มิ.ย. 2569

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’  สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

6 มิ.ย. 2569

คนยากจน-คนอยากจน

คนยากจน-คนอยากจน

5 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved