Logo วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ชังชาติอย่าท้าทายความรู้สึกประชาชน หนักแผ่นดิน!!ระวังดาบนั้นคืนสนอง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

จำได้ว่าในช่วงที่ม็อบคณะราษฎรและกลุ่มปลดแอกสารพัดเคลื่อนไหวทางการเมืองสนตะพายแฟนคลับลงสู่ท้องถนนเรียกร้องให้ “ทหารแก่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ลุกจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรี แก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ให้เป็นประชาธิปไตยและจัดให้มีการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญที่แก้ไขเพิ่มเติมมีเสียงสำรอกครั้งแล้วครั้งเล่าจากนักเลือกตั้งจากซีกฝ่ายค้านกดดันให้รัฐบาลยอมรับข้อเรียกร้องเหล่านี้ โดยย้ำว่านี่คือเสียงความต้องการของประชาชน ไม่เว้นแม้แต่เรื่องร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมที่อ้างชื่อว่า ฉบับประชาชนเพียงเพราะมีประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงชื่อสนับสนุนกว่าแสนราย

นักเลือกตั้งจากพรรคฝ่ายค้านสำรอกตอกย้ำมาตลอดว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องแสดงความจริงใจต่อข้อเรียกร้องของผู้เห็นต่างทางการเมืองอย่าท้าทายความรู้สึกของประชาชน ต้องชัดเจนต่อข้อเรียกร้องของม็อบคณะราษฎรและสารพัดปลดแอก ไม่เช่นนั้นจะมีมวลชนมาชุมนุมเรียกร้องขับไล่รัฐบาลอย่างมืดฟ้ามัวดิน เราเชื่อมั่นและเห็นด้วยกับประโยคเหล่านี้หากรัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาในทุกเรื่อง โอกาสเจอสภาพเช่นที่ว่ามีแน่นอน


แต่ไม่ใช่เฉพาะรัฐบาลเท่านั้น กลุ่มการเมือง แกนนำม็อบไม่ว่าจะม็อบไหน ที่พฤติกรรมหยาบคายปราศรัยละเมิดพาดพิงจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือสนับสนุนให้มีการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ จงจำไว้ว่าอย่าท้าทายประชาชนและผู้เห็นต่างไม่เช่นนั้นจะเจอเหตุการณ์ต่อต้านอย่างที่ไม่เคยคิดมาก่อนเช่นกัน อย่างเหตุการณ์การหาเสียงเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ที่กลุ่มการเมือง “คณะก้าวหน้า” ลงไปหาเสียงหาคะแนนให้กลุ่มบริวารของตนกลับเจอการต่อต้านจากมวลชนอย่างระทึก เสียงตะโกนสาปแช่ง ด่าทอ “หนักแผ่นดิน” และมีเสียงต่อว่าต่อขานอีกมากมาย กระทั่งนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าคณะก้าวหน้าที่เดินทางมาหาเสียงช่วยลูกทีม จำเป็นต้องเลี่ยงขึ้นรถตู้ออกจากพื้นที่ พร้อมเสียงมวลชนที่ตะโกนถามรู้ว่าประชาชนเขาไม่ชอบแล้วมาทำไม

จำได้ว่าก่อนหนนี้นายธนาธรเคยออกมาข่มขู่ว่าจะดำเนินคดีกับผู้ขัดขวางการหาเสียงเลือกตั้งของคณะก้าวหน้าในทุกพื้นที่ เพราะเชื่อว่ามี “บ่อนใหญ่” ลงขันจ้างมาป่วนขัดขวางการหาเสียง ครั้งนี้หลังจากนี้ก็คงมีการให้ข่าวในลักษณะนี้อีก

เพราะนายธนาธรและคณะก้าวหน้า ลืมไปว่า นี่คือการท้าทายประชาชน หลังจากที่ตัวเองและแกนนำคณะก้าวหน้าคนอื่นๆ ให้สัมภาษณ์เชิงเห็นด้วยกับการละเมิดจาบจ้วงพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์หลายครั้งหลายหน

และนี่อาจจะเป็นคำตอบของคำข่มขู่พลเอกประยุทธ์ ในเรื่องข้อเรียกร้องของม็อบมโนสาเร่ที่ว่า อย่าท้าทายประชาชนก็เป็นได้ โบราณท่านว่า อย่าท้าทายประชาชนระวังดาบนั้นคืนสนอง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ACSC กางสถิติ หลอกขายสินค้า ครองแชมป์โกงอันดับ 1
21:24 น. ศุภมาส สั่งล่าคนขับแอปดัง ทิ้งนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นกลางอโศกแล้วทำร้ายซ้ำ
21:23 น. ทบ.ย้ำความพร้อม! เสริมฐานที่มั่น-พัฒนาเส้นทางช่องสะงำ
21:10 น. ศุภชัย เตือน เสรีพิศุทธ์ บุกเขากระโดง ระวังเจอบิดเบือน-ก้าวล่วงศาล
20:54 น. แก้วตา เอาจริง! ฟ้อง 16 แอคเคานต์ โพสต์ใส่ร้าย-บิดเบือน
ดูทั้งหมด
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
หวัง อี้ ประกาศก้อง! จีนนำทัพกลุ่มมิตรประเทศเพื่อธรรมาภิบาลโลก บรรลุฉันทามติ 5 ประการ
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด
​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม
พระจันทร์สีน้ำเงิน
เป้าหมายที่สุดหิน
สิ่งที่หวังผลได้ จากไทยช่วยไทย พลัส 60/40
บุคคลแนวหน้า : 2 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภมาส สั่งล่าคนขับแอปดัง ทิ้งนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นกลางอโศกแล้วทำร้ายซ้ำ

ทบ.ย้ำความพร้อม! เสริมฐานที่มั่น-พัฒนาเส้นทางช่องสะงำ

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569

ศุภชัย เตือน เสรีพิศุทธ์ บุกเขากระโดง ระวังเจอบิดเบือน-ก้าวล่วงศาล

ปตท. ขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวด ‘หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน’

แก้วตา เอาจริง! ฟ้อง 16 แอคเคานต์ โพสต์ใส่ร้าย-บิดเบือน

  • Breaking News
  • ACSC กางสถิติ หลอกขายสินค้า ครองแชมป์โกงอันดับ 1 ACSC กางสถิติ หลอกขายสินค้า ครองแชมป์โกงอันดับ 1
  • ศุภมาส สั่งล่าคนขับแอปดัง ทิ้งนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นกลางอโศกแล้วทำร้ายซ้ำ ศุภมาส สั่งล่าคนขับแอปดัง ทิ้งนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นกลางอโศกแล้วทำร้ายซ้ำ
  • ทบ.ย้ำความพร้อม! เสริมฐานที่มั่น-พัฒนาเส้นทางช่องสะงำ ทบ.ย้ำความพร้อม! เสริมฐานที่มั่น-พัฒนาเส้นทางช่องสะงำ
  • ศุภชัย เตือน เสรีพิศุทธ์ บุกเขากระโดง ระวังเจอบิดเบือน-ก้าวล่วงศาล ศุภชัย เตือน เสรีพิศุทธ์ บุกเขากระโดง ระวังเจอบิดเบือน-ก้าวล่วงศาล
  • แก้วตา เอาจริง! ฟ้อง 16 แอคเคานต์ โพสต์ใส่ร้าย-บิดเบือน แก้วตา เอาจริง! ฟ้อง 16 แอคเคานต์ โพสต์ใส่ร้าย-บิดเบือน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

2 มิ.ย. 2569

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

1 มิ.ย. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.  ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

30 พ.ค. 2569

กับดักของเด็กไทย

กับดักของเด็กไทย

29 พ.ค. 2569

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

28 พ.ค. 2569

การฟ้องปิดปากจำเลย

การฟ้องปิดปากจำเลย

27 พ.ค. 2569

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

26 พ.ค. 2569

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved