Logo วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ชังชาติอย่าท้าทายความรู้สึกประชาชน หนักแผ่นดิน!!ระวังดาบนั้นคืนสนอง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

จำได้ว่าในช่วงที่ม็อบคณะราษฎรและกลุ่มปลดแอกสารพัดเคลื่อนไหวทางการเมืองสนตะพายแฟนคลับลงสู่ท้องถนนเรียกร้องให้ “ทหารแก่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ลุกจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรี แก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ให้เป็นประชาธิปไตยและจัดให้มีการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญที่แก้ไขเพิ่มเติมมีเสียงสำรอกครั้งแล้วครั้งเล่าจากนักเลือกตั้งจากซีกฝ่ายค้านกดดันให้รัฐบาลยอมรับข้อเรียกร้องเหล่านี้ โดยย้ำว่านี่คือเสียงความต้องการของประชาชน ไม่เว้นแม้แต่เรื่องร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมที่อ้างชื่อว่า ฉบับประชาชนเพียงเพราะมีประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงชื่อสนับสนุนกว่าแสนราย

นักเลือกตั้งจากพรรคฝ่ายค้านสำรอกตอกย้ำมาตลอดว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องแสดงความจริงใจต่อข้อเรียกร้องของผู้เห็นต่างทางการเมืองอย่าท้าทายความรู้สึกของประชาชน ต้องชัดเจนต่อข้อเรียกร้องของม็อบคณะราษฎรและสารพัดปลดแอก ไม่เช่นนั้นจะมีมวลชนมาชุมนุมเรียกร้องขับไล่รัฐบาลอย่างมืดฟ้ามัวดิน เราเชื่อมั่นและเห็นด้วยกับประโยคเหล่านี้หากรัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาในทุกเรื่อง โอกาสเจอสภาพเช่นที่ว่ามีแน่นอน


แต่ไม่ใช่เฉพาะรัฐบาลเท่านั้น กลุ่มการเมือง แกนนำม็อบไม่ว่าจะม็อบไหน ที่พฤติกรรมหยาบคายปราศรัยละเมิดพาดพิงจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือสนับสนุนให้มีการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ จงจำไว้ว่าอย่าท้าทายประชาชนและผู้เห็นต่างไม่เช่นนั้นจะเจอเหตุการณ์ต่อต้านอย่างที่ไม่เคยคิดมาก่อนเช่นกัน อย่างเหตุการณ์การหาเสียงเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ที่กลุ่มการเมือง “คณะก้าวหน้า” ลงไปหาเสียงหาคะแนนให้กลุ่มบริวารของตนกลับเจอการต่อต้านจากมวลชนอย่างระทึก เสียงตะโกนสาปแช่ง ด่าทอ “หนักแผ่นดิน” และมีเสียงต่อว่าต่อขานอีกมากมาย กระทั่งนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าคณะก้าวหน้าที่เดินทางมาหาเสียงช่วยลูกทีม จำเป็นต้องเลี่ยงขึ้นรถตู้ออกจากพื้นที่ พร้อมเสียงมวลชนที่ตะโกนถามรู้ว่าประชาชนเขาไม่ชอบแล้วมาทำไม

จำได้ว่าก่อนหนนี้นายธนาธรเคยออกมาข่มขู่ว่าจะดำเนินคดีกับผู้ขัดขวางการหาเสียงเลือกตั้งของคณะก้าวหน้าในทุกพื้นที่ เพราะเชื่อว่ามี “บ่อนใหญ่” ลงขันจ้างมาป่วนขัดขวางการหาเสียง ครั้งนี้หลังจากนี้ก็คงมีการให้ข่าวในลักษณะนี้อีก

เพราะนายธนาธรและคณะก้าวหน้า ลืมไปว่า นี่คือการท้าทายประชาชน หลังจากที่ตัวเองและแกนนำคณะก้าวหน้าคนอื่นๆ ให้สัมภาษณ์เชิงเห็นด้วยกับการละเมิดจาบจ้วงพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์หลายครั้งหลายหน

และนี่อาจจะเป็นคำตอบของคำข่มขู่พลเอกประยุทธ์ ในเรื่องข้อเรียกร้องของม็อบมโนสาเร่ที่ว่า อย่าท้าทายประชาชนก็เป็นได้ โบราณท่านว่า อย่าท้าทายประชาชนระวังดาบนั้นคืนสนอง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:04 น. เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
21:49 น. ไต้ฝุ่นดอลฟินจ่อถล่มญี่ปุ่น เคลื่อนเข้าใกล้โอกินาวา คาดลมกระโชกแรง 216 กม.ต่อชม.
21:34 น. ศาลฎีกายืนจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา คดีรถบัส มข. ชน น้องอาย นักศึกษาแพทย์เสียชีวิต แม่หวังเป็นบทเรียนทั้งสังคม
21:24 น. กองทัพเรือ อัญเชิญเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 ลงน้ำเพื่อเตรียมการในการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค
21:17 น. ‘ทักษิณ’ ร่วมสวดพระอภิธรรมศพ ‘พล.ต.ท.ผ่อน’ พ่อตา ‘อดีตนายกฯเศรษฐา’ แกนนำเพื่อไทยร่วมงานพรึ่บ
ดูทั้งหมด
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
คำชมจากรุ่นใหญ่ ดี้ นิติพงษ์ อึ้งฝีมือ น้องเนเน่ บนเวที AGT เล่นกีตาร์เหมือนเป็นอวัยวะที่ 33
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืน เพิกถอนคำสั่ง มท.1 ที่ให้ นิพนธ์ พ้น นายกอบจ.สงขลา
'ทรัมป์'โค่นแชมป์เก่า!ผงาดสอยคิวเซี่ยงไฮ้ มาสเตอร์
ดูทั้งหมด
สงครามโซเชียล
จดหมายจากคุกของ‘อานนท์ นำภา’
คิดคำนึง ไตร่ตรอง ทบทวน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา
สายดาร์ก
ป.ป.ช.ไต่สวนกรณีปลอมลายมือชื่อ 5 สว. พันธุ์ใหม่... จะทำผิดกฎหมายเสียเองไม่ได้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไต้ฝุ่นดอลฟินจ่อถล่มญี่ปุ่น เคลื่อนเข้าใกล้โอกินาวา คาดลมกระโชกแรง 216 กม.ต่อชม.

ศาลฎีกายืนจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา คดีรถบัส มข. ชน น้องอาย นักศึกษาแพทย์เสียชีวิต แม่หวังเป็นบทเรียนทั้งสังคม

พี่ชาย ฮลุน โซโล่ เผยชันสูตรเบื้องต้นยังไม่ชัด พร้อมแจ้งกำหนดการสวดอภิธรรมศพ

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.3

‘ทักษิณ’ ร่วมสวดพระอภิธรรมศพ ‘พล.ต.ท.ผ่อน’ พ่อตา ‘อดีตนายกฯเศรษฐา’ แกนนำเพื่อไทยร่วมงานพรึ่บ

พีมูฟ บุกมหาดไทย มท. คุยเคลียร์ ลงตัว-ยุติชุมนุม นัดถกคณะอนุฯร่วม แก้ปัญหาที่ดินทำกิน 19 ส.ค.

  • Breaking News
  • เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
  • ไต้ฝุ่นดอลฟินจ่อถล่มญี่ปุ่น เคลื่อนเข้าใกล้โอกินาวา คาดลมกระโชกแรง 216 กม.ต่อชม. ไต้ฝุ่นดอลฟินจ่อถล่มญี่ปุ่น เคลื่อนเข้าใกล้โอกินาวา คาดลมกระโชกแรง 216 กม.ต่อชม.
  • ศาลฎีกายืนจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา คดีรถบัส มข. ชน น้องอาย นักศึกษาแพทย์เสียชีวิต แม่หวังเป็นบทเรียนทั้งสังคม ศาลฎีกายืนจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา คดีรถบัส มข. ชน น้องอาย นักศึกษาแพทย์เสียชีวิต แม่หวังเป็นบทเรียนทั้งสังคม
  • กองทัพเรือ อัญเชิญเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 ลงน้ำเพื่อเตรียมการในการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค กองทัพเรือ อัญเชิญเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 ลงน้ำเพื่อเตรียมการในการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค
  • ‘ทักษิณ’ ร่วมสวดพระอภิธรรมศพ ‘พล.ต.ท.ผ่อน’ พ่อตา ‘อดีตนายกฯเศรษฐา’ แกนนำเพื่อไทยร่วมงานพรึ่บ ‘ทักษิณ’ ร่วมสวดพระอภิธรรมศพ ‘พล.ต.ท.ผ่อน’ พ่อตา ‘อดีตนายกฯเศรษฐา’ แกนนำเพื่อไทยร่วมงานพรึ่บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

6 ส.ค. 2569

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

5 ส.ค. 2569

อุทกภัยกำลังมาเยือน

อุทกภัยกำลังมาเยือน

4 ส.ค. 2569

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved