Logo วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ชังชาติอย่าท้าทายความรู้สึกประชาชน หนักแผ่นดิน!!ระวังดาบนั้นคืนสนอง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

จำได้ว่าในช่วงที่ม็อบคณะราษฎรและกลุ่มปลดแอกสารพัดเคลื่อนไหวทางการเมืองสนตะพายแฟนคลับลงสู่ท้องถนนเรียกร้องให้ “ทหารแก่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ลุกจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรี แก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ให้เป็นประชาธิปไตยและจัดให้มีการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญที่แก้ไขเพิ่มเติมมีเสียงสำรอกครั้งแล้วครั้งเล่าจากนักเลือกตั้งจากซีกฝ่ายค้านกดดันให้รัฐบาลยอมรับข้อเรียกร้องเหล่านี้ โดยย้ำว่านี่คือเสียงความต้องการของประชาชน ไม่เว้นแม้แต่เรื่องร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมที่อ้างชื่อว่า ฉบับประชาชนเพียงเพราะมีประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงชื่อสนับสนุนกว่าแสนราย

นักเลือกตั้งจากพรรคฝ่ายค้านสำรอกตอกย้ำมาตลอดว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องแสดงความจริงใจต่อข้อเรียกร้องของผู้เห็นต่างทางการเมืองอย่าท้าทายความรู้สึกของประชาชน ต้องชัดเจนต่อข้อเรียกร้องของม็อบคณะราษฎรและสารพัดปลดแอก ไม่เช่นนั้นจะมีมวลชนมาชุมนุมเรียกร้องขับไล่รัฐบาลอย่างมืดฟ้ามัวดิน เราเชื่อมั่นและเห็นด้วยกับประโยคเหล่านี้หากรัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาในทุกเรื่อง โอกาสเจอสภาพเช่นที่ว่ามีแน่นอน


แต่ไม่ใช่เฉพาะรัฐบาลเท่านั้น กลุ่มการเมือง แกนนำม็อบไม่ว่าจะม็อบไหน ที่พฤติกรรมหยาบคายปราศรัยละเมิดพาดพิงจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือสนับสนุนให้มีการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ จงจำไว้ว่าอย่าท้าทายประชาชนและผู้เห็นต่างไม่เช่นนั้นจะเจอเหตุการณ์ต่อต้านอย่างที่ไม่เคยคิดมาก่อนเช่นกัน อย่างเหตุการณ์การหาเสียงเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ที่กลุ่มการเมือง “คณะก้าวหน้า” ลงไปหาเสียงหาคะแนนให้กลุ่มบริวารของตนกลับเจอการต่อต้านจากมวลชนอย่างระทึก เสียงตะโกนสาปแช่ง ด่าทอ “หนักแผ่นดิน” และมีเสียงต่อว่าต่อขานอีกมากมาย กระทั่งนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าคณะก้าวหน้าที่เดินทางมาหาเสียงช่วยลูกทีม จำเป็นต้องเลี่ยงขึ้นรถตู้ออกจากพื้นที่ พร้อมเสียงมวลชนที่ตะโกนถามรู้ว่าประชาชนเขาไม่ชอบแล้วมาทำไม

จำได้ว่าก่อนหนนี้นายธนาธรเคยออกมาข่มขู่ว่าจะดำเนินคดีกับผู้ขัดขวางการหาเสียงเลือกตั้งของคณะก้าวหน้าในทุกพื้นที่ เพราะเชื่อว่ามี “บ่อนใหญ่” ลงขันจ้างมาป่วนขัดขวางการหาเสียง ครั้งนี้หลังจากนี้ก็คงมีการให้ข่าวในลักษณะนี้อีก

เพราะนายธนาธรและคณะก้าวหน้า ลืมไปว่า นี่คือการท้าทายประชาชน หลังจากที่ตัวเองและแกนนำคณะก้าวหน้าคนอื่นๆ ให้สัมภาษณ์เชิงเห็นด้วยกับการละเมิดจาบจ้วงพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์หลายครั้งหลายหน

และนี่อาจจะเป็นคำตอบของคำข่มขู่พลเอกประยุทธ์ ในเรื่องข้อเรียกร้องของม็อบมโนสาเร่ที่ว่า อย่าท้าทายประชาชนก็เป็นได้ โบราณท่านว่า อย่าท้าทายประชาชนระวังดาบนั้นคืนสนอง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:17 น. ยศชนัน จ่อลงพื้นที่ จ.อุดรธานี พรุ่งนี้ นำร่องใช้นวัตกรรมช่วยเกษตรเรื่องปุ๋ย-ติดตามแก้น้ำท่วม
17:45 น. ย้อนที่มาฉลองพระองค์สี่วาระ พระพันปีหลวง ที่จำลองในการพระราชกุศลกงเต๊ก
17:40 น. เท้ง ไปต่อ! หลังศาลไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ลั่นสู้คดี 44 สส.ถึงที่สุด
17:14 น. ชาร์จตัวคนไข้สาวเครียด พยายามโดดตึกชั้น 6 รพ.ดังพังงา ช่วยปลอดภัยหวุดหวิด
17:12 น. เสียชีวิตโดดเดี่ยว หญิง 65 ดับคาทาวน์เฮาส์ย่านบางแก้ว ญาติขาดการติดต่อ 4 วัน
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา
ป่าทึบแห่งการเมือง?
สมช.เห็นชอบยกเลิก MOU 2544 กองทัพเรือพร้อมปกป้องอธิปไตยทางทะเล
บุคคลแนวหน้า : 24 เมษายน 2569
Fake Monk ร้ายกว่า Fake news ผ่าตัดโครงสร้างสงฆ์ไทย : เมื่อศาสนจักรโรยรา อาณาจักรต้องไม่เพิกเฉย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชาร์จตัวคนไข้สาวเครียด พยายามโดดตึกชั้น 6 รพ.ดังพังงา ช่วยปลอดภัยหวุดหวิด

เสียชีวิตโดดเดี่ยว หญิง 65 ดับคาทาวน์เฮาส์ย่านบางแก้ว ญาติขาดการติดต่อ 4 วัน

ส่งออกไทย มี.ค.69 ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขยายตัวต่อเนื่องเดือนที่ 21

สู้คดีคิวอาร์โค้ด! กกต.ยื่น 11 พยานสัปดาห์หน้า เมินดราม่า เชื่อศาลเน้นข้อกฎหมาย

อั้ม พัชราภา ยอมจ่าย เปิดแอร์ฉ่ำสู้ค่าไฟพุ่ง ตัวเองยอมร้อนได้แต่น้องหมาต้องสบาย

นายกฯ ฝาก หวัง อี้ อย่าลืมไทย หากจีนไปเจรจาผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ขนส่งน้ำมันดิบ-ก๊าซ

  • Breaking News
  • ยศชนัน จ่อลงพื้นที่ จ.อุดรธานี พรุ่งนี้ นำร่องใช้นวัตกรรมช่วยเกษตรเรื่องปุ๋ย-ติดตามแก้น้ำท่วม ยศชนัน จ่อลงพื้นที่ จ.อุดรธานี พรุ่งนี้ นำร่องใช้นวัตกรรมช่วยเกษตรเรื่องปุ๋ย-ติดตามแก้น้ำท่วม
  • ย้อนที่มาฉลองพระองค์สี่วาระ พระพันปีหลวง ที่จำลองในการพระราชกุศลกงเต๊ก ย้อนที่มาฉลองพระองค์สี่วาระ พระพันปีหลวง ที่จำลองในการพระราชกุศลกงเต๊ก
  • เท้ง ไปต่อ! หลังศาลไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ลั่นสู้คดี 44 สส.ถึงที่สุด เท้ง ไปต่อ! หลังศาลไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ลั่นสู้คดี 44 สส.ถึงที่สุด
  • ชาร์จตัวคนไข้สาวเครียด พยายามโดดตึกชั้น 6 รพ.ดังพังงา ช่วยปลอดภัยหวุดหวิด ชาร์จตัวคนไข้สาวเครียด พยายามโดดตึกชั้น 6 รพ.ดังพังงา ช่วยปลอดภัยหวุดหวิด
  • เสียชีวิตโดดเดี่ยว หญิง 65 ดับคาทาวน์เฮาส์ย่านบางแก้ว ญาติขาดการติดต่อ 4 วัน เสียชีวิตโดดเดี่ยว หญิง 65 ดับคาทาวน์เฮาส์ย่านบางแก้ว ญาติขาดการติดต่อ 4 วัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

21 เม.ย. 2569

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved