Logo วันเสาร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ประท้วงได้ แต่ต้องไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ทุกวันนี้ ผู้คนจำนวนไม่น้อยที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพฯ โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการปิดถนนเพื่อก่อเหตุประท้วงรายวันของกลุ่มคนที่ใช้ชื่อว่าคณะราษฎร 2563 และกลุ่มนักเรียนเลว ต่างตั้งคำถามว่า ทำไมรัฐบาลไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายเพื่อสร้างความสงบสุขให้กับบ้านเมืองได้ ขอย้ำว่าคนที่ตั้งคำถามไม่ได้หวงห้าม ขัดขวางการชุมนุมประท้วงใดๆ โดยเฉพาะการชุมนุมประท้วงที่สงบ สันติ และไม่ใช้ความรุนแรงทุกชนิด โดยมีเป้าหมายสำคัญเพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาของบ้านเมืองอย่างจริงจัง แต่ประเด็นสำคัญคือ มีผู้ตั้งคำถามว่า การปล่อยให้ปิดถนนประท้วงแบบรายวันไปเรื่อยๆ โดยผู้ประท้วงไม่สนใจความเดือดร้อนของผู้อื่น โดยเฉพาะ

ผู้ที่จำเป็นต้องสัญจรผ่านบริเวณนั้น หรือผู้ที่ต้องไปทำกิจธุระต่างๆ ในบริเวณที่มีการปิดถนนประท้วง การกระทำเช่นนี้เป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือ แล้วเหตุใดผู้ประท้วงไม่เคารพสิทธิ เสรีภาพของผู้อื่นบ้าง


มีผู้ตั้งคำถามอีกว่า การที่ผู้ประท้วงจงใจปิดถนนต่างๆ เช่น ห้าแยกลาดพร้าว ถนนพระราม 1 (บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าพารากอน) และการปิดสี่แยกปทุมวัน ปิดแยกราชประสงค์ และการปิดถนนสาธารณะแห่งอื่นๆ เป็นการกระทำเพื่ออะไร เพื่อจะกดดันให้รัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออกจากตำแหน่งใช่หรือไม่ แล้วการปิดถนนต่างๆ มันทำให้รัฐบาลลาออกได้จริงหรือ หากปิดถนนแล้วนายกรัฐมนตรีต้องลาออกจริง เหตุใดทุกวันนี้รัฐบาลประยุทธ์ยังคงอยู่ในอำนาจได้ต่อไป แล้วมีคำถามต่อไปว่า ต้องประท้วงด้วยการปิดถนนต่างๆ ไปอีกนานสักเท่าไร แล้วหากประท้วงไปเช่นนี้เรื่อยๆ แต่รัฐบาลไม่ลาออก แต่คนที่ได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัสคือประชาชนด้วยกันเอง ผู้ประท้วงจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร

มีคำถามด้วยว่า เมื่อต้องการประท้วงขับไล่นายกรัฐมนตรี และขับไล่รัฐบาล และประท้วงเพื่อโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำไมต้องปิดถนนเส้นทางสำคัญที่ผู้คนจำนวนมากใช้สัญจรในชีวิตประจำวัน ทำเช่นนี้เพื่อหวังจะให้ผู้คนอื่นๆ ไปร่วมประท้วงเพื่อให้ตนเองบรรลุเป้าหมาย กระนั้นหรือ

มีคำถามอีกว่า ผู้ประท้วงเคยคิดในมุมกลับบ้างหรือไม่ว่า หากยังคงก่อการประท้วงที่ทำให้ผู้อื่นจำนวนมากได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัสเป็นประจำเช่นนี้ แล้วหากวันหนึ่งผู้คนที่ได้รับความเดือดร้อนต่างลุกฮือขึ้นมาขับไล่ผู้ประท้วง เพราะไม่สามารถทนรับความเดือดร้อนได้อีกต่อไป แล้วจะก่อให้เกิดปัญหาใดตามมา บ้านเมืองจะเกิดปัญหาผู้คนยกพวกตีกัน หรือเกิดปัญหาการทำร้ายร่างกายกันและกัน หรือใช้ความรุนแรงสารพัดชนิดสาดใส่เข้าหากัน หากเป็นแบบนี้แล้วผู้ประท้วงคิดว่าจะทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุขได้จริงหรือ หรือว่าผู้ประท้วงต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้น เพราะว่าตั้งเป้าหมายให้บ้านเมืองเกิดเหตุมิคสัญญีกลียุคไว้แล้ว

การประท้วงใดๆ ก็ตามที่ทำให้ผู้คนอื่นๆ จำนวนมากในสังคมได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัส ไม่สามารถนำไปสู่ความสำเร็จตามที่ผู้ประท้วงตั้งความหวังไว้ได้อย่างแน่นอน แต่มันจะทำให้บ้านเมืองเกิดความแตกแยก เกิดความร้าวฉาน และเกิดความไม่สงบสุขตามมา หากผู้ประท้วงตระหนักในข้อนี้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ขอได้โปรดกรุณาทบทวนการประท้วงใดๆ ที่ทำให้เพื่อนร่วมสังคมได้รับความเดือดร้อน แล้วขอให้ยุติการกระทำทุกอย่างที่ทำให้เพื่อนร่วมสังคมประสบความเดือดร้อน ขอย้ำว่าเมื่อเพื่อนร่วมสังคมได้รับความเดือดร้อนหนักเข้าจนหมดความอดทน เพื่อนร่วมสังคมจะไม่ทนยอมอีกต่อไป แล้วเมื่อวันนั้นมาถึง บ้านเมืองจะลุกเป็นไฟ หรือว่าผู้ประท้วงจงใจวางแผนให้บ้านเมืองลุกเป็นไฟมานานแล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:05 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 13 มิถุนายน 2569
06:00 น. สกัด'TH-AI' ยื่นผู้ตรวจฯชงส่งศาลปกครอง
06:00 น. ลุยเก็บตกบัตรคนจน เปิดช่องพิเศษแจ้งชื่อ
06:00 น. ทรัมป์โวปิดดีล ยุติถล่มอิหร่าน เจอซัดคืนโมเม
06:00 น. พระองค์ภาฯสิ้นพระชนม์ ทั่วไทยน้ำตานอง ลดธงครึ่งเสาไว้ทุกข์15วัน เคลื่อนพระศพ13มิถุนายน
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
สวยอมตะ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ในวัยเลข 5 ปลาย ๆ สะกดทุกสายตาในลุคสุดเลอค่า
ดูทั้งหมด
ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน
รบรอบ 3 มาแน่?
บุคคลแนวหน้า : 13 มิถุนายน 2569
แวดวงการเงิน : 13 มิถุนายน 2569
อเมริกาทำสงครามตามแผนการยิวขยายดินแดน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จากคำรับสั่งในวันวิกฤต 'ฉันอยากไปช่วยให้เข้าใจ' สู่ 'เพื่อนพึ่ง (ภาฯ)' เคียงข้างคนไทยยามยาก

พรุ่งนี้! น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท-เบนซินลด 80 สตางค์

เส้นทางเคลื่อนพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ สู่พระที่นั่งพิมานรัตยา

ราชบัณฑิตยสภา เผยแพร่ตัวอย่างถ้อยคำแสดงความอาลัย ถวายแด่ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ

เดือดทะลุโซเชียล ทรัมป์เปิดศึกฉะ อิหร่าน คำแถลงอ่อนแอน่าสมเพช จี้หยุดพฤติกรรมด่วน

ด่วน! ชาวเน็ตบ่นอุบ Facebook-IG ล่ม หน้าฟีดนิ่งสนิท-ส่องโปรไฟล์ไม่ได้

  • Breaking News
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 13 มิถุนายน 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 13 มิถุนายน 2569
  • สกัด\'TH-AI\' ยื่นผู้ตรวจฯชงส่งศาลปกครอง สกัด'TH-AI' ยื่นผู้ตรวจฯชงส่งศาลปกครอง
  • ลุยเก็บตกบัตรคนจน เปิดช่องพิเศษแจ้งชื่อ ลุยเก็บตกบัตรคนจน เปิดช่องพิเศษแจ้งชื่อ
  • ทรัมป์โวปิดดีล ยุติถล่มอิหร่าน เจอซัดคืนโมเม ทรัมป์โวปิดดีล ยุติถล่มอิหร่าน เจอซัดคืนโมเม
  • พระองค์ภาฯสิ้นพระชนม์ ทั่วไทยน้ำตานอง ลดธงครึ่งเสาไว้ทุกข์15วัน เคลื่อนพระศพ13มิถุนายน พระองค์ภาฯสิ้นพระชนม์ ทั่วไทยน้ำตานอง ลดธงครึ่งเสาไว้ทุกข์15วัน เคลื่อนพระศพ13มิถุนายน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

แดนสนธยาเสาชิงช้า

แดนสนธยาเสาชิงช้า

11 มิ.ย. 2569

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

10 มิ.ย. 2569

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

9 มิ.ย. 2569

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

8 มิ.ย. 2569

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’  สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

6 มิ.ย. 2569

คนยากจน-คนอยากจน

คนยากจน-คนอยากจน

5 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved