Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ประท้วงได้ แต่ต้องไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ทุกวันนี้ ผู้คนจำนวนไม่น้อยที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพฯ โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการปิดถนนเพื่อก่อเหตุประท้วงรายวันของกลุ่มคนที่ใช้ชื่อว่าคณะราษฎร 2563 และกลุ่มนักเรียนเลว ต่างตั้งคำถามว่า ทำไมรัฐบาลไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายเพื่อสร้างความสงบสุขให้กับบ้านเมืองได้ ขอย้ำว่าคนที่ตั้งคำถามไม่ได้หวงห้าม ขัดขวางการชุมนุมประท้วงใดๆ โดยเฉพาะการชุมนุมประท้วงที่สงบ สันติ และไม่ใช้ความรุนแรงทุกชนิด โดยมีเป้าหมายสำคัญเพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาของบ้านเมืองอย่างจริงจัง แต่ประเด็นสำคัญคือ มีผู้ตั้งคำถามว่า การปล่อยให้ปิดถนนประท้วงแบบรายวันไปเรื่อยๆ โดยผู้ประท้วงไม่สนใจความเดือดร้อนของผู้อื่น โดยเฉพาะ

ผู้ที่จำเป็นต้องสัญจรผ่านบริเวณนั้น หรือผู้ที่ต้องไปทำกิจธุระต่างๆ ในบริเวณที่มีการปิดถนนประท้วง การกระทำเช่นนี้เป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือ แล้วเหตุใดผู้ประท้วงไม่เคารพสิทธิ เสรีภาพของผู้อื่นบ้าง


มีผู้ตั้งคำถามอีกว่า การที่ผู้ประท้วงจงใจปิดถนนต่างๆ เช่น ห้าแยกลาดพร้าว ถนนพระราม 1 (บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าพารากอน) และการปิดสี่แยกปทุมวัน ปิดแยกราชประสงค์ และการปิดถนนสาธารณะแห่งอื่นๆ เป็นการกระทำเพื่ออะไร เพื่อจะกดดันให้รัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออกจากตำแหน่งใช่หรือไม่ แล้วการปิดถนนต่างๆ มันทำให้รัฐบาลลาออกได้จริงหรือ หากปิดถนนแล้วนายกรัฐมนตรีต้องลาออกจริง เหตุใดทุกวันนี้รัฐบาลประยุทธ์ยังคงอยู่ในอำนาจได้ต่อไป แล้วมีคำถามต่อไปว่า ต้องประท้วงด้วยการปิดถนนต่างๆ ไปอีกนานสักเท่าไร แล้วหากประท้วงไปเช่นนี้เรื่อยๆ แต่รัฐบาลไม่ลาออก แต่คนที่ได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัสคือประชาชนด้วยกันเอง ผู้ประท้วงจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร

มีคำถามด้วยว่า เมื่อต้องการประท้วงขับไล่นายกรัฐมนตรี และขับไล่รัฐบาล และประท้วงเพื่อโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำไมต้องปิดถนนเส้นทางสำคัญที่ผู้คนจำนวนมากใช้สัญจรในชีวิตประจำวัน ทำเช่นนี้เพื่อหวังจะให้ผู้คนอื่นๆ ไปร่วมประท้วงเพื่อให้ตนเองบรรลุเป้าหมาย กระนั้นหรือ

มีคำถามอีกว่า ผู้ประท้วงเคยคิดในมุมกลับบ้างหรือไม่ว่า หากยังคงก่อการประท้วงที่ทำให้ผู้อื่นจำนวนมากได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัสเป็นประจำเช่นนี้ แล้วหากวันหนึ่งผู้คนที่ได้รับความเดือดร้อนต่างลุกฮือขึ้นมาขับไล่ผู้ประท้วง เพราะไม่สามารถทนรับความเดือดร้อนได้อีกต่อไป แล้วจะก่อให้เกิดปัญหาใดตามมา บ้านเมืองจะเกิดปัญหาผู้คนยกพวกตีกัน หรือเกิดปัญหาการทำร้ายร่างกายกันและกัน หรือใช้ความรุนแรงสารพัดชนิดสาดใส่เข้าหากัน หากเป็นแบบนี้แล้วผู้ประท้วงคิดว่าจะทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุขได้จริงหรือ หรือว่าผู้ประท้วงต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้น เพราะว่าตั้งเป้าหมายให้บ้านเมืองเกิดเหตุมิคสัญญีกลียุคไว้แล้ว

การประท้วงใดๆ ก็ตามที่ทำให้ผู้คนอื่นๆ จำนวนมากในสังคมได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัส ไม่สามารถนำไปสู่ความสำเร็จตามที่ผู้ประท้วงตั้งความหวังไว้ได้อย่างแน่นอน แต่มันจะทำให้บ้านเมืองเกิดความแตกแยก เกิดความร้าวฉาน และเกิดความไม่สงบสุขตามมา หากผู้ประท้วงตระหนักในข้อนี้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ขอได้โปรดกรุณาทบทวนการประท้วงใดๆ ที่ทำให้เพื่อนร่วมสังคมได้รับความเดือดร้อน แล้วขอให้ยุติการกระทำทุกอย่างที่ทำให้เพื่อนร่วมสังคมประสบความเดือดร้อน ขอย้ำว่าเมื่อเพื่อนร่วมสังคมได้รับความเดือดร้อนหนักเข้าจนหมดความอดทน เพื่อนร่วมสังคมจะไม่ทนยอมอีกต่อไป แล้วเมื่อวันนั้นมาถึง บ้านเมืองจะลุกเป็นไฟ หรือว่าผู้ประท้วงจงใจวางแผนให้บ้านเมืองลุกเป็นไฟมานานแล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
แชร์สนั่น! ทราย สก๊อต ปล่อยโฮ แฉโดนล่วงละเมิด แถมแม่ฟ้องร้องเรียกคืนสมบัติ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2569
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

8 พ.ค. 2569

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’:  ก้าวข้ามวาทกรรม  สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’: ก้าวข้ามวาทกรรม สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

7 พ.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี(เงา)

คณะรัฐมนตรี(เงา)

6 พ.ค. 2569

โครงการยักษ์ในภาคใต้

โครงการยักษ์ในภาคใต้

5 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved