Logo วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ไทยจำเป็นต้องมีเรือดำน้ำ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา สมาชิกฝ่ายค้านบางคนได้ ออกมาคัดค้านเรื่องการที่ราชนาวีไทยจะซื้อเรือดำน้ำเพิ่มตามโครงการพัฒนากำลังรบระบบ 3 มิติของราชนาวีไทยทั้งๆ ที่ในทางยุทธศาสตร์การป้องกันประเทศรวมถึงน่านน้ำและชายฝั่งทะเลนั้นมีความจำเป็นสูงยิ่งที่ราชนาวีไทยจำต้องมีเรือดำน้ำเข้าประจำการอย่างน้อย 3 ลำ หรือ 1 หมู่เรือใน 3 กองเรือภาคของราชนาวีไทยนั่นคือกองเรือภาคที่ 1 ฝั่งตะวันออกของอ่าวไทย กองเรือภาคที่ 2 ฝั่งใต้ของอ่าวไทยและกองเรือภาคที่ 3 ฝั่งทะเลอันดามัน

กองเรือภาคที่ 3 นั้นมีหน้าที่ป้องกันชายฝั่งอันดามันเพราะนี่คือแหล่งเม็ดเงินที่สำคัญมากทางด้านเศรษฐกิจของประเทศเพราะชายทะเลอันดามันมีชายหาดและหมู่เกาะที่สวยงามไม่แพ้ทะเลรอบๆ เกาะมัลดีฟส์อันลือชื่อในมหาสมุทรอินเดีย ตั้งแต่จังหวัดระนอง พังงา กระบี่ ตรัง ภูเก็ต และสตูลทำรายรับด้านการอุตสาหกรรมท่องเที่ยวปีละมากกว่า 800,000 ล้านบาท ในยามปกติที่ไม่มีไวรัสโควิด-19 ระบาดและในอนาคตอันใกล้รายได้จะเพิ่มสูงถึง 1 ล้านล้านบาทต่อปีเท่ากับร้อยละ 5 ของรายได้ประชาชาติ


นอกจากนี้ชายทะเลอันดามันยังมีผลผลิตทางด้านการประมงทะเลชายฝั่งกับทะเลลึกของมหาสมุทรอินเดียในน่านน้ำสากลอีกปีละ 200,000 ล้านบาท ราชนาวีไทยต้องมีเรือดำน้ำที่ทันสมัย 1 ลำประจำการ เพื่อใช้ในการป้องกันการรุกล้ำอธิปไตยของชาติเราในขณะเดียวกันทางฝั่งอ่าวไทยของเราก็มีรายได้จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมหาศาลอีกเช่นกันทั้งอ่าวไทยตอนบนในพื้นที่ชลบุรี ฉะเชิงเทรา เมืองพัทยา แหลมฉบัง มาบตาพุด ระยอง จันทบุรี ตราด เกาะช้าง เกาะกูด นอกจากนี้ก็มีรายได้จากอุตสาหกรรมการประมงอีกมหาศาลรวมแล้วมากกว่า 1.2 ล้านล้านบาทต่อ 1 ปี

อ่าวไทยตอนล่าง ตั้งแต่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ หัวหิน ชุมพร สุราษฎร์ธานี หมู่เกาะอ่างทอง เกาะสมุย เกาะพะงัน นครศรีธรรมราช สิชล ปากพนัง สงขลา ปัตตานี นราธิวาส ก็มีรายได้จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว อุตสาหกรรมการประมงทะเล อุตสาหกรรมปิโตรเลียมรวมแล้วมากกว่า 1.5 ล้านล้านบาทต่อปี สรุปชายทะเลไทยใน 3 ชายฝั่ง 3 กองเรือทำรายได้เข้าประเทศมหาศาลถึงปีละมากกว่า 4 ล้านล้านบาท หรือร้อยละ 20 ของรายได้ประชาชาติ การที่มีเรือดำน้ำพลังดีเซลไฟฟ้าที่ต่อจากสาธารณรัฐประชาชนจีนแค่ 3 ลำออกจะน้อยไปเสียด้วยซ้ำ

การที่ราชนาวีไทยใช้วงเงินงบประมาณต่อเรือดำน้ำคลาส เอส 26 ที รุ่นส่งออกของจีนในวงเงินรวม 40,000ล้านบาท ซึ่งเป็นการผ่อนชำระระยะยาวไม่ใช่เรื่องที่มากเกินไปเพราะฝั่งทะเลของเรานั้นทำรายได้อย่างมหาศาล เรือดำน้ำรุ่นนี้เป็นเรือเล็กๆ ระวางขับน้ำแค่ลำละ 2,600 ตัน พลประจำเรือ 38นาย ความเร็วไม่เกิน 20 นอตมีท่อตอร์ปิโด 6 ท่อยิงขนาด 533 มิลลิเมตร รวม 21 ลูก แม้จะเป็นเรือดำน้ำโจมตีก็จริงแต่มีลักษณะของการป้องกันทางยุทธการมากกว่า

ขณะนี้รัฐนาวีและราชนาวีประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียนต่างก็มีเรือดำน้ำดีเซลไฟฟ้าเข้าประจำการครบทุกประเทศแล้วแม้แต่กัมพูชาก็กำลังมีโอกาสจะได้รับเรือดำน้ำใช้แล้วจากจีนมาประจำการในอนาคต 2 ลำ ในขณะที่รัฐนาวีเมียนมาเองก็มีเรือดำน้ำปรับปรุงใช้แล้วชั้นกิโลจากรัฐนาวีอินเดีย 1 ลำ ในเดือนมีนาคม 2563 ในขณะที่ราชนาวีไทยยังไม่มีประจำการเลยแม้แต่ลำเดียว นับได้ว่าเป็นจุดอ่อนด้อยทางด้านยุทธการและทางด้านยุทธศาสตร์ที่ถือได้ว่าเป็นอันตรายต่อบูรณภาพของดินแดนประเทศไทยทางด้านชายฝั่งทะเลเป็นอย่างยิ่ง จำเป็นที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวเป็นการด่วน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
03:44 น. ‘อาร์เซน่อล’แชมป์ : บทสรุปพรีเมียร์ลีกฤดูกาล2025/26
22:08 น. ตอกหน้าคนบูลลี่! ปุ้ย L.กฮ. ตัดพ้อ พยายามแทบตาย เพื่อเอาความสามารถกลบหน้าตา
21:33 น. ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ยก 4 ข้อ ทำไม ปิยบุตร เสนอยกเลิกองคมนตรี ถึงอันตรายต่อเสถียรภาพของประเทศ
21:12 น. Meta ร่อนแถลงการณ์ จัดการไลฟ์สตรีมอนาจาร ลั่นละเมิดกฎชุมชน
20:56 น. เอ็ดดี้ เตือน อย่าให้ฝ่ายการเมืองที่ต่อต้านบทบาทสถาบัน ยึดคำว่า ประชาธิปไตย ไปผูกขาดฝ่ายเดียว
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ณเดชน์-ญาญ่า อวดภาพหวาน ก่อนเข้าพิธีแต่งงานที่นอร์เวย์
บุญมี-สไนล์ เตรียมเปิดศึกนัดล้างตา อัดฉีดเพิ่มคนละ 5 หมื่น เคลียร์ปมคาใจขัดขาฟาวล์
ดูทั้งหมด
เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (2)
ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)
การเมืองส้มสามานย์ ไม่สนใจแก้ปัญหาประชาชน มุ่งหาเรื่องสถาบัน ?
บุคคลแนวหน้า : 25 พฤษภาคม 2569
โคตรดีล.. คลังน้ำมันและที่ดิน 9,000 ล้านบาท BCPG + บางจาก ใครจะหาคำตอบสุดท้าย ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘อาร์เซน่อล’แชมป์ : บทสรุปพรีเมียร์ลีกฤดูกาล2025/26

ตอกหน้าคนบูลลี่! ปุ้ย L.กฮ. ตัดพ้อ พยายามแทบตาย เพื่อเอาความสามารถกลบหน้าตา

ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ยก 4 ข้อ ทำไม ปิยบุตร เสนอยกเลิกองคมนตรี ถึงอันตรายต่อเสถียรภาพของประเทศ

Meta ร่อนแถลงการณ์ จัดการไลฟ์สตรีมอนาจาร ลั่นละเมิดกฎชุมชน

หนุ่ม กะลา ประกาศเบรกงานยาว! ขอเฟดตัวจากวงการ พักใจ ใช้เวลากับครอบครัว

ประมวลภาพ นายกฯ นำคณะร่วมประชุมเอกอัครราชทูต/กงสุลใหญ่ ประจำภูมิภาคยุโรป

  • Breaking News
  • ‘อาร์เซน่อล’แชมป์ : บทสรุปพรีเมียร์ลีกฤดูกาล2025/26 ‘อาร์เซน่อล’แชมป์ : บทสรุปพรีเมียร์ลีกฤดูกาล2025/26
  • ตอกหน้าคนบูลลี่! ปุ้ย L.กฮ. ตัดพ้อ พยายามแทบตาย เพื่อเอาความสามารถกลบหน้าตา ตอกหน้าคนบูลลี่! ปุ้ย L.กฮ. ตัดพ้อ พยายามแทบตาย เพื่อเอาความสามารถกลบหน้าตา
  • ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ยก 4 ข้อ ทำไม ปิยบุตร เสนอยกเลิกองคมนตรี ถึงอันตรายต่อเสถียรภาพของประเทศ ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ยก 4 ข้อ ทำไม ปิยบุตร เสนอยกเลิกองคมนตรี ถึงอันตรายต่อเสถียรภาพของประเทศ
  • Meta ร่อนแถลงการณ์ จัดการไลฟ์สตรีมอนาจาร ลั่นละเมิดกฎชุมชน Meta ร่อนแถลงการณ์ จัดการไลฟ์สตรีมอนาจาร ลั่นละเมิดกฎชุมชน
  • เอ็ดดี้ เตือน อย่าให้ฝ่ายการเมืองที่ต่อต้านบทบาทสถาบัน ยึดคำว่า ประชาธิปไตย ไปผูกขาดฝ่ายเดียว เอ็ดดี้ เตือน อย่าให้ฝ่ายการเมืองที่ต่อต้านบทบาทสถาบัน ยึดคำว่า ประชาธิปไตย ไปผูกขาดฝ่ายเดียว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

23 พ.ค. 2569

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved