วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ไทยจำเป็นต้องมีเรือดำน้ำ

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา สมาชิกฝ่ายค้านบางคนได้ ออกมาคัดค้านเรื่องการที่ราชนาวีไทยจะซื้อเรือดำน้ำเพิ่มตามโครงการพัฒนากำลังรบระบบ 3 มิติของราชนาวีไทยทั้งๆ ที่ในทางยุทธศาสตร์การป้องกันประเทศรวมถึงน่านน้ำและชายฝั่งทะเลนั้นมีความจำเป็นสูงยิ่งที่ราชนาวีไทยจำต้องมีเรือดำน้ำเข้าประจำการอย่างน้อย 3 ลำ หรือ 1 หมู่เรือใน 3 กองเรือภาคของราชนาวีไทยนั่นคือกองเรือภาคที่ 1 ฝั่งตะวันออกของอ่าวไทย กองเรือภาคที่ 2 ฝั่งใต้ของอ่าวไทยและกองเรือภาคที่ 3 ฝั่งทะเลอันดามัน

กองเรือภาคที่ 3 นั้นมีหน้าที่ป้องกันชายฝั่งอันดามันเพราะนี่คือแหล่งเม็ดเงินที่สำคัญมากทางด้านเศรษฐกิจของประเทศเพราะชายทะเลอันดามันมีชายหาดและหมู่เกาะที่สวยงามไม่แพ้ทะเลรอบๆ เกาะมัลดีฟส์อันลือชื่อในมหาสมุทรอินเดีย ตั้งแต่จังหวัดระนอง พังงา กระบี่ ตรัง ภูเก็ต และสตูลทำรายรับด้านการอุตสาหกรรมท่องเที่ยวปีละมากกว่า 800,000 ล้านบาท ในยามปกติที่ไม่มีไวรัสโควิด-19 ระบาดและในอนาคตอันใกล้รายได้จะเพิ่มสูงถึง 1 ล้านล้านบาทต่อปีเท่ากับร้อยละ 5 ของรายได้ประชาชาติ


นอกจากนี้ชายทะเลอันดามันยังมีผลผลิตทางด้านการประมงทะเลชายฝั่งกับทะเลลึกของมหาสมุทรอินเดียในน่านน้ำสากลอีกปีละ 200,000 ล้านบาท ราชนาวีไทยต้องมีเรือดำน้ำที่ทันสมัย 1 ลำประจำการ เพื่อใช้ในการป้องกันการรุกล้ำอธิปไตยของชาติเราในขณะเดียวกันทางฝั่งอ่าวไทยของเราก็มีรายได้จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมหาศาลอีกเช่นกันทั้งอ่าวไทยตอนบนในพื้นที่ชลบุรี ฉะเชิงเทรา เมืองพัทยา แหลมฉบัง มาบตาพุด ระยอง จันทบุรี ตราด เกาะช้าง เกาะกูด นอกจากนี้ก็มีรายได้จากอุตสาหกรรมการประมงอีกมหาศาลรวมแล้วมากกว่า 1.2 ล้านล้านบาทต่อ 1 ปี

อ่าวไทยตอนล่าง ตั้งแต่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ หัวหิน ชุมพร สุราษฎร์ธานี หมู่เกาะอ่างทอง เกาะสมุย เกาะพะงัน นครศรีธรรมราช สิชล ปากพนัง สงขลา ปัตตานี นราธิวาส ก็มีรายได้จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว อุตสาหกรรมการประมงทะเล อุตสาหกรรมปิโตรเลียมรวมแล้วมากกว่า 1.5 ล้านล้านบาทต่อปี สรุปชายทะเลไทยใน 3 ชายฝั่ง 3 กองเรือทำรายได้เข้าประเทศมหาศาลถึงปีละมากกว่า 4 ล้านล้านบาท หรือร้อยละ 20 ของรายได้ประชาชาติ การที่มีเรือดำน้ำพลังดีเซลไฟฟ้าที่ต่อจากสาธารณรัฐประชาชนจีนแค่ 3 ลำออกจะน้อยไปเสียด้วยซ้ำ

การที่ราชนาวีไทยใช้วงเงินงบประมาณต่อเรือดำน้ำคลาส เอส 26 ที รุ่นส่งออกของจีนในวงเงินรวม 40,000ล้านบาท ซึ่งเป็นการผ่อนชำระระยะยาวไม่ใช่เรื่องที่มากเกินไปเพราะฝั่งทะเลของเรานั้นทำรายได้อย่างมหาศาล เรือดำน้ำรุ่นนี้เป็นเรือเล็กๆ ระวางขับน้ำแค่ลำละ 2,600 ตัน พลประจำเรือ 38นาย ความเร็วไม่เกิน 20 นอตมีท่อตอร์ปิโด 6 ท่อยิงขนาด 533 มิลลิเมตร รวม 21 ลูก แม้จะเป็นเรือดำน้ำโจมตีก็จริงแต่มีลักษณะของการป้องกันทางยุทธการมากกว่า

ขณะนี้รัฐนาวีและราชนาวีประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียนต่างก็มีเรือดำน้ำดีเซลไฟฟ้าเข้าประจำการครบทุกประเทศแล้วแม้แต่กัมพูชาก็กำลังมีโอกาสจะได้รับเรือดำน้ำใช้แล้วจากจีนมาประจำการในอนาคต 2 ลำ ในขณะที่รัฐนาวีเมียนมาเองก็มีเรือดำน้ำปรับปรุงใช้แล้วชั้นกิโลจากรัฐนาวีอินเดีย 1 ลำ ในเดือนมีนาคม 2563 ในขณะที่ราชนาวีไทยยังไม่มีประจำการเลยแม้แต่ลำเดียว นับได้ว่าเป็นจุดอ่อนด้อยทางด้านยุทธการและทางด้านยุทธศาสตร์ที่ถือได้ว่าเป็นอันตรายต่อบูรณภาพของดินแดนประเทศไทยทางด้านชายฝั่งทะเลเป็นอย่างยิ่ง จำเป็นที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวเป็นการด่วน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:24 น. สตม.โชว์ผลงาน! รวบ'ชาวจีน'หนีคดีค้ายา-แชร์ลูกโซ่
13:23 น. เชิญชมเทศกาลศิลปะ ‘พระนคร ออน โอ่งอ่าง : หันน่าเข้าคลอง’ 11-13 ก.ค.นี้
13:23 น. อำลาเจลีก!บีจีดึง'เจริญศักดิ์'คืนทัพสู้ไทยลีก
13:19 น. (คลิป) 'ณัฐวุฒิ'แซะ! ดาบในมือศาลรัฐธรรมนูญ อาจเป็นอาวุธทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง
13:19 น. 'พิธา' ของจริง หรือ ของปลอม? วิจารณ์แนวคิด'ขี้ข้าชาวตะวันตก' ไม่สอดคล้องความจริง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
แกว่งเท้าหาเสี้ยน! ปรากฏการณ์แฉโพย‘สายส้ม’เข้มข้น-ล่อนจ้อน
'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
ดูทั้งหมด
ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์
‘คลิปเขมร’เหตุอัปยศ‘แพทองธาร’
รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม
วาทกรรมเจ็บจี๊ด
อุ๊งอิ๊งค์ 2 ปรับ ครม. ฟอร์มาลีน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อำลาเจลีก!บีจีดึง'เจริญศักดิ์'คืนทัพสู้ไทยลีก

'พิธา' ของจริง หรือ ของปลอม? วิจารณ์แนวคิด'ขี้ข้าชาวตะวันตก' ไม่สอดคล้องความจริง

(คลิป) 'ณัฐวุฒิ'แซะ! ดาบในมือศาลรัฐธรรมนูญ อาจเป็นอาวุธทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

ตำรวจพะเยาไล่ล่าแก๊งค้ายา ยิงสกัดยึดยาบ้า 1.5 แสนเม็ด คนร้ายเผ่นหนีเข้าป่า

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศกระทรวงมหาดไทย ขอสละสัญชาติไทย จำนวน 195 ราย

มีประโยชน์ยามเกิดภัยพิบัติ! ‘บก.ลายจุด’แนะแจก‘พาวเวอร์แบงก์’เป็นของที่ระลึก

  • Breaking News
  • สตม.โชว์ผลงาน! รวบ\'ชาวจีน\'หนีคดีค้ายา-แชร์ลูกโซ่ สตม.โชว์ผลงาน! รวบ'ชาวจีน'หนีคดีค้ายา-แชร์ลูกโซ่
  • เชิญชมเทศกาลศิลปะ ‘พระนคร ออน โอ่งอ่าง : หันน่าเข้าคลอง’ 11-13 ก.ค.นี้ เชิญชมเทศกาลศิลปะ ‘พระนคร ออน โอ่งอ่าง : หันน่าเข้าคลอง’ 11-13 ก.ค.นี้
  • อำลาเจลีก!บีจีดึง\'เจริญศักดิ์\'คืนทัพสู้ไทยลีก อำลาเจลีก!บีจีดึง'เจริญศักดิ์'คืนทัพสู้ไทยลีก
  • (คลิป) \'ณัฐวุฒิ\'แซะ! ดาบในมือศาลรัฐธรรมนูญ อาจเป็นอาวุธทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง (คลิป) 'ณัฐวุฒิ'แซะ! ดาบในมือศาลรัฐธรรมนูญ อาจเป็นอาวุธทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง
  • \'พิธา\' ของจริง หรือ ของปลอม? วิจารณ์แนวคิด\'ขี้ข้าชาวตะวันตก\' ไม่สอดคล้องความจริง 'พิธา' ของจริง หรือ ของปลอม? วิจารณ์แนวคิด'ขี้ข้าชาวตะวันตก' ไม่สอดคล้องความจริง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สส. แบบนี้ ปรับครม.  ก็ไม่ทำให้ประเทศดีขึ้น

สส. แบบนี้ ปรับครม. ก็ไม่ทำให้ประเทศดีขึ้น

2 ก.ค. 2568

วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง

วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง

1 ก.ค. 2568

คิลลิ่งโซนแพทองธาร

คิลลิ่งโซนแพทองธาร

30 มิ.ย. 2568

แผ่นดินสูงขึ้นเมื่อไร้นักการเมืองเลว

แผ่นดินสูงขึ้นเมื่อไร้นักการเมืองเลว

29 มิ.ย. 2568

คนไทย-คนกัมพูชา อย่าฆ่ากัน เพราะรัฐบาลเลว

คนไทย-คนกัมพูชา อย่าฆ่ากัน เพราะรัฐบาลเลว

28 มิ.ย. 2568

อย่าล้อเล่นกับวิกฤตศรัทธา

อย่าล้อเล่นกับวิกฤตศรัทธา

27 มิ.ย. 2568

มาตรฐานจริยธรรมของผู้นำ

มาตรฐานจริยธรรมของผู้นำ

26 มิ.ย. 2568

การทูตขายชาติแบบแพทองธาร

การทูตขายชาติแบบแพทองธาร

25 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved