Logo วันเสาร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ซื้อเวลา ยื้อเกม เพื่อตนเอง มิใช่เพื่อชาติ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ทุกครั้งเมื่อรัฐบาลไทยทุกชุดต้องการจะยื้ออำนาจรัฐไว้ในกำมือให้ยาวนานที่สุด ทั้งๆ รัฐบาลรู้ตัวเองดีว่าไม่สามารถบริหารบ้านเมืองให้ดีงาม ไร้ปัญหา และไร้ความขัดแย้งใดๆ ได้ รัฐบาลเจ้าเล่ห์ก็จะออกกลอุบายสารพัดชนิดเพื่อทำให้ตนเองยังคงมีอำนาจรัฐต่อไป  

หนึ่งในกลอุบายการเมืองที่รัฐบาลเจ้าเล่ห์ใช้คือการตั้งคณะกรรมการชุดต่างๆ ขึ้นมา โดยอ้างว่าให้ไปทำหน้าที่แก้ปัญหาใดปัญหาหนึ่งที่เป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติ และเป็นเรื่องที่ประชาชนกำลังให้ความสนใจอย่างมากในขณะนั้น แล้วรัฐบาลก็พยายามลากเกมการเมืองออกไปด้วยอุบายต่างๆ เพราะรู้ดีว่าในอีกไม่ช้าประชาชนส่วนใหญ่ก็จะเลิกติดตามเรื่องที่กำลังให้ความสนใจ เพราะมีเรื่องอื่นๆ อีกมากมายที่มีผลกระทบโดยตรงต่อประชาชน 


ฉันใดก็ฉันนั้น ปัญหาใหญ่ที่ประชาชนส่วนมากกำลังให้ความสนใจในขณะนี้คือ ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 โดยเพ่งมองไปที่ต้นตอของการแพร่กระจายเชื้อมาจากแรงงานเถื่อนที่หลบหนีเข้าเมือง และจากบ่อนการพนันที่กระจายอยู่ทั่วไปในเมืองไทยเมื่อประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับเรื่องโควิด-19มากมาย แล้วยังส่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอย่างรุนแรงว่าทำหน้าที่ผิดพลาดอย่างมหันต์ จนปล่อยให้เชื้อไวรัสมรณะตัวนี้แพร่กระจายเต็มบ้านเต็มเมือง  

เมื่อเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลโดยสาธารณชนอย่างหนัก แต่แทนที่รัฐบาลจะจัดการกับขบวนการค้าแรงงานเถื่อนข้ามชาติ ขบวนการค้ามนุษย์ และบรรดาเจ้าของบ่อนการพนัน รวมถึงผู้อยู่เบื้องหลังบ่อนการพนันอย่างจริงจังและเฉียบขาด แต่สาธารณชนกลับพบว่าผู้มีอำนาจรัฐในระดับสูงของประเทศไทยกลับถามกลับว่ามีบ่อนการพนันอยู่ที่ไหน ใครมีหลักฐานให้นำไปแสดงด้วย แล้วหลังจากนั้นก็มีคำสั่งโยกย้ายตำรวจ และเจ้าหน้าที่ระดับกลางและล่างออกจากเขตที่มีบ่อนการพนัน แต่ก็ไม่สามารถจับกุมเจ้าของบ่อนตัวจริงไปลงโทษได้แม้แต่รายเดียว และก็ไม่สามารถจับกุมขบวนการค้าแรงงานข้ามชาติได้อีกเช่นกัน 

ดังนั้น จึงมีคำถามที่ถามซ้ำแล้วซ้ำอีกว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้ารัฐบาลจะมีความหาญกล้าขุดรากถอนโคนขบวนการทำผิดกฎหมายดังกล่าวหรือไม่ หรือจะทำได้แค่เพียงแก้ตัวไปวันๆ เพื่อให้ยังสามารถอยู่ในตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองได้ต่อไป 

ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้รัฐบาลเล่นเกมการเมืองใหม่ ด้วยการฉายหนังซ้ำโดยตั้งคณะกรรมการทำหน้าที่ปราบปรามบ่อน และปราบปรามการลักลอบเข้าเมือง ซึ่งหลายคนที่รู้ทันเกมการเมืองต่างก็พูดตรงกันว่า นี่คือเกมซื้อเวลา แล้วก็ไม่มีใครหลงเชื่อว่าคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นจะมีปัญญาปราบปรามขั้นเด็ดขาดกับเจ้าของบ่อน และขบวนการค้ามนุษย์ เพราะประชาชนรู้ดีมานานแสนนานว่าคณะกรรมการใดๆ ที่รัฐบาลตั้งขึ้นมานั้นไม่เคยทำงานใดได้สำเร็จเลย ดังตัวอย่างชัดๆ จากคณะกรรมการที่รัฐบาลตั้งขึ้นเพื่อติดตามคดีบอส อยู่วิทยา ซึ่งสุดท้ายก็เหลวเละเทะ แล้วสุดท้ายความสนใจของคนไทยต่อคดีบอส อยู่วิทยา ก็จางหายไป  

ซึ่งก็ไม่ต่างกัน เพราะในที่สุดเมื่อวันเวลาผ่านพ้นไปผู้คนก็จะลืมเลือนปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 เพราะได้รับผลกระทบจากปัญหาอื่นๆ ที่ถาโถมเข้ามาอย่างไม่รู้จบ แล้วรัฐบาลก็จะตั้งคณะกรรมการชุดอื่นๆ ขึ้นอีก โดยอ้างว่าเพื่อแก้ปัญหาที่สำคัญให้กับประชาชน แล้วเมื่อเวลาผ่านเลยไป รัฐบาลก็ตั้งคณะกรรมการชุดอื่นขึ้นมาแก้ปัญหาใหม่ไปเรื่อยๆ โดยที่ปัญหาเก่าไม่ได้รับการแก้ไขให้ลุล่วง แต่รัฐบาลยังคงอยู่ในอำนาจต่อไปท่ามกลางปัญหาที่ทับถมทวีคูณ  

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:21 น. แม่แก้ว กลั้นน้ำตาไม่อยู่ เผยโมเมนต์สุดซึ้ง ณเดชน์-ญาญ่า ช่วยกันจัดชุดให้ คุณพ่อโยชิโอะ
19:01 น. สุชาติ เผย กรมป่าไม้ ลุยยึดสวนทุเรียนรุกป่า ฉะเชิงเทรา เกือบ 700 ไร่ ทวงคืนผืนป่าตามนโยบายรัฐบาลอนุทิน
18:50 น. ญี่ปุ่นสนับสนุนงบ 10 ล้าน กองทัพไทย อัปเกรดกู้ภัยทางทะเล-รับมือภัยพิบัติ
18:49 น. ทรัมป์บีบคอฟีฟ่า? ประกาศกร้าวขอสิทธิ์เป็นเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก อีกครั้ง ปูทางจับมือจีน
18:34 น. ดร.มัลลิกา รับรางวัล เพชรกนก สาขาพิทักษ์ธรรม ด้านเชิดชูผู้สร้างคุณประโยชน์แก่สังคม
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
เท่ง เถิดเทิง เผยสาเหตุ ประกาศขายที่ดิน 18 ไร่ วิวภูเขา-ติดน้ำ บรรยากาศสุดฟิน
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ดูทั้งหมด
กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร
60 ปีที่กินแห้ว
บุคคลแนวหน้า : 18 กรกฎาคม 2569
ฟิลิปปินส์วุ่นวายเมื่อรัฐบาลใช้อิทธิพลภายนอกกำจัดศัตรูทางการเมือง
งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แม่แก้ว กลั้นน้ำตาไม่อยู่ เผยโมเมนต์สุดซึ้ง ณเดชน์-ญาญ่า ช่วยกันจัดชุดให้ คุณพ่อโยชิโอะ

สุชาติ เผย กรมป่าไม้ ลุยยึดสวนทุเรียนรุกป่า ฉะเชิงเทรา เกือบ 700 ไร่ ทวงคืนผืนป่าตามนโยบายรัฐบาลอนุทิน

ญี่ปุ่นสนับสนุนงบ 10 ล้าน กองทัพไทย อัปเกรดกู้ภัยทางทะเล-รับมือภัยพิบัติ

ทรัมป์บีบคอฟีฟ่า? ประกาศกร้าวขอสิทธิ์เป็นเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก อีกครั้ง ปูทางจับมือจีน

ดร.มัลลิกา รับรางวัล เพชรกนก สาขาพิทักษ์ธรรม ด้านเชิดชูผู้สร้างคุณประโยชน์แก่สังคม

‘หมอวรงค์’ คว้ารางวัล เพชรกนก สาขาเมตตาธรรม เชิดชูเกียรติคนดีศรีแผ่นดิน แฟนคลับแห่ยินดีเพียบ

  • Breaking News
  • แม่แก้ว กลั้นน้ำตาไม่อยู่ เผยโมเมนต์สุดซึ้ง ณเดชน์-ญาญ่า ช่วยกันจัดชุดให้ คุณพ่อโยชิโอะ แม่แก้ว กลั้นน้ำตาไม่อยู่ เผยโมเมนต์สุดซึ้ง ณเดชน์-ญาญ่า ช่วยกันจัดชุดให้ คุณพ่อโยชิโอะ
  • สุชาติ เผย กรมป่าไม้ ลุยยึดสวนทุเรียนรุกป่า ฉะเชิงเทรา เกือบ 700 ไร่ ทวงคืนผืนป่าตามนโยบายรัฐบาลอนุทิน สุชาติ เผย กรมป่าไม้ ลุยยึดสวนทุเรียนรุกป่า ฉะเชิงเทรา เกือบ 700 ไร่ ทวงคืนผืนป่าตามนโยบายรัฐบาลอนุทิน
  • ญี่ปุ่นสนับสนุนงบ 10 ล้าน กองทัพไทย อัปเกรดกู้ภัยทางทะเล-รับมือภัยพิบัติ ญี่ปุ่นสนับสนุนงบ 10 ล้าน กองทัพไทย อัปเกรดกู้ภัยทางทะเล-รับมือภัยพิบัติ
  • ทรัมป์บีบคอฟีฟ่า? ประกาศกร้าวขอสิทธิ์เป็นเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก อีกครั้ง ปูทางจับมือจีน ทรัมป์บีบคอฟีฟ่า? ประกาศกร้าวขอสิทธิ์เป็นเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก อีกครั้ง ปูทางจับมือจีน
  • ดร.มัลลิกา รับรางวัล เพชรกนก สาขาพิทักษ์ธรรม ด้านเชิดชูผู้สร้างคุณประโยชน์แก่สังคม ดร.มัลลิกา รับรางวัล เพชรกนก สาขาพิทักษ์ธรรม ด้านเชิดชูผู้สร้างคุณประโยชน์แก่สังคม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว.  ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

18 ก.ค. 2569

เตรียมรับแรงกระแทก

เตรียมรับแรงกระแทก

17 ก.ค. 2569

เมื่อ ‘ข้าวแกง 40 บาท’  กลายเป็นสมรภูมิการเมือง

เมื่อ ‘ข้าวแกง 40 บาท’ กลายเป็นสมรภูมิการเมือง

16 ก.ค. 2569

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

15 ก.ค. 2569

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

14 ก.ค. 2569

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

13 ก.ค. 2569

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ  แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

11 ก.ค. 2569

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved