Logo วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ซื้อเวลา ยื้อเกม เพื่อตนเอง มิใช่เพื่อชาติ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ทุกครั้งเมื่อรัฐบาลไทยทุกชุดต้องการจะยื้ออำนาจรัฐไว้ในกำมือให้ยาวนานที่สุด ทั้งๆ รัฐบาลรู้ตัวเองดีว่าไม่สามารถบริหารบ้านเมืองให้ดีงาม ไร้ปัญหา และไร้ความขัดแย้งใดๆ ได้ รัฐบาลเจ้าเล่ห์ก็จะออกกลอุบายสารพัดชนิดเพื่อทำให้ตนเองยังคงมีอำนาจรัฐต่อไป  

หนึ่งในกลอุบายการเมืองที่รัฐบาลเจ้าเล่ห์ใช้คือการตั้งคณะกรรมการชุดต่างๆ ขึ้นมา โดยอ้างว่าให้ไปทำหน้าที่แก้ปัญหาใดปัญหาหนึ่งที่เป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติ และเป็นเรื่องที่ประชาชนกำลังให้ความสนใจอย่างมากในขณะนั้น แล้วรัฐบาลก็พยายามลากเกมการเมืองออกไปด้วยอุบายต่างๆ เพราะรู้ดีว่าในอีกไม่ช้าประชาชนส่วนใหญ่ก็จะเลิกติดตามเรื่องที่กำลังให้ความสนใจ เพราะมีเรื่องอื่นๆ อีกมากมายที่มีผลกระทบโดยตรงต่อประชาชน 


ฉันใดก็ฉันนั้น ปัญหาใหญ่ที่ประชาชนส่วนมากกำลังให้ความสนใจในขณะนี้คือ ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 โดยเพ่งมองไปที่ต้นตอของการแพร่กระจายเชื้อมาจากแรงงานเถื่อนที่หลบหนีเข้าเมือง และจากบ่อนการพนันที่กระจายอยู่ทั่วไปในเมืองไทยเมื่อประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับเรื่องโควิด-19มากมาย แล้วยังส่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอย่างรุนแรงว่าทำหน้าที่ผิดพลาดอย่างมหันต์ จนปล่อยให้เชื้อไวรัสมรณะตัวนี้แพร่กระจายเต็มบ้านเต็มเมือง  

เมื่อเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลโดยสาธารณชนอย่างหนัก แต่แทนที่รัฐบาลจะจัดการกับขบวนการค้าแรงงานเถื่อนข้ามชาติ ขบวนการค้ามนุษย์ และบรรดาเจ้าของบ่อนการพนัน รวมถึงผู้อยู่เบื้องหลังบ่อนการพนันอย่างจริงจังและเฉียบขาด แต่สาธารณชนกลับพบว่าผู้มีอำนาจรัฐในระดับสูงของประเทศไทยกลับถามกลับว่ามีบ่อนการพนันอยู่ที่ไหน ใครมีหลักฐานให้นำไปแสดงด้วย แล้วหลังจากนั้นก็มีคำสั่งโยกย้ายตำรวจ และเจ้าหน้าที่ระดับกลางและล่างออกจากเขตที่มีบ่อนการพนัน แต่ก็ไม่สามารถจับกุมเจ้าของบ่อนตัวจริงไปลงโทษได้แม้แต่รายเดียว และก็ไม่สามารถจับกุมขบวนการค้าแรงงานข้ามชาติได้อีกเช่นกัน 

ดังนั้น จึงมีคำถามที่ถามซ้ำแล้วซ้ำอีกว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้ารัฐบาลจะมีความหาญกล้าขุดรากถอนโคนขบวนการทำผิดกฎหมายดังกล่าวหรือไม่ หรือจะทำได้แค่เพียงแก้ตัวไปวันๆ เพื่อให้ยังสามารถอยู่ในตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองได้ต่อไป 

ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้รัฐบาลเล่นเกมการเมืองใหม่ ด้วยการฉายหนังซ้ำโดยตั้งคณะกรรมการทำหน้าที่ปราบปรามบ่อน และปราบปรามการลักลอบเข้าเมือง ซึ่งหลายคนที่รู้ทันเกมการเมืองต่างก็พูดตรงกันว่า นี่คือเกมซื้อเวลา แล้วก็ไม่มีใครหลงเชื่อว่าคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นจะมีปัญญาปราบปรามขั้นเด็ดขาดกับเจ้าของบ่อน และขบวนการค้ามนุษย์ เพราะประชาชนรู้ดีมานานแสนนานว่าคณะกรรมการใดๆ ที่รัฐบาลตั้งขึ้นมานั้นไม่เคยทำงานใดได้สำเร็จเลย ดังตัวอย่างชัดๆ จากคณะกรรมการที่รัฐบาลตั้งขึ้นเพื่อติดตามคดีบอส อยู่วิทยา ซึ่งสุดท้ายก็เหลวเละเทะ แล้วสุดท้ายความสนใจของคนไทยต่อคดีบอส อยู่วิทยา ก็จางหายไป  

ซึ่งก็ไม่ต่างกัน เพราะในที่สุดเมื่อวันเวลาผ่านพ้นไปผู้คนก็จะลืมเลือนปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 เพราะได้รับผลกระทบจากปัญหาอื่นๆ ที่ถาโถมเข้ามาอย่างไม่รู้จบ แล้วรัฐบาลก็จะตั้งคณะกรรมการชุดอื่นๆ ขึ้นอีก โดยอ้างว่าเพื่อแก้ปัญหาที่สำคัญให้กับประชาชน แล้วเมื่อเวลาผ่านเลยไป รัฐบาลก็ตั้งคณะกรรมการชุดอื่นขึ้นมาแก้ปัญหาใหม่ไปเรื่อยๆ โดยที่ปัญหาเก่าไม่ได้รับการแก้ไขให้ลุล่วง แต่รัฐบาลยังคงอยู่ในอำนาจต่อไปท่ามกลางปัญหาที่ทับถมทวีคูณ  

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ศธ.ปฏิรูปดิจิทัลครั้งใหญ่ ประเสริฐ ประกาศเริ่ม MoE Digital Era 2570 เชื่อมข้อมูลทั้งระบบ ตั้งเป้าใช้จริงใน 6 เดือน
21:44 น. รมว.ต่างประเทศลิทัวเนีย วางพวงมาลาถวายสักการะพระโกศ สมเด็จพระพันปีหลวง และ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
21:42 น. เชียงใหม่น่าห่วง! พบติดเชื้อ HIV ทะลุ 2.3 หมื่น เพิ่มเฉลี่ยวันละ 2 คน พุ่งเป้ากลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปี
21:33 น. อนุทิน โพสต์ภาพคู่ เนวิน-พิพัฒน์ สยบข่าวร้าว เขียนแซว สัมพันธ์ ' #นนพ ร้าวฉานปาน Crème Brûlée '
20:44 น. พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1
ดูทั้งหมด
‘ปัญหาไฟใต้’โจทย์ที่แก้ยาก
วนเวียน
โรยเกลือยกกำลัง 5
ไม่ทิ้งคนยากจนข้นแค้นจริงๆ คนใหม่ได้สิทธิสวัสดิการมากกว่า 2.3 ล้านคน
บุคคลแนวหน้า : 28 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เชียงใหม่น่าห่วง! พบติดเชื้อ HIV ทะลุ 2.3 หมื่น เพิ่มเฉลี่ยวันละ 2 คน พุ่งเป้ากลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปี

พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์

บ่าววี สุดปลื้ม เผยภาพคุณพ่อประดับยศ เรืออากาศเอก ขอบคุณทุกกำลังใจ

เยือนจีนไม่สะเทือน! DELTA ไต้หวัน ทุ่ม 3.2 พันล้าน ผุดโรงงานใหม่ในไทย ย้ำชัดเชื่อมั่นศักยภาพประเทศ

ลองนาคาเฟ่ EP.16 งานวงกบยังไม่จบ! มาต่อกับการทำวงกบหน้าต่างกัน

ดราม่าเดือด! แฟนคลับจีนหัวร้อน กระโดดถีบสตาฟฟ์ไทย ปมแย่งที่นั่งงานมหกรรมนิยายฯ GMMTV ร่อนแถลงชี้แจง

  • Breaking News
  • ศธ.ปฏิรูปดิจิทัลครั้งใหญ่ ประเสริฐ ประกาศเริ่ม MoE Digital Era 2570 เชื่อมข้อมูลทั้งระบบ ตั้งเป้าใช้จริงใน 6 เดือน ศธ.ปฏิรูปดิจิทัลครั้งใหญ่ ประเสริฐ ประกาศเริ่ม MoE Digital Era 2570 เชื่อมข้อมูลทั้งระบบ ตั้งเป้าใช้จริงใน 6 เดือน
  • รมว.ต่างประเทศลิทัวเนีย วางพวงมาลาถวายสักการะพระโกศ สมเด็จพระพันปีหลวง และ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา รมว.ต่างประเทศลิทัวเนีย วางพวงมาลาถวายสักการะพระโกศ สมเด็จพระพันปีหลวง และ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
  • เชียงใหม่น่าห่วง! พบติดเชื้อ HIV ทะลุ 2.3 หมื่น เพิ่มเฉลี่ยวันละ 2 คน พุ่งเป้ากลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปี เชียงใหม่น่าห่วง! พบติดเชื้อ HIV ทะลุ 2.3 หมื่น เพิ่มเฉลี่ยวันละ 2 คน พุ่งเป้ากลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปี
  • อนุทิน โพสต์ภาพคู่ เนวิน-พิพัฒน์ สยบข่าวร้าว เขียนแซว สัมพันธ์ \' #นนพ ร้าวฉานปาน Crème Brûlée \' อนุทิน โพสต์ภาพคู่ เนวิน-พิพัฒน์ สยบข่าวร้าว เขียนแซว สัมพันธ์ ' #นนพ ร้าวฉานปาน Crème Brûlée '
  • พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์ พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

ดราม่า เถียนมี่มี่  เมื่ออคติบดบังความจริง

ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง

22 ก.ค. 2569

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

22 ก.ค. 2569

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

21 ก.ค. 2569

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

20 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved