Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ไทยกับวัคซีนโควิด-19 จัดการอย่างไรคุ้มค่าที่สุด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สัปดาห์นี้ “ที่นี่แนวหน้า” ขอนำเรื่องราวหลายแง่มุมที่ต้องคำนึงถึงเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 จากงานเสวนา (ออนไลน์) เรื่อง “วิจัย-นโยบาย-เศรษฐกิจ : จัดการวัคซีนอย่างไรจึงได้ประโยชน์สูงสุด?” มาบอกเล่ากับท่านผู้อ่าน โดยชาวโลกทยอยฉีดกันแล้วในขณะที่ชาวไทยอยู่ในระหว่างรอจนหลายคนร้อนใจและมีคำถาม เช่น จะไปหาวัคซีนมาฉีดเองได้หรือไม่ หรือหน่วยงานรัฐช่วยเร่งรับรองวัคซีนหลายๆ ผู้ผลิตโดยเร็วได้หรือไม่ เป็นต้น

นพ.โสภณ เมฆธน ประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการให้วัคซีนป้องกันโควิด-19 กล่าวว่า นโยบายรัฐบาลในการจัดหาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 คำนึงถึงความปลอดภัยมาเป็นอันดับ 1 และตามมาด้วยประสิทธิภาพ เช่น หากไวรัสมีการกลายพันธุ์จะยังป้องกันได้หรือไม่ นอกจากนี้ยังต้องครอบคลุมประชากรให้ได้มากที่สุด ที่สำคัญยังต้องโปร่งใสและเป็นธรรม ไม่ให้เกิดข้อครหาว่าเลือกฉีดให้คนนั้นคนนี้เพราะเป็นพวกเดียวกัน เป็นต้น


สำหรับหลักการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ประเทศต่างๆ ทั่วโลกกำหนดให้บุคลากรสาธารณสุข เช่น แพทย์ พยาบาล เป็นกลุ่มแรกที่ต้องได้รับการฉีดวัคซีนเพราะเป็นด่านหน้าในการต่อสู้กับโรคระบาด หรือของประเทศไทยอาจรวมอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) เข้าไปด้วย ส่วนกลุ่มถัดมาเป็นผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เพราะเป็นกลุ่มที่หากติดเชื้อแล้วมีโอกาสเสียชีวิตสูง การฉีดวัคซีนจะช่วยลดความรุนแรงของอาการลงได้

ส่วนประเด็นที่มีการตั้งคำถามว่า ในเมื่อการควบคุมโรคที่มีประสิทธิภาพที่การควบคุมไปที่กลุ่มเสี่ยงสูง แต่ในกรณีการระบาดของไวรัสโควิด-19 พบว่า
ระลอก 2 จุดเริ่มต้นมาจากแรงงานข้ามชาติก่อนจะลุกลามมายังคนไทย รัฐไทยจะสามารถฉีดวัคซีนให้คนกลุ่มนี้ได้หรือไม่เพราะอาจมีข้อจำกัดด้านกฎหมาย นพ.โสภณกล่าวว่า ในแวดวงนักวิชาการมีข้อถกเถียงโดยฝ่ายหนึ่งสนับสนุนให้ฉีดเพื่อลดการแพร่โรค

แต่อีกกลุ่มเห็นว่าไม่จำเป็นเพราะวัคซีนมีผลเพียงลดความรุนแรงของอาการป่วย ควรนำไปฉีดให้กับกลุ่มที่มีความเสี่ยงด้านสุขภาพก่อนดีกว่า เช่นเดียวกับ
การทุ่มวัคซีนไปยังพื้นที่มีการระบาดสูงสุด อาทิ จ.สมุทรสาคร ก็จะมีข้อถกเถียงในลักษณะเดียวกัน ส่วนกฎหมายนั้นรัฐธรรมนูญกำหนดให้คุ้มครองทุกคน
ที่อยู่บนแผ่นดินไทยในเรื่องนี้ อีกทั้งเป็นเรื่องของหลักคุณธรรม-จริยธรรม อย่างไรก็ตาม ก็ต้องดูเรื่องงบประมาณด้วย

อย่างไรก็ตาม ถึงจะมีเงินก็ใช่ว่าจะหาวัคซีนมาฉีดได้ง่ายๆ เพราะขณะนี้มีความต้องการใช้วัคซีนโควิด-19 อยู่ทั่วโลก และอีกปัจจัยหนึ่งที่ต้องพิจารณาคือความจำเป็นเร่งด่วน หากในประเทศควบคุมการระบาดได้ดี เช่น ประชากรสวมหน้ากากปิดปาก-จมูก และล้างมือบ่อยๆ จนเป็นนิสัย ดังที่เห็นในการระบาดรอบแรกที่สถานการณ์ของประเทศไทยไม่รุนแรงนัก ลักษณะนี้ก็เปรียบเหมือนมีเกราะป้องกันอยู่แล้วชั้นหนึ่ง ย่อมสามารถรอดูสถานการณ์จากภายนอกก่อนได้ว่าวัคซีนที่มีออกมาให้ใช้นั้นมีประสิทธิภาพและปลอดภัยหรือไม่

นพ.ยศ ตีระวัฒนานนท์ นักวิจัยอาวุโส โครงการประเมินเทคโนโลยีและนโยบายด้านสุขภาพ (HITAP) กล่าวว่า วัคซีนจากผู้ผลิตหลายรายที่นำมาใช้มีการวิจัยและมีผลการทดลองแล้วว่ามีประสิทธิภาพจึงถูกนำมาใช้ ในเบื้องต้นจึงพอจะกล่าวได้ว่าวัคซีนเหล่านี้มีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง แต่เพราะวัคซีนโควิด-19 ถูกนำมาใช้อย่างเร่งด่วน นักวิชาการบางท่านจึงมองว่าขณะนี้ผลการวิจัยที่มีเป็นเพียงผลระยะสั้นเท่านั้น ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปโดยมี3 เรื่องที่ต้องศึกษาในระยะยาว 1.วัคซีนมีระยะเวลาที่ใช้ป้องกันโรคได้นานเพียงใด

2.ข้อมูลที่ยังไม่ชัดเจนว่าป้องกันการติดเชื้อได้หรือไม่ เพราะข้อมูลที่มีอยู่เป็นเพียงผลของวัคซีนต่อการลดความรุนแรงของโรคเท่านั้น และ 3.ผลข้างเคียงในระยะยาว ส่วนข้อเสนอที่ว่าน่าจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วเดินทางเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว ในฐานะนักวิชาการถือว่าเรื่องนี้น่ากังวลเพราะในขณะที่กระทรวงสาธารณสุขยังไม่มีข้อมูลชัดเจนถึงประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันการติดเชื้อ แต่บางหน่วยงานกลับมั่นใจไปแล้วว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนจะไม่นำเชื้อโควิด-19เข้ามาแพร่ระบาดในประเทศไทย

เกียรติอนันต์ ล้วนแก้ว อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า โควิด-19 ไม่เพียงเป็นไวรัสที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพแต่ยังรวมถึงเศรษฐกิจด้วย ซึ่งวัคซีนทำให้ผู้คนเกิดความเชื่อมั่นและกล้าใช้จ่ายเงินมากขึ้น เช่น การท่องเที่ยว จากเดิมที่การระบาดระลอกแรกและระลอกสอง ทำให้ผู้คนกังวลว่าจะมีการระบาดในระลอกต่อๆ ไป ดังนั้นแม้รัฐบาลจะมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ประชาชนก็ไม่ค่อยกล้าใช้จ่ายเพราะไม่รู้เมื่อไรเงินจะหมุนกลับมาเข้ากระเป๋าตนเอง อนึ่ง วัคซีนยังช่วยชะลอปัญหาความเหลื่อมล้ำที่รุนแรงขึ้นจากสถานการณ์โรคระบาดด้วย

อีกด้านหนึ่ง ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ร้อยละ 70 ของเม็ดเงินนั้นมาจากการท่องเที่ยว จึงเป็นแรงกดดันที่ต้องการกลับไปสู่จุดนั้น แม้ธนาคารโลก (World Bank) จะวิเคราะห์ว่า ถึงจะมีวัคซีนที่ป้องกันโควิด-19ได้จริง ก็ต้องใช้เวลาราว 2 ปี กว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวเท่ายุคก่อนเกิดโรคระบาดก็ตาม แต่หากผู้กำหนดนโยบายเข้าใจประสิทธิภาพของวัคซีนคลาดเคลื่อน ก็สุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการระบาดระลอกต่อไปได้เช่นกัน

ดังนั้น หากเมื่อใดที่วัคซีนได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อได้จริง จึงค่อยดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจสำหรับกำลังซื้อจากภายนอก และในเมื่อยังไม่มีวัคซีน นอกจากการป้องกันสุขอนามัยส่วนบุคคลอันเปรียบเหมือนชุดเกราะกับโล่แล้ว มาตรการทางกฎหมายที่เปรียบเหมือนดาบไว้กำราบพวกที่อยู่นอกแถวจนทำให้เกิดการระบาดของโรคควรถูกนำมาใช้อย่างเข้มข้น

เกียรติอนันต์ เล่าประสบการณ์ที่เคยทำงานในต่างประเทศร่วมกับธนาคารโลก แล้วพบว่า ครัวเรือนยากจนจะบริโภคอาหารแบบเน้นราคาถูกเข้าว่าแม้สารอาหารจะไม่เพียงพอซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพ คำถามคือสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้คนจำนวนมากตกงานสูญเสียรายได้ และการฟื้นตัวมีทั้งคนที่ฟื้นเร็วกับฟื้นช้า สิ่งที่ต้องคิดต่อไปคือวัคซีนจะแสดงประสิทธิภาพได้เต็มที่ในร่างกายของประชากรเหล่านี้หรือไม่

และจะมีนโยบายใดมาประคับประคองคนกลุ่มนี้ โดยเฉพาะกับเด็กและเยาวชนที่เมื่อสุขภาพไม่ดีก็ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อไปถึงศักยภาพในการเรียนรู้ด้วย!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
แชร์สนั่น! ทราย สก๊อต ปล่อยโฮ แฉโดนล่วงละเมิด แถมแม่ฟ้องร้องเรียกคืนสมบัติ
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

​‘Heat is Home’ สร้างบ้านที่รู้สึกได้ ตอบโจทย์ชีวิตจริงของคนยุคใหม่

​‘Heat is Home’ สร้างบ้านที่รู้สึกได้ ตอบโจทย์ชีวิตจริงของคนยุคใหม่

9 พ.ค. 2569

แม่กลองคะนองเดือด ประชาชน ลาดใหญ่ ลุกฮือ ไม่เอา บ่อขยะ

แม่กลองคะนองเดือด ประชาชน ลาดใหญ่ ลุกฮือ ไม่เอา บ่อขยะ

2 พ.ค. 2569

สะท้อนคุณภาพนวัตกรรมไทย ถุงทวารเทียม’ เก็บกลิ่นใช้ดูแลบัตรทองฟรี

สะท้อนคุณภาพนวัตกรรมไทย ถุงทวารเทียม’ เก็บกลิ่นใช้ดูแลบัตรทองฟรี

25 เม.ย. 2569

สปสช. ไฟเขียว ‘วัณโรคครบวงจร’ มุ่งยุติวัณโรค เร่งขยายคัดกรองเชิงรุก

สปสช. ไฟเขียว ‘วัณโรคครบวงจร’ มุ่งยุติวัณโรค เร่งขยายคัดกรองเชิงรุก

18 เม.ย. 2569

1 ปีผ่านไปจากเหตุ ‘แผ่นดินไหวใหญ่’ ส.วิศวกร มุ่งสร้างสังคมอัจฉริยะโครงสร้างปลอดภัย

1 ปีผ่านไปจากเหตุ ‘แผ่นดินไหวใหญ่’ ส.วิศวกร มุ่งสร้างสังคมอัจฉริยะโครงสร้างปลอดภัย

11 เม.ย. 2569

กรุงเทพฯท้าชนมหานครระดับโลก เปลี่ยน ‘สีลม’ เป็น ‘สีรุ้ง’ ด้วย ‘Bangkok Pride Parade’

กรุงเทพฯท้าชนมหานครระดับโลก เปลี่ยน ‘สีลม’ เป็น ‘สีรุ้ง’ ด้วย ‘Bangkok Pride Parade’

4 เม.ย. 2569

​แนะนำ หนังสือดี ที่น่าอ่าน ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติฯ

​แนะนำ หนังสือดี ที่น่าอ่าน ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติฯ

28 มี.ค. 2569

‘ราชทัณฑ์ – บิ๊กซี’ ผลักดันศิลปะไทย ยกระดับ ‘ช่างสิบหมู่’ ส่งเสริมการฝึกวิชาชีพ

‘ราชทัณฑ์ – บิ๊กซี’ ผลักดันศิลปะไทย ยกระดับ ‘ช่างสิบหมู่’ ส่งเสริมการฝึกวิชาชีพ

21 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved