วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
วันอังคาร ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
นายกฯกับศึกซักฟอกที่ผ่านมา

ดูทั้งหมด

  •  

 

โดยปกติระบบเผด็จการ มักจะมีจุดมุ่งหมายเพื่อประชาชนในระยะแรก เนื่องจากที่ผู้เผด็จการจะฉกฉวยอำนาจจากผู้ปกครองเดิมได้นั้น จำเป็นต้องได้รับความสนับสนุนจากประชาชน แต่ภายหลังมักเปลี่ยนเป็นทุชนาธิปไตย หรือ ทรราช เมื่อปกครองเคยชินอำนาจและพบว่าสามารถบันดาลความสุขและผลประโยชน์ให้คนตนเองได้อย่างมหาศาล สมกับคำที่ลอร์ดแอคตัน (Lord Acton) เมธีชาวอังกฤษเคยกล่าวไว้คือ “ที่ใดมีอำนาจที่นั่นมีความฉ้อฉล ที่ใดมีอำนาจเหลือล้น กลฉ้อฉลชั่วเสียย่อมมีมากสุดประมาณ”


เรี่องนี้เขียนไว้ในตำรารัฐศาสตร์ของ ดร.สุขุม นวลสกุลอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหงอาจารย์ผมเอง

การอภิปรายไม่ไว้วางใจ 10 รัฐมนตรีของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทางฝ่ายค้าน ก็ใช้แนวปรัชญานี้ โจมตีรัฐบาลอยู่หลายเวลา

แต่ผมมองว่ารัฐบาลสอบผ่าน เหมือนที่โพลล์ต่างๆ ให้ความเห็นไว้

แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาจะเคยชินกับอำนาจ แต่ในใจและการปฏิบัติที่ผ่านมา มีความเป็นธรรมให้กับสังคมโดยส่วนรวมอยู่เกินร้อย ผลงานมากมายเป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชน

เสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชายังส่ง น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุลรองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี ออกมาเปิดเผยว่า นายกฯขอบคุณสภาผู้แทนราษฎร ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 16-19 ก.พ. และลงมติวันที่ 20 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและฝ่ายค้าน ต่างช่วยกันทำให้ทุกอย่างผ่านไปได้อย่างราบรื่น บรรยากาศโดยรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทุกฝ่ายต่างทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างสมบูรณ์ ข้อมูลต่างๆ ทั้งการอภิปรายและตอบอภิปราย ล้วนเกิดประโยชน์ต่อประชาชน โดย พล.อ.ประยุทธ์ ให้ความสำคัญกับการทำงานของสภาผู้แทนราษฎร พร้อมรับข้อเสนอแนะไปปรับใช้ต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ ยังขอบคุณส่วนข้าราชการ ในการจัดเตรียมข้อมูลรองรับการอภิปราย ตลอดจนขอบคุณประชาชน ที่ติดตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ด้วย โดยภายหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ ได้ขอให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) นำข้อมูลข้อเสนอแนะจากฝ่ายค้านที่เป็นประโยชน์มาพิจารณาเพื่อปรับใช้ ซึ่งหลายเรื่องเป็นสิ่งที่รัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ ขณะที่หลายประเด็น ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานของรัฐบาลให้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นในการทำงาน จึงไม่ได้มองแค่ว่า เป็นแนวความคิดของรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน แต่มองที่ประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ เมื่อทำแล้วเกิดประโยชน์ต่อประชาชน ก็ควรทำ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้รัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย ได้ชี้แจงเพิ่มเติมเพื่อสร้างความเข้าใจต่อทุกภาคส่วน ในประเด็นที่มียังมีข้อสงสัย ยังไม่ชัดเจน โดยสามารถสร้างความเข้าใจได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการสื่อสารปกติของทางราชการหรือสื่อออนไลน์ที่เข้าถึงประชาชนโดยง่าย และขอให้รัฐมนตรีทุกคน มุ่งมั่นตั้งใจทำงานต่อไป เร่งผลักดันนโยบาย แผนการ โครงการต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหาของประเทศชาติเป็นการด่วน ลดช่องโหว่ แก้ไขปัญหาและอุปสรรคเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น พร้อมประสานความร่วมมือทำงานแบบบูรณาการ เพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศชาติและประชาชน

“นักการเมือง คิดถึงการเลือกตั้งครั้งต่อไป รัฐบุรุษ คิดถึงคนรุ่นต่อไป” เป็นวาทะของ เจ เอฟ
คลาร์ค นักบวชชาวอังกฤษ ที่นักวิชาการหรือแม้แต่นักการเมืองเองนำมาเอ่ยบ่อยๆ ในหลายเวที

ขณะนี้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนักการเมือง ลุยงานแบบนักการเมืองแต่ผมมองความคิดของ พล.อ.ประยุทธ์สอดคล้องกับปรัชญารัฐบุรุษ

ถ้าสมาชิกรัฐสภาโดยเฉพาะสภาผู้แทนราษฎร รัฐมนตรีต่างๆ ทำงานโดยคิดถึงคนรุ่นต่อไปที่หลายคนก็ทำอยู่แล้ว ผมเชื่อว่าประเทศไทยจะไปได้สวยมากกว่านี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:11 น. ทบ.เตรียมแถลงด่วนบ่ายนี้ ปมบ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว ยันเขมรล้ำ200เมตร
09:54 น. 'รอง ผบ.ทสส.'เผยสร้างรั้วอิเล็กทรอนิกส์2-3จุด 'ด่านคลองลึก'สระแก้ว
09:47 น. 'เจ๊ปอง'เปิดใจ น้อมรับคำพิพากษา ชี้สู้'ระบอบทักษิณ'กว่า20 ปี ยันทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม
09:44 น. โปรดเกล้าฯแล้ว‘ครม.อนุทิน’ ธรรมนัส-สุชาติ’รองนายกฯควบกระทรวงใหญ่ คาดถวายสัตย์ฯ24ก.ย.
09:34 น. ‘เจ๊ปอง’นำทัพขึ้นศาล ชี้ชะตาคดี‘ม็อบพันธมิตร’บุกช่อง NBT ปี51 (ประมวลภาพ)
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
'DSI'เตือน!! อย่าโอน-สแกนซื้อสิ่งนี้ หากไม่อยากเสี่ยงถูกอายัดบัญชี
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
ดูทั้งหมด
มุกเดิม‘น.ช.ทักษิณ’ป่วยเรื้อรังซ้ำซาก
ปิดชายด่านจนระบอบฮุนเซน ล่มสลายให้ศิโรราบก่อนเจรจา
‘รัฐสวัสดิการของสังคม’
สัมผัส พึ่งประดิษฐ์ : ทนายความเพื่อประชาชน
การประท้วงเงียบของประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทบ.เตรียมแถลงด่วนบ่ายนี้ ปมบ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว ยันเขมรล้ำ200เมตร

'รอง ผบ.ทสส.'เผยสร้างรั้วอิเล็กทรอนิกส์2-3จุด 'ด่านคลองลึก'สระแก้ว

'เจ๊ปอง'เปิดใจ น้อมรับคำพิพากษา ชี้สู้'ระบอบทักษิณ'กว่า20 ปี ยันทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 19 กันยายน​ 2568

ลุ้นระทึก! 19 ก.ย.‘ศาลฎีกา’นัดชี้ชะตา‘ม็อบพันธมิตร’บุกช่อง NBT ปี51

'ปู จิตกร'โพสต์ซึ้ง เผยข้อความ'เจ๊ปอง'พูด ก่อนขึ้นฟังคำตัดสินศาล

  • Breaking News
  • ทบ.เตรียมแถลงด่วนบ่ายนี้ ปมบ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว ยันเขมรล้ำ200เมตร ทบ.เตรียมแถลงด่วนบ่ายนี้ ปมบ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว ยันเขมรล้ำ200เมตร
  • \'รอง ผบ.ทสส.\'เผยสร้างรั้วอิเล็กทรอนิกส์2-3จุด \'ด่านคลองลึก\'สระแก้ว 'รอง ผบ.ทสส.'เผยสร้างรั้วอิเล็กทรอนิกส์2-3จุด 'ด่านคลองลึก'สระแก้ว
  • \'เจ๊ปอง\'เปิดใจ น้อมรับคำพิพากษา ชี้สู้\'ระบอบทักษิณ\'กว่า20 ปี ยันทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม 'เจ๊ปอง'เปิดใจ น้อมรับคำพิพากษา ชี้สู้'ระบอบทักษิณ'กว่า20 ปี ยันทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม
  • โปรดเกล้าฯแล้ว‘ครม.อนุทิน’ ธรรมนัส-สุชาติ’รองนายกฯควบกระทรวงใหญ่ คาดถวายสัตย์ฯ24ก.ย. โปรดเกล้าฯแล้ว‘ครม.อนุทิน’ ธรรมนัส-สุชาติ’รองนายกฯควบกระทรวงใหญ่ คาดถวายสัตย์ฯ24ก.ย.
  • ‘เจ๊ปอง’นำทัพขึ้นศาล ชี้ชะตาคดี‘ม็อบพันธมิตร’บุกช่อง NBT ปี51 (ประมวลภาพ) ‘เจ๊ปอง’นำทัพขึ้นศาล ชี้ชะตาคดี‘ม็อบพันธมิตร’บุกช่อง NBT ปี51 (ประมวลภาพ)
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

27 ก.ค. 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

18 พ.ค. 2568

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ  เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

6 เม.ย. 2568

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

23 มี.ค. 2568

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง  สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

22 ธ.ค. 2567

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า  และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

17 พ.ย. 2567

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

10 พ.ย. 2567

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

13 ต.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved