วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ความใจแคบเกลียดชัง ทำให้สังคมไร้ความสงบสุข

ดูทั้งหมด

  •  

ความใจแคบและความเกลียดชังของคนในสังคมคือเครื่องทำลายและบั่นทอนสังคมให้พังพินาศ สังคมไหนมีสมาชิกจำนวนมากเป็นคนใจแคบ และเต็มไปด้วยความเกลียดชัง สังคมนั้นไม่มีวันเจริญ และสงบสุขเป็นอันขาด แล้วถ้าหากสังคมไทยที่มีผู้ปกครองเป็นคนใจแคบ และมีจิตใจที่เต็มไปด้วยความเกลียดชัง สังคมนั้นจะเต็มไปด้วยความบาดหมาง ความรุนแรง และความวิบัติ

สังคมที่เจริญและมั่นคง คือสังคมที่มีความผาสุก คนในสังคมที่เจริญแล้วจะมีจิตใจกว้างขวาง ไม่แบ่งเขาแบ่งเราไม่รังเกียจเดียดฉันท์กัน สังคมเช่นนี้เป็นสังคมที่เปิดเผย ผู้คนในสังคมสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบ สันติ แม้จะมีความแตกต่างกันทางความคิด และความเชื่อ เพราะสมาชิกทุกคนในสังคมที่เจริญแล้วจะให้ความเคารพ และยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง และดำรงชีวิตร่วมกันอย่างสงบสันติ


สังคมที่พัฒนาแล้ว เจริญแล้วให้ความสำคัญและยึดมั่นในหลัก majority rules, minority rights คือดำเนินวิถีทางของสังคมตามหลักเสียงข้างมากที่มีความชอบธรรม โดยไม่ละเมิดหรือกดขี่รังแกเสียงส่วนน้อย ในขณะเดียวกัน เสียงส่วนน้อยก็ไม่ตะแบง ไม่จงใจสร้างความปั่นป่วนโกลาหลให้เกิดขึ้นกับสังคม ดังนั้น คนทั้งสองกลุ่มจึงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุข ไม่มีความเกลียดชังกันและกัน แต่จะมีการโต้อภิปรายกันในประเด็นสาธารณะด้วยหลักของเหตุและผล

ปัญหาสำคัญประการหนึ่งของเมืองไทยคือ คนจำนวนไม่น้อยเมื่อมีความเห็นต่างกัน ก็มักจะชี้หน้าด่าประณามกันอย่างรุนแรง ราวกับว่าใครก็ตามที่มีความเห็น และความเชื่อที่แตกต่างไปจากตนไม่ใช่คน และไม่สมควรจะอยู่ร่วมกันอีกต่อไปคนที่มีความคิดคับแคบจะมองว่าคนอื่นผิดหมด ส่วนตัวเองถูกทั้งหมด แล้วก็เชื่อว่าต้องกำจัดคนที่มีความเห็นต่างจากตนให้หมดสิ้นไป ดังนั้น สังคมของคนใจแคบจึงเต็มไปด้วยความรุนแรง มุ่งทำร้ายกันและกันด้วยกลอุบายต่างๆ นานา และใช้อำนาจและกำลังกดขี่ข่มเหงกันตลอดเวลาเพราะเชื่อแบบผิดๆ ว่าการใช้อำนาจบีบบังคับให้ฝ่ายที่เห็นต่างจากตนต้องหมดไปจากสังคม หรือยอมเข้าเป็นพวกกับตน

ขอย้ำว่าสังคมมนุษย์ที่เจริญแล้วให้การยอมรับความแตกต่างของกันและกัน และสามารถอยู่ร่วมกันได้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือสามารถหันหน้ามาร่วมกันเจรจาด้วยเหตุด้วยผลได้ โดยไม่ต้องใช้กำลังและความรุนแรงเข้าปะทะกัน คนที่เต็มไปด้วยความคิดรังเกียจเดียดฉันท์คนที่คิดและเชื่อไม่เหมือนกับตนคือคนที่มีอาการป่วยทางจิตขั้นรุนแรง น่าสมเพชคนจำนวนหนึ่งในสังคมไทยที่พล่ามเพ้อตลอดเวลาว่าต้องการพัฒนา ต้องการปฏิรูปสังคม แต่กลับแสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่าไร้วุฒิภาวะ โดยเฉพาะการไม่ยอมรับความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน จนทำให้เข่นฆ่ากัน เพราะความเห็นทางการเมืองต่างกัน

ความคิดคับแคบ การมีใจคับแคบ ความลุ่มหลงเกลียดชังนำไปสู่การปะทะกันและเข่นฆ่ากันและกัน โดยไม่มองว่าคนที่คิดไม่เหมือนเราก็คือเพื่อนร่วมโลกกับเรา ความใจแคบทำให้หลงว่าตนเองเท่านั้นถูกต้อง ส่วนคนที่คิดไม่เหมือนตนคือคนที่เป็นพิษเป็นภัย ต้องทำลายล้างให้หมดไป สังคมคนใจแคบจึงเต็มไปด้วยความขัดแย้ง การเผชิญหน้า และความรุนแรง

ขอให้เราทุกคนเปิดใจกว้าง ยอมรับความแตกต่างของกันและกัน มองความแตกต่างว่าเป็นสีสันที่สวยงามของสังคม เราสามารถอยู่ร่วมกับคนที่คิดและเชื่อไม่เหมือนเราได้อย่างปกติสุข เมื่อเราทำได้ สังคมจะมีแต่ความผาสุกร่มเย็น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:58 น. กอ.รมน. ยันวิสามัญผู้ต้องหาดับ 1 ยึดอาวุธที่เคยใช้ถล่มป้อมลำพะยาคืนได้
17:54 น. สยบ ค้ามนุษย์ อาชญากรรมข้ามชาติ ไทย-ผนึกทูตออสเตรเลีย เปิดประชุม ค้าทาสยุคใหม่ ครั้งที่ 3
17:53 น. ‘บินไทย’เพิ่มเที่ยวบินพิเศษสู่‘ปารีส’ บรรเทาปริมาณผู้โดยสารตกค้าง
17:38 น. จับตาดู! 'พิพัฒน์' เรียกถกด่วนพรุ่งนี้ ค่ากลั่นน้ำมันพุ่ง 4 บาท ลุ้นกองทุนน้ำมันช่วยพยุงราคา
17:37 น. รมว.ยุติธรรม ปัดกลั่นแกล้งทางการเมืองคดี ชนนพัฒฐ์ ชี้ทำตามหลักฐาน
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
5 ราศี ขึ้นชื่อว่าเป็น ลูกรักเทวดา หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง แคล้วคลาดปลอดภัย
ดูทั้งหมด
ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด
ประชาธิปไตยแบบลุงแซม
โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569
‘ศึกผาแดง’ที่ช่องแคบฮอร์มุซ
ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กอ.รมน. ยันวิสามัญผู้ต้องหาดับ 1 ยึดอาวุธที่เคยใช้ถล่มป้อมลำพะยาคืนได้

สยบ ค้ามนุษย์ อาชญากรรมข้ามชาติ ไทย-ผนึกทูตออสเตรเลีย เปิดประชุม ค้าทาสยุคใหม่ ครั้งที่ 3

จับตาดู! 'พิพัฒน์' เรียกถกด่วนพรุ่งนี้ ค่ากลั่นน้ำมันพุ่ง 4 บาท ลุ้นกองทุนน้ำมันช่วยพยุงราคา

อินเดีย ประณาม อิหร่าน โจมตีเรือไทยในช่องแคบฮอร์มุซ

รมว.ยุติธรรม ปัดกลั่นแกล้งทางการเมืองคดี ชนนพัฒฐ์ ชี้ทำตามหลักฐาน

สะพัด! ปล่อยผีคดีฮั้ว สว. มติอนุชี้ขาด229 คน ไม่มีใครผิด

  • Breaking News
  • กอ.รมน. ยันวิสามัญผู้ต้องหาดับ 1 ยึดอาวุธที่เคยใช้ถล่มป้อมลำพะยาคืนได้ กอ.รมน. ยันวิสามัญผู้ต้องหาดับ 1 ยึดอาวุธที่เคยใช้ถล่มป้อมลำพะยาคืนได้
  • สยบ ค้ามนุษย์ อาชญากรรมข้ามชาติ ไทย-ผนึกทูตออสเตรเลีย เปิดประชุม ค้าทาสยุคใหม่ ครั้งที่ 3 สยบ ค้ามนุษย์ อาชญากรรมข้ามชาติ ไทย-ผนึกทูตออสเตรเลีย เปิดประชุม ค้าทาสยุคใหม่ ครั้งที่ 3
  • ‘บินไทย’เพิ่มเที่ยวบินพิเศษสู่‘ปารีส’ บรรเทาปริมาณผู้โดยสารตกค้าง ‘บินไทย’เพิ่มเที่ยวบินพิเศษสู่‘ปารีส’ บรรเทาปริมาณผู้โดยสารตกค้าง
  • จับตาดู! \'พิพัฒน์\' เรียกถกด่วนพรุ่งนี้ ค่ากลั่นน้ำมันพุ่ง 4 บาท ลุ้นกองทุนน้ำมันช่วยพยุงราคา จับตาดู! 'พิพัฒน์' เรียกถกด่วนพรุ่งนี้ ค่ากลั่นน้ำมันพุ่ง 4 บาท ลุ้นกองทุนน้ำมันช่วยพยุงราคา
  • รมว.ยุติธรรม ปัดกลั่นแกล้งทางการเมืองคดี ชนนพัฒฐ์ ชี้ทำตามหลักฐาน รมว.ยุติธรรม ปัดกลั่นแกล้งทางการเมืองคดี ชนนพัฒฐ์ ชี้ทำตามหลักฐาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved