Logo วันพฤหัสบดี ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ความใจแคบเกลียดชัง ทำให้สังคมไร้ความสงบสุข

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความใจแคบและความเกลียดชังของคนในสังคมคือเครื่องทำลายและบั่นทอนสังคมให้พังพินาศ สังคมไหนมีสมาชิกจำนวนมากเป็นคนใจแคบ และเต็มไปด้วยความเกลียดชัง สังคมนั้นไม่มีวันเจริญ และสงบสุขเป็นอันขาด แล้วถ้าหากสังคมไทยที่มีผู้ปกครองเป็นคนใจแคบ และมีจิตใจที่เต็มไปด้วยความเกลียดชัง สังคมนั้นจะเต็มไปด้วยความบาดหมาง ความรุนแรง และความวิบัติ

สังคมที่เจริญและมั่นคง คือสังคมที่มีความผาสุก คนในสังคมที่เจริญแล้วจะมีจิตใจกว้างขวาง ไม่แบ่งเขาแบ่งเราไม่รังเกียจเดียดฉันท์กัน สังคมเช่นนี้เป็นสังคมที่เปิดเผย ผู้คนในสังคมสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบ สันติ แม้จะมีความแตกต่างกันทางความคิด และความเชื่อ เพราะสมาชิกทุกคนในสังคมที่เจริญแล้วจะให้ความเคารพ และยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง และดำรงชีวิตร่วมกันอย่างสงบสันติ


สังคมที่พัฒนาแล้ว เจริญแล้วให้ความสำคัญและยึดมั่นในหลัก majority rules, minority rights คือดำเนินวิถีทางของสังคมตามหลักเสียงข้างมากที่มีความชอบธรรม โดยไม่ละเมิดหรือกดขี่รังแกเสียงส่วนน้อย ในขณะเดียวกัน เสียงส่วนน้อยก็ไม่ตะแบง ไม่จงใจสร้างความปั่นป่วนโกลาหลให้เกิดขึ้นกับสังคม ดังนั้น คนทั้งสองกลุ่มจึงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุข ไม่มีความเกลียดชังกันและกัน แต่จะมีการโต้อภิปรายกันในประเด็นสาธารณะด้วยหลักของเหตุและผล

ปัญหาสำคัญประการหนึ่งของเมืองไทยคือ คนจำนวนไม่น้อยเมื่อมีความเห็นต่างกัน ก็มักจะชี้หน้าด่าประณามกันอย่างรุนแรง ราวกับว่าใครก็ตามที่มีความเห็น และความเชื่อที่แตกต่างไปจากตนไม่ใช่คน และไม่สมควรจะอยู่ร่วมกันอีกต่อไปคนที่มีความคิดคับแคบจะมองว่าคนอื่นผิดหมด ส่วนตัวเองถูกทั้งหมด แล้วก็เชื่อว่าต้องกำจัดคนที่มีความเห็นต่างจากตนให้หมดสิ้นไป ดังนั้น สังคมของคนใจแคบจึงเต็มไปด้วยความรุนแรง มุ่งทำร้ายกันและกันด้วยกลอุบายต่างๆ นานา และใช้อำนาจและกำลังกดขี่ข่มเหงกันตลอดเวลาเพราะเชื่อแบบผิดๆ ว่าการใช้อำนาจบีบบังคับให้ฝ่ายที่เห็นต่างจากตนต้องหมดไปจากสังคม หรือยอมเข้าเป็นพวกกับตน

ขอย้ำว่าสังคมมนุษย์ที่เจริญแล้วให้การยอมรับความแตกต่างของกันและกัน และสามารถอยู่ร่วมกันได้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือสามารถหันหน้ามาร่วมกันเจรจาด้วยเหตุด้วยผลได้ โดยไม่ต้องใช้กำลังและความรุนแรงเข้าปะทะกัน คนที่เต็มไปด้วยความคิดรังเกียจเดียดฉันท์คนที่คิดและเชื่อไม่เหมือนกับตนคือคนที่มีอาการป่วยทางจิตขั้นรุนแรง น่าสมเพชคนจำนวนหนึ่งในสังคมไทยที่พล่ามเพ้อตลอดเวลาว่าต้องการพัฒนา ต้องการปฏิรูปสังคม แต่กลับแสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่าไร้วุฒิภาวะ โดยเฉพาะการไม่ยอมรับความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน จนทำให้เข่นฆ่ากัน เพราะความเห็นทางการเมืองต่างกัน

ความคิดคับแคบ การมีใจคับแคบ ความลุ่มหลงเกลียดชังนำไปสู่การปะทะกันและเข่นฆ่ากันและกัน โดยไม่มองว่าคนที่คิดไม่เหมือนเราก็คือเพื่อนร่วมโลกกับเรา ความใจแคบทำให้หลงว่าตนเองเท่านั้นถูกต้อง ส่วนคนที่คิดไม่เหมือนตนคือคนที่เป็นพิษเป็นภัย ต้องทำลายล้างให้หมดไป สังคมคนใจแคบจึงเต็มไปด้วยความขัดแย้ง การเผชิญหน้า และความรุนแรง

ขอให้เราทุกคนเปิดใจกว้าง ยอมรับความแตกต่างของกันและกัน มองความแตกต่างว่าเป็นสีสันที่สวยงามของสังคม เราสามารถอยู่ร่วมกับคนที่คิดและเชื่อไม่เหมือนเราได้อย่างปกติสุข เมื่อเราทำได้ สังคมจะมีแต่ความผาสุกร่มเย็น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:43 น. เปิดโลกโอเปรามิติใหม่ ในงาน Bangkok Festivals 2026 สัมผัสการแสดงระดับมาสเตอร์พีซ
13:42 น. ชัยชนะ ลั่น สั่งย้ายผู้ว่าฯภูเก็ต แค่ละครลิงตบตา จี้ อนุทิน เอาจริง ปราบผู้มีอิทธิพลในพื้นที่
13:40 น. ฮาย อาภาพร นำทีมแอโรบิก ปลุกพลังความฟิต กลางเมกาบางนา
13:32 น. ฝากขัง ร.ต. มือยิงสัสดี จ.กาฬสินธุ์ เตรียมส่งตัวศาลทหารขอนแก่น
13:30 น. กลุ่มผู้ถือหุ้น BCP ร้อง กมธ.การเงิน สอบดีลซื้อคลังน้ำมันเพชรบุรี 9 พันล้าน ลุ้นดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษ
ดูทั้งหมด
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
ภาพจากกล้องของผม! ช่างภาพดังย้ำความขันติพระราชหฤทัย ในหลวง-พระราชินี
ดูทั้งหมด
กราบทูลลาเจ้าฟ้าหญิง
‘สส.500’ลูกอีช่างผลาญ
จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?
แย่งชามข้าว?
‘ทับลาน’ ป่าทับชาวบ้าน ปัญหาทับถมมานานแล้ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชัยชนะ ลั่น สั่งย้ายผู้ว่าฯภูเก็ต แค่ละครลิงตบตา จี้ อนุทิน เอาจริง ปราบผู้มีอิทธิพลในพื้นที่

ฝากขัง ร.ต. มือยิงสัสดี จ.กาฬสินธุ์ เตรียมส่งตัวศาลทหารขอนแก่น

กลุ่มผู้ถือหุ้น BCP ร้อง กมธ.การเงิน สอบดีลซื้อคลังน้ำมันเพชรบุรี 9 พันล้าน ลุ้นดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษ

พลพีร์-วรศิษฎ์ นั่งหัวโต๊ะมอบนโยบาย ปูพรมตรวจเอกสารสิทธิ์ทุกเกาะทั่วไทย

ติณติณ เดินหน้าตรวจ DNA พิสูจน์ความจริง ยันพร้อมรับผิดชอบหากเป็นลูกตัวเอง

ศุภชัย แจงเมินร่วมสังฆกรรมตรวจสอบ TH-AI Passport ซัด ‘ไอซ์-โรม’ ใช้วิธีการแบบเด็กๆเอาสองหัวชนกัน

  • Breaking News
  • เปิดโลกโอเปรามิติใหม่ ในงาน Bangkok Festivals 2026 สัมผัสการแสดงระดับมาสเตอร์พีซ เปิดโลกโอเปรามิติใหม่ ในงาน Bangkok Festivals 2026 สัมผัสการแสดงระดับมาสเตอร์พีซ
  • ชัยชนะ ลั่น สั่งย้ายผู้ว่าฯภูเก็ต แค่ละครลิงตบตา จี้ อนุทิน เอาจริง ปราบผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ชัยชนะ ลั่น สั่งย้ายผู้ว่าฯภูเก็ต แค่ละครลิงตบตา จี้ อนุทิน เอาจริง ปราบผู้มีอิทธิพลในพื้นที่
  • ฮาย อาภาพร นำทีมแอโรบิก ปลุกพลังความฟิต กลางเมกาบางนา ฮาย อาภาพร นำทีมแอโรบิก ปลุกพลังความฟิต กลางเมกาบางนา
  • ฝากขัง ร.ต. มือยิงสัสดี จ.กาฬสินธุ์ เตรียมส่งตัวศาลทหารขอนแก่น ฝากขัง ร.ต. มือยิงสัสดี จ.กาฬสินธุ์ เตรียมส่งตัวศาลทหารขอนแก่น
  • กลุ่มผู้ถือหุ้น BCP ร้อง กมธ.การเงิน สอบดีลซื้อคลังน้ำมันเพชรบุรี 9 พันล้าน ลุ้นดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษ กลุ่มผู้ถือหุ้น BCP ร้อง กมธ.การเงิน สอบดีลซื้อคลังน้ำมันเพชรบุรี 9 พันล้าน ลุ้นดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

แดนสนธยาเสาชิงช้า

แดนสนธยาเสาชิงช้า

11 มิ.ย. 2569

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

10 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved