วันอาทิตย์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ความใจแคบเกลียดชัง ทำให้สังคมไร้ความสงบสุข

ดูทั้งหมด

  •  

ความใจแคบและความเกลียดชังของคนในสังคมคือเครื่องทำลายและบั่นทอนสังคมให้พังพินาศ สังคมไหนมีสมาชิกจำนวนมากเป็นคนใจแคบ และเต็มไปด้วยความเกลียดชัง สังคมนั้นไม่มีวันเจริญ และสงบสุขเป็นอันขาด แล้วถ้าหากสังคมไทยที่มีผู้ปกครองเป็นคนใจแคบ และมีจิตใจที่เต็มไปด้วยความเกลียดชัง สังคมนั้นจะเต็มไปด้วยความบาดหมาง ความรุนแรง และความวิบัติ

สังคมที่เจริญและมั่นคง คือสังคมที่มีความผาสุก คนในสังคมที่เจริญแล้วจะมีจิตใจกว้างขวาง ไม่แบ่งเขาแบ่งเราไม่รังเกียจเดียดฉันท์กัน สังคมเช่นนี้เป็นสังคมที่เปิดเผย ผู้คนในสังคมสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบ สันติ แม้จะมีความแตกต่างกันทางความคิด และความเชื่อ เพราะสมาชิกทุกคนในสังคมที่เจริญแล้วจะให้ความเคารพ และยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง และดำรงชีวิตร่วมกันอย่างสงบสันติ


สังคมที่พัฒนาแล้ว เจริญแล้วให้ความสำคัญและยึดมั่นในหลัก majority rules, minority rights คือดำเนินวิถีทางของสังคมตามหลักเสียงข้างมากที่มีความชอบธรรม โดยไม่ละเมิดหรือกดขี่รังแกเสียงส่วนน้อย ในขณะเดียวกัน เสียงส่วนน้อยก็ไม่ตะแบง ไม่จงใจสร้างความปั่นป่วนโกลาหลให้เกิดขึ้นกับสังคม ดังนั้น คนทั้งสองกลุ่มจึงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุข ไม่มีความเกลียดชังกันและกัน แต่จะมีการโต้อภิปรายกันในประเด็นสาธารณะด้วยหลักของเหตุและผล

ปัญหาสำคัญประการหนึ่งของเมืองไทยคือ คนจำนวนไม่น้อยเมื่อมีความเห็นต่างกัน ก็มักจะชี้หน้าด่าประณามกันอย่างรุนแรง ราวกับว่าใครก็ตามที่มีความเห็น และความเชื่อที่แตกต่างไปจากตนไม่ใช่คน และไม่สมควรจะอยู่ร่วมกันอีกต่อไปคนที่มีความคิดคับแคบจะมองว่าคนอื่นผิดหมด ส่วนตัวเองถูกทั้งหมด แล้วก็เชื่อว่าต้องกำจัดคนที่มีความเห็นต่างจากตนให้หมดสิ้นไป ดังนั้น สังคมของคนใจแคบจึงเต็มไปด้วยความรุนแรง มุ่งทำร้ายกันและกันด้วยกลอุบายต่างๆ นานา และใช้อำนาจและกำลังกดขี่ข่มเหงกันตลอดเวลาเพราะเชื่อแบบผิดๆ ว่าการใช้อำนาจบีบบังคับให้ฝ่ายที่เห็นต่างจากตนต้องหมดไปจากสังคม หรือยอมเข้าเป็นพวกกับตน

ขอย้ำว่าสังคมมนุษย์ที่เจริญแล้วให้การยอมรับความแตกต่างของกันและกัน และสามารถอยู่ร่วมกันได้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือสามารถหันหน้ามาร่วมกันเจรจาด้วยเหตุด้วยผลได้ โดยไม่ต้องใช้กำลังและความรุนแรงเข้าปะทะกัน คนที่เต็มไปด้วยความคิดรังเกียจเดียดฉันท์คนที่คิดและเชื่อไม่เหมือนกับตนคือคนที่มีอาการป่วยทางจิตขั้นรุนแรง น่าสมเพชคนจำนวนหนึ่งในสังคมไทยที่พล่ามเพ้อตลอดเวลาว่าต้องการพัฒนา ต้องการปฏิรูปสังคม แต่กลับแสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่าไร้วุฒิภาวะ โดยเฉพาะการไม่ยอมรับความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน จนทำให้เข่นฆ่ากัน เพราะความเห็นทางการเมืองต่างกัน

ความคิดคับแคบ การมีใจคับแคบ ความลุ่มหลงเกลียดชังนำไปสู่การปะทะกันและเข่นฆ่ากันและกัน โดยไม่มองว่าคนที่คิดไม่เหมือนเราก็คือเพื่อนร่วมโลกกับเรา ความใจแคบทำให้หลงว่าตนเองเท่านั้นถูกต้อง ส่วนคนที่คิดไม่เหมือนตนคือคนที่เป็นพิษเป็นภัย ต้องทำลายล้างให้หมดไป สังคมคนใจแคบจึงเต็มไปด้วยความขัดแย้ง การเผชิญหน้า และความรุนแรง

ขอให้เราทุกคนเปิดใจกว้าง ยอมรับความแตกต่างของกันและกัน มองความแตกต่างว่าเป็นสีสันที่สวยงามของสังคม เราสามารถอยู่ร่วมกับคนที่คิดและเชื่อไม่เหมือนเราได้อย่างปกติสุข เมื่อเราทำได้ สังคมจะมีแต่ความผาสุกร่มเย็น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. เปิดแผน บริการ ระบบขนส่งสาธารณะ วันอาทิตย์ที่ 26 ต.ค.นี้
21:52 น. มีเรื่องเล่าเมื่อ 20 ปีก่อน! 'ดร.ธรณ์' เปิดความทรงจำที่ภูพิงค์ เข้าเฝ้า'พระพันปีหลวง' หลังเหตุสึนามิ
21:44 น. ‘อนุทิน’ถึงมาเลเซียแล้ว เตรียมร่วมพิธีเปิดประชุมสุดยอดอาเซียนพรุ่งนี้
21:38 น. 'บอดี้สแลม'ยืนถวายอาลัย 'สมเด็จพระพันปีหลวง'ก่อนแสดง (คลิป)
21:24 น. นครบาลเผยเส้นทางเลี่ยง เคลื่อนพระบรมศพ 'สมเด็จพระพันปีหลวง' สู่พระบรมมหาราชวัง
ดูทั้งหมด
'สนามบินเตโช'มีผู้โดยสารเทียบเท่า'สุวรรณภูมิ' 2พ่อลูกตระกูลฮุนยันไม่ได้กู้เงินจีนสร้าง
สมฐานะสะใภ้สิงห์! 'มายด์ ลภัสลัล'ควง'พาย สุนิษฐ์'เข้าพิธีมงคลแรกของชีวิต
ฟ้าผ่าบอลไทย! ปลด'อิชิอิ'พ้นกุนซือช้างศึก
รู้จัก'อีฟ กาญจนา' ประธานมูลนิธิ เคียงข้าง'กัน จอมพลัง'ที่เจ้าตัวไว้วางใจที่สุด!
'ต๊ะ นารากร'เปิดผนึกถึง'หนุ่ม กรรชัย'ขยี้ปมเงินบริจาค ยก'องค์กรทำดี'จัดตั้งโปร่งใส
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 ตุลาคม 2568
อ่านเฟซบุ๊กของผู้ที่เคารพรักสองท่านนำมาแบ่งปันให้อ่านสิ่งที่น่าสนใจ
ฮุนเซน พูดความจริงเป็นหรือไม่
สส.ไทยกับ scammers
ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดแผน บริการ ระบบขนส่งสาธารณะ วันอาทิตย์ที่ 26 ต.ค.นี้

‘อนุทิน’ถึงมาเลเซียแล้ว เตรียมร่วมพิธีเปิดประชุมสุดยอดอาเซียนพรุ่งนี้

'บอดี้สแลม'ยืนถวายอาลัย 'สมเด็จพระพันปีหลวง'ก่อนแสดง (คลิป)

นครบาลเผยเส้นทางเลี่ยง เคลื่อนพระบรมศพ 'สมเด็จพระพันปีหลวง' สู่พระบรมมหาราชวัง

'เจบี-ยองแจ GOT7'ถวายอาลัย'สมเด็จพระพันปีหลวง' แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับคนไทย

ทลายรัง 'สแกมเมอร์' กลางเมืองสระแก้ว ยึดเครื่องแปลงสัญญาณโทรศัพท์

  • Breaking News
  • เปิดแผน บริการ ระบบขนส่งสาธารณะ วันอาทิตย์ที่ 26 ต.ค.นี้ เปิดแผน บริการ ระบบขนส่งสาธารณะ วันอาทิตย์ที่ 26 ต.ค.นี้
  • มีเรื่องเล่าเมื่อ 20 ปีก่อน! \'ดร.ธรณ์\' เปิดความทรงจำที่ภูพิงค์ เข้าเฝ้า\'พระพันปีหลวง\' หลังเหตุสึนามิ มีเรื่องเล่าเมื่อ 20 ปีก่อน! 'ดร.ธรณ์' เปิดความทรงจำที่ภูพิงค์ เข้าเฝ้า'พระพันปีหลวง' หลังเหตุสึนามิ
  • ‘อนุทิน’ถึงมาเลเซียแล้ว เตรียมร่วมพิธีเปิดประชุมสุดยอดอาเซียนพรุ่งนี้ ‘อนุทิน’ถึงมาเลเซียแล้ว เตรียมร่วมพิธีเปิดประชุมสุดยอดอาเซียนพรุ่งนี้
  • \'บอดี้สแลม\'ยืนถวายอาลัย \'สมเด็จพระพันปีหลวง\'ก่อนแสดง (คลิป) 'บอดี้สแลม'ยืนถวายอาลัย 'สมเด็จพระพันปีหลวง'ก่อนแสดง (คลิป)
  • นครบาลเผยเส้นทางเลี่ยง เคลื่อนพระบรมศพ \'สมเด็จพระพันปีหลวง\' สู่พระบรมมหาราชวัง นครบาลเผยเส้นทางเลี่ยง เคลื่อนพระบรมศพ 'สมเด็จพระพันปีหลวง' สู่พระบรมมหาราชวัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฮุนเซน พูดความจริงเป็นหรือไม่

ฮุนเซน พูดความจริงเป็นหรือไม่

25 ต.ค. 2568

หุ่นเชิดใหม่อวสานตระกูลชิน

หุ่นเชิดใหม่อวสานตระกูลชิน

24 ต.ค. 2568

คนดีคือรากฐานของระบบ

คนดีคือรากฐานของระบบ

23 ต.ค. 2568

คนละครึ่ง กระตุ้นเศรษฐกิจได้บ้าง

คนละครึ่ง กระตุ้นเศรษฐกิจได้บ้าง

22 ต.ค. 2568

พรรคเพื่อไทยฝ่ายค้านที่เข้มแข็ง

พรรคเพื่อไทยฝ่ายค้านที่เข้มแข็ง

21 ต.ค. 2568

เขมรกลัวทุกประเทศ ยกเว้นไทย

เขมรกลัวทุกประเทศ ยกเว้นไทย

20 ต.ค. 2568

อภิสิทธิ์ come back, ประชาธิปัตย์จะ come back หรือไม่

อภิสิทธิ์ come back, ประชาธิปัตย์จะ come back หรือไม่

19 ต.ค. 2568

บ่อนในเขมร เป็นของใคร

บ่อนในเขมร เป็นของใคร

18 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved