Logo วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ความใจแคบเกลียดชัง ทำให้สังคมไร้ความสงบสุข

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความใจแคบและความเกลียดชังของคนในสังคมคือเครื่องทำลายและบั่นทอนสังคมให้พังพินาศ สังคมไหนมีสมาชิกจำนวนมากเป็นคนใจแคบ และเต็มไปด้วยความเกลียดชัง สังคมนั้นไม่มีวันเจริญ และสงบสุขเป็นอันขาด แล้วถ้าหากสังคมไทยที่มีผู้ปกครองเป็นคนใจแคบ และมีจิตใจที่เต็มไปด้วยความเกลียดชัง สังคมนั้นจะเต็มไปด้วยความบาดหมาง ความรุนแรง และความวิบัติ

สังคมที่เจริญและมั่นคง คือสังคมที่มีความผาสุก คนในสังคมที่เจริญแล้วจะมีจิตใจกว้างขวาง ไม่แบ่งเขาแบ่งเราไม่รังเกียจเดียดฉันท์กัน สังคมเช่นนี้เป็นสังคมที่เปิดเผย ผู้คนในสังคมสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบ สันติ แม้จะมีความแตกต่างกันทางความคิด และความเชื่อ เพราะสมาชิกทุกคนในสังคมที่เจริญแล้วจะให้ความเคารพ และยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง และดำรงชีวิตร่วมกันอย่างสงบสันติ


สังคมที่พัฒนาแล้ว เจริญแล้วให้ความสำคัญและยึดมั่นในหลัก majority rules, minority rights คือดำเนินวิถีทางของสังคมตามหลักเสียงข้างมากที่มีความชอบธรรม โดยไม่ละเมิดหรือกดขี่รังแกเสียงส่วนน้อย ในขณะเดียวกัน เสียงส่วนน้อยก็ไม่ตะแบง ไม่จงใจสร้างความปั่นป่วนโกลาหลให้เกิดขึ้นกับสังคม ดังนั้น คนทั้งสองกลุ่มจึงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุข ไม่มีความเกลียดชังกันและกัน แต่จะมีการโต้อภิปรายกันในประเด็นสาธารณะด้วยหลักของเหตุและผล

ปัญหาสำคัญประการหนึ่งของเมืองไทยคือ คนจำนวนไม่น้อยเมื่อมีความเห็นต่างกัน ก็มักจะชี้หน้าด่าประณามกันอย่างรุนแรง ราวกับว่าใครก็ตามที่มีความเห็น และความเชื่อที่แตกต่างไปจากตนไม่ใช่คน และไม่สมควรจะอยู่ร่วมกันอีกต่อไปคนที่มีความคิดคับแคบจะมองว่าคนอื่นผิดหมด ส่วนตัวเองถูกทั้งหมด แล้วก็เชื่อว่าต้องกำจัดคนที่มีความเห็นต่างจากตนให้หมดสิ้นไป ดังนั้น สังคมของคนใจแคบจึงเต็มไปด้วยความรุนแรง มุ่งทำร้ายกันและกันด้วยกลอุบายต่างๆ นานา และใช้อำนาจและกำลังกดขี่ข่มเหงกันตลอดเวลาเพราะเชื่อแบบผิดๆ ว่าการใช้อำนาจบีบบังคับให้ฝ่ายที่เห็นต่างจากตนต้องหมดไปจากสังคม หรือยอมเข้าเป็นพวกกับตน

ขอย้ำว่าสังคมมนุษย์ที่เจริญแล้วให้การยอมรับความแตกต่างของกันและกัน และสามารถอยู่ร่วมกันได้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือสามารถหันหน้ามาร่วมกันเจรจาด้วยเหตุด้วยผลได้ โดยไม่ต้องใช้กำลังและความรุนแรงเข้าปะทะกัน คนที่เต็มไปด้วยความคิดรังเกียจเดียดฉันท์คนที่คิดและเชื่อไม่เหมือนกับตนคือคนที่มีอาการป่วยทางจิตขั้นรุนแรง น่าสมเพชคนจำนวนหนึ่งในสังคมไทยที่พล่ามเพ้อตลอดเวลาว่าต้องการพัฒนา ต้องการปฏิรูปสังคม แต่กลับแสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่าไร้วุฒิภาวะ โดยเฉพาะการไม่ยอมรับความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน จนทำให้เข่นฆ่ากัน เพราะความเห็นทางการเมืองต่างกัน

ความคิดคับแคบ การมีใจคับแคบ ความลุ่มหลงเกลียดชังนำไปสู่การปะทะกันและเข่นฆ่ากันและกัน โดยไม่มองว่าคนที่คิดไม่เหมือนเราก็คือเพื่อนร่วมโลกกับเรา ความใจแคบทำให้หลงว่าตนเองเท่านั้นถูกต้อง ส่วนคนที่คิดไม่เหมือนตนคือคนที่เป็นพิษเป็นภัย ต้องทำลายล้างให้หมดไป สังคมคนใจแคบจึงเต็มไปด้วยความขัดแย้ง การเผชิญหน้า และความรุนแรง

ขอให้เราทุกคนเปิดใจกว้าง ยอมรับความแตกต่างของกันและกัน มองความแตกต่างว่าเป็นสีสันที่สวยงามของสังคม เราสามารถอยู่ร่วมกับคนที่คิดและเชื่อไม่เหมือนเราได้อย่างปกติสุข เมื่อเราทำได้ สังคมจะมีแต่ความผาสุกร่มเย็น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ในหลวงโปรดเกล้าฯ ทรงรับศพพระ10รูป รวมทั้งภิกษุที่อาพาธทั้งหมดไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์
06:00 น. ‘มศว’แจง3ปม เปิดผลโกงสอบท้องถิ่น คนนอกแทรกแซง คนในไม่เกี่ยวข้อง
06:00 น. สั่งล้อมคอกขนยาไปนอก คลอด6แผน ดึงสุนัขK9ตรวจถี่ขึ้น จับคนขับเก๋งคดีแอร์
06:00 น. อิหร่านขู่ถล่ม เรือแหกกฎผ่านฮอร์มุซ
06:00 น. จับปลัดอำเภอ เรียกรับสินบน พ่อเมืองสั่งฟัน ให้ออกราชการ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน
ปู มัณฑนา น้ำตานอง เฮลั่นชนะคดีศาลอาญาจำคุกทนายดัง 1 ปี
ดูทั้งหมด
ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ
ข่าวร้ายรายวัน
บุคคลแนวหน้า : 4 กรกฎาคม 2569
ระเบียบใหม่ตะวันออกกลางสร้างด้วยพลังมุสลิมหรือนิวเคลียร์
หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯ เผยพบหลักฐานโกงสอบท้องถิ่นเพิ่ม ชี้คนไหนบรรจุแล้วรอผลสอบ-คนไหนมีปัญหายกเลิกยังไม่บรรจุ

ยิ่งโตยิ่งสวย น้องทาเรีย ลูกสาว น้ำฝน กุลณัฐ ฉายแววออร่านางเอก

ราชกิจจาฯ ประกาศเลื่อน จักรภพ เพ็ญแข ขึ้นเป็น สส.บัญชีรายชื่อ เพื่อไทย แทน ประเสริฐ

รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.1

ก๊าซธรรมชาติ : ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและความมั่นคงทางพลังงาน

  • Breaking News
  • ในหลวงโปรดเกล้าฯ ทรงรับศพพระ10รูป รวมทั้งภิกษุที่อาพาธทั้งหมดไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ในหลวงโปรดเกล้าฯ ทรงรับศพพระ10รูป รวมทั้งภิกษุที่อาพาธทั้งหมดไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์
  • ‘มศว’แจง3ปม เปิดผลโกงสอบท้องถิ่น คนนอกแทรกแซง คนในไม่เกี่ยวข้อง ‘มศว’แจง3ปม เปิดผลโกงสอบท้องถิ่น คนนอกแทรกแซง คนในไม่เกี่ยวข้อง
  • สั่งล้อมคอกขนยาไปนอก คลอด6แผน ดึงสุนัขK9ตรวจถี่ขึ้น จับคนขับเก๋งคดีแอร์ สั่งล้อมคอกขนยาไปนอก คลอด6แผน ดึงสุนัขK9ตรวจถี่ขึ้น จับคนขับเก๋งคดีแอร์
  • อิหร่านขู่ถล่ม เรือแหกกฎผ่านฮอร์มุซ อิหร่านขู่ถล่ม เรือแหกกฎผ่านฮอร์มุซ
  • จับปลัดอำเภอ เรียกรับสินบน พ่อเมืองสั่งฟัน ให้ออกราชการ จับปลัดอำเภอ เรียกรับสินบน พ่อเมืองสั่งฟัน ให้ออกราชการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ  ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

4 ก.ค. 2569

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

3 ก.ค. 2569

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ  ความพ่ายแพ้ของใคร

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ ความพ่ายแพ้ของใคร

2 ก.ค. 2569

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

1 ก.ค. 2569

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

30 มิ.ย. 2569

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

29 มิ.ย. 2569

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved