วันอังคาร ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนให้คิด
เขียนให้คิด

เขียนให้คิด

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันอาทิตย์ ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
การบินไทย ขาดทุนเพราะใคร ทำไมต้องดึงภาษีอากรของแผ่นดินไปอุ้ม

ดูทั้งหมด

  •  

มีคำถามว่า เมื่อธุรกิจใดก็ตามที่ประสบภาวะขาดทุน แล้วต้องนำเงินภาษีอากรของประเทศไปอุ้มธุรกิจนั้น เป็นสิ่งถูกต้องหรือ 

ตอบว่า หากธุรกิจนั้นเป็นสิ่งสำคัญต่อความเป็นความตายของประเทศชาติ และของประชาชนส่วนใหญ่ ก็จำเป็นต้องนำภาษีอากรไปอุ้มธุรกิจนั้นไว้ เพราะมิฉะนั้นแล้ว ประเทศชาติจะล่มสลาย ประชาชนส่วนใหญ่จะไม่สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ 


มีคำถามว่า รัฐบาลจำเป็นต้องอุ้มกิจการของการบินไทยต่อไปหรือไม่ ทั้งๆ ที่การบินไทยขาดทุนมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน และเป็นที่รับรู้ของสาธารณชน การขาดทุนของการบินไทยนั้น ปัจจัยสำคัญเกิดมาจากความไร้ประสิทธิภาพในการบริหารงานของผู้บริหารการบินไทย และเกิดมาจากการทุจริตฉ้อฉลต่างๆ นานาสารพัดโดยคนกลุ่มหนึ่งที่เข้าไปรุมแทะรุมทึ้งการบินไทยมาโดยตลอด  

เราสามารถกลับไปย้อนดูได้ว่า การบินไทยเริ่มประสบปัญหาขาดทุนตั้งแต่รัฐบาลชุดใด ใครเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ใครเป็น DD การบินไทย ใครเป็นประธานบอร์ดการบินไทย และใครเป็นบอร์ดการบินไทย (ขอให้ท่านที่สนใจกลับไปค้นหาข้อมูลเหล่านี้ได้จากข่าวจากหนังสือพิมพ์หลายฉบับที่นำเสนอเรื่องนี้อย่างละเอียด) 

ในที่นี้ผู้เขียนขอนำเอาตัวอย่างเพียงน้อยนิดมานำเสนอเพื่อตอกย้ำให้เห็นว่า การบินไทยขาดทุน จริงๆ เช่น การบินไทยขาดทุนไตรมาส 3 กว่า 2 หมื่นล้าน
รวม 9 เดือน 4.95 หมื่นล้าน (https://www.thebangkokinsight.com/476012/#) การบินไทย ขาดทุนรอบปี’63 พุ่ง 1.4 แสนล้าน เหตุค่าใช้จ่ายสูง 
(https://www.prachachat.net/finance/news-620309) การบินไทยขาดทุนเพิ่ม4.5 เท่า ค่าใช้จ่ายดำเนินงานเกือบหมื่นล้านบาทย้ำยังต้องการเครื่องบินชุดใหม่ (https://thestandard.co/thai-airways-losing-in-business/)  

หากคุณผู้อ่านคอลัมน์ไม่ได้เก็บข่าวหนังสือพิมพ์ที่เป็นฉบับกระดาษไว้ สามารถพิมพ์ค้นหาข่าวการบินไทยขาดทุนได้ในเว็บไซต์ โดยพิมพ์คำว่า การบินไทยขาดทุน ก็จะมีข่าวนี้ปรากฏให้เห็นจนอ่านไม่หวาดไม่ไหว และนี่คือเครื่องยืนยันว่าการบินไทยขาดทุนจริงๆ ส่วนขาดทุนเพราะอะไรนั้นต้องพิจารณาในรายละเอียดต่อไป แล้วที่อ้างว่าสายการบินอื่นๆ ก็ขาดทุน ก็เป็นเรื่องที่ไม่ขอปฏิเสธแต่ก็มีคำถามตามมาว่า สายการบินอื่นขาดทุนแล้วเขาต้องนำเงินงบประมาณแผ่นดิน หรือเงินภาษีอากรของประชาชนไปชดเชยการขาดทุนหรือไม่ 

มีคำถามว่าการบินไทยเริ่มประสบภาวะขาดทุนเมื่อไร ผู้ร่วมก่อตั้งการบินไทยรายหนึ่งยืนยันกับผู้เขียนว่า การบินไทยเริ่มประสบภาวะขาดทุนในปี 2551 ในยุคนั้นการบินไทยมีเครื่องบิน 70 ลำมีพนักงาน 23,000 คน มีพนักงานจ้างพิเศษจากภายนอก (out sources) ประมาณ 3,000 คน มีพนักงานระดับบริหารชั้นสูง 3,000 คน คือระดับ VP, EVP ประมาณ 50 คน แต่ไม่ได้อธิบายขยายความว่าขาดทุนเพราะเหตุผลใด ซึ่งผู้เขียนก็ถามไปว่าอะไรคือมูลเหตุของการขาดทุน ทั้งนี้ผู้ร่วมก่อตั้งการบินไทยบอกว่าขอเวลากลับไปค้นหาข้อมูลชัดๆ ก่อนและจะนำมาเล่าสู่กันฟังในวันหน้า 

ผู้เขียนถามว่า ขาดทุนเพราะทุจริต หรือเพราะบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ ผู้ร่วมก่อตั้งการบินไทย ไม่ตอบชัดๆ แต่เพียงหัวเราะแล้วยิ้ม  

ผู้เขียนขอให้คุณผู้อ่านพิจารณาเอกสารและตารางที่นำมาประกอบบทความนี้ แล้วคงจะทำให้ได้คำตอบคร่าวๆ ว่าเหตุใดการบินไทยจึงประสบสภาวะขาดทุน โดยเฉพาะสิ่งที่สภาพัฒน์ ได้ระบุในเอกสาร ตามที่แนบมา ทำให้ทราบว่าผู้บริหารการบินไทยตัดสินใจผิดพลาดในการเปิดเส้นทางการบินในทวีปอเมริกาเหนือ ดังนั้น จึงมีคำถามว่าเมื่อบริหารงานผิดพลาดแล้ว การบินไทยเสียหาย ผู้บริหารการบินไทยต้องรับผิดชอบหรือไม่ หรือว่าทำผิดแล้วก็แล้วกันไป เพราะการบินไทยมีเงินอุดหนุนจากภาษีอากรของประเทศ หรือรัฐบาลต้องมีหน้าที่หาเงินชดเชยให้กับการบริหารงานที่ผิดพลาดของการบินไทย  

 ขอบอกตรงๆ นะครับ คนไทยทุกคนไม่จำเป็นต้องใช้บริการของการบินไทยบางคนตั้งแต่เกิดจนตายไม่เคยขึ้นเครื่องบินด้วยซ้ำไป แต่คนเหล่านี้ต้องใช้บริการโรงพยาบาล โรงเรียน และถนนหนทางดังนั้น เอาเงินภาษีอากรไปสร้างโรงพยาบาล โรงเรียน และถนนหนทางให้ประชาชนดีกว่าไหมครับ หากการบินไทยบินต่อก็ต้องรับผิดชอบตัวเองให้ได้ หรือมิฉะนั้นการบินไทยก็ต้องยืนยันให้ได้ว่าคนไทยทุกคนได้รับบริการของการบินไทยโดยเสมอหน้ากัน  

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:04 น. น้อมรำลึก'ในหลวง ร.9' 'ก๋วยเตี๋ยวบ้านพ่อ'แจกฟรี 1,800 ชุด ให้ทุกคนอิ่มท้อง
21:40 น. ‘ในหลวง-พระราชินี’เสด็จฯการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลวันนวมินทรมหาราช พุทธศักราช 2568
21:23 น. ถึงคนเมือง!!! 'ชัยวัฒน์'เล่าเรื่อง'ป่า'อยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด
21:00 น. ปชน.ชวนจับตา! 'ประชุมสภา'นับหนึ่งสู่ประชามติรัฐธรรมนูญ
20:24 น. นางรำนับร้อยชีวิต รำเทียนน้อมรำลึก 'ในหลวง ร.9' หน้าวังไกลกังวล
ดูทั้งหมด
'ปราชญ์ สามสี'งัดความรู้ฉะหน้าเขมร ลั่นนี่คือ'ประวัติศาสตร์ที่กัมพูชาอยากลืม'
ร้านอาหารจีนในไทยสวนกระแสทูตจีน ติด'หน้าฮุนเซน'พื้นทางเข้าร้าน ลูกค้าทั้งเหยียบทั้งขยี้ฉ่ำ
ตาสว่างทันที! 'ทูตจีนประจำกัมพูชา'โพสต์สนับสนุนเขมร จุดไฟคนไทยเดือดทั้งโซเชียล
'องคมนตรี'เป็นผู้แทนพระองค์ พระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง
ทัวร์ลงฉ่ำเฟซบุ๊กทูตจีน! หลังโพสต์สนับสนุนกัมพูชา คนไทยคอมเมนต์แรงตีสองหน้า
ดูทั้งหมด
กัปตันเรือมือด้วน
แก้รัฐธรรมนูญเพื่อ...?
หนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียว ราคาของการหาเสียงการเมือง ราคาของความล่าช้า
บุคคลแนวหน้า : 14 ตุลาคม 2568
โลกล้อมกัมพูชา เมื่อสหรัฐกำหนดให้เป็นรัฐสนับสนุนการค้ามนุษย์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถึงคนเมือง!!! 'ชัยวัฒน์'เล่าเรื่อง'ป่า'อยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด

นางรำนับร้อยชีวิต รำเทียนน้อมรำลึก 'ในหลวง ร.9' หน้าวังไกลกังวล

ทภ.1 สรุปสถานการณ์บ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว เดินหน้าปฎิบัติการจิตวิทยา

'เกลือ'ดึงสติชาวเน็ต หลังเริ่มแซะเปรียบเทียบไลฟ์สด'เจนนี่' ลั่นเป็นกำลังใจให้พ่อค้าแม่ค้าทุกคน

ปชช. แห่กราบไหว้ฤาษีเณร เจิมเปิดดวงเศรษฐี

'เกาหลีใต้'แจ้งปชช.ห้ามเดินทางไปเขมร หลังยอดคนถูกหลอก-กักขังทรมานพุ่งสูง

  • Breaking News
  • น้อมรำลึก\'ในหลวง ร.9\' \'ก๋วยเตี๋ยวบ้านพ่อ\'แจกฟรี 1,800 ชุด ให้ทุกคนอิ่มท้อง น้อมรำลึก'ในหลวง ร.9' 'ก๋วยเตี๋ยวบ้านพ่อ'แจกฟรี 1,800 ชุด ให้ทุกคนอิ่มท้อง
  • ‘ในหลวง-พระราชินี’เสด็จฯการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลวันนวมินทรมหาราช พุทธศักราช 2568 ‘ในหลวง-พระราชินี’เสด็จฯการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลวันนวมินทรมหาราช พุทธศักราช 2568
  • ถึงคนเมือง!!! \'ชัยวัฒน์\'เล่าเรื่อง\'ป่า\'อยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด ถึงคนเมือง!!! 'ชัยวัฒน์'เล่าเรื่อง'ป่า'อยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด
  • ปชน.ชวนจับตา! \'ประชุมสภา\'นับหนึ่งสู่ประชามติรัฐธรรมนูญ ปชน.ชวนจับตา! 'ประชุมสภา'นับหนึ่งสู่ประชามติรัฐธรรมนูญ
  • นางรำนับร้อยชีวิต รำเทียนน้อมรำลึก \'ในหลวง ร.9\' หน้าวังไกลกังวล นางรำนับร้อยชีวิต รำเทียนน้อมรำลึก 'ในหลวง ร.9' หน้าวังไกลกังวล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สื่อฯ ทาส หรือทาสสื่อฯ

สื่อฯ ทาส หรือทาสสื่อฯ

12 ต.ค. 2568

ขออภัยโทษ แต่ไม่รับโทษ

ขออภัยโทษ แต่ไม่รับโทษ

5 ต.ค. 2568

ทักษิณ ชินวัตร จงใจเป็นข่าวตลอดเวลา

ทักษิณ ชินวัตร จงใจเป็นข่าวตลอดเวลา

28 ก.ย. 2568

เพื่อไทยจะส่งพจมานไปแก้เกมการเมือง หรือไม่

เพื่อไทยจะส่งพจมานไปแก้เกมการเมือง หรือไม่

21 ก.ย. 2568

เพ้อพล่ามตามแบบคนสอนหนังสือที่เลื่อนลอย

เพ้อพล่ามตามแบบคนสอนหนังสือที่เลื่อนลอย

14 ก.ย. 2568

ทักษิณหนีคดีอีกแล้ว แต่จะไม่กลับมาอีก???

ทักษิณหนีคดีอีกแล้ว แต่จะไม่กลับมาอีก???

7 ก.ย. 2568

มีนายกรัฐมนตรีใหม่ ประเทศไทยจะดีขึ้นหรือไม่

มีนายกรัฐมนตรีใหม่ ประเทศไทยจะดีขึ้นหรือไม่

31 ส.ค. 2568

นายกรัฐมนตรีขายชาติได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย ใช่ไหม

นายกรัฐมนตรีขายชาติได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย ใช่ไหม

24 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved