วันอังคาร ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนให้คิด
เขียนให้คิด

เขียนให้คิด

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันอาทิตย์ ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
การบินไทย ขาดทุนเพราะใคร ทำไมต้องดึงภาษีอากรของแผ่นดินไปอุ้ม

ดูทั้งหมด

  •  

มีคำถามว่า เมื่อธุรกิจใดก็ตามที่ประสบภาวะขาดทุน แล้วต้องนำเงินภาษีอากรของประเทศไปอุ้มธุรกิจนั้น เป็นสิ่งถูกต้องหรือ 

ตอบว่า หากธุรกิจนั้นเป็นสิ่งสำคัญต่อความเป็นความตายของประเทศชาติ และของประชาชนส่วนใหญ่ ก็จำเป็นต้องนำภาษีอากรไปอุ้มธุรกิจนั้นไว้ เพราะมิฉะนั้นแล้ว ประเทศชาติจะล่มสลาย ประชาชนส่วนใหญ่จะไม่สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ 


มีคำถามว่า รัฐบาลจำเป็นต้องอุ้มกิจการของการบินไทยต่อไปหรือไม่ ทั้งๆ ที่การบินไทยขาดทุนมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน และเป็นที่รับรู้ของสาธารณชน การขาดทุนของการบินไทยนั้น ปัจจัยสำคัญเกิดมาจากความไร้ประสิทธิภาพในการบริหารงานของผู้บริหารการบินไทย และเกิดมาจากการทุจริตฉ้อฉลต่างๆ นานาสารพัดโดยคนกลุ่มหนึ่งที่เข้าไปรุมแทะรุมทึ้งการบินไทยมาโดยตลอด  

เราสามารถกลับไปย้อนดูได้ว่า การบินไทยเริ่มประสบปัญหาขาดทุนตั้งแต่รัฐบาลชุดใด ใครเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ใครเป็น DD การบินไทย ใครเป็นประธานบอร์ดการบินไทย และใครเป็นบอร์ดการบินไทย (ขอให้ท่านที่สนใจกลับไปค้นหาข้อมูลเหล่านี้ได้จากข่าวจากหนังสือพิมพ์หลายฉบับที่นำเสนอเรื่องนี้อย่างละเอียด) 

ในที่นี้ผู้เขียนขอนำเอาตัวอย่างเพียงน้อยนิดมานำเสนอเพื่อตอกย้ำให้เห็นว่า การบินไทยขาดทุน จริงๆ เช่น การบินไทยขาดทุนไตรมาส 3 กว่า 2 หมื่นล้าน
รวม 9 เดือน 4.95 หมื่นล้าน (https://www.thebangkokinsight.com/476012/#) การบินไทย ขาดทุนรอบปี’63 พุ่ง 1.4 แสนล้าน เหตุค่าใช้จ่ายสูง 
(https://www.prachachat.net/finance/news-620309) การบินไทยขาดทุนเพิ่ม4.5 เท่า ค่าใช้จ่ายดำเนินงานเกือบหมื่นล้านบาทย้ำยังต้องการเครื่องบินชุดใหม่ (https://thestandard.co/thai-airways-losing-in-business/)  

หากคุณผู้อ่านคอลัมน์ไม่ได้เก็บข่าวหนังสือพิมพ์ที่เป็นฉบับกระดาษไว้ สามารถพิมพ์ค้นหาข่าวการบินไทยขาดทุนได้ในเว็บไซต์ โดยพิมพ์คำว่า การบินไทยขาดทุน ก็จะมีข่าวนี้ปรากฏให้เห็นจนอ่านไม่หวาดไม่ไหว และนี่คือเครื่องยืนยันว่าการบินไทยขาดทุนจริงๆ ส่วนขาดทุนเพราะอะไรนั้นต้องพิจารณาในรายละเอียดต่อไป แล้วที่อ้างว่าสายการบินอื่นๆ ก็ขาดทุน ก็เป็นเรื่องที่ไม่ขอปฏิเสธแต่ก็มีคำถามตามมาว่า สายการบินอื่นขาดทุนแล้วเขาต้องนำเงินงบประมาณแผ่นดิน หรือเงินภาษีอากรของประชาชนไปชดเชยการขาดทุนหรือไม่ 

มีคำถามว่าการบินไทยเริ่มประสบภาวะขาดทุนเมื่อไร ผู้ร่วมก่อตั้งการบินไทยรายหนึ่งยืนยันกับผู้เขียนว่า การบินไทยเริ่มประสบภาวะขาดทุนในปี 2551 ในยุคนั้นการบินไทยมีเครื่องบิน 70 ลำมีพนักงาน 23,000 คน มีพนักงานจ้างพิเศษจากภายนอก (out sources) ประมาณ 3,000 คน มีพนักงานระดับบริหารชั้นสูง 3,000 คน คือระดับ VP, EVP ประมาณ 50 คน แต่ไม่ได้อธิบายขยายความว่าขาดทุนเพราะเหตุผลใด ซึ่งผู้เขียนก็ถามไปว่าอะไรคือมูลเหตุของการขาดทุน ทั้งนี้ผู้ร่วมก่อตั้งการบินไทยบอกว่าขอเวลากลับไปค้นหาข้อมูลชัดๆ ก่อนและจะนำมาเล่าสู่กันฟังในวันหน้า 

ผู้เขียนถามว่า ขาดทุนเพราะทุจริต หรือเพราะบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ ผู้ร่วมก่อตั้งการบินไทย ไม่ตอบชัดๆ แต่เพียงหัวเราะแล้วยิ้ม  

ผู้เขียนขอให้คุณผู้อ่านพิจารณาเอกสารและตารางที่นำมาประกอบบทความนี้ แล้วคงจะทำให้ได้คำตอบคร่าวๆ ว่าเหตุใดการบินไทยจึงประสบสภาวะขาดทุน โดยเฉพาะสิ่งที่สภาพัฒน์ ได้ระบุในเอกสาร ตามที่แนบมา ทำให้ทราบว่าผู้บริหารการบินไทยตัดสินใจผิดพลาดในการเปิดเส้นทางการบินในทวีปอเมริกาเหนือ ดังนั้น จึงมีคำถามว่าเมื่อบริหารงานผิดพลาดแล้ว การบินไทยเสียหาย ผู้บริหารการบินไทยต้องรับผิดชอบหรือไม่ หรือว่าทำผิดแล้วก็แล้วกันไป เพราะการบินไทยมีเงินอุดหนุนจากภาษีอากรของประเทศ หรือรัฐบาลต้องมีหน้าที่หาเงินชดเชยให้กับการบริหารงานที่ผิดพลาดของการบินไทย  

 ขอบอกตรงๆ นะครับ คนไทยทุกคนไม่จำเป็นต้องใช้บริการของการบินไทยบางคนตั้งแต่เกิดจนตายไม่เคยขึ้นเครื่องบินด้วยซ้ำไป แต่คนเหล่านี้ต้องใช้บริการโรงพยาบาล โรงเรียน และถนนหนทางดังนั้น เอาเงินภาษีอากรไปสร้างโรงพยาบาล โรงเรียน และถนนหนทางให้ประชาชนดีกว่าไหมครับ หากการบินไทยบินต่อก็ต้องรับผิดชอบตัวเองให้ได้ หรือมิฉะนั้นการบินไทยก็ต้องยืนยันให้ได้ว่าคนไทยทุกคนได้รับบริการของการบินไทยโดยเสมอหน้ากัน  

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:48 น. ความฝืดสนามรบ เนิน 350 ภัยเงียบใต้ผืนดิน ชะลอการรุก
18:24 น. ประชาชาติ มั่นใจฐานเสียงแดนใต้ กวาดได้ สส เขต มากกว่า 10 ที่นั่ง
18:23 น. กต.แถลงคืบหน้า! ไทยประกาศกร้าว 3เงื่อนไขดีลหยุดยิง เขมรต้องประกาศก่อน-เลิกวางบึ้ม
18:13 น. ฝันที่เป็นจริง ดีเจสาวชื่อดังสิงคโปร์ ผันตัวสู่วงการหนังผู้ใหญ่ญี่ปุ่น
18:00 น. รุกฆาตปอยเปต! กกล.บูรพา ถล่มคลังอาวุธเขมร ดัดแปลงตึกคอลเซ็นเตอร์เป็นฐานรบ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
ขอโอกาส! ‘ศิริภา’อาสาลงชิงสส.พญาไท-ดินแดง ลั่นจะแก้ทุกปัญหา-สู้เพื่อชาติไปด้วยกัน
ดูทั้งหมด
ล้างแค้นแสนสยอง
ว่าด้วยสื่อ
หักปีกอีแร้ง
ยังไม่หยุดยิง ไทยเร่งยึดกุมความได้เปรียบทุกมิติ
สดุดี 22 ทหารกล้าที่พลีชีพเพื่อชาติ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ความฝืดสนามรบ เนิน 350 ภัยเงียบใต้ผืนดิน ชะลอการรุก

ประชาชาติ มั่นใจฐานเสียงแดนใต้ กวาดได้ สส เขต มากกว่า 10 ที่นั่ง

กต.แถลงคืบหน้า! ไทยประกาศกร้าว 3เงื่อนไขดีลหยุดยิง เขมรต้องประกาศก่อน-เลิกวางบึ้ม

ฝันที่เป็นจริง ดีเจสาวชื่อดังสิงคโปร์ ผันตัวสู่วงการหนังผู้ใหญ่ญี่ปุ่น

ปตท.สผ. ได้รับการประเมินการกำกับดูแลกิจการในระดับสูงสุด และคว้า 3 รางวัลด้านนักลงทุนสัมพันธ์

รุกฆาตปอยเปต! กกล.บูรพา ถล่มคลังอาวุธเขมร ดัดแปลงตึกคอลเซ็นเตอร์เป็นฐานรบ

  • Breaking News
  • ความฝืดสนามรบ เนิน 350 ภัยเงียบใต้ผืนดิน ชะลอการรุก ความฝืดสนามรบ เนิน 350 ภัยเงียบใต้ผืนดิน ชะลอการรุก
  • ประชาชาติ มั่นใจฐานเสียงแดนใต้ กวาดได้ สส เขต มากกว่า 10 ที่นั่ง ประชาชาติ มั่นใจฐานเสียงแดนใต้ กวาดได้ สส เขต มากกว่า 10 ที่นั่ง
  • กต.แถลงคืบหน้า! ไทยประกาศกร้าว 3เงื่อนไขดีลหยุดยิง เขมรต้องประกาศก่อน-เลิกวางบึ้ม กต.แถลงคืบหน้า! ไทยประกาศกร้าว 3เงื่อนไขดีลหยุดยิง เขมรต้องประกาศก่อน-เลิกวางบึ้ม
  • ฝันที่เป็นจริง ดีเจสาวชื่อดังสิงคโปร์ ผันตัวสู่วงการหนังผู้ใหญ่ญี่ปุ่น ฝันที่เป็นจริง ดีเจสาวชื่อดังสิงคโปร์ ผันตัวสู่วงการหนังผู้ใหญ่ญี่ปุ่น
  • รุกฆาตปอยเปต! กกล.บูรพา ถล่มคลังอาวุธเขมร ดัดแปลงตึกคอลเซ็นเตอร์เป็นฐานรบ รุกฆาตปอยเปต! กกล.บูรพา ถล่มคลังอาวุธเขมร ดัดแปลงตึกคอลเซ็นเตอร์เป็นฐานรบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เขียนให้คิด : ถ้าไม่มีทหาร เราจะอยู่กันอย่างไร

เขียนให้คิด : ถ้าไม่มีทหาร เราจะอยู่กันอย่างไร

21 ธ.ค. 2568

เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย

เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย

14 ธ.ค. 2568

ก๊วน แก๊ง หลักสูตรอภิสิทธิ์ชน กับการทุจริตในสังคมไทย

ก๊วน แก๊ง หลักสูตรอภิสิทธิ์ชน กับการทุจริตในสังคมไทย

7 ธ.ค. 2568

รัฐบาล ฝ่ายค้าน กับมหาอุบัติภัยของประเทศ

รัฐบาล ฝ่ายค้าน กับมหาอุบัติภัยของประเทศ

29 พ.ย. 2568

ไทยคือแหล่งฟอกเงินของแก๊งอาชญากร?

ไทยคือแหล่งฟอกเงินของแก๊งอาชญากร?

23 พ.ย. 2568

นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล กล้ากำจัดแก๊งฟอกเงินในไทยหรือไม่

นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล กล้ากำจัดแก๊งฟอกเงินในไทยหรือไม่

15 พ.ย. 2568

(นัก) การเมืองไทย ไม่มี (คน) ดี

(นัก) การเมืองไทย ไม่มี (คน) ดี

9 พ.ย. 2568

กองทัพไทยกับการสนับสนุนจากประชาชน

กองทัพไทยกับการสนับสนุนจากประชาชน

2 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved