Logo วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เปิดประเทศสร้างรายได้

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

โรคไวรัสโควิด-19 ที่ได้ระบาดทั่วโลก 210 ประเทศ เมื่อต้นปี 2563 ได้สร้างปัญหาต่อภาวะเศรษฐกิจการเงินของโลกใบนี้อย่างรุนแรงยิ่ง ธนาคารโลก (WORLD BANK) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้วิเคราะห์ว่า ผลการระบาดของไวรัสมหาภัยที่ทำให้คนทั่วโลกต้องติดไวรัสมากกว่า 123 ล้านคน และมีคนตายเพราะไวรัสประมาณ 2.8 ล้านคน ยังผลให้ภาวะเศรษฐกิจการเงินของโลกได้รับผลกระทบสูงถึงร้อยละ 15 ซึ่งบางประเทศเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยสูงกว่าร้อยละ 30 ก็มี

สำหรับประเทศไทยนั้น มีรายได้จากการเปิดรับนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญ และได้รับผลกระทบเมื่อมีการปิดประเทศก็เดือดร้อนกันทุกฝ่าย แต่ปัจจุบันโลกมีวัคซีนฉีดป้องกันไวรัสนี้ได้แล้ว เป็นที่คาดหมายว่าอุตสาหกรรมการบินและการท่องเที่ยวจะได้รับการฟื้นฟูกลับมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 นี้


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศเปิดประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ด้วยความเชื่อมั่นว่าระบบการสาธารณสุขของไทยที่ได้รับการยกย่องไปทั่วโลกในปัจจุบันนี้จะทำให้ประเทศกลายเป็นMEDICAL HUB หมายเลขหนึ่งของโลก ไปพร้อมๆ กับการก้าวไปสู่ประเทศที่เป็น WORLD BEST DESTINATIONอย่างมั่นคงในปี 2564 และปีหน้า 2565 อย่างไร้ข้อกังขา

สำหรับการกำหนดมาตรการในการฟื้นฟูภาวะเศรษฐกิจของประเทศนั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้ร่วมกับกระทรวงต่างๆได้แก่กระทรวงการคลัง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงคมนาคม กระทรวงแรงงาน กระทรวงสาธารณสุขกระทรวงมหาดไทยฯลฯกำหนดกรอบการปฏิบัติงาน อย่างรอบคอบและรัดกุมมีมาตรการรองรับไว้ทุกขั้นตอนเพื่อผลักดันให้ประสบผลสำเร็จเป็นรูปธรรมโดยเร็ว

ขณะนี้จังหวัดสำคัญๆที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักและรองของไทย เช่น ภูเก็ต เกาะสมุย เกาะพะงัน หมู่เกาะอ่างทอง พังงา กระบี่ สตูล ตรัง ระนอง สงขลา เมืองพัทยา ระยองเกาะช้าง เกาะกูด เชียงใหม่ เชียงราย หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ฯลฯ ได้ออกมาตรการต่างๆ เพื่อให้เกิดความตื่นตัวได้มีการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ไปสู่ประเทศที่เป็นตลาดหลักของไทยดึงให้กลุ่มนักท่องเที่ยว ที่เป็นกลุ่มที่มีรายได้สูงๆ เดินทางเข้ามาสู่ประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

ซึ่งปรากฏว่า เริ่มมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่เป็นเป้าหมายได้มีการจองโรงแรมในประเทศเข้ามาบ้างแล้วคาดว่าสถานการณ์ต่างๆจะค่อยๆ กลับคืนสู่ภาวะปกติตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 นี้ มาตรการเปิดประเทศสร้างรายได้ของรัฐบาลนั้นได้รับเสียงตอบรับที่ดีเป็นที่น่าพอใจ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเรือสำราญขนาดใหญ่ เรือยอร์ช กลุ่มนักท่องเที่ยวรายได้สูงที่เดินทางเข้ามาในประเทศด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำได้ค่อยๆ ทยอยเข้ามาพำนักในประเทศไทยแบบ LONGSTAY กันบ้างแล้ว

ทางด้านกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ประเมินไว้ว่า กลุุ่มนักท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มเป้าหมายจะเดินทางเข้ามาพำนักในประเทศไทย ในระหว่าง 5-6 ล้านคน ซึ่งจะทำให้ภาวะเศรษฐกิจกระเตื้องขึ้น โดยศคบ. ที่พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้ออกมาตรการป้องกันอย่างรัดกุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซ้ำอีก จะทำให้แผนการเปิดประเทศสร้างรายได้เป็นไปได้ตามเป้าหมายในที่สุด เป็นที่น่ายินดีว่า มาตรการต่างๆ นั้น รัฐบาลได้เดินหน้าไปสู่ความสำเร็จอย่างเป็นระบบมีการประสานงานกันเป็นอย่างดีระหว่างภาค รัฐกับภาคเอกชนทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคเชื่อว่าการเปิดประเทศสร้างรายได้ครั้งนี้น่าจะได้ผลตามเป้าหมายที่รัฐบาลต้องการ นำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ประชาชนและประเทศชาติในที่สุด

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:01 น. อนุทิน ยินดี ทักษิณ พ้นโทษ เผย วันนี้ วันมงคล ไม่ขอตอบเรื่องอื่น
08:00 น. จิณณ์-ฮาน่า รีเทิร์นเคมีคู่จิ้น ใน ทุกอณูฤทัย การันตี สนุกสมการรอคอย เริ่มตอนแรก 8 มิ.ย.นี้
08:00 น. มิว ศุภศิษฏ์-ออม สุชาร์ ชวนแฟนคลับดูซีรีส์ตอนแรกสุดเอ็กซ์คลูซีฟ
07:50 น. พิพัฒน์ ปัดตอบปมที่ดินเขากระโดง ยันต้องร้องไปตามขั้นตอนปกติ
07:38 น. ประเสริฐ ยินดี ทักษิณ พ้นโทษ มั่นใจไม่ยุ่งงานพรรค ชี้มีโครงสร้างชัดเจน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
หวัง อี้ ประกาศก้อง! จีนนำทัพกลุ่มมิตรประเทศเพื่อธรรมาภิบาลโลก บรรลุฉันทามติ 5 ประการ
กระแต เปย์ 10 ล้าน พาพนักงานเที่ยวญี่ปุ่น ฉลองยอดขายพันล้าน
ดูทั้งหมด
ใต้เส้นบรรทัด : กระชากหน้ากาก ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’
คิด เขียน คุย : นกกระซิบ’พูดแล้วทำพลัส
คิดด้วยพลเมือง : คตท.กับจังหวะที่ไทยควรใช้สร้างระบบรัฐเปิด
เลียบวิภาวดี : ร่อแร่ทั้งสองฝ่าย
กวนน้ำให้ใส : อ.อัศวิณีย์ ชนะคดี แบบอย่างของการยืนหยัด สง่างาม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน ยินดี ทักษิณ พ้นโทษ เผย วันนี้ วันมงคล ไม่ขอตอบเรื่องอื่น

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569

นายกฯอนุทิน-ภริยา ร่วมงานวันชาติอิตาลีครบรอบ 80 ปี ตอกย้ำ ไทย-อิตาลี สัมพันธ์แน่นแฟ้น

เตือนพ่อแม่เช็กด่วน หากลูกวัย 3 ขวบยังไม่พูดเป็นประโยค อาจเข้าข่ายภาวะพูดช้ากว่าวัย

เบรกสร้างโบสถ์ยิว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง หวั่นตกเป็นเป้าหมายความมั่นคง

ปตท. ขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวด ‘หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน’

  • Breaking News
  • อนุทิน ยินดี ทักษิณ พ้นโทษ เผย วันนี้ วันมงคล ไม่ขอตอบเรื่องอื่น อนุทิน ยินดี ทักษิณ พ้นโทษ เผย วันนี้ วันมงคล ไม่ขอตอบเรื่องอื่น
  • จิณณ์-ฮาน่า รีเทิร์นเคมีคู่จิ้น ใน ทุกอณูฤทัย การันตี สนุกสมการรอคอย เริ่มตอนแรก 8 มิ.ย.นี้ จิณณ์-ฮาน่า รีเทิร์นเคมีคู่จิ้น ใน ทุกอณูฤทัย การันตี สนุกสมการรอคอย เริ่มตอนแรก 8 มิ.ย.นี้
  • มิว ศุภศิษฏ์-ออม สุชาร์ ชวนแฟนคลับดูซีรีส์ตอนแรกสุดเอ็กซ์คลูซีฟ มิว ศุภศิษฏ์-ออม สุชาร์ ชวนแฟนคลับดูซีรีส์ตอนแรกสุดเอ็กซ์คลูซีฟ
  • พิพัฒน์ ปัดตอบปมที่ดินเขากระโดง ยันต้องร้องไปตามขั้นตอนปกติ พิพัฒน์ ปัดตอบปมที่ดินเขากระโดง ยันต้องร้องไปตามขั้นตอนปกติ
  • ประเสริฐ ยินดี ทักษิณ พ้นโทษ มั่นใจไม่ยุ่งงานพรรค ชี้มีโครงสร้างชัดเจน ประเสริฐ ยินดี ทักษิณ พ้นโทษ มั่นใจไม่ยุ่งงานพรรค ชี้มีโครงสร้างชัดเจน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

3 มิ.ย. 2569

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

2 มิ.ย. 2569

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

1 มิ.ย. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.  ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

30 พ.ค. 2569

กับดักของเด็กไทย

กับดักของเด็กไทย

29 พ.ค. 2569

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

28 พ.ค. 2569

การฟ้องปิดปากจำเลย

การฟ้องปิดปากจำเลย

27 พ.ค. 2569

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

26 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved