Logo วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เลิกสันดานชังชาติ-ถ่มน้ำลายรดฟ้า หยุดเจ้าเล่ห์!!มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ต้องยอมรับความจริงก่อนว่าเป็นเพราะสังคมไทยหย่อนยานสามัญสำนึก และมาตรการทางสาธารณสุขที่เคยท่องจำลงหันไปเล็งแต่ประโยชน์ส่วนตนมากขึ้น ทำให้การแพร่ระบาดของ “โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จึงแตกต่างไปจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในครั้งแรกเมื่อปลายปี 2562 และปี 2563 ที่ครั้งนั้นเป็นการต่อสู้วิกฤติท่ามกลางความสามัคคีในอาการตื่นตระหนกไม่น้อย จนเกิดลักษณะ “ทีมไทยแลนด์” เป็นที่ชื่นชมของประชาคมโลกที่ยกย่องการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แม้วิกฤติครั้งนั้นสังคมไทยจะแลกมาด้วยความเจ็บปวดทางเศรษฐกิจของประชาชนในสังคมไทยและวิกฤติเศรษฐกิจของประเทศจากการตัดสินใจ “เจ็บแล้วจบ” ของรัฐบาลทหารแก่จากคำสั่ง “ล็อกดาวน์” ประเทศ ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากนักการเมืองฝ่ายค้านจนเกิดวาทกรรมตอบโต้กันทั้งในและนอกสภา แล้ววิกฤตินั้นสังคมไทยก็ก้าวข้ามผ่านมาโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และเตรียมพร้อมที่จะจูงเดินไปข้างหน้าด้วยความมุ่งมั่นคาดหวังที่เข้มแข็งว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยจะดีขึ้นช่วงไตรมาส 2 ของปี 2564


แต่แล้วในปลายปี 2563 สังคมไทยก็เจอวิกฤติ ครั้งใหม่จากความหย่อนยานภาครัฐและความเห็นแก่ตัวของเอกชนจากการลักลอบนำเข้าแรงงานต่างด้าวและลักลอบเปิดบ่อนการพนัน ทว่าด้วยความมุ่งมั่นของรัฐบาลและกองทัพนักรบชุดขาวที่เข้มแข็งทุ่มเทดำเนินมาตรการล็อกดาวน์และซีลพื้นที่สุ่มเสี่ยงเพื่อจำกัดการแพร่ระบาดทำให้สังคมไทยสามารถก้าวข้ามวิกฤตินั้นมาได้อีกครั้ง แม้ต้องแลกกับลมหายใจของ “ฮีโร่เสื้อกราวน์อย่างนายแพทย์ปัญญาหาญพาณิชย์พันธุ์” แพทย์ที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการทุ่มเทรักษาผู้ติดเชื้อที่จังหวัดมหาสารคาม

อย่างไรก็ดีในวิกฤติครั้งนี้ ทำให้สังคมไทยได้รับรู้เห็นพฤติกรรม…สันดานนักการเมืองรุ่นใหม่ที่สำรอกสำรากหาลัทธิประชาธิปไตยที่รู้เพียงท่องจำความหมายมาบอกเล่ามากกว่าเข้าใจนิยามที่แท้จริงแต่ทุรนทุรายขันอาสาสร้างชาติสร้างสังคมยุคใหม่ที่ลดความเหลื่อมล้ำ

ประมุขสามตะกร้า “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และพลพรรคจากพรรคก้าวไกล และคณะก้าวหน้า” ที่ประสบความพ่ายแพ้ในสนามเลือกตั้ง 1 ในหัวข้อลัทธิประชาธิปไตยในทุกสนามเลือกตั้ง อดเข้ามาบริหารประเทศอดบริหารท้องถิ่น อดเปลี่ยนสังคมครอบครัวในชนบท เมื่อได้จังหวะและโอกาสก็นำหนังขายยาโบราณที่ผู้ร้ายฝ่ายอธรรมมักชั่วชาติซาดิสต์กลั่นแกล้งรังแกใส่ความฝ่ายธรรมะผู้เป็นพระเอกในหนังขายยาให้ “ทหารแก่และหมอหนู” ผ่านช่องทางทางสังคมโซเชียล วาดหวังให้มวลชนฝ่ายธรรมะกลับใจตีตัวออกห่าง โดยลืมไปว่าแท้ที่จริงแล้วสันดานที่แสดงก็แค่ถ่มน้ำลายรดฟ้าให้ชาวประชาเวทนาสมเพชมากขึ้นเท่านั้น เพราะยุคนี้หาคำพูดเสียงผายลมย้อนกลับมาฟังได้ไม่ยาก

“ธนาธร-วิโรจน์และพลพรรค” รู้ไหมว่า “สมเด็จพระสังฆราชประทานพระคติธรรมไว้ว่า “ถ้าคิดได้ ให้ช่วยคิด ถ้าคิดไม่ได้ให้ช่วยทำ ถ้าทำไม่ได้ ให้ร่วมมือ ถ้าร่วมมือไม่ได้ให้กำลังใจ แม้ให้กำลังใจก็ไม่ได้ ให้สงบนิ่ง” ฉะนี้แล“ท่านทั้งหลายที่กล่าวมาข้างต้น” จึงพึงสำเหนียกศึกษาให้เข้าใจในธรรมคตินี้ สะสมบุญบารมีเผื่อผลบุญนั้นจะนำพาให้ก้าวขึ้นเป็นผู้บริหารประเทศอย่างที่ฝันถ้าวันนั้นมาถึง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:25 น. ชำแหละเขาวงกต 3 ต่อ บัตรทอง กทม. วิกฤตใบส่งตัวที่คนกรุงต้องแบกรับ
08:25 น. รัฐบาล เตือนร้านค้า-ร้านอาหาร แอบถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก โทษจำคุกสูงสุด 4 ปี ปรับสูงสุด 8 แสนบาท
08:14 น. ปฏิรูปเริ่มเห็นผล! รัฐบาลปลื้ม จัดอันดับ IMD ปี 69 ชี้การศึกษาไทยฟื้น
08:11 น. โชเฟอร์โอดเศรษฐกิจแย่ ซ้ำร้ายเจอผู้โดยสารอ้างโอนทีหลังแล้วชิ่ง
08:09 น. ราคาน้ำมันโลกพุ่ง-หุ้นร่วง หลังทรัมป์ขู่ยึดฮอร์มุซ หากเจรจาอิหร่านล้มเหลว
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
อายุเป็นเพียงตัวเลข อ้อม พิยดา ฉลองวันเกิด 51 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท
โปรดเกล้าฯ รับโอน พลตรี ปริทัศน์ บุนนาค เป็นข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหาร
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (3) จบ
สายพันธุ์นักเลือกตั้ง
ทนายปีศาจ กับการเพิกถอนใบอนุญาตว่าความ
บุคคลแนวหน้า : 22 มิถุนายน 2569
เรียนรู้อะไร จากการลงมือทำจริง ของ ‘คุณหมอเหรียญทอง แน่นหนา’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัฐบาล เตือนร้านค้า-ร้านอาหาร แอบถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก โทษจำคุกสูงสุด 4 ปี ปรับสูงสุด 8 แสนบาท

ชำแหละเขาวงกต 3 ต่อ บัตรทอง กทม. วิกฤตใบส่งตัวที่คนกรุงต้องแบกรับ

เช็กพิกัดฝนวันนี้! ทั่วไทยฝนน้อยลง กทม.ตกช่วงบ่ายถึงค่ำ

คิงชาร์ลส์ เตรียมเปิดเผยข้อมูลภาษีส่วนพระองค์เป็นครั้งแรก

แฟนๆแห่ยินดี มินนี่ ภัณฑิรา เผยข่าวดีตั้งท้องลูกคนแรก

ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ

  • Breaking News
  • ชำแหละเขาวงกต 3 ต่อ บัตรทอง กทม. วิกฤตใบส่งตัวที่คนกรุงต้องแบกรับ ชำแหละเขาวงกต 3 ต่อ บัตรทอง กทม. วิกฤตใบส่งตัวที่คนกรุงต้องแบกรับ
  • รัฐบาล เตือนร้านค้า-ร้านอาหาร แอบถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก โทษจำคุกสูงสุด 4 ปี ปรับสูงสุด 8 แสนบาท รัฐบาล เตือนร้านค้า-ร้านอาหาร แอบถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก โทษจำคุกสูงสุด 4 ปี ปรับสูงสุด 8 แสนบาท
  • ปฏิรูปเริ่มเห็นผล! รัฐบาลปลื้ม จัดอันดับ IMD ปี 69 ชี้การศึกษาไทยฟื้น ปฏิรูปเริ่มเห็นผล! รัฐบาลปลื้ม จัดอันดับ IMD ปี 69 ชี้การศึกษาไทยฟื้น
  • โชเฟอร์โอดเศรษฐกิจแย่ ซ้ำร้ายเจอผู้โดยสารอ้างโอนทีหลังแล้วชิ่ง โชเฟอร์โอดเศรษฐกิจแย่ ซ้ำร้ายเจอผู้โดยสารอ้างโอนทีหลังแล้วชิ่ง
  • ราคาน้ำมันโลกพุ่ง-หุ้นร่วง หลังทรัมป์ขู่ยึดฮอร์มุซ หากเจรจาอิหร่านล้มเหลว ราคาน้ำมันโลกพุ่ง-หุ้นร่วง หลังทรัมป์ขู่ยึดฮอร์มุซ หากเจรจาอิหร่านล้มเหลว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved