Logo วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
อย่ายอมให้ชาติตะวันตกรังแก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความขัดแย้งการเมืองระหว่างประเทศเป็นเรื่องที่รัฐบาลแต่ละประเทศจะต้องใช้ความรอบคอบในการเจรจาและการเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างชาติโดยต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติของตนเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ ภายหลังหมดยุคสงครามเย็นเมื่อ 30 ปีก่อนเมื่อกำแพงเบอร์ลินถูกรื้อลงประเทศอภิมหาอำนาจใหญ่เหลือแค่เพียงสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียวที่เป็นเจ้าโลก

ในขณะที่สหภาพโซเวียตกับสหพันธรัฐยูโกสลาเวีย 2 ชาติชาวสลาฟล่มสลายไปพร้อมกับการแตกออกเป็นประเทศเล็กๆ เกิดใหม่ถึง 24 รัฐ ผลของการยุติสงครามเย็นทำให้สหรัฐอเมริกาเป็น “เจ้าโลก” มีสถานะเป็น “ซูเปอร์เพาเวอร์” เพียงชาติเดียวมีสิทธิที่ชี้เป็นชี้ตายแบบเอาแต่ใจตัวเองแบบน่ารังเกียจนอกจากนี้มีพลังทางด้านการทหารที่ก้าวล้ำในด้านการระบบอาวุธสงคราม “ไฮเทคโนโลยี” เป็นมหาอำนาจยิ่งใหญ่ที่สุดเหนือกว่าชาติใดๆ


สหรัฐอเมริกามีงบประมาณทหารสูงลิ่วเป็นอันดับหนึ่งของโลกติดต่อกันถึง 3 ทศวรรษ ในขณะที่สหพันธรัฐรัสเซียได้ประสบปัญหาวิกฤติทางเศรษฐกิจในระหว่างทศวรรษแรกของการเป็นระบอบสาธารณรัฐทุนนิยมในรูปแบบตะวันตกทำให้งบประมาณทหารถูกตัดออกไปมากกว่าร้อยละ 70อาวุธสงครามที่มีอยู่ในสต๊อกเป็นจำนวนมากถูกนำออกไปขายให้ต่างประเทศเพื่อนำรายได้เข้ามาทำนุบำรุงเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ

สหรัฐอเมริกาเป็นซูเปอร์เพาเวอร์ส่งกำลังทหารเข้าไปปฏิบัติการรบในอิรัก,อัฟกานิสถาน,ปากีสถาน, ซีเรีย,โซมาเลีย,และเอธิโอเปียแบบไม่ต้องกลัวใครคัดค้านหรือต่อต้านปัจจุบันประเทศกลุ่มสนธิสัญญาวอร์ซอได้ล่มสลายแล้วเหลือกลุ่มสนธิสัญญานาโตที่มีกองบัญชาการสูงสุดอยู่ที่กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยียม ซึ่งสมาชิกอยู่ใต้การบงการของสหรัฐอเมริกา

ขณะเดียวกันสหรัฐอเมริกาได้ทำสัญญากลุ่มพันธมิตรทางทหารเพื่อปิดล้อมศัตรูหมายเลขหนึ่งได้แก่ สาธารณรัฐประชาชนจีนไว้ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรก 5 ชาติมหาอำนาจแองโกล ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, แคนาดา, ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ กลุ่มที่ 2 มีสหรัฐอเมริกา,อินเดีย, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย นอกจากนี้สหรัฐอเมริกายังทำสัญญาพันธมิตรนอกนาโตกับอิสราเอล,ซาอุดีอาระเบีย,เกาหลีใต้และไต้หวันพร้อมกับสนับสนุนอาวุธสงครามให้ชนิดเต็มร้อย

ชาติศัตรูอื่นๆที่เป็นฝ่ายตรงข้ามนอกจากจีนก็มีอิหร่าน,เกาหลีเหนือ,รัสเซีย,เมียนมา,ฮ่องกง,คิวบา,เวเนซุเอลา,ตุรกีและไทยเป็นชาติล่าสุดที่ตกเป็นเป้าหมายเพราะไทยนั้นมีความสำคัญทางด้านยุทธศาสตร์ทางการทหารและการเมืองระหว่างประเทศที่ตั้งอยู่กลางภูมิภาคอาเซียนมีเส้นทางคมนาคมทางอากาศเชื่อมโยงเป็นศูนย์กลางใหญ่มีท่าอากาศยานนานาชาติถึง 8 แห่ง ส่วนทางทะเลนั้นไทยมีทำเลที่ตั้งอยู่บน 2 คาบมหาสมุทรทั้งมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก

มีความเคลื่อนไหวทางด้านการเมืองทั้งในประเทศและนอกประเทศในการก่อตั้งสหพันธรัฐไทยขึ้นมามีเจตนาที่ต้องการที่จะสร้างความวุ่นวาย โดยอ้างคำว่าสิทธิเสรีภาพ,เสรีประชาธิปไตย,สิทธิมนุษยชนขึ้นมาบังหน้าโดยมหาอำนาจตะวันตกหนุนหลังต้องการให้รูปแบบการปกครองประเทศไทย เป็นไปตามที่เขาต้องการที่มีนโยบายเอาใจมหาอำนาจตะวันตกเรื่องนี้เป็นเรื่องอันตรายต่อชาติไทยเป็นอย่างยิ่งจึงเป็นหน้าที่ของคนไทยต้องร่วมใจกันปกป้องความเป็นไทย ไม่ให้ชาติตะวันตกมารุกราน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:23 น. อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว
21:48 น. ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง
21:38 น. พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด
21:23 น. สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง
21:16 น. มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
ลูกค้ารีวิวเค้ก 1 ดาวถูกร้านฟ้อง 5 ล้าน ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว ทำโซเชียลแห่แชร์
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (5)
ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม
กรณี ‘ยิ่งชีพ’ ถ้าสุจริต ก็ไม่ต้องกลัว ศาลมีแนวทางสกัดกั้นฟ้องปิดปาก
บุคคลแนวหน้า : 27 กรกฎาคม 2569
ผลกระทบและความเสี่ยง ไม่คุ้มกับโอกาสและผลตอบแทน พับแผน ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว

พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด

สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง

สถ. เปิดซิงโชว์โปร่งใส! ไลฟ์สด ตรวจข้อสอบ ขรก.ท้องถิ่นสายงานผู้บริหารอปท. ให้เห็นจะๆ

หมอช้าง เปิดนิสัย 2 ราศี ไม่แคร์ แต่ถ้า แคร์มาก ปล่อยวางไม่ได้

แสวง โต้กลับ ฝ่ายค้าน ลั่น กกต. มีกระบวนการแสวงหา-พิสูจน์ข้อเท็จจริง

  • Breaking News
  • อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว
  • ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง
  • พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด
  • สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง
  • มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

ดราม่า เถียนมี่มี่  เมื่ออคติบดบังความจริง

ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง

22 ก.ค. 2569

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

22 ก.ค. 2569

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

21 ก.ค. 2569

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

20 ก.ค. 2569

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว.  ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

18 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved