Logo วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
อย่ายอมให้ชาติตะวันตกรังแก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความขัดแย้งการเมืองระหว่างประเทศเป็นเรื่องที่รัฐบาลแต่ละประเทศจะต้องใช้ความรอบคอบในการเจรจาและการเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างชาติโดยต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติของตนเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ ภายหลังหมดยุคสงครามเย็นเมื่อ 30 ปีก่อนเมื่อกำแพงเบอร์ลินถูกรื้อลงประเทศอภิมหาอำนาจใหญ่เหลือแค่เพียงสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียวที่เป็นเจ้าโลก

ในขณะที่สหภาพโซเวียตกับสหพันธรัฐยูโกสลาเวีย 2 ชาติชาวสลาฟล่มสลายไปพร้อมกับการแตกออกเป็นประเทศเล็กๆ เกิดใหม่ถึง 24 รัฐ ผลของการยุติสงครามเย็นทำให้สหรัฐอเมริกาเป็น “เจ้าโลก” มีสถานะเป็น “ซูเปอร์เพาเวอร์” เพียงชาติเดียวมีสิทธิที่ชี้เป็นชี้ตายแบบเอาแต่ใจตัวเองแบบน่ารังเกียจนอกจากนี้มีพลังทางด้านการทหารที่ก้าวล้ำในด้านการระบบอาวุธสงคราม “ไฮเทคโนโลยี” เป็นมหาอำนาจยิ่งใหญ่ที่สุดเหนือกว่าชาติใดๆ


สหรัฐอเมริกามีงบประมาณทหารสูงลิ่วเป็นอันดับหนึ่งของโลกติดต่อกันถึง 3 ทศวรรษ ในขณะที่สหพันธรัฐรัสเซียได้ประสบปัญหาวิกฤติทางเศรษฐกิจในระหว่างทศวรรษแรกของการเป็นระบอบสาธารณรัฐทุนนิยมในรูปแบบตะวันตกทำให้งบประมาณทหารถูกตัดออกไปมากกว่าร้อยละ 70อาวุธสงครามที่มีอยู่ในสต๊อกเป็นจำนวนมากถูกนำออกไปขายให้ต่างประเทศเพื่อนำรายได้เข้ามาทำนุบำรุงเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ

สหรัฐอเมริกาเป็นซูเปอร์เพาเวอร์ส่งกำลังทหารเข้าไปปฏิบัติการรบในอิรัก,อัฟกานิสถาน,ปากีสถาน, ซีเรีย,โซมาเลีย,และเอธิโอเปียแบบไม่ต้องกลัวใครคัดค้านหรือต่อต้านปัจจุบันประเทศกลุ่มสนธิสัญญาวอร์ซอได้ล่มสลายแล้วเหลือกลุ่มสนธิสัญญานาโตที่มีกองบัญชาการสูงสุดอยู่ที่กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยียม ซึ่งสมาชิกอยู่ใต้การบงการของสหรัฐอเมริกา

ขณะเดียวกันสหรัฐอเมริกาได้ทำสัญญากลุ่มพันธมิตรทางทหารเพื่อปิดล้อมศัตรูหมายเลขหนึ่งได้แก่ สาธารณรัฐประชาชนจีนไว้ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรก 5 ชาติมหาอำนาจแองโกล ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, แคนาดา, ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ กลุ่มที่ 2 มีสหรัฐอเมริกา,อินเดีย, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย นอกจากนี้สหรัฐอเมริกายังทำสัญญาพันธมิตรนอกนาโตกับอิสราเอล,ซาอุดีอาระเบีย,เกาหลีใต้และไต้หวันพร้อมกับสนับสนุนอาวุธสงครามให้ชนิดเต็มร้อย

ชาติศัตรูอื่นๆที่เป็นฝ่ายตรงข้ามนอกจากจีนก็มีอิหร่าน,เกาหลีเหนือ,รัสเซีย,เมียนมา,ฮ่องกง,คิวบา,เวเนซุเอลา,ตุรกีและไทยเป็นชาติล่าสุดที่ตกเป็นเป้าหมายเพราะไทยนั้นมีความสำคัญทางด้านยุทธศาสตร์ทางการทหารและการเมืองระหว่างประเทศที่ตั้งอยู่กลางภูมิภาคอาเซียนมีเส้นทางคมนาคมทางอากาศเชื่อมโยงเป็นศูนย์กลางใหญ่มีท่าอากาศยานนานาชาติถึง 8 แห่ง ส่วนทางทะเลนั้นไทยมีทำเลที่ตั้งอยู่บน 2 คาบมหาสมุทรทั้งมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก

มีความเคลื่อนไหวทางด้านการเมืองทั้งในประเทศและนอกประเทศในการก่อตั้งสหพันธรัฐไทยขึ้นมามีเจตนาที่ต้องการที่จะสร้างความวุ่นวาย โดยอ้างคำว่าสิทธิเสรีภาพ,เสรีประชาธิปไตย,สิทธิมนุษยชนขึ้นมาบังหน้าโดยมหาอำนาจตะวันตกหนุนหลังต้องการให้รูปแบบการปกครองประเทศไทย เป็นไปตามที่เขาต้องการที่มีนโยบายเอาใจมหาอำนาจตะวันตกเรื่องนี้เป็นเรื่องอันตรายต่อชาติไทยเป็นอย่างยิ่งจึงเป็นหน้าที่ของคนไทยต้องร่วมใจกันปกป้องความเป็นไทย ไม่ให้ชาติตะวันตกมารุกราน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:39 น. หมอวี ชี้ อาสาพยาบาล เงินเดือน 1.5 หมื่น ดูแลกลุ่มเปราะบาง 35 ล้านคน เป็น ภาระงานที่เป็นไปไม่ได้
08:32 น. ยายควักตังค์ซื้อใบสุดท้าย ส่งให้สามี พอรู้ถูก6ล้าน ไม่กล้าโวยวาย แอบกระซิบข้างหูกลัวเมียช็อก!
08:32 น. ทรัมป์ เคลียร์ด่วน เนทันยาฮู - ผู้นำฮิซบอลเลาะห์ สั่งหยุดถล่มเลบานอนแบบสายฟ้าแลบ
08:29 น. ยังไม่พบสายพันธุ์ที่รุนแรงขึ้น รัฐบาลติดตามสถานการณ์โควิด-19 อย่างใกล้ชิด ขอ ปชช. อย่าตื่นตระหนก
08:24 น. ต่อตระกูล ย้อนรอย 3 อภิมหาโครงการ หมื่นล้าน ล้มเหลว ที่กลายเป็นซากคอนกรีตสูญเปล่า
ดูทั้งหมด
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
หวัง อี้ ประกาศก้อง! จีนนำทัพกลุ่มมิตรประเทศเพื่อธรรมาภิบาลโลก บรรลุฉันทามติ 5 ประการ
ดูทั้งหมด
​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม
พระจันทร์สีน้ำเงิน
เป้าหมายที่สุดหิน
สิ่งที่หวังผลได้ จากไทยช่วยไทย พลัส 60/40
บุคคลแนวหน้า : 2 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หมอวี ชี้ อาสาพยาบาล เงินเดือน 1.5 หมื่น ดูแลกลุ่มเปราะบาง 35 ล้านคน เป็น ภาระงานที่เป็นไปไม่ได้

ยายควักตังค์ซื้อใบสุดท้าย ส่งให้สามี พอรู้ถูก6ล้าน ไม่กล้าโวยวาย แอบกระซิบข้างหูกลัวเมียช็อก!

ยังไม่พบสายพันธุ์ที่รุนแรงขึ้น รัฐบาลติดตามสถานการณ์โควิด-19 อย่างใกล้ชิด ขอ ปชช. อย่าตื่นตระหนก

ทรัมป์ เคลียร์ด่วน เนทันยาฮู - ผู้นำฮิซบอลเลาะห์ สั่งหยุดถล่มเลบานอนแบบสายฟ้าแลบ

ปตท. ขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวด ‘หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน’

ยกระดับบริการให้ทันสมัย รัฐบาลเร่งปั้นข้าราชการรับยุค AI วาง 7 ทักษะดิจิทัล

  • Breaking News
  • หมอวี ชี้ อาสาพยาบาล เงินเดือน 1.5 หมื่น ดูแลกลุ่มเปราะบาง 35 ล้านคน เป็น ภาระงานที่เป็นไปไม่ได้ หมอวี ชี้ อาสาพยาบาล เงินเดือน 1.5 หมื่น ดูแลกลุ่มเปราะบาง 35 ล้านคน เป็น ภาระงานที่เป็นไปไม่ได้
  • ยายควักตังค์ซื้อใบสุดท้าย ส่งให้สามี พอรู้ถูก6ล้าน ไม่กล้าโวยวาย แอบกระซิบข้างหูกลัวเมียช็อก! ยายควักตังค์ซื้อใบสุดท้าย ส่งให้สามี พอรู้ถูก6ล้าน ไม่กล้าโวยวาย แอบกระซิบข้างหูกลัวเมียช็อก!
  • ทรัมป์ เคลียร์ด่วน เนทันยาฮู - ผู้นำฮิซบอลเลาะห์ สั่งหยุดถล่มเลบานอนแบบสายฟ้าแลบ ทรัมป์ เคลียร์ด่วน เนทันยาฮู - ผู้นำฮิซบอลเลาะห์ สั่งหยุดถล่มเลบานอนแบบสายฟ้าแลบ
  • ยังไม่พบสายพันธุ์ที่รุนแรงขึ้น รัฐบาลติดตามสถานการณ์โควิด-19 อย่างใกล้ชิด ขอ ปชช. อย่าตื่นตระหนก ยังไม่พบสายพันธุ์ที่รุนแรงขึ้น รัฐบาลติดตามสถานการณ์โควิด-19 อย่างใกล้ชิด ขอ ปชช. อย่าตื่นตระหนก
  • ต่อตระกูล ย้อนรอย 3 อภิมหาโครงการ หมื่นล้าน ล้มเหลว ที่กลายเป็นซากคอนกรีตสูญเปล่า ต่อตระกูล ย้อนรอย 3 อภิมหาโครงการ หมื่นล้าน ล้มเหลว ที่กลายเป็นซากคอนกรีตสูญเปล่า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

2 มิ.ย. 2569

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

1 มิ.ย. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.  ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

30 พ.ค. 2569

กับดักของเด็กไทย

กับดักของเด็กไทย

29 พ.ค. 2569

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

28 พ.ค. 2569

การฟ้องปิดปากจำเลย

การฟ้องปิดปากจำเลย

27 พ.ค. 2569

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

26 พ.ค. 2569

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved