Logo วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
อย่ายอมให้ชาติตะวันตกรังแก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความขัดแย้งการเมืองระหว่างประเทศเป็นเรื่องที่รัฐบาลแต่ละประเทศจะต้องใช้ความรอบคอบในการเจรจาและการเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างชาติโดยต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติของตนเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ ภายหลังหมดยุคสงครามเย็นเมื่อ 30 ปีก่อนเมื่อกำแพงเบอร์ลินถูกรื้อลงประเทศอภิมหาอำนาจใหญ่เหลือแค่เพียงสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียวที่เป็นเจ้าโลก

ในขณะที่สหภาพโซเวียตกับสหพันธรัฐยูโกสลาเวีย 2 ชาติชาวสลาฟล่มสลายไปพร้อมกับการแตกออกเป็นประเทศเล็กๆ เกิดใหม่ถึง 24 รัฐ ผลของการยุติสงครามเย็นทำให้สหรัฐอเมริกาเป็น “เจ้าโลก” มีสถานะเป็น “ซูเปอร์เพาเวอร์” เพียงชาติเดียวมีสิทธิที่ชี้เป็นชี้ตายแบบเอาแต่ใจตัวเองแบบน่ารังเกียจนอกจากนี้มีพลังทางด้านการทหารที่ก้าวล้ำในด้านการระบบอาวุธสงคราม “ไฮเทคโนโลยี” เป็นมหาอำนาจยิ่งใหญ่ที่สุดเหนือกว่าชาติใดๆ


สหรัฐอเมริกามีงบประมาณทหารสูงลิ่วเป็นอันดับหนึ่งของโลกติดต่อกันถึง 3 ทศวรรษ ในขณะที่สหพันธรัฐรัสเซียได้ประสบปัญหาวิกฤติทางเศรษฐกิจในระหว่างทศวรรษแรกของการเป็นระบอบสาธารณรัฐทุนนิยมในรูปแบบตะวันตกทำให้งบประมาณทหารถูกตัดออกไปมากกว่าร้อยละ 70อาวุธสงครามที่มีอยู่ในสต๊อกเป็นจำนวนมากถูกนำออกไปขายให้ต่างประเทศเพื่อนำรายได้เข้ามาทำนุบำรุงเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ

สหรัฐอเมริกาเป็นซูเปอร์เพาเวอร์ส่งกำลังทหารเข้าไปปฏิบัติการรบในอิรัก,อัฟกานิสถาน,ปากีสถาน, ซีเรีย,โซมาเลีย,และเอธิโอเปียแบบไม่ต้องกลัวใครคัดค้านหรือต่อต้านปัจจุบันประเทศกลุ่มสนธิสัญญาวอร์ซอได้ล่มสลายแล้วเหลือกลุ่มสนธิสัญญานาโตที่มีกองบัญชาการสูงสุดอยู่ที่กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยียม ซึ่งสมาชิกอยู่ใต้การบงการของสหรัฐอเมริกา

ขณะเดียวกันสหรัฐอเมริกาได้ทำสัญญากลุ่มพันธมิตรทางทหารเพื่อปิดล้อมศัตรูหมายเลขหนึ่งได้แก่ สาธารณรัฐประชาชนจีนไว้ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรก 5 ชาติมหาอำนาจแองโกล ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, แคนาดา, ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ กลุ่มที่ 2 มีสหรัฐอเมริกา,อินเดีย, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย นอกจากนี้สหรัฐอเมริกายังทำสัญญาพันธมิตรนอกนาโตกับอิสราเอล,ซาอุดีอาระเบีย,เกาหลีใต้และไต้หวันพร้อมกับสนับสนุนอาวุธสงครามให้ชนิดเต็มร้อย

ชาติศัตรูอื่นๆที่เป็นฝ่ายตรงข้ามนอกจากจีนก็มีอิหร่าน,เกาหลีเหนือ,รัสเซีย,เมียนมา,ฮ่องกง,คิวบา,เวเนซุเอลา,ตุรกีและไทยเป็นชาติล่าสุดที่ตกเป็นเป้าหมายเพราะไทยนั้นมีความสำคัญทางด้านยุทธศาสตร์ทางการทหารและการเมืองระหว่างประเทศที่ตั้งอยู่กลางภูมิภาคอาเซียนมีเส้นทางคมนาคมทางอากาศเชื่อมโยงเป็นศูนย์กลางใหญ่มีท่าอากาศยานนานาชาติถึง 8 แห่ง ส่วนทางทะเลนั้นไทยมีทำเลที่ตั้งอยู่บน 2 คาบมหาสมุทรทั้งมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก

มีความเคลื่อนไหวทางด้านการเมืองทั้งในประเทศและนอกประเทศในการก่อตั้งสหพันธรัฐไทยขึ้นมามีเจตนาที่ต้องการที่จะสร้างความวุ่นวาย โดยอ้างคำว่าสิทธิเสรีภาพ,เสรีประชาธิปไตย,สิทธิมนุษยชนขึ้นมาบังหน้าโดยมหาอำนาจตะวันตกหนุนหลังต้องการให้รูปแบบการปกครองประเทศไทย เป็นไปตามที่เขาต้องการที่มีนโยบายเอาใจมหาอำนาจตะวันตกเรื่องนี้เป็นเรื่องอันตรายต่อชาติไทยเป็นอย่างยิ่งจึงเป็นหน้าที่ของคนไทยต้องร่วมใจกันปกป้องความเป็นไทย ไม่ให้ชาติตะวันตกมารุกราน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:30 น. เอิร์ธ กัษมนณัฏฐ์ สะกดทุกสายตาใน Bangkok Pride 2026 ทลายกรอบด้วยแฟชั่นสุดทรงพลัง
09:22 น. แพลน บี เผยภาพ เฉลิมพระชนมพรรษา 'พระราชินี' สง่างามใจกลาง Times Square นิวยอร์ก
09:04 น. รัฐบาลเตรียมจัดงานสโมสรสันนิบาตฯ ถวายพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
09:00 น. นอกเฟรม Special EP. เทปพิเศษต้อนรับการมาเยือนประเทศไทยครั้งแรกของ จินเสวียนอวี่
08:47 น. นายกฯ-คู่สมรส นำคณะทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศลฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
หวัง อี้ ประกาศก้อง! จีนนำทัพกลุ่มมิตรประเทศเพื่อธรรมาภิบาลโลก บรรลุฉันทามติ 5 ประการ
กระแต เปย์ 10 ล้าน พาพนักงานเที่ยวญี่ปุ่น ฉลองยอดขายพันล้าน
ดูทั้งหมด
ใต้เส้นบรรทัด : กระชากหน้ากาก ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’
คิด เขียน คุย : นกกระซิบ’พูดแล้วทำพลัส
คิดด้วยพลเมือง : คตท.กับจังหวะที่ไทยควรใช้สร้างระบบรัฐเปิด
เลียบวิภาวดี : ร่อแร่ทั้งสองฝ่าย
กวนน้ำให้ใส : อ.อัศวิณีย์ ชนะคดี แบบอย่างของการยืนหยัด สง่างาม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัฐบาลเตรียมจัดงานสโมสรสันนิบาตฯ ถวายพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

บิ๊กดุลย มั่นใจคุมชายแดนได้ ยันสถานการณ์ยังไร้ปัญหา

อนุทิน ยินดี ทักษิณ พ้นโทษ เผย วันนี้ วันมงคล ไม่ขอตอบเรื่องอื่น

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569

นายกฯอนุทิน-ภริยา ร่วมงานวันชาติอิตาลีครบรอบ 80 ปี ตอกย้ำ ไทย-อิตาลี สัมพันธ์แน่นแฟ้น

เตือนพ่อแม่เช็กด่วน หากลูกวัย 3 ขวบยังไม่พูดเป็นประโยค อาจเข้าข่ายภาวะพูดช้ากว่าวัย

  • Breaking News
  • เอิร์ธ กัษมนณัฏฐ์ สะกดทุกสายตาใน Bangkok Pride 2026  ทลายกรอบด้วยแฟชั่นสุดทรงพลัง เอิร์ธ กัษมนณัฏฐ์ สะกดทุกสายตาใน Bangkok Pride 2026 ทลายกรอบด้วยแฟชั่นสุดทรงพลัง
  • แพลน บี เผยภาพ เฉลิมพระชนมพรรษา \'พระราชินี\' สง่างามใจกลาง Times Square นิวยอร์ก แพลน บี เผยภาพ เฉลิมพระชนมพรรษา 'พระราชินี' สง่างามใจกลาง Times Square นิวยอร์ก
  • รัฐบาลเตรียมจัดงานสโมสรสันนิบาตฯ ถวายพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี รัฐบาลเตรียมจัดงานสโมสรสันนิบาตฯ ถวายพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
  • นอกเฟรม Special EP. เทปพิเศษต้อนรับการมาเยือนประเทศไทยครั้งแรกของ จินเสวียนอวี่ นอกเฟรม Special EP. เทปพิเศษต้อนรับการมาเยือนประเทศไทยครั้งแรกของ จินเสวียนอวี่
  • นายกฯ-คู่สมรส นำคณะทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศลฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี นายกฯ-คู่สมรส นำคณะทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศลฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

3 มิ.ย. 2569

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

2 มิ.ย. 2569

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

1 มิ.ย. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.  ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

30 พ.ค. 2569

กับดักของเด็กไทย

กับดักของเด็กไทย

29 พ.ค. 2569

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

28 พ.ค. 2569

การฟ้องปิดปากจำเลย

การฟ้องปิดปากจำเลย

27 พ.ค. 2569

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

26 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved