Logo วันเสาร์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
คุณสมบัติ10ประการของป๋าเปรม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หัวข้อนี้บันทึกเป็นตำนานโดยดร.วีรพงษ์ รามางกูร ในหนังสือเรื่องเล่า...ชาวสงขลา จัดพิมพ์โดย นายศุภกิจ ยอดแก้ว อุปนายกสมาคมชาวสงขลา ในหนังสือเล่มนี้ ยังกล่าวถึงอีกหลายเรื่อง อาทิ ตำนานสมเด็จเจ้าพระโคะหรือหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด พระตำหนักเขาน้อยจังหวัดสงขลา

อย่างไรก็ตาม ในหนังสือเรื่องเล่า...ชาวสงขลา ที่ได้พูดถึงพลเอกเปรมติณสูลานนท์ ด้วยความภาคภูมิใจ ของชาวสงขลา ซึ่ง ดร.สุเมตสุวรรณพรหม ได้หยิบยกมาเล่าในรายการเรื่องเล่าของป๋าเปรม FM90.5


ดร.วีรพงษ์ รามางกูร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ ทำหน้าที่ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ ของพลเอกเปรม มาโดยตลอด ได้กล่าวถึงคุณสมบัติ ของป๋าเปรม 10 ประการที่หาได้ยากในผู้นำคนอื่นๆ และหากใครจะเติบโต เป็นผู้นำต่อไปนั้น ควรจะศึกษาและนำมาปฏิบัติ ปรับใช้นั่นคือ

1.ท่านเป็นผู้บริหารที่รู้จักใช้คนเป็นอย่างดี สามารถแยกแยะบุคคลที่ทำงานกับท่านไม่ว่าคณะรัฐมนตรี คณะที่ปรึกษาปลัดกระทรวงอธิบดีท่านได้เอาใจใส่บุคคลต่างๆ ที่ประกอบกันเข้ามาทำงาน ซึ่งปัจจัยนี้เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด อันหนึ่ง ที่จะนำผลงานให้ลุล่วงไปได้เป็นอย่างดี

2.ท่านเป็นผู้บริหารจัดการที่ดี ท่านเป็นคนกลาง ที่รักษาดุลอำนาจ ระหว่างรัฐสภา และกองทัพ ได้ไม่ให้ก้ำเกินซึ่งกันและกัน

3.ท่านรู้จักวิธีการจัดการองค์กรในกระบวนการตัดสินใจได้ องค์ประกอบของคณะรัฐมนตรี ท่านจัดเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกมาจากฝ่ายการเมือง สภาผู้แทนราษฎรถ้ารู้ว่า สส.ได้รับเลือกตั้งมา เขาก็มักมีภาระหน้าที่ ที่จะต้องดูแล ผู้เลือกเขา ฉะนั้นรัฐมนตรีฝ่ายนี้ คงคาดหวังในเรื่องที่จะทำให้เขานึกถึงผลประโยชน์ ของประเทศชาติไม่ได้ ขณะเดียวกันความรู้ความสามารถของรัฐมนตรี กลุ่มนี้เราคงคาดหวังสูงไม่ได้ ท่านจึงมีรัฐมนตรี อีกประเภทหนึ่งที่ไม่สังกัดพรรคการเมือง แต่เป็นบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถประวัติไม่เคยด่างพร้อย มีบารมีได้รับการยอมรับนับถือ ในวงราชการทำงานได้พลเอกเปรมเคยกล่าวว่าท่านใช้เวลา 80% ของเวลาทั้งหมด ของท่านแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจการเงินการคลังของประเทศแต่ใช้เวลาเพียง 20% ในการแก้ไขปัญหาการเมือง เพราะไม่ต้องห่วงพรรคการเมือง สส. หัวคะแนนของท่าน เพราะท่านไม่ได้มาจากพรรคการเมืองท่านมาจากคนกลาง

4.ท่านเข้าใจ สังคมไทยดีกว่านักการเมือง ท่านอธิบายตลอดเวลาว่าชนบทโครงสร้างเป็นอย่างไร ความรู้สึกนึกคิด ของคนในชนบทเป็นอย่างไร มีสภาพเศรษฐกิจ ความเป็นอยู่เป็นอย่างไรซึ่งนำไปสู่ที่จะให้มีแผนพัฒนาชนบทในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 5 ขยายข้อมูลความรู้ ข้อเท็จจริงของชนบทอย่างมาก เช่น วัฏจักร ความยากจนในชนบท คือ ความไม่รู้ ความเจ็บป่วยความยากจนนั้น เป็นตัวกำหนดซึ่งกันและกัน

5.ท่านเป็นนักประชาธิปไตยตัวยง ท่านมีจิตสำนึก เป็นนักประชาธิปไตย มากกว่า ผู้ที่มาจากการเลือกตั้ง ท่านไม่เคยใช้อำนาจเผด็จการ ไม่เคยใช้อำนาจ เพื่อความเป็นธรรม แต่ใช้ธรรมเป็นอำนาจ

6.ท่านมีความอดทน อดกลั้นสูงท่านได้รับสมญาว่า เตมีย์บ้าง น่าเบื่อบ้างเป็นนายกรัฐมนตรีที่น่าเบื่อที่สุด ท่านก็อดทนอดกลั้นเพราะบทบาทของผู้นำการพูดสิ่งใดออกไป นั้น ล้วนแต่จะสร้างผลกระทบ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งกับสังคมการเลือกที่จะถูกตำหนิ แต่รักษาผลประโยชน์ชาติ ไว้จึงสำคัญกว่า

7. ท่านมีศีล สมาธิ ปัญญา เมื่อใดที่ท่านเกิดวิกฤตการณ์ ท่านจะเงียบไม่แสดงอาการตระหนก ค่อยๆ คิดปรึกษาหารือ บุคคลที่เกี่ยวข้อง และสามารถค้นหาวิธีแก้ไขปัญหา ให้สำเร็จไปได้เสมอ ฉันเป็นอย่างนี้ ได้ขั้นแรก ต้องมีศีล ทำให้เกิดความเชื่อมั่น เมื่อมีความเชื่อมั่น ทำให้มีสติ เมื่อมีสติสมาธิก็ไม่ ตระหนก ท่านมีระเบียบ วิธีคิดชัดเจน วิธีการทหาร หรือพลเรือน ระเบียบวิธีคิดคล้ายกันมีขั้นตอนเรื่องเหตุและผล ท่านมีความเป็นนักวิชาการ และมีประสบการณ์มาก

8.ท่านไม่เคยส่งเสริม ให้คนรอบข้างเหลิงในอำนาจ ให้รู้จักระมัดระวังอยู่เสมอ ทั้งความคิด ความอ่านคำพูด คำจา

9.ท่านมีลักษณะของผู้นำประเทศชาติให้พ้นวิกฤติ ท่านศึกษาเรื่องต่างๆตลอดเวลา จัดเวลา ไม่ใช้เวลาฟุ่มเฟือยไปกับเรื่องไร้สาระ ท่านใช้เวลาศึกษา ปัญหาไตร่ตรอง ตลอดเวลา ทำให้ท่าน เข้าใจปัญหาต่างๆ ดีขึ้นมาตลอด

10.ท่านเป็นนายกรัฐมนตรีคนเดียวที่ลงจากตำแหน่งได้อย่างสง่างาม เวลาที่เหมาะสมที่จะก้าวลงจากตำแหน่งโดยไม่หวงแหนแต่ประการใดภารกิจหน้าที่ การแก้ไขปัญหาประเทศชาติ หลายเรื่องได้สำเร็จ ลุล่วงไม่ว่าความมั่นคงของประเทศชาติ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ เศรษฐกิจย่ำแย่ ได้ลุล่วง เข้าสู่ภาวะดีแล้วระบบรัฐสภาเข้มแข็งพรรคการเมืองเข้มแข็งถึงเวลาที่เหมาะสมเมื่อ5 พรรคการเมืองเสนอให้ท่านดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป ท่านใดแจ้งว่า ไม่ประสงค์รับตำแหน่งอีกต่อไป ด้วยคำพูด ที่เป็นอมตะวาจาว่า “ผมพอแล้ว”

คุณสมบัติดังกล่าวนี้ จึงนับเป็นต้นแบบของคนไทย และเป็นต้นแบบของชาวสงขลา ที่น่าภูมิใจยิ่ง และเป็นเกียรติ ที่เราเกิดมาเป็น คนสงขลา เช่นเดียวกับป๋าเปรม นั่นเป็นส่วนหนึ่งในหนังสือเรื่องเล่า...ชาวสงขลา ดร.สุเมต สุวรรณพรหม ยังฝากมาถึงแฟนแนวหน้า เนื่องในเดือนพฤษภาคม 2564 นี้ จะครบรอบสองปีวันอสัญกรรมของพลเอกเปรม หากท่านใดประสงค์ที่จะขอรับ หนังสือเล่มนี้ หรือจะร่วมสนับสนุนรายการ “เรื่องเล่าของป๋าเปรม FM90.5” ทางรายการจะมอบหนังสือ “รัฐบุรุษคู่แผ่นดิน” พร้อมมอบวัตถุมงคล เป็นหลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืด ซึ่งเป็นว่านเก่าแก่ ที่เจ้าตัวเก็บเอาไว้นานหลายสิบปีนานมากแล้ว ให้กับแฟนแนวหน้าของเราก็ให้โทรศัพท์ ไปที่หมายเลข 08-1110-3939 ใครโทร.ก่อนก็อาจจะได้รับหนังสือทั้ง 2 เล่มและหลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืดหากใครช้า ไม่ได้รับ ทั้งสองอย่าง ก็อย่าต่อว่ากันนะครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เดินหน้ารถไฟฟ้าหาดใหญ่

เดินหน้ารถไฟฟ้าหาดใหญ่

9 ส.ค. 2569

จิระพงศ์ เต็มเปี่ยม : สงขลามรดกโลกคิวต่อไป

จิระพงศ์ เต็มเปี่ยม : สงขลามรดกโลกคิวต่อไป

2 ส.ค. 2569

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม :โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สร้างความมั่นคงด้านน้ำ ยกฐานะพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืน

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม :โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สร้างความมั่นคงด้านน้ำ ยกฐานะพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืน

26 ก.ค. 2569

ความร่วมมือด้านทรัพยากรน้ำไทย-มาเลเซีย

ความร่วมมือด้านทรัพยากรน้ำไทย-มาเลเซีย

19 ก.ค. 2569

สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา

สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา

12 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน

แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน

14 มิ.ย. 2569

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

27 ก.ค. 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

18 พ.ค. 2568

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved