Logo วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ไม่มีสัญญาณลาออกหรือยุบสภา แต่มีทีท่าว่ารัฐบาลลุงตู่อยู่ต่อไปได้อีกนาน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คุณอัญชลีพร กุสุมภ์ ผู้ประกาศข่าวทีวีผู้ผ่านการวิเคราะห์ข่าวการเมืองมากว่าสามสิบปี ผ่านสถานีทีวีมาตั้งแต่ทีวีช่อง 7 ทีวีเพื่อคุณ ไอทีวี นิวทีวี ช่อง 18 บลูสกายทีวี วันนี้ประจำการอยู่สถานีสุวรรณภูมิ ได้วิเคราะห์การเมืองไว้ด้วยวลีที่ว่า

“รัฐบาลนี้ไม่ได้เก่งอะไรแต่มีจุดแข็งอยู่ที่ฝ่ายค้านอ่อนแอ”


เราเห็นด้วยกับคุณอัญชลีพรและขอฟันธงว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังต้องอยู่แก้ปัญหาวิกฤติชาติต่อไป ยังไม่ลาออกหรือยุบสภาตามเสียงด่าของฝ่ายค้านหรือตามคำวิเคราะห์วิจารณ์ของหลายฝ่ายแต่ยังเป็นรัฐบาลต่อไปอีกอย่างน้อย 1 ปี เพื่อสร้างสถิติใหม่ให้กับตัวเอง

พลเอกประยุทธ์เข้ามาเป็นผู้นำประเทศในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557

จนกระทั่งถึงวันที่ 24 ส.ค. 2557 ได้รับโปรดเกล้าฯในรัชกาลที่ 9 แต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 29ระหว่างการเลือกตั้งวันที่ 25 มี.ค. 2562 พลเอกประยุทธ์รักษาการนายกรัฐมนตรี และได้รับการเลือกจากรัฐสภาให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกหนึ่งสมัย เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2562

วันที่ 24 ส.ค. 2564 จึงถือว่าพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกฯครบรอบ 7 ปี ดังนั้นเมื่อมีข่าวว่าลุงตู่พูดในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อเร็วๆ นี้ว่า# เหลือเวลาอีกหนึ่งปี ขอให้ทุกคนเร่งกันสร้างผลงาน#

คำพูดในวันนั้นออกมาจากจิตใต้สำนึกที่มุ่งมั่นของลุงตู่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้ได้แปดปีหรือมากกว่า เพื่อให้ได้ชื่อว่าเป็นนายกรัฐมนตรีที่อยู่ในตำแหน่งนานพอๆ กับป๋าเปรม “พลเอกเปรมติณสูลานนท์” อดีตรัฐบุรุษผู้จงรักภักดีประธานองคมนตรีสองแผ่นดิน

ถึงตอนนี้มีคำถามว่าแล้วลุงตู่มีบารมี มีความดีมีผลงานเท่าท่านรัฐบุรุษผู้ล่วงลับไหม คำตอบหาได้จากวลีเด็ดของคุณอัญชลีพรที่ว่า “รัฐบาลนี้ไม่ได้เก่งอะไรแต่มีจุดแข็งอยู่ที่ฝ่ายค้านอ่อนแอ..”

เราเห็นด้วยกับคุณอัญชลีพร ที่ว่ารัฐบาลนี้ไม่ได้เก่งอะไรแต่จุดแข็งอยู่ที่ฝ่ายค้านอ่อนแอ คำว่าฝ่ายค้านไม่ได้จำกัดอยู่เพียง สส.ในสภา ทว่ามันอ่อนแอไร้สาระทุกฝ่ายที่ต่อต้านรัฐบาลที่ด่าไปค้านไปแบบฝนตกขี้หมูไหล

ดูจากภูมิหลังของฝ่ายค้านหรือฝ่ายต่อต้านรัฐบาลที่ถือเอาการต่อต้านรัฐบาลและสถาบันเป็นการแก้แค้นที่ถูกยึดอำนาจไป ประกอบกับได้กำลังเสริมมาจากกลุ่มต่อต้านรุ่นใหม่ที่มุ่งหมายโค่นล้มสถาบัน การเคลื่อนไหวของฝ่ายแค้นในฝ่ายค้านจึงสะเปะสะปะหาหลักเกณฑ์หามาตรการในการต่อต้านรัฐบาลไม่ได้ เนื่องจากว่าฝ่ายแค้นในฝ่ายค้านส่วนใหญ่หนักไปทางต่อต้านโจมตีสถาบันฯ มากกว่ามุ่งหมายทำลายล้างรัฐบาล เลยทำให้เกิดปรากฏการณ์ประชาชนลุกขึ้นมาต่อต้านฝ่ายแค้นในฝ่ายค้านแทนรัฐบาลเสียเอง

ฝ่ายแค้นในฝ่ายค้านส่วนใหญ่ทั้งในและนอกสภาเป็นคู่ขัดแย้ง เป็นคู่กรณีกับลุงตู่มานานนับสิบๆ ปีจนเป็นที่ฝังใจของฝ่ายค้านส่วนใหญ่ไม่ว่าลุงตู่จะทำอะไรคู่กรณีก็คัดค้านทันที อาทิ คัดค้านการสร้าง “อุทยานราชภักดิ์” ซึ่งเป็นอุทยานที่สร้างขึ้นด้วยความจงรักภักดีและเพื่อเป็นการเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณพระมหากษัตริย์แห่งสยาม

โครงการสร้าง อุทยานราชภักดิ์ เป็นงานโบดำชิ้นแรกที่ฝ่ายเคลื่อนไหวโจมตีต่อต้านรัฐบาล คสช. เพื่อตีกระทบคราดไปถึงสถาบัน แต่ก็หาหลักฐานมายืนยันว่ารัฐบาลผิดพลาดอย่างไรไม่ได้ เพราะฝ่ายต่อต้านเคลื่อนไหวในเชิงสัญลักษณ์เพื่อให้เป็นข่าวมากกว่า

ต่อมาฝ่ายต่อต้านและฝ่ายค้านโจมตีรัฐบาลเรื่องนาฬิกาเพื่อนทั้งในและนอกสภาแต่ก็หาหลักฐานมาจัดการล้มรัฐไม่ได้ ปีต่อมามีข้อครหาเรื่องขายที่ดิน
พ่อของนายกฯ เรื่องนี้ถูกฝ่ายค้านฝ่ายแค้นโจมตีทั้งในและนอกสภา แต่หาได้รับการสนับสนุนจากคนส่วนใหญ่และฝ่ายกฎหมายไม่ ทำให้รัฐบาลรอดตัวไปได้

ยุทธวิธีพฤติกรรมและการเคลื่อนไหวของฝ่ายค้านปัจจุบันแตกต่างกับฝ่ายค้านในอดีตโดยเฉพาะฝ่ายค้านที่มีพรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำ เมื่อมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เมื่อโจมตีในสภา ปชป. ได้เตรียมหลักฐานการปฏิบัติหน้าโดยมิชอบของรัฐบาล หลักฐานการทุจริตคอร์รัปชั่นไว้อย่างแน่นหนา ก่อนจะนำมาเป็นหลักฐานประกอบการอภิปรายและสุดท้ายหลักฐานการทำผิดกฎหมายที่ได้อภิปรายในสภา มักไปจบลงที่บัลลังก์ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาทางการเมือง

นักการเมืองกังฉินตั้งแต่นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ข้าราชการ พ่อค้าหลายราย ถูกตัดสินติดคุกติดตะรางเพราะผลต่อเนื่องมาจากอภิปรายของ สส. ปชป. ในสภามาแล้วหลายสิบคน หนีคุกหนีตะรางไปเป็นสัมภเวสีก็มี

แต่ฝ่ายค้านยุคนี้มีแต่โวหาร ใช้กิริยาวาจาหยาบคายดูหมิ่นดูแคลนนายกรัฐมนตรีเพื่อให้กองเชียร์สะใจมากกว่าจะหาเอาหลักฐานมาแสดงว่ารัฐบาลทำผิดอย่างไร คอร์รัปชั่นในโครงการไหนเป็นจำนวนเงินที่รัฐเสียหายเท่าไหร่ เพราะหาหลักฐานรัฐบาลโกงไม่ได้จึงใช้โวหารมั่วๆ กันไป วันที่สองของการอภิปรายงบประมาณ 3.1 ล้านล้านบาท สส. พรรคก้าวไกลกล่าวหาว่าในเวลาเจ็ดปีพลเอกประยุทธ์กู้มาแล้ว 20 ล้านล้านบาท

อีกครึ่งชั่วโมงต่อมา สส.พรรคเพื่อไทยโจมตีว่าเจ็ดปีที่ผ่านมาพลเอกประยุทธ์กู้มาแล้ว 5 ล้านล้านบาท แค่เวลาครึ่ง ชม. ตัวเลขของฝ่ายค้านต่างกัน 15 ล้านล้านบาท และใช้โวหารชั้นต่ำว่าพลเอกประยุทธ์ เป็นนักกู้แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา เพื่อให้เพื่อนล้อกับวลีที่ว่าพลเอกเปรม เป็นนักฆ่าแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา

ส่วนฝ่ายที่ค้านที่ค้านหัวชนฝาเรียกว่าพรรคก้าวไกล สส. ก้าวไกลส่วนใหญ่หนักไปทางวิจารณ์คัดค้านงบประมาณที่จัดสรรให้กับสถาบันพระมหากษัตริย์ทุกปี และ สส.ของพรรคนี้มักนำเอาประเด็นที่จำเลยคดีอาญามาตรา 112 ถูกดำเนินคดีมาโจมตีพลเอกประยุทธ์ในสภาว่าเป็นเผด็จการ ที่ดำเนินคดีกับผู้เห็นต่างทางการเมือง

ส่วนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลนอกสภาที่เรียกตัวเองว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย เป็นคนรุ่นใหม่แทนที่จะโจมตีรัฐบาล กลับมุ่งเป้าหมายไปที่โจมตีมุ่งร้ายทำลายสถาบัน เป็นเหตุให้ประชาชนผู้จงรักภักดีส่วนใหญ่ลุกขึ้นต่อต้านขัดขวางคนรุ่นใหม่ที่รับงานจากนักการเมืองทั้งภายในและต่างประเทศมาทำร้ายสถาบัน

ในขณะที่รัฐบาลลอยตัวไม่ต้องทำอะไร ปล่อยให้ประชาชนผู้จงรักภักดีต่อสู้กับความชั่วร้ายของคนรุ่นใหม่ไปตามยถากรรม จึงไม่เป็นเรื่องประหลาดใจที่พบว่า สถาบันสูงสุดของชาติไทยถูกโจมตีใส่ร้ายทำลายร้ายแรงที่สุดเท่าที่มีประเทศไทยมา แต่อย่างไรก็ประชาชนชาวไทยหลายล้านคนก็ลุกขึ้นมาปกป้องสถาบันอย่างมีอารยะมากมายที่สุดในประวัติศาสตร์ไทยเท่าที่เคยมีมาเช่นกัน ทำให้สถาบันนับวันยิ่งเข้มแข็งมั่นคงเป็นศูนย์รวมจิตใจดังที่คนไทยปรารถนา

การที่ประชาชนผู้ตื่นรู้ลุกขึ้นมาต่อสู้อย่างมีอารยะกับฝ่ายต่อต้านรัฐบาลที่เป็นอันธพาลต่อสถาบันนั้นเป็นปัจจัยสำคัญทำให้รัฐบาลนี้ยืนหยัดอยู่ได้ ดังนั้นผู้ที่วิจารณ์ว่ารัฐบาลจะยุบสภาในไม่ช้านั่นเป็นการวิเคราะห์แบบโบราณ ไม่ใช่วิเคราะห์แบบความเคยชินใหม่ที่คนทั่วไปเรียกว่า “New Normal”

ประเมินจากการอภิปรายงบประมาณ 3.1 ล้านล้านบาท กับการอภิปราย พ.ร.ก. เงินกู้ 5 แสนล้านบาทที่ด่ากันเจ็ดวันเจ็ดคืนในสภาแล้วผลที่ออกมาทั้งสส.รัฐบาลและสส.ฝ่ายค้านรับมติ 269 กับ 270 เสียง จากผู้ลงคะแนน 471 คน นั้นเป็นเครื่องยืนยันว่ารัฐยังอยู่ได้อีกนาน จึงฟันธงว่ารัฐบาลไม่ยุบสภาหรือลาออกในเร็ววันนี้

เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เป็นดังที่คุณอัญชลีพร กุสุมภ์ พูดว่า “รัฐบาลนี้ไม่ได้เก่งอะไรแต่มีจุดแข็งอยู่(ได้) ที่ฝ่ายค้านอ่อนแอ”

สุทิน วรรณบวร

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:55 น. แองเจลินา โจลี เปิดชนวนร้าว? ร่ายยาวครบ 1 ปี เหตุปะทะไทย-เขมร ฮุน เซน ไม่รอช้ารีบโหนทันควัน
18:31 น. แม่บ้านไทยสุดทน! ถูกสองพ่อลูกต่างชาติกร่าง ‘โยนขยะใส่หน้าบ้าน-เหยียดหยาม’
18:19 น. นายกฯลั่น! แม้ไม่ใช้คำว่า ไล่ล่า แต่จะไม่ยอมให้ ทหาร-เจ้าหน้าที่ ถูกรังแกเด็ดขาด
18:08 น. คดีรุมเร้า ตำรวจออกหมายเรียก ไอซ์ รักชนก จ่อแจ้งข้อหา 2 คดีรวด ปมหมิ่น สุชาติ
18:08 น. ลุยเด็ดปีกมอดไม้! รวบตัวหนุ่มขนไม้สักทอง 113 แผ่น กลางป่าแม่ยวมฝั่งขวา
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ดูทั้งหมด
แพทย์………. ประมาท?
ลุย
บิดเบือนจนเรื่องที่มีประโยชน์ ดูเลวร้ายราวไม่เหลืออะไรดี
บุคคลแนวหน้า : 24 กรกฎาคม 2569
อย่ายุบ กยศ. แต่ต้องทำลายวิธีคิดแบบราชการ ผ่าวิกฤต กยศ. พบทางออกที่ยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

5 แสน มันก็ไม่ได้เยอะมาก แคธี่ ลั่น ถ้าผู้ชายจะมาดูแลผู้หญิง ต้องรายได้ 10 ล้าน อัป ชมคลิป

คดีรุมเร้า ตำรวจออกหมายเรียก ไอซ์ รักชนก จ่อแจ้งข้อหา 2 คดีรวด ปมหมิ่น สุชาติ

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1

ณเดชน์ สลัดคราบพระเอกทุ่มสุดตัวแปลงโฉมเข้ม เร่งลดน้ำหนักลุคใหม่จำแทบไม่ได้

กรวีร์ ซัดกลับ ยิ่งชีพ ปมฮั้ว สว. ไร้หลักฐาน ข้อมูลเก่า จ่อฟ้องกลับ

ต้น สกลกรย์ อดีตผู้บริหาร Bitkub เปิดใจ ยอมรับผิดปมปิดบังเหตุแฮ็กปี 64 ยืนยันลูกค้าไม่เสียหาย ชมคลิป

  • Breaking News
  • แองเจลินา โจลี เปิดชนวนร้าว? ร่ายยาวครบ 1 ปี เหตุปะทะไทย-เขมร ฮุน เซน ไม่รอช้ารีบโหนทันควัน แองเจลินา โจลี เปิดชนวนร้าว? ร่ายยาวครบ 1 ปี เหตุปะทะไทย-เขมร ฮุน เซน ไม่รอช้ารีบโหนทันควัน
  • แม่บ้านไทยสุดทน! ถูกสองพ่อลูกต่างชาติกร่าง ‘โยนขยะใส่หน้าบ้าน-เหยียดหยาม’ แม่บ้านไทยสุดทน! ถูกสองพ่อลูกต่างชาติกร่าง ‘โยนขยะใส่หน้าบ้าน-เหยียดหยาม’
  • นายกฯลั่น! แม้ไม่ใช้คำว่า ไล่ล่า แต่จะไม่ยอมให้ ทหาร-เจ้าหน้าที่ ถูกรังแกเด็ดขาด นายกฯลั่น! แม้ไม่ใช้คำว่า ไล่ล่า แต่จะไม่ยอมให้ ทหาร-เจ้าหน้าที่ ถูกรังแกเด็ดขาด
  • คดีรุมเร้า ตำรวจออกหมายเรียก ไอซ์ รักชนก จ่อแจ้งข้อหา 2 คดีรวด ปมหมิ่น สุชาติ คดีรุมเร้า ตำรวจออกหมายเรียก ไอซ์ รักชนก จ่อแจ้งข้อหา 2 คดีรวด ปมหมิ่น สุชาติ
  • ลุยเด็ดปีกมอดไม้! รวบตัวหนุ่มขนไม้สักทอง 113 แผ่น กลางป่าแม่ยวมฝั่งขวา ลุยเด็ดปีกมอดไม้! รวบตัวหนุ่มขนไม้สักทอง 113 แผ่น กลางป่าแม่ยวมฝั่งขวา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐใช้สงครามอิหร่านและการเลือกตั้งฉุดรั้งจีน

สหรัฐใช้สงครามอิหร่านและการเลือกตั้งฉุดรั้งจีน

23 ก.ค. 2569

จีนต้อนรับไทยกับกัมพูชาในฐานะต่างกัน

จีนต้อนรับไทยกับกัมพูชาในฐานะต่างกัน

21 ก.ค. 2569

ฟิลิปปินส์วุ่นวายเมื่อรัฐบาลใช้อิทธิพลภายนอกกำจัดศัตรูทางการเมือง

ฟิลิปปินส์วุ่นวายเมื่อรัฐบาลใช้อิทธิพลภายนอกกำจัดศัตรูทางการเมือง

18 ก.ค. 2569

หากเกิดสงครามอาเซียนอาจมีชะตาเหมือนประเทศในอ่าวอาหรับ

หากเกิดสงครามอาเซียนอาจมีชะตาเหมือนประเทศในอ่าวอาหรับ

17 ก.ค. 2569

คนป่วยมีอำนาจอาจนำความพินาศมาสู่โลก

คนป่วยมีอำนาจอาจนำความพินาศมาสู่โลก

15 ก.ค. 2569

วิบากกรรมทรัมป์จะยุติสงครามก็มีพันธมิตรขัดขวางคนรอบข้างขัดใจ

วิบากกรรมทรัมป์จะยุติสงครามก็มีพันธมิตรขัดขวางคนรอบข้างขัดใจ

11 ก.ค. 2569

อิหร่านให้จิตแพทย์วิเคราะห์คำพูดทรัมป์ประกอบการพิจารณาเจรจาสันติภาพ

อิหร่านให้จิตแพทย์วิเคราะห์คำพูดทรัมป์ประกอบการพิจารณาเจรจาสันติภาพ

10 ก.ค. 2569

อิหร่านจัดพิธีฝังศพอดีตผู้นำสูงสุดอย่างยิ่งใหญ่ตรงกับวันชาติสหรัฐฯ

อิหร่านจัดพิธีฝังศพอดีตผู้นำสูงสุดอย่างยิ่งใหญ่ตรงกับวันชาติสหรัฐฯ

7 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved