วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
วัคซีนป้องกันโควิด ใครเอาข้อมูลลับให้‘นคร มาฉิม’?

ดูทั้งหมด

  •  

นายนคร มาฉิม เป็น สส. สอบตก เป็นนักการเรืองไร้ราคาที่พูดจาไร้สาระไม่น่าเชื่อมักโจมตีรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาที่หาหลักฐานรองรับไม่ได้ แต่วันนี้มามาดใหม่ให้ตัวเลขวัคซีนป้องกันโควิดที่นักการเมืองฝ่ายรัฐบาลแย่งไปใช้ได้อย่างชัดเจน

มีทั้ง สส. และตัวเลขวัคซีนที่บรรดาพรรคร่วมรัฐบาลนำไปใช้ ที่ควรฉีดให้กับคนที่ลงทะเบียนไว้กลับเอาไปฉีดให้คนในเครือข่ายตัวเองก่อน ถึงแม้ว่าข้อมูลไม่ตรงกับความจริงนัก แต่การเปิดเผยชื่อ สส. และตัวเลขวัคซีนที่นักการเมืองแย่งไปใช้แสดงว่านายนครมั่นใจ ว่าได้ข้อมูลมาจากคนภายในที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงกล้าท้าทายพร้อมให้ สส. และรัฐบาลฟ้องร้องว่าถ้าทำให้เสียหายได้


ดังที่รู้กันทั่วไปว่าภายในกระทรวงสาธารณสุข มีกลุ่มการเมืองคุ้มกะลาหัวเจ้าหน้าที่ระดับสูงอยู่หลายฝ่ายพูดง่ายๆคือ อยู่ฝ่ายอำนาจเก่ามากกว่าฝ่ายพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา
โดยเฉพาะแผนกหรือกรมกองที่สัมภเวสีสร้างไว้ให้เกาะกินงบประมาณผลาญสิ่งที่จำเป็นจะต้องนำมารักษาคนป่วย อาทิ สำนักงานประกันสุขภาพแห่งชาติ ที่ดาษดื่นไปด้วย เอ็นจีโอและสื่อมวลชนที่จำแนกไม่ได้ว่าเป็นสื่อมวลชนหรือเอ็นจีโอ
ชมรมหมอชนบทก็จำแนกไม่ได้ว่าเป็นแพทย์หรือเป็นเอ็นจีโอ บอกได้อย่างเดียวว่าคนพวกนี้ไว้ใจไม่ได้เพราะอยู่ฝ่ายเดียวกับนายนคร ที่ถูกต้อนให้ไปยืนอยู่ในฝ่ายนายใหญ่ยึดถือดูไบเป็นสรณะ

แต่นายนครออกมาคราวนี้ถูกจังหวะเวลา เพราะโพสต์ข้อความออกมาในขณะที่ประชาชนกำลังสงสัยว่าวัคซีนเพื่อคนทั่วไปถูกนำให้พรรคพวกทางการเมืองและญาติสนิทมิตรสหายคนที่มีเส้นสายได้ฉีดก่อน

ที่สำคัญฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลออกมาพร้อมๆ กับคนที่สนับสนุนรัฐบาล ที่สำคัญเป็นคนมีต้นทุนทางสังคมสูงอย่าง “อาจารย์แก้วสรร อติโพธิ” ที่อธิบายคำย่อ” ค.ว.ย. ว่าคอยวัคซีนอยู่”

นายแก้วสรร ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 โดยมีการแชร์ต่อในโซเชียลอย่างกว้างขวาง โดยมีรายละเอียดดังนี้

“ค.ว.ย. คอยวัคซีนอยู่ ตลอดเดือนกว่ามานี้  มีเส้นหลายเส้นกรุณามาเสนอให้ฉีดวัคซีนโควิด แต่ผมก็อายที่จะเอาเปรียบคนอื่น ได้แต่ดูเขาถ่ายรูปโชว์ กันมาเรื่อย บ้านผมอยู่บางแค ช่วงอย่างนี้แค่ไปจ่ายกับข้าวก็ปอดแล้ว เงินก็มี แต่จะหา บริการรับฉีดคิดตังค์ ก็ไม่มีอีก รัฐแม่งโบราณ จะเป็นคุณพ่อผูกขาดดูแลลูกทุกคน แล้วก็ไม่สำเร็จ ขาดแคลนไปทั่วเส้นสายระบาดไปหมด

15 มิถุนานี้ หมอพร้อมนัดผมไว้ ใจไม่ดีหวั่นว่ามันจะเลื่อนไหม วันนี้ข่าวออกแล้ว โรงพยาบาลต่างๆ กำลังทยอยเลื่อนนัด 14-20 มิ.ย. โดยอธิบายว่า ไม่ได้วัคซีนตามนัด รพ.เกษมราษฎร์ ที่นัดผม ก็เลื่อนไปด้วยเช่นกัน แล้วจะทำยังไงดี เส้นก็ไม่ใช้ ขอเข้าคิวก็โดนเท มีเงินซื้อก็ไม่มีขายไอ้ขวัญเองได้ฉีดหมอพร้อมแล้ว เมื่อวานซืน นัดเข็มสองอีก 10 อาทิตย์ มาวันนี้พึ่งเจอญาติใช้เส้นฉีดวันนี้ ที่ รพ.บำราศ เข้าแถวรอฉีด หมอพร้อม 1 แถว เส้นสายกระทรวงสาธารณสุขมี 5 แถว เส้นกระทรวงฉีดแล้วนัดเข็มสอง 1 เดือน เส้นหมอพร้อมนัดเข็มสอง 2 เดือนครึ่ง เหี้ยยย นี่ขนาดเข็มสอง แม่งก็ต้องมีเส้นอีก ส่วนผมเข็ม 1 ยังไม่เห็นฝั่ง เลย

สรุปแล้ว วัคซีนโควิดใต้รัฐบาลนี้ ประสิทธิภาพก็ไม่มี ความเสมอภาคก็ไม่มี กะล่อนอีกต่างหาก เห็นหมอยง ออกมากลบเกลื่อนว่า เข็มสองเว้นนานไปเป็นสิบอาทิตย์ก็ดีแล้วภูมิต้านทานขึ้นฟูดี ฟังแล้วเลิกนับถือเลย ดูถูกแม่งจริงๆ ที่เอาวิชาการมากะล่อนรับใช้อำนาจหน้าตายแบบนี้ สรุปแล้ว ค.ว.ย. “คอยวัคซีนอยู่” นี้ ไม่เอาแล้ว เลิกพูดแล้ว ให้ของจริงๆ เลยดีกว่า เรื่องระยำ งี่เง่านี่เก่งนัก ควยยยยย”

นั้นคือบทความอาจารย์แก้วสรร ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่ฝ่ายรัฐบาลมาตลอดเวลาและมีฐานะทางสังคมมีต้นทุนทางสังคมสูง

ทีนี้มาดูคนที่อยู่ตรงข้ามรัฐบาลและไร้ต้นทุนทางสังคม นายนคร ยังตั้งข้อสังเกตถึงการจัดสรรวัคซีนที่เอื้อให้กับฐานเสียงของพรรคภูมิใจไทย โดยระบุว่า นอกจากรัฐบาลเผด็จการทรราชนี้ จะยัดเยียดวัคซีนที่มีคุณภาพต่ำสุดให้คนไทยแล้ว ในขณะที่คนไทยกำลังป่วยเจ็บ ล้มตาย ที่มีชีวิตอยู่ก็ อดทน รอคอยกระเสือกกระสนดิ้นรน เอาชีวิตรอดอยู่นั้น กลับมีข้อมูลในเชิงลึกว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จัดสรรวัคซีน ให้แก่คนในจังหวัดที่พรรคภูมิใจไทย มีฐานเสียง เช่น บุรีรัมย์ สกลนคร นครราชสีมา เป็นต้น ที่พรรคของตนเองมี สส.อยู่ ตามนี้

1)บุรีรัมย์ อนุทิน ทรงศักดิ์ ศักดิ์สยาม 3-4 รมต. +8 สส.เขต +นายกอบจ. ภท.+ ตระกูลชิดชอบ

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 45,700 โดส มิ.ย.ได้รับจัดสรร 43,000 โดส

2) สกลนคร นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาคนที่ 2

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 16,380 โดส มิ.ย.ได้รับจัดสรร 181,000 โดส

3) นครราชสีมา นายกอบจ. ยลดา หวังศุภกิจโกศล ภรรยาของวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม สายภท. + 3 สส. เขต 9,10,13

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 42,040 โดส มิ.ย.ได้รับจัดสรร 147,000 โดส

4) นครพนม นายกอบจ. ศุภาณี โพธิ์สุ ลูกสาว ศุภชัย โพธิ์สุ ภท.

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 11,765 โดส มิ.ย.ได้รับจัดสรร 114,000 โดส

5) มหาสารคาม นายกอบจ. คมคาย อุดรพิมพ์ ภท.

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 12,760 โดส มิ.ย. ได้รับจัดสรร 131,000 โดส

6) สุรินทร์ พรชัย มุ่งเจริญพร นายก อบจ. ภท. กลุ่มเพื่อนเนวิน สส.เขต 1

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,260 โดส มิ.ย.ได้รับจัดสรร 48,000 โดส

7) ศรีสะเกษ 2 สส. เขต 1,7

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 15,820 โดส มิ.ย.ได้รับจัดสรร 48,000 โดส

8) เลย นายกอบจ.-ธนาวุฒิ ทิมสุวรรณ ภท.+ ที่ปรึกษารองนายกฯ ใยอนงค์ ทิมสุวรรณ +1 สส.เขต 3 ธนยศ ทิมสุวรรณ

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 9,125 โดส มิ.ย.ได้รับจัดสรร 57,000 โดส

9) บึงกาฬ นายกอบจ. นาง แว่นฟ้า ทองศรี ภรรยาของ ทรงศักดิ์ ทองศรี รมช. มหาดไทย สังกัด ภท.

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 6,705 โดส มิ.ย.ได้รับจัดสรร 64,000 โดส

10) สตูล ศุภชัย ใจสมุทร กก. พรรค ภท. +2 สส.

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 6,340 โดส มิ.ย.ได้รับจัดสรร 46,000 โดส

11) อ่างทอง สมศักดิ์ ภราดร ปริศนานันทกุล

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 5,660 โดส มิ.ย.ได้รับจัดสรร 34,000 โดส

12) อุทัยธานี 1 รมต.+2 สส. ตระกูลชาดา ไทยเศรษฐ์

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 5,780 โดส มิ.ย.ได้รับจัดสรร 32,000 โดส

13) บึงกาฬ นายกอบจ. นางแว่นฟ้า ทองศรี ภรรยาของ ทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย สังกัด ภท.

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 6,705 โดส มิ.ย.ได้รับจัดสรร 64,000 โดส

14) ราชบุรี บุญลือ ประเสริฐโสภา กรรมการบริหารพรรค อดีตรมต. +1 สส. เขต

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 12,920 โดส มิ.ย.ได้รับจัดสรร 32,000 โดส

15) แพร่ 2 สส.เขต 1,2

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 6,720 โดส มิ.ย.ได้รับจัดสรร 33,000 โดส

16) กระบี่ 1 สส. ตระกูลเกี่ยวข้อง

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 19,780 โดส มิ.ย.ได้รับจัดสรร 67,000 โดส

17) ปทุมธานี 2 สส. เขต 3,6

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 33,940 โดส มิ.ย.ได้รับ 62,000 โดส

ในช่วงท้ายนายนครได้ตั้งคำถามว่า จริงหรือไม่ หากนายอนุทิน และรัฐบาลเผด็จการทรราชนี้ ไม่สามารถชี้แจงเรื่องนี้ได้ รัฐบาลเผด็จการทรราชนี้ พวกคุณคือฆาตกร เอาแต่ประโยชน์ทางการเมืองของตนเองและพวกพ้อง ร่วมกันฆ่าคนไทยอย่างเลือดเย็นที่สุด

ที่น่าสังเกตคือจังหวัดบุรีรัมย์ ที่นายนครกล่าวหาว่าได้วัคซีนไปเพียง 43,000 โดส แต่ฉีดไปแล้ว 45,700 โดส

ฉีดวัคซีนไปแล้ว 45,700 โดส มิ.ย.ได้รับจัดสรร 43,000 โดส คนได้รับซีนมากกว่าที่กระทรวงให้ตัวเลขเป็นทางการถึง 2,700 คน สิ่งที่นายนครกล่าวหาอาจไม่จริงก็ได้ แต่ที่แน่ๆ ประชาชนคลางแคลงใจและรัฐบาลเสียหายถ้าไม่ฟ้องนายนคร

 
สุทิน  วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:02 น. ทุกนาทีมีความหมาย! ‘สส.สิงโต’ติง‘นายกฯ’เร่งสั่งการ‘อพยพคน-แจกข้าวน้ำ’
08:58 น. OKMD หนุนเยาวชนไทยลัดฟ้าสู่สิงคโปร์ลุยเวทีหุ่นยนต์โลก WRO 2025 จุดพลังเรียนรู้สร้าง‘นวัตกร’รุ่นใหม่
08:55 น. หาดใหญ่วิกฤติ! ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง-ปภ.แจ้งเตือนภัยขั้นรุนแรง คาดน้ำสูงขึ้นอีก50ซม.
08:11 น. ใครกัน!?‘นิพิฏฐ์’เผยจนท.พรรคประชาธิปัตย์ แย้มชื่อย่อ‘คนทรยศ’
07:57 น. ศุภจีเก่งอะไรกัน?! 'นักเขียนดัง'ฟาดยับ'ติ่งขี้อิจฉา' เทียบผลงานรัฐบาล'เก่า-ใหม่'
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (2 )
ยุบสภามาแน่
รีบไปเลือกตั้ง เพื่อไทยลงหลุม
บุคคลแนวหน้า : 24 พฤศจิกายน 2568
ปิดฉากมหากาพย์ระบอบทักษิณ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทุกนาทีมีความหมาย! ‘สส.สิงโต’ติง‘นายกฯ’เร่งสั่งการ‘อพยพคน-แจกข้าวน้ำ’

หาดใหญ่วิกฤติ! ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง-ปภ.แจ้งเตือนภัยขั้นรุนแรง คาดน้ำสูงขึ้นอีก50ซม.

เช็กเดินทางรถไฟสายใต้! 'รฟท.'แจ้งงดเดินขบวนรถท้องถิ่น16ขบวน

ดวงชะตา โดย ศ.บัณฑิตกุล : 24 พฤศจิกายน ถึง 30 พฤศจิกายน 2568

เช็กอากาศวันนี้! ‘ไทยตอนบน’อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส ‘ใต้’ฝนตกหนัก

ได้ใช้ยามจำเป็น! รพ.ปัตตานีนำรถบรรทุก 6 ล้อช่วยรับ-ส่งปชช.จากน้ำท่วมหาดใหญ่กลับปัตตานี

  • Breaking News
  • ทุกนาทีมีความหมาย! ‘สส.สิงโต’ติง‘นายกฯ’เร่งสั่งการ‘อพยพคน-แจกข้าวน้ำ’ ทุกนาทีมีความหมาย! ‘สส.สิงโต’ติง‘นายกฯ’เร่งสั่งการ‘อพยพคน-แจกข้าวน้ำ’
  • OKMD หนุนเยาวชนไทยลัดฟ้าสู่สิงคโปร์ลุยเวทีหุ่นยนต์โลก WRO 2025 จุดพลังเรียนรู้สร้าง‘นวัตกร’รุ่นใหม่ OKMD หนุนเยาวชนไทยลัดฟ้าสู่สิงคโปร์ลุยเวทีหุ่นยนต์โลก WRO 2025 จุดพลังเรียนรู้สร้าง‘นวัตกร’รุ่นใหม่
  • หาดใหญ่วิกฤติ! ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง-ปภ.แจ้งเตือนภัยขั้นรุนแรง คาดน้ำสูงขึ้นอีก50ซม. หาดใหญ่วิกฤติ! ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง-ปภ.แจ้งเตือนภัยขั้นรุนแรง คาดน้ำสูงขึ้นอีก50ซม.
  • ใครกัน!?‘นิพิฏฐ์’เผยจนท.พรรคประชาธิปัตย์ แย้มชื่อย่อ‘คนทรยศ’ ใครกัน!?‘นิพิฏฐ์’เผยจนท.พรรคประชาธิปัตย์ แย้มชื่อย่อ‘คนทรยศ’
  • ศุภจีเก่งอะไรกัน?! \'นักเขียนดัง\'ฟาดยับ\'ติ่งขี้อิจฉา\' เทียบผลงานรัฐบาล\'เก่า-ใหม่\' ศุภจีเก่งอะไรกัน?! 'นักเขียนดัง'ฟาดยับ'ติ่งขี้อิจฉา' เทียบผลงานรัฐบาล'เก่า-ใหม่'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยึดสวนปาล์มเอกชนรัฐบาลมหาโจรหรือโจรโดนรัฐบาลริบทรัพย์ที่ปล้นมา

ยึดสวนปาล์มเอกชนรัฐบาลมหาโจรหรือโจรโดนรัฐบาลริบทรัพย์ที่ปล้นมา

22 พ.ย. 2568

นายชวน หลีกภัย กังวลเงินเทาเข้ามาทำลายการเมืองสุจริต

นายชวน หลีกภัย กังวลเงินเทาเข้ามาทำลายการเมืองสุจริต

21 พ.ย. 2568

ทรัมป์กับอันวาร์ แสดงอำนาจบาตรใหญ่ ฤาไม่มีมารยาทการทูต

ทรัมป์กับอันวาร์ แสดงอำนาจบาตรใหญ่ ฤาไม่มีมารยาทการทูต

18 พ.ย. 2568

สหรัฐ อังกฤษ เกาหลีใต้ ปราบไซเบอร์สแกมกัมพูชากระเทือนถึงไทย

สหรัฐ อังกฤษ เกาหลีใต้ ปราบไซเบอร์สแกมกัมพูชากระเทือนถึงไทย

15 พ.ย. 2568

ระงับปฏิญญาไทย-กัมพูชา ยุติแผนการของผู้มีอิทธิพลนอกกฎหมาย

ระงับปฏิญญาไทย-กัมพูชา ยุติแผนการของผู้มีอิทธิพลนอกกฎหมาย

14 พ.ย. 2568

เจ้าพ่อสแกมลอยนวลอยู่ได้อย่างไร

เจ้าพ่อสแกมลอยนวลอยู่ได้อย่างไร

11 พ.ย. 2568

ก่อนยกย่องเกาหลีชื่นชมอเมริกาด่าไทยควรให้มองความจริงรอบด้าน

ก่อนยกย่องเกาหลีชื่นชมอเมริกาด่าไทยควรให้มองความจริงรอบด้าน

8 พ.ย. 2568

‘มีส้มไม่มีเทา’แคมเปญการเมืองบ้าน้ำลายคล้าย‘มีเราไม่มีลุง’

‘มีส้มไม่มีเทา’แคมเปญการเมืองบ้าน้ำลายคล้าย‘มีเราไม่มีลุง’

7 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved