Logo วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
90 ปีของประชาธิปไตยไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ปีที่ 90 ของระบอบประชาธิปไตยแบบไทยแลนด์เวียนมาบรรจบครบรอบอีกครั้งในวันพฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564 นักประวัติศาสตร์ในอดีตได้ยกย่องกันเลิศหรูว่ามันคือการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นระบอบประชาธิปไตย แต่หากเราย้อนกลับไปตรวจสอบเหตุการณ์ที่ผ่านมาอย่างแท้จริงแล้วจะพบว่าวันที่ 24 มิถุนายน 2475 คือวันรัฐประหาร

ครั้งที่ 1 ของประเทศไทยในประวัติศาสตร์เสียมากกว่า


ในเช้ามืดวันนั้น มีข้าราชการไทยรวมตัวกัน 102 คนมาร่วมกันแสดงเจตนารมณ์ ยึดอำนาจการปกครองประเทศจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 มาสู่มือของคน 100 กว่าคน ที่เกือบทั้งหมดก็คือข้าราชการระดับกลาง มาจากทหารบก ทหารเรือ ข้าราชการพลเรือนแทบทั้งสิ้นไม่ได้มีประชาชนคนไทย ที่แท้ๆเลยมาร่วม

ผู้นำการรัฐประหารวันนั้น ฝ่ายทหารบกมี 5 คน ได้แก่ พันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา พันเอกพระยาทรงสุรเดช พันเอกพระยาฤทธิ์อาคเนย์ พันโทพระประศาสน์พิทยายุทธพันตรีหลวงพิบูลสงคราม ฝ่ายทหารเรือก็มีนาวาโทหลวงศุภชลาศัย นาวาตรีหลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ฝ่ายข้าราชการพลเรือนก็มีหลวงประดิษฐ์มนูธรรมหลวงโกวิทอภัยวงศ์ หลวงสิริราชไมตรี ฯลฯ

ส่วนกำลังทหารบกและทหารเรือที่ชุมนุมที่ลานพระบรมรูปทรงม้านั้น มีการประเมินว่ามีประมาณ 2 พันนาย เป็นทหารบก 1,500 นาย และทหารเรือ 500 นาย ทหารพันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา เป็นผู้อ่านประกาศของคณะรัฐประหาร ที่เราเรียกว่าคณะราษฎร หรือคณะอภิวัฒน์สยาม

ข้อเท็จจริงการรัฐประหารครั้งนั้นมาจากผู้ร่วมก่อการ7 คน ที่ได้ไปศึกษาในยุโรป ทั้งหมดได้ร่วมประชุมวางแผนก่อการที่บ้านหลังหนึ่งในกรุงปารีส ฝรั่งเศส ในปี 2469คณะรัฐประหารเข้ายึดอำนาจการปกครองที่พระนครได้จับกุมพระบรมวงศานุวงศ์และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ หลายพระองค์ เป็นตัวประกัน

ขณะนั้นพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ประทับอยู่ที่พระราชวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2475 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงยอมรับการเปลี่ยนแปลงการปกครองของคณะราษฏร เพราะทรงเห็นแก่ความสงบเรียบร้อยของราษฎรและไม่อยากให้เสียเลือดเนื้อ รวมทั้งพระองค์ก็ทรงมีพระราชดำริที่เปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นประชาธิปไตยอยู่แล้ว

หลังจากนั้น ประเทศไทยก็มีรัฐธรรมนูญชั่วคราวที่ประกาศใช้ในวันที่ 27 มิถุนายน 2475 แล้วพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับแรกในวันที่ 10 ธันวาคม 2475 โดยประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีคนแรกคือพระยามโนปกรณ์นิติธาดา ข้าราชการที่เป็นอดีตผู้พิพากษาจากกระทรวงยุติธรรมเหตุการณ์ต่อๆ มาเป็นที่ทราบกันว่าเมื่อเปลี่ยนระบอบปกครองแล้ว คณะราษฎรทั้ง 100 กว่าคน ก็เกิดความแตกแยกแย่งอำนาจกันจนมีการรัฐประหาร การกบฏตามมาอีกมากมายหลายครั้งเป็นที่ทราบกันดี

เพราะอำนาจเป็นสิ่งที่ใครๆก็อยากได้เอาไว้ในมือขณะนี้มีกลุ่มบุคคลในประเทศของเราได้อ้างคำว่าคณะราษฎร 2563 ออกมาชูประเด็นคำว่า “ประชาธิปไตย” อีกแล้วและในวันที่ 24 มิถุนายน 2564 พวกเขาจะออกมาชุมนุม สร้างความวุ่นวายในบ้านเมืองอีกครั้ง ในสภาวะที่ประเทศกำลังมีภัยจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยรัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาอยู่ มันเป็นความเหมาะสมหรือไม่ที่จะกระทำเช่นนี้ทำให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวายหรือรับแผนร้ายมาจากใครกันแน่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:29 น. หมอวรงค์ ข้องใจ พิพัฒน์ ทำไมไม่กล้ามาตอบในสภาฯ ปมน้ำมันดีเซลหาย 600-700 ล้านลิตร
12:05 น. จี้ศุภจีขอโทษอภิสิทธิ์! แม่ยกปชป.ตามจิกรัวๆ ลั่นเจตนาไม่ดีกับพรรค
11:49 น. สงกรานต์กระบี่จัดเต็ม ผู้ว่าฯ ลุยตรวจจุดบริการเรือท่องเที่ยว เช็กความพร้อม
11:49 น. เปิดฉาก7วันอันตรายสงกรานต์! ดับสังเวยบนท้องถนน 20 ราย เกิดอุบัติเหตุ 135 ครั้ง บาดเจ็บ 132 คน
11:39 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ 11 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
สถานทูตอิหร่าน ขอบคุณ แอ๊ด คาราบาว หลังแสดงจุดยืนหนุนอิหร่าน
เอกฉันท์ทั้งสภา! โต เลิม นั่งประธานาธิบดี ควบผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์
ดูทั้งหมด
สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?
นิทานหมาป่า(1)
บุคคลแนวหน้า : 11 เมษายน 2569
แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569
หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หมอวรงค์ ข้องใจ พิพัฒน์ ทำไมไม่กล้ามาตอบในสภาฯ ปมน้ำมันดีเซลหาย 600-700 ล้านลิตร

จี้ศุภจีขอโทษอภิสิทธิ์! แม่ยกปชป.ตามจิกรัวๆ ลั่นเจตนาไม่ดีกับพรรค

สงกรานต์กระบี่จัดเต็ม ผู้ว่าฯ ลุยตรวจจุดบริการเรือท่องเที่ยว เช็กความพร้อม

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ 11 เมษายน 2569

ไอซ์ รักชนก ประกาศหา สุชาติ ชมกลิ่น หลังไร้เงาร่วมสภาฯ ตอบปมฝุ่นPM2.5-สารพิษแม่น้ำกก

เอกนัฏ ย้ำน้ำมันพอใช้สงกรานต์ บอกข่าวดีตลาดโลกราคาลด มีหลายกลไกใช้พยุงราคา

  • Breaking News
  • หมอวรงค์ ข้องใจ พิพัฒน์ ทำไมไม่กล้ามาตอบในสภาฯ ปมน้ำมันดีเซลหาย 600-700 ล้านลิตร หมอวรงค์ ข้องใจ พิพัฒน์ ทำไมไม่กล้ามาตอบในสภาฯ ปมน้ำมันดีเซลหาย 600-700 ล้านลิตร
  • จี้ศุภจีขอโทษอภิสิทธิ์! แม่ยกปชป.ตามจิกรัวๆ ลั่นเจตนาไม่ดีกับพรรค จี้ศุภจีขอโทษอภิสิทธิ์! แม่ยกปชป.ตามจิกรัวๆ ลั่นเจตนาไม่ดีกับพรรค
  • สงกรานต์กระบี่จัดเต็ม ผู้ว่าฯ ลุยตรวจจุดบริการเรือท่องเที่ยว เช็กความพร้อม สงกรานต์กระบี่จัดเต็ม ผู้ว่าฯ ลุยตรวจจุดบริการเรือท่องเที่ยว เช็กความพร้อม
  • เปิดฉาก7วันอันตรายสงกรานต์! ดับสังเวยบนท้องถนน 20 ราย เกิดอุบัติเหตุ 135 ครั้ง บาดเจ็บ 132 คน เปิดฉาก7วันอันตรายสงกรานต์! ดับสังเวยบนท้องถนน 20 ราย เกิดอุบัติเหตุ 135 ครั้ง บาดเจ็บ 132 คน
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ 11 เมษายน 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ 11 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’  สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

4 เม.ย. 2569

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

3 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved