วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
90 ปีของประชาธิปไตยไทย

ดูทั้งหมด

  •  

ปีที่ 90 ของระบอบประชาธิปไตยแบบไทยแลนด์เวียนมาบรรจบครบรอบอีกครั้งในวันพฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564 นักประวัติศาสตร์ในอดีตได้ยกย่องกันเลิศหรูว่ามันคือการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นระบอบประชาธิปไตย แต่หากเราย้อนกลับไปตรวจสอบเหตุการณ์ที่ผ่านมาอย่างแท้จริงแล้วจะพบว่าวันที่ 24 มิถุนายน 2475 คือวันรัฐประหาร

ครั้งที่ 1 ของประเทศไทยในประวัติศาสตร์เสียมากกว่า


ในเช้ามืดวันนั้น มีข้าราชการไทยรวมตัวกัน 102 คนมาร่วมกันแสดงเจตนารมณ์ ยึดอำนาจการปกครองประเทศจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 มาสู่มือของคน 100 กว่าคน ที่เกือบทั้งหมดก็คือข้าราชการระดับกลาง มาจากทหารบก ทหารเรือ ข้าราชการพลเรือนแทบทั้งสิ้นไม่ได้มีประชาชนคนไทย ที่แท้ๆเลยมาร่วม

ผู้นำการรัฐประหารวันนั้น ฝ่ายทหารบกมี 5 คน ได้แก่ พันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา พันเอกพระยาทรงสุรเดช พันเอกพระยาฤทธิ์อาคเนย์ พันโทพระประศาสน์พิทยายุทธพันตรีหลวงพิบูลสงคราม ฝ่ายทหารเรือก็มีนาวาโทหลวงศุภชลาศัย นาวาตรีหลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ฝ่ายข้าราชการพลเรือนก็มีหลวงประดิษฐ์มนูธรรมหลวงโกวิทอภัยวงศ์ หลวงสิริราชไมตรี ฯลฯ

ส่วนกำลังทหารบกและทหารเรือที่ชุมนุมที่ลานพระบรมรูปทรงม้านั้น มีการประเมินว่ามีประมาณ 2 พันนาย เป็นทหารบก 1,500 นาย และทหารเรือ 500 นาย ทหารพันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา เป็นผู้อ่านประกาศของคณะรัฐประหาร ที่เราเรียกว่าคณะราษฎร หรือคณะอภิวัฒน์สยาม

ข้อเท็จจริงการรัฐประหารครั้งนั้นมาจากผู้ร่วมก่อการ7 คน ที่ได้ไปศึกษาในยุโรป ทั้งหมดได้ร่วมประชุมวางแผนก่อการที่บ้านหลังหนึ่งในกรุงปารีส ฝรั่งเศส ในปี 2469คณะรัฐประหารเข้ายึดอำนาจการปกครองที่พระนครได้จับกุมพระบรมวงศานุวงศ์และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ หลายพระองค์ เป็นตัวประกัน

ขณะนั้นพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ประทับอยู่ที่พระราชวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2475 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงยอมรับการเปลี่ยนแปลงการปกครองของคณะราษฏร เพราะทรงเห็นแก่ความสงบเรียบร้อยของราษฎรและไม่อยากให้เสียเลือดเนื้อ รวมทั้งพระองค์ก็ทรงมีพระราชดำริที่เปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นประชาธิปไตยอยู่แล้ว

หลังจากนั้น ประเทศไทยก็มีรัฐธรรมนูญชั่วคราวที่ประกาศใช้ในวันที่ 27 มิถุนายน 2475 แล้วพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับแรกในวันที่ 10 ธันวาคม 2475 โดยประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีคนแรกคือพระยามโนปกรณ์นิติธาดา ข้าราชการที่เป็นอดีตผู้พิพากษาจากกระทรวงยุติธรรมเหตุการณ์ต่อๆ มาเป็นที่ทราบกันว่าเมื่อเปลี่ยนระบอบปกครองแล้ว คณะราษฎรทั้ง 100 กว่าคน ก็เกิดความแตกแยกแย่งอำนาจกันจนมีการรัฐประหาร การกบฏตามมาอีกมากมายหลายครั้งเป็นที่ทราบกันดี

เพราะอำนาจเป็นสิ่งที่ใครๆก็อยากได้เอาไว้ในมือขณะนี้มีกลุ่มบุคคลในประเทศของเราได้อ้างคำว่าคณะราษฎร 2563 ออกมาชูประเด็นคำว่า “ประชาธิปไตย” อีกแล้วและในวันที่ 24 มิถุนายน 2564 พวกเขาจะออกมาชุมนุม สร้างความวุ่นวายในบ้านเมืองอีกครั้ง ในสภาวะที่ประเทศกำลังมีภัยจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยรัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาอยู่ มันเป็นความเหมาะสมหรือไม่ที่จะกระทำเช่นนี้ทำให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวายหรือรับแผนร้ายมาจากใครกันแน่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:01 น. นายกฯสั่ง‘ศุภมาส’เดินหน้าศูนย์สื่ออุทกภัย เปิด ONE PAGE INFOGRAPHIC ลดข่าวปลอมช่วงน้ำท่วมใต้
14:55 น. แผ่นดินไหว 6.4 เขย่าอินโดนีเซีย นอกชายฝั่งสุมาตรา
14:54 น. กรมอุทยานฯระดม จนท.750 นาย เตรียมพร้อมเข้าฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม
14:51 น. ‘ปราจีนบุรี’ผนึก 5 ภาคี เดินหน้าสร้าง‘เมืองสมุนไพร’ ยกระดับสู่คลัสเตอร์อุตฯสุขภาพไทย
14:47 น. 'หมอวี'เตือนภัยหลังน้ำลด! ระวังโรคฉี่หนูระบาด เผยวิธีป้องกัน
ดูทั้งหมด
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
'แก๊งนางฟ้า'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น 'เจนี่-แอน' ฟาดแรง 'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด'
กรมอุตุฯประกาศเตือนฉบับ 1 พายุ'โคโตะ' ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว
ดูทั้งหมด
ลึกลับในสนามข่าว 27 พฤศจิกายน 2568
เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา
กองแช่งลุย
บทเรียนการประเมินสถานการณ์จากข้อมูลน้ำ
แก้น้ำท่วมภาคใต้ด้วย‘ทฤษฎีรัชกาลที่ 9’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯสั่ง‘ศุภมาส’เดินหน้าศูนย์สื่ออุทกภัย เปิด ONE PAGE INFOGRAPHIC ลดข่าวปลอมช่วงน้ำท่วมใต้

แผ่นดินไหว 6.4 เขย่าอินโดนีเซีย นอกชายฝั่งสุมาตรา

กรมอุทยานฯระดม จนท.750 นาย เตรียมพร้อมเข้าฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม

'หมอวี'เตือนภัยหลังน้ำลด! ระวังโรคฉี่หนูระบาด เผยวิธีป้องกัน

'เขมร'งามไส้! ถอนตัว8กีฬาซีเกมส์ก่อนแข่งสัปดาห์เดียว

รมต.มาเลเซียขอโทษปชช. ปมใช้รถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์อพยพคนหนีน้ำท่วมหาดใหญ่

  • Breaking News
  • นายกฯสั่ง‘ศุภมาส’เดินหน้าศูนย์สื่ออุทกภัย เปิด ONE PAGE INFOGRAPHIC ลดข่าวปลอมช่วงน้ำท่วมใต้ นายกฯสั่ง‘ศุภมาส’เดินหน้าศูนย์สื่ออุทกภัย เปิด ONE PAGE INFOGRAPHIC ลดข่าวปลอมช่วงน้ำท่วมใต้
  • แผ่นดินไหว 6.4 เขย่าอินโดนีเซีย นอกชายฝั่งสุมาตรา แผ่นดินไหว 6.4 เขย่าอินโดนีเซีย นอกชายฝั่งสุมาตรา
  • กรมอุทยานฯระดม จนท.750 นาย เตรียมพร้อมเข้าฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม กรมอุทยานฯระดม จนท.750 นาย เตรียมพร้อมเข้าฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม
  • ‘ปราจีนบุรี’ผนึก 5 ภาคี เดินหน้าสร้าง‘เมืองสมุนไพร’ ยกระดับสู่คลัสเตอร์อุตฯสุขภาพไทย ‘ปราจีนบุรี’ผนึก 5 ภาคี เดินหน้าสร้าง‘เมืองสมุนไพร’ ยกระดับสู่คลัสเตอร์อุตฯสุขภาพไทย
  • \'หมอวี\'เตือนภัยหลังน้ำลด! ระวังโรคฉี่หนูระบาด เผยวิธีป้องกัน 'หมอวี'เตือนภัยหลังน้ำลด! ระวังโรคฉี่หนูระบาด เผยวิธีป้องกัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ : สามัคคีทุกฝ่าย สู้ภัยพิบัติ

บทบรรณาธิการ : สามัคคีทุกฝ่าย สู้ภัยพิบัติ

27 พ.ย. 2568

บ้านเมืองวิบัติ วินาศ วิกฤต วิปโยค แต่นักการเมืองยังสุขสบาย

บ้านเมืองวิบัติ วินาศ วิกฤต วิปโยค แต่นักการเมืองยังสุขสบาย

26 พ.ย. 2568

แผนบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยา

แผนบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยา

25 พ.ย. 2568

จิ๊กซอว์ล็อกขั้วตัวสุดท้าย

จิ๊กซอว์ล็อกขั้วตัวสุดท้าย

24 พ.ย. 2568

Scammers กับการฟอกเงินในไทย

Scammers กับการฟอกเงินในไทย

23 พ.ย. 2568

(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)

(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)

22 พ.ย. 2568

น้ำเงินรุกกินแดง-พิฆาตส้ม

น้ำเงินรุกกินแดง-พิฆาตส้ม

21 พ.ย. 2568

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

20 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved