วันพฤหัสบดี ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
หนี้ครัวเรือน สะท้อนวิกฤติเศรษฐกิจและความสงบเรียบร้อยของประเทศ

ดูทั้งหมด

  •  

วิกฤติแสนสาหัสอันเกิดจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยที่ระบาดหนักตั้งแต่ปลายปี 2563 ไม่เพียงแต่ทำให้ประเทศไทยต้องประสบกับปัญหาด้านการสาธารณสุขอย่างใหญ่หลวงเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบอย่างหนักหน่วงต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งได้ส่งผลกระทบถึงรายได้ของประชาชนทั้งประเทศโดยตรงอีกด้วย ทั้งนี้ประชาชนกลุ่มที่ได้รับผลกระทบด้านเศรษฐกิจมากที่สุดก็คือคนชั้นกลางและชั้นล่างของสังคม ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ในประเทศของเรา

ตัวเลขหนึ่งที่สะท้อนความเสื่อมทรุดทางเศรษฐกิจของประเทศได้ดีที่สุดคือหนี้สินของประชาชน โดยเฉพาะหนี้ครัวเรือน ซึ่งหนี้ตัวนี้เป็นสิ่งที่คนไทยจำนวนไม่น้อยรับรู้เป็นอย่างดี เพราะคนไทยจำนวนมากต่างก็มีหนี้ครัวเรือนในอัตราที่ถือได้ว่าสูงมาก ล่าสุด ศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่าหนี้ครัวเรือนล่าสุด (ไตรมาส 1/2564) ของคนไทยเพิ่มสูงแตะระดับ 90.5 เปอร์เซ็นต์ต่อ GDP หรือคือเป็นมูลหนี้คงค้าง 14.13 ล้านล้านบาท ถือว่าสูงสุดในรอบ 18 ปี (ตัวเลขหนี้ครัวเรือนของไตรมาสสุดท้ายของปี 2563 อยู่ที่ระดับ 89.4 เปอร์เซ็นต์ต่อ GDP) และดูแล้วยังมีแนวโน้มสูงต่อเนื่องไปอีกซึ่งขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19


เมื่อประชากรของไทยมีหนี้ครัวเรือนสูง ก็หมายความว่ามีรายได้ไม่พอกับรายจ่าย แล้วก็หมายความว่าจะเกิดปัญหาการก่อหนี้ก่อสินซ้ำซากวนเวียนไม่รู้จบ ยิ่งคนในประเทศต้องเผชิญกับวิกฤติโควิด-19 อย่างไม่รู้จบ ก็หมายความว่าโอกาสจะไร้งานทำ หรือต้องกลายเป็นคนตกงานก็จะยิ่งมากขึ้น เนื่องจากธุรกิจห้างร้านและกิจการต่างๆ ไม่สามารถเปิดดำเนินกิจการได้ตามปกติ เพราะไม่มีกำลังซื้อ เมื่อธุรกิจไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ก็จะมีบทสรุปด้วยการปลดคนงาน และเลิกจ้างแรงงาน

จนถึงวันนี้ เราทุกคนยังมองไม่ออกว่าปัญหาโควิด-19 ในประเทศไทยจะจบอย่างไร และจบเมื่อไร แต่สิ่งที่หลายคนคาดการณ์ตรงกันคือปัญหานี้น่าจะกินระยะเวลาอีกนาน ซึ่งอย่างน้อยๆ ก็กินเวลาอีก 6 เดือนถึงหนึ่งปียิ่งวิกฤตินี้ลากระยะเวลายาวนานก็หมายความว่าวิกฤติเศรษฐกิจจะยิ่งหนักมากขึ้นเป็นลำดับ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยก็จะเกิดขึ้นได้ยากมากยิ่งขึ้น แล้วก็จะเกิดปัญหาหนี้สินของประชาชนมากขึ้นและมากขึ้นเป็นเงาตามตัว เพราะเมื่อคนไม่มีงานทำ แต่ยังต้องกินต้องใช้ ก็จำเป็นต้องกู้หนี้ยืมสิน แต่เมื่อไม่มีรายได้ ก็ไม่มีเงินชำระหนี้ดังนั้นมูลหนี้ก็จะทวีมากขึ้น ยิ่งครอบครัวที่มีรายได้น้อย ก็จะยิ่งประสบกับปัญหาการก่อหนี้มากขึ้นเป็นลำดับ

หนี้ส่วนใหญ่ของคนไทยอยู่ที่หนี้จากการซื้อบ้าน ซื้อคอนโดมิเนียม ซื้อรถยนต์ ซื้อจักรยานยนต์ หนี้ที่มาจากการกู้ยืมเพื่อการทำธุรกิจ และหนี้ที่เกิดจากการอุปโภค-บริโภค สำหรับกลุ่มผู้เป็นหนี้จากการซื้อที่อยู่อาศัยยังไม่น่าจะก่อให้เกิดปัญหากับระบบเศรษฐกิจของไทยมากนัก เพราะคนกลุ่มนี้ยังพอจะมีกำลังซื้ออยู่บ้าง และหนี้ก่อนนี้ก็ไม่น่าเป็นห่วงมากนัก แต่หนี้ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือหนี้อันเกิดจากการกู้เพื่อการอุปโภค-บริโภค และหนี้อันเกิดจากการกู้เงินนอกระบบ รวมถึงหนี้จากการกู้เงินจากบัตรเครดิต

ในขณะที่รายได้ของประเทศลดน้อยลงเป็นลำดับ แต่กลับปรากฏว่าหนี้ของประชาชนกลับเพิ่มสวนทาง ซึ่งประเทศที่ประชาชนมีหนี้ครัวเรือนในอัตราที่สูงมากๆ คือประเทศที่เสี่ยงกับการเกิดปัญหาสังคมได้มากที่สุด เพราะเมื่อประชาชนส่วนมากมีหนี้สินจำนวนมากมายมหาศาล ก็จำเป็นต้องหาเงินไปชดใช้หนี้ และขณะเดียวกันก็ต้องหาเงินเพื่อใช้สำหรับการดำรงชีพประจำวันด้วย แต่เมื่อมีรายได้น้อยหรือขาดรายได้ ก็คงจะหาเงินไปชำระหนี้ได้ยาก แล้วก็ไม่มีเงินสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อยังมีชีวิตอยู่ ก็ยังต้องกินต้องใช้ต่อไป ดังนั้นเมื่อหาเงินใช้หนี้และเพื่อการดำรงชีวิตตามแนวทางสุจริตไม่ได้ ก็ต้องทำทุกหนทางเพื่อให้ได้เงิน ซึ่งนั่นก็หมายถึงการต้องยอมทำผิดกฎหมายและผิดศีลธรรมเพื่อให้ได้เงินมา และเป็นความจริงว่าสังคมใดก็ตามที่มีหนี้ครัวเรือนสูง สังคมนั้นจะหาความสงบสุขได้ยากมาก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:03 น. ศูนย์จีโนมทางการแพทย์เจาะลึก ไวรัสนิปาห์ ความจริงจากค้างคาวสู่คน และเกราะป้องกันของประเทศไทย
08:02 น. งดงามสะกดโลก ลิซ่า เฉิดฉายในชุดผ้าไทยประยุกต์ คาดได้รับแรงบันดาลใจจากสมเด็จพระพันปีหลวง
07:47 น. ต่อให้เหลือแค่ 1% ก็หวัง จ๊ะ นงผณี โพสต์บีบหัวใจ ส่งกำลังใจช่วยคุณพ่อหลังประสบอุบัติเหตุ
07:46 น. อดีตผู้พิพากษาชำแหละเป็นข้อๆ แก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา คือวิธีที่ทำได้จริงและคุ้มค่าที่สุด จริงหรือ?
07:39 น. งูจงอาง 3 เมตร บุกบ้าน ชาวบ้านรุมมล้อมแห่จดจดเลขที่บ้านหวังรับโชคต้นเดือน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
ดูทั้งหมด
ฝากชาติไว้ในมือเรา
ใครถอนเงินสด‘450 ล้าน’ซื้อเสียง ?!
การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา
พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?
นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์เจาะลึก ไวรัสนิปาห์ ความจริงจากค้างคาวสู่คน และเกราะป้องกันของประเทศไทย

ต่อให้เหลือแค่ 1% ก็หวัง จ๊ะ นงผณี โพสต์บีบหัวใจ ส่งกำลังใจช่วยคุณพ่อหลังประสบอุบัติเหตุ

งูจงอาง 3 เมตร บุกบ้าน ชาวบ้านรุมมล้อมแห่จดจดเลขที่บ้านหวังรับโชคต้นเดือน

5ทีมผู้ดีลิ่วน็อคเอาท์!บทสรุปแชมเปี้ยนส์ลีกรอบลีกเฟส

ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง

ศุภจี ปราศรัยเวทีใต้ครั้งแรก สวมชุดแบรนด์พื้นเมือง ปชช.แห่ถ่ายรูปคึกคัก

  • Breaking News
  • ศูนย์จีโนมทางการแพทย์เจาะลึก ไวรัสนิปาห์ ความจริงจากค้างคาวสู่คน และเกราะป้องกันของประเทศไทย ศูนย์จีโนมทางการแพทย์เจาะลึก ไวรัสนิปาห์ ความจริงจากค้างคาวสู่คน และเกราะป้องกันของประเทศไทย
  • งดงามสะกดโลก ลิซ่า เฉิดฉายในชุดผ้าไทยประยุกต์ คาดได้รับแรงบันดาลใจจากสมเด็จพระพันปีหลวง งดงามสะกดโลก ลิซ่า เฉิดฉายในชุดผ้าไทยประยุกต์ คาดได้รับแรงบันดาลใจจากสมเด็จพระพันปีหลวง
  • ต่อให้เหลือแค่ 1% ก็หวัง จ๊ะ นงผณี โพสต์บีบหัวใจ ส่งกำลังใจช่วยคุณพ่อหลังประสบอุบัติเหตุ ต่อให้เหลือแค่ 1% ก็หวัง จ๊ะ นงผณี โพสต์บีบหัวใจ ส่งกำลังใจช่วยคุณพ่อหลังประสบอุบัติเหตุ
  • อดีตผู้พิพากษาชำแหละเป็นข้อๆ แก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา คือวิธีที่ทำได้จริงและคุ้มค่าที่สุด จริงหรือ? อดีตผู้พิพากษาชำแหละเป็นข้อๆ แก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา คือวิธีที่ทำได้จริงและคุ้มค่าที่สุด จริงหรือ?
  • งูจงอาง 3 เมตร บุกบ้าน ชาวบ้านรุมมล้อมแห่จดจดเลขที่บ้านหวังรับโชคต้นเดือน งูจงอาง 3 เมตร บุกบ้าน ชาวบ้านรุมมล้อมแห่จดจดเลขที่บ้านหวังรับโชคต้นเดือน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

รู้ทันนักการเมืองโกง

รู้ทันนักการเมืองโกง

3 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

27 ธ.ค. 2568

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

20 ธ.ค. 2568

อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว

อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว

13 ธ.ค. 2568

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

6 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved