วันพฤหัสบดี ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ถ้ารัฐบาลและคนไทยไม่ร่วมใจ แก้ปัญหาโควิด-19วิกฤตินี้จะไม่หมดไป

ดูทั้งหมด

  •  

ไม่มีรัฐบาลไหนที่จะทำให้ประเทศอยู่รอดปลอดภัยและพัฒนาก้าวหน้าไปได้ หากไม่ได้รับความร่วมมืออย่างแท้จริงจากประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ  

การแก้ปัญหาโรคระบาดโควิด-19 ก็เช่นกัน ต่อให้รัฐบาลมีมาตรการดีเด่นและวิเศษวิโสเพียงใด แต่ถ้าหากประชาชนส่วนใหญ่ไม่ให้ความร่วมมือร่วมป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคนี้แล้ว ก็ไม่มีวันเอาชนะปัญหานี้ได้ 


หลายคนมองการแก้ปัญหาโควิด-19 ของรัฐบาลจีนหลายคนมองการแก้ปัญหาเดียวกันนี้ของรัฐบาลในกลุ่มยุโรปเหนือ และหลายคนก็มองการแก้ปัญหานี้ของรัฐบาลญี่ปุ่น เราจะพบว่ามีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ แนวนโยบายที่ชัดเจนของรัฐบาล ผสมกับความร่วมมือร่วมใจของประชาชน 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลจีนนั้นมีนโยบายที่ชัดเจนแน่นอนและเด็ดขาดมาก ส่วนประชาชนก็ให้ความร่วมมืออย่างแข็งขันอย่างดีเยี่ยม จนในที่สุดรัฐบาลจีนก็สามารถแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ได้ในระยะเวลาที่รวดเร็วกว่าทุกประเทศบนโลกของเรา  

หลายคนวิพากษ์ว่ารัฐบาลจีนเป็นเผด็จการ ก็จึงสามารถแก้ปัญหานี้ได้รวดเร็วและฉับไว แต่ก็ต้องถามกลับว่า คนที่วิพากษ์เช่นนั้นแน่ใจหรือว่าความเป็นเผด็จการสามารถแก้ปัญหาโรคระบาดได้อย่างแท้จริง หากจริงแล้ว เหตุใดเกาหลีเหนือจึงไม่สามารถแก้ปัญหาเดียวกันนี้ได้เป็นผลสำเร็จ 

ส่วนคำถามว่าทำไมหลายประเทศในยุโรปเหนือจึงแก้ปัญหานี้ได้ แม้จะไม่รวดเร็วเท่าจีน แต่ก็สามารถแก้ปัญหาได้ในที่สุด คำตอบก็คือ เพราะรัฐบาลมีนโยบายที่ชัดเจนแม้ประชาชนจะไม่อยากจะทำตามคำสั่งของรัฐบาลมากนักก็ตาม แต่สุดท้ายประชาชนก็ยินยอมทำตามโยบายของรัฐบาล เพราะเห็นว่าให้ผลดีกับประชาชนโดยรวม ตัวอย่างเช่นในเยอรมนี รัฐบาลมีมาตรการด้านสาธารณสุขที่ชัดเจนและเข้มงวดมาก เช่น การออกข้อบังคับว่าประชาชนทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยแบบที่ได้มาตรฐาน ซึ่งรัฐบาลจัดหาให้ โดยให้แบบให้ฟรีกับผู้สูงอายุและผู้ยากไร้ แต่ขณะเดียวกันก็จำหน่ายให้ประชาชนทั่วไปในราคาที่ทุกคนสามารถหาซื้อได้ และรัฐบาลยังออกกฎว่าห้ามสวมหน้ากากอนามัยที่ไม่ได้มาตรฐานเป็นอันขาด หากใครฝ่าฝืนจะถูกปรับเป็นเงินหลายสิบยูโร นอกจากนี้รัฐบาลเยอรมนียังให้เงินกับประชาชนตามอัตราภาษีที่แต่ละจ่ายให้กับประเทศ 

เราจะเห็นว่ารัฐบาลที่สามารถแก้ปัญหาโควิด-19 ได้ในระยะเวลาที่ค่อนข้างรวดเร็ว คือรัฐบาลที่มีแนวนโยบายชัดเจน มีมาตรการช่วยเหลือประชาชนอย่างเป็นรูปธรรมส่วนประชาชนก็ให้ความร่วมมือเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างค่อนข้างดี แม้อาจจะมีบางคนต่อต้านในระยะแรก แต่สุดท้ายเมื่อประชาชนมั่นใจว่ารัฐบาลตั้งใจแก้ปัญหาให้ประเทศอย่างจริงจัง ทุกคนก็ให้ความร่วมมือในที่สุด 

หันกลับมามองประเทศไทย มองรัฐบาลไทย มองคนไทยกับการแก้ปัญหาโควิด-19 ก็ต้องวิพากษ์กันตรงๆ ว่าไม่เป็นโล้เป็นพาย รัฐบาลออกนโยบายต่างๆ มาก็ไม่มีความมั่นคง แต่ชักเข้าชักออก ลักปิดลักเปิดตลอดเวลา คนในรัฐบาลด้วยกันยังพูดเรื่องเดียวกันคนละภาษา แล้วจะแก้ปัญหาของประเทศได้อย่างไร ส่วนประชาชนจำนวนไม่น้อยก็ไม่ระมัดระวังตัวเอง รัฐบาลขอความร่วมมือก็ไม่เคยให้ความร่วมมือ รัฐบาลสั่งห้ามประชาชนก็แหกคำสั่ง แถมประชาชนบางกลุ่มยังดีแต่เรียกร้องความช่วยเหลือสารพัดอย่าง โดยไม่เคยช่วยเสียสละเพื่อบ้านเมือง เพื่อเพื่อนร่วมประเทศ  

การแก้ปัญหาโควิด-19 แบบไทยดังที่หลายคนเห็นประจักษ์อยู่ ไม่มีวันแก้ปัญหาได้อย่างแน่นอน แล้วถ้าหากรัฐบาลยังไม่มีนโยบายที่ชัดเจน จริงจัง ปฏิบัติได้จริงหลังจากศึกษาอย่างลึกซึ้ง
แล้ว รวมถึงประชาชนก็ยังเล่นเจ้าล่อเอาเถิดอยู่แบบนี้ อย่าหวังเลยว่าประเทศไทยจะผ่านพ้นปัญหาโควิด-19 โดยง่ายในเร็ววัน  

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:55 น. รัฐบาลเชิญชวนร่วมโครงการ 'เที่ยวดีมีคืน 2568' รับสิทธิลดหย่อนภาษี วันนี้ - 15 ธ.ค 68
21:49 น. (คลิป) เรื่องเล่าจาก 'รมต.ซาบีดา' ความเป็นมาของชุดไทยพระราชนิยม 8 แบบ
21:26 น. (คลิป) ไม่เคยขอ! ยุทธภัณฑ์ทางทหาร ยันไม่ได้ขาดแคลน ประชาชนบริจาคยากที่จะปฎิเสธ
21:18 น. ทร.สกัด 17 ต่างชาติ เชื่อมโยงขบวนการสแกมเมอร์ บริเวณด่านผักกาด
21:03 น. ระทึกทั้งคัน! บัสรับส่ง รด. เสียหลักชนเสาไฟหัก-เพลาขาด เจ็บหลายราย
ดูทั้งหมด
สื่อเขมรตีข่าว! คนกัมพูชาเมินท่องเที่ยวเมืองไทย เทใจแห่ไป2ประเทศนี้แทน
เข้าใจยากตรงไหน? 'โดม'โพสต์สั้นๆง่ายๆ หลังคนงงเรื่องการจัดงานรื่นเริง
สปสช.เคลื่อนไหวแล้ว! ชี้แจงปมโอนเงิน'รพ.มงกุฎวัฒนะ' จำนวน 122.8 บาท
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 ต.ค.-3 พ.ย.68
ชาวเกาหลีใต้ในกัมพูชาลุกฮือ! จี้รัฐบาลทบทวนยกเลิกคำสั่งห้ามเดินทาง
ดูทั้งหมด
‘อนุทิน’ปลาหมอตายเพราะปาก
ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง
เอ๊ะ?
สันติภาพ ย่อมดีกว่าสงคราม และต้องเป็นสันติภาพที่มีศักดิ์ศรี
บุคคลแนวหน้า : 30 ตุลาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมโครงการ 'เที่ยวดีมีคืน 2568' รับสิทธิลดหย่อนภาษี วันนี้ - 15 ธ.ค 68

(คลิป) เรื่องเล่าจาก 'รมต.ซาบีดา' ความเป็นมาของชุดไทยพระราชนิยม 8 แบบ

(คลิป) ไม่เคยขอ! ยุทธภัณฑ์ทางทหาร ยันไม่ได้ขาดแคลน ประชาชนบริจาคยากที่จะปฎิเสธ

ทร.สกัด 17 ต่างชาติ เชื่อมโยงขบวนการสแกมเมอร์ บริเวณด่านผักกาด

ระทึกทั้งคัน! บัสรับส่ง รด. เสียหลักชนเสาไฟหัก-เพลาขาด เจ็บหลายราย

กลายเป็นไวรัล! ราชสีห์หนุ่มสุดหล่อแห่งป่าเคนยา ชาวเน็ตแห่ชมความสวยของแผงคอ

  • Breaking News
  • รัฐบาลเชิญชวนร่วมโครงการ \'เที่ยวดีมีคืน 2568\' รับสิทธิลดหย่อนภาษี วันนี้ - 15 ธ.ค 68 รัฐบาลเชิญชวนร่วมโครงการ 'เที่ยวดีมีคืน 2568' รับสิทธิลดหย่อนภาษี วันนี้ - 15 ธ.ค 68
  • (คลิป) เรื่องเล่าจาก \'รมต.ซาบีดา\' ความเป็นมาของชุดไทยพระราชนิยม 8 แบบ (คลิป) เรื่องเล่าจาก 'รมต.ซาบีดา' ความเป็นมาของชุดไทยพระราชนิยม 8 แบบ
  • (คลิป) ไม่เคยขอ! ยุทธภัณฑ์ทางทหาร ยันไม่ได้ขาดแคลน ประชาชนบริจาคยากที่จะปฎิเสธ (คลิป) ไม่เคยขอ! ยุทธภัณฑ์ทางทหาร ยันไม่ได้ขาดแคลน ประชาชนบริจาคยากที่จะปฎิเสธ
  • ทร.สกัด 17 ต่างชาติ เชื่อมโยงขบวนการสแกมเมอร์ บริเวณด่านผักกาด ทร.สกัด 17 ต่างชาติ เชื่อมโยงขบวนการสแกมเมอร์ บริเวณด่านผักกาด
  • ระทึกทั้งคัน! บัสรับส่ง รด. เสียหลักชนเสาไฟหัก-เพลาขาด เจ็บหลายราย ระทึกทั้งคัน! บัสรับส่ง รด. เสียหลักชนเสาไฟหัก-เพลาขาด เจ็บหลายราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำตาและพลังแห่งความสามัคคี

น้ำตาและพลังแห่งความสามัคคี

30 ต.ค. 2568

โจรจับโจร!!!

โจรจับโจร!!!

29 ต.ค. 2568

‘แม่ผู้ยิ่งใหญ่ของแผ่นดินไทย’

‘แม่ผู้ยิ่งใหญ่ของแผ่นดินไทย’

28 ต.ค. 2568

คาถาคุยกับเขมร

คาถาคุยกับเขมร

27 ต.ค. 2568

ไม่ลบไม่เลือนจากความทรงจำ

ไม่ลบไม่เลือนจากความทรงจำ

26 ต.ค. 2568

ฮุนเซน พูดความจริงเป็นหรือไม่

ฮุนเซน พูดความจริงเป็นหรือไม่

25 ต.ค. 2568

หุ่นเชิดใหม่อวสานตระกูลชิน

หุ่นเชิดใหม่อวสานตระกูลชิน

24 ต.ค. 2568

คนดีคือรากฐานของระบบ

คนดีคือรากฐานของระบบ

23 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved