วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
‘หนู-อนุทิน’สำเหนียกอย่างไร อยากได้ชีวิตแบบไหน อยู่ที่เราเลือก!?!?! จากนี้เราจะพึ่งตนเองยืนด้วยขาตัวเอง

ดูทั้งหมด

  •  

ที่ผ่านมา วงการแพทย์และงานวิจัยทางการแพทย์ของไทยไม่ได้ด้อยความสามารถกว่าชาติมหาอำนาจต่างๆ เพียงแต่ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขก็ดี ผู้นำรัฐบาลกลับไม่ให้ความใส่ใจไม่ให้การสนับสนุน ทั้งที่มี “แผนแม่บทว่าด้วยการพัฒนาสมุนไพรไทยฉบับที่ 1 พุทธศักราช 2560-2564” บังคับใช้อยู่

วิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของ “โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)” สร้างความบอบช้ำให้สังคมไทยอย่างมากมายทั้งในแง่การสาธารณสุข ที่แม้ระลอกแรกจะได้รับคำชื่นชมจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ในการระงับยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์อู่ฮั่นอย่างรวดเร็วของรัฐบาลและอสม.(อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน)ที่มีอยู่เกือบ 100,000 คนทั่วประเทศ


“สมุนไพร มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานควบคู่ สังคมไทยนับตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ดังจะเห็นส่วนประกอบอาหารคาว-หวาน เป็นยารักษาโรคใช้ในการดูแลสุขภาพและเป็นยาอายุวัฒนะ กระทั่งการเสริมความงาม ภูมิปัญญาเหล่านี้ได้รับการสั่งสม สืบทอด และพัฒนาต่อเนื่อง สร้างคุณค่าและมูลค่าให้แก่สมุนไพรไทยจนถึงปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยคือที่สุดแห่งภูมิปัญญาไทย กลายเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ส่งออกสำคัญของประเทศ โดยในปี 2560 เป็นต้นมา ไทยสามารถส่งออกเครื่องเทศและสมุนไพรไทยได้ราวปีละ 1.8 แสนล้านบาท โดยมีตลาดสำคัญอยู่ในสาธารณรัฐประชาชนจีน, จักรวรรดินิยมอเมริกา และเวียดนาม ซึ่งในปี 2564 กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าส่งออกมีมูลค่ากว่า 3.6 แสนล้านบาทหรือราว 1 ใน 4 ของจีดีพี”

วิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของ “โรคติดเชื้อโควิด-19” นักวิจัยนักวิทยาศาสตร์และบุคลากรทางการแพทย์สามารถศึกษาวิจัย“วัคซีนChulaCov19” ซึ่งเป็น “นวัตกรรม mRNA” เป็นวัคซีนป้องกัน “โควิด-19” ซึ่งศึกษาวิจัยโดยศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ล่าสุดคาดว่าจะสามารถผลิตออกมาใช้ได้ในราวเดือนพฤษภาคม 2565 ที่ก็ไม่แน่นอนว่า“โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019” จะทุเลาจางหายไปจากสังคมไทยและสังคมโลกแล้วหรือยัง ไม่ใช่แค่วัคซีนนี้เท่านั้น แต่คณะวิทยาศาสตร์ มหิดล ได้ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้วิจัยสมุนไพร “กระชายขาว” พบสารสองชนิดคือ แพนดูราทิน เอ (Panduratin A) กับ พิโนสโตรบิน (Pinostrobin) ที่สารตัวหนึ่งยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส ขณะที่อีกตัวสามารถฆ่าเชื้อไวรัสนี้ได้ และล่าสุดแพทย์จากโรงพยาบาลรามาธิบดีก็ยืนยันว่า สมุนไพรไทย “ฟ้าทะลายโจร” มีฤทธิ์ในการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นี้ได้ จนทำให้กระชายขาวสดขาดตลาด รวมทั้งยาฟ้าทะลายโจรก็มีประชาชนแห่ซื้อกักตุนเพื่อตนเองและครอบครัว แต่ก็ไม่มี “แอ๊กชั่น”ใดๆจากกระทรวงสาธารณสุขและรัฐบาลเรือแป๊ะ

ด้วยความพร้อมทางด้านต้นทุนการผลิต อันได้แก่ ภูมิประเทศ วัตถุดิบ กระบวนการผลิต รวมถึงความหลากหลาย
ของรูปแบบผลิตภัณฑ์ และช่องทางการตลาดทั้งในและต่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงควรร่วมกันดำเนินการตามแผนแม่บทแห่งชาติว่าด้วยการพัฒนาสมุนไพรไทย ฉบับที่ 1 เพื่อให้ในอนาคตข้างหน้าประเทศไทยจะเป็นประเทศส่งออกวัตถุดิบสมุนไพรคุณภาพและผลิตภัณฑ์สมุนไพรชั้นนำ รวมทั้งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของสมุนไพรไทยในตลาดทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่องและเป็นระบบ อันจะนำมาสู่ความมั่นคงทางสุขภาพและความยั่งยืนของเศรษฐกิจไทยต่อไป เพื่อเกษตรกรไทยมีทางเลือกในการสร้างผลผลิตสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนและครอบครัวได้

ในฐานะผู้บริหารสูงสุดในงานด้านสาธารณสุขควรสำเหนียกและหามาตรการพัฒนาสมุนไพรไทยให้เข้มแข็งสามารถแข่งขันในตลาดโลกสร้างเศรษฐกิจที่มั่งคั่งยั่งยืนแก่เกษตรกรไทยต่อไป ทิฐิไม่ช่วยให้เกษตรกรอิ่มท้องไม่ช่วยให้เศรษฐกิจประเทศพัฒนามั่งคั่งยั่งยืนแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:52 น. หนุ่ม ศรราม โพสต์เศร้า สูญเสียบุคคลสำคัญในครอบครัว สำนึกพระคุณที่ช่วยเลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็ก
08:51 น. ประมวลภาพ MI-6 สุนัขทรงเลี้ยงใน เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ร่วมฝึกภารกิจการค้นหาผู้ประสบภัยสึนามิ
08:33 น. ตัดขาด! พี่เต้ประกาศไขก๊อกพรรคทางเลือกใหม่ นัดลาออก 2 มี.ค. นี้
08:24 น. ราชกิจจาฯ ประกาศ กกต. ผลการเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขต 396 คน
08:14 น. ช็อกโลก สื่อนอกแฉภาพลับ สตีเฟน ฮอว์กิง จากไฟล์เอปสตีน นอนอยู่ท่ามกลางหญิงสาวใส่บิกินี
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
ปิดตำนาน'รถขนฝัน'! 'อ.สกล'อำลาหมอนทอง วิทยา
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ดูทั้งหมด
โครงการหลวงไม่เคยลวงปวงประชา
‘สงครามรอบ 3’ไทย-เขมร
ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ
เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง
ลัทธิโดดเดี่ยวในความหมายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หนุ่ม ศรราม โพสต์เศร้า สูญเสียบุคคลสำคัญในครอบครัว สำนึกพระคุณที่ช่วยเลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็ก

ตัดขาด! พี่เต้ประกาศไขก๊อกพรรคทางเลือกใหม่ นัดลาออก 2 มี.ค. นี้

ราชกิจจาฯ ประกาศ กกต. ผลการเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขต 396 คน

เสือ ดุสิต รุมยำลุงวัย55โคม่า ผู้ใหญ่ตี๋โผล่ให้กำลังใจ มันคือวิถีลูกผู้ชาย ผิดว่าตามผิด

โซเชียลแชร์ว่อน หลังมีภาพ แอน จักรพงษ์ ปรากฏตัวที่เม็กซิโก

มือ1โลก จัดด์ทรัมป์ ร่วมงานอาลัย บิ๊กสิน

  • Breaking News
  • หนุ่ม ศรราม โพสต์เศร้า สูญเสียบุคคลสำคัญในครอบครัว สำนึกพระคุณที่ช่วยเลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็ก หนุ่ม ศรราม โพสต์เศร้า สูญเสียบุคคลสำคัญในครอบครัว สำนึกพระคุณที่ช่วยเลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็ก
  • ประมวลภาพ  MI-6 สุนัขทรงเลี้ยงใน เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ร่วมฝึกภารกิจการค้นหาผู้ประสบภัยสึนามิ ประมวลภาพ MI-6 สุนัขทรงเลี้ยงใน เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ร่วมฝึกภารกิจการค้นหาผู้ประสบภัยสึนามิ
  • ตัดขาด! พี่เต้ประกาศไขก๊อกพรรคทางเลือกใหม่ นัดลาออก 2 มี.ค. นี้ ตัดขาด! พี่เต้ประกาศไขก๊อกพรรคทางเลือกใหม่ นัดลาออก 2 มี.ค. นี้
  • ราชกิจจาฯ ประกาศ กกต. ผลการเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขต 396 คน ราชกิจจาฯ ประกาศ กกต. ผลการเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขต 396 คน
  • ช็อกโลก สื่อนอกแฉภาพลับ สตีเฟน ฮอว์กิง จากไฟล์เอปสตีน นอนอยู่ท่ามกลางหญิงสาวใส่บิกินี ช็อกโลก สื่อนอกแฉภาพลับ สตีเฟน ฮอว์กิง จากไฟล์เอปสตีน นอนอยู่ท่ามกลางหญิงสาวใส่บิกินี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Low Cost Airline, Low Quality

Low Cost Airline, Low Quality

25 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

24 ก.พ. 2569

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

23 ก.พ. 2569

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved