วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เล่นเกมการเมือง

ดูทั้งหมด

  •  

สิ่งหนึ่งที่วิญญูชนในสังคมไทยรับรู้มาโดยตลอดคือพรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบัน และพรรคร่วมฝ่ายค้านต่างก็เล่นเกมการเมืองบนความเป็นความตายของประชาชนที่กำลังเผชิญวิกฤตการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด ตัวหมากการเมืองที่รัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงพรรคร่วมฝ่ายค้านเล่นมานานหลายเดือนแล้วก็คือวัคซีนป้องกันโควิด-19 

ย้อนหลังไปเมื่อประมาณหนึ่งปีที่ผ่านมา ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านอาจจะนึกเอาเอง ตามระดับสติปัญญาที่แต่ละฝ่ายมีโดยคิดว่าโควิด-19 คงไม่ใช่ประเด็นปัญหาใหญ่โตมากมายนักสำหรับสังคมไทย เพราะในวันนั้นอัตราการติดเชื้อและการตายเพราะโควิด-19 ในบ้านเราต่ำมาก ต่ำเสียจนรัฐบาลเกิดอาการชะล่าใจ กระหยิ่มใจ และตายใจ เพราะเหลิงหลงคิดว่าประเทศไทยสามารถจัดการแก้ปัญหาโรคโควิด-19 ได้ดีจนติดอันดับต้นๆ ของโลก  


แต่ครั้งเมื่อถึงช่วงปลายปี 2563 ความชะล่าใจที่รัฐบาลเคยมีได้กลับกลายและแปรเปลี่ยนไป หลังจากรัฐบาลเริ่มรู้ตัวเองแล้วว่าไม่มีปัญญาควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมรณะตัวนี้ได้ตามที่หลงคิดเอาไว้ โดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของเชื้อนี้ในตลาดกลางกุ้งที่มหาชัย สมุทรสาคร แล้วหลังจากนั้นเชื้อนี้ก็แพร่ระบาดระลอกแล้วระลอกเล่า เช่นที่เราได้พบเห็นกันอย่างโจ่งแจ้งในช่วงต้นเดือนเมษายน อันมีต้นเหตุมาจากสถานบันเทิงแบบสุดพิเศษที่ตั้งอยู่ในย่านซอยทองหล่อ กรุงเทพฯ แล้วจากนั้น เชื้อโรคนี้ก็แพร่ระบาดไปเรื่อยๆ โดยที่รัฐบาลไม่มีปัญญาควบคุมได้ 

ครั้นเมื่อคนไทยติดเชื้อโควิด-19 มากขึ้น และมากขึ้นเป็นทวีตรีคูณ ก็มีคำถามตามมาว่า แล้ววัคซีนป้องกันโควิด-19ที่รัฐบาลเคยคุยโวโม้ไว้ว่าประเทศไทยมีมากมายมหาศาลมีมากที่สุดในย่านเอเชีย แล้วเหตุใดคนไทยส่วนใหญ่จึงยังไม่ได้รับวัคซีน  

แต่ครั้นเมื่อเมืองไทยเริ่มจะได้วัคซีนป้องกันโควิด-19เข้ามาบ้าง แต่เข้ามาแบบทุกอย่างเป็นความลับดำมืด โดยไม่มีคำตอบชัดเจนจากปากของคนของรัฐบาลว่าได้วัคซีนมาอย่างไร ซื้อเมื่อไร ราคาเท่าไร ซื้อจำนวนเท่าไร ซึ่งนั้นก็เป็นปัญหาอย่างหนึ่ง แต่ที่สำคัญยิ่งกว่าคือ เมื่อเริ่มมีวัคซีนเข้ามา คนไทยก็ยังเกิดอาการสับสนงุนงงกับประเด็นคุณภาพของวัคซีน จนคนไม่น้อยประกาศไม่ยอมฉีดวัคซีน แต่ก็ปรากฏว่ามีคนจำนวนไม่น้อยใช้ความเป็นอภิสิทธิ์ชนเข้าไปรับวัคซีนก่อนบุคลากรการแพทย์ ในขณะที่คนไทยจำนวนไม่น้อยที่ต้องการวัคซีนก็ไม่มีปัญญาเข้าถึงวัคซีนอีก  

จนกระทั่งเมื่อวันหนึ่งสังคมไทยประจักษ์ว่าคนไทยติดเชื้อโควิด-19 ในแต่ละวันเกินกว่าหนึ่งหมื่นคน และตายเพราะเชื้อนี้วันละเกินหนึ่งร้อยคน แล้วพบด้วยว่า มีคนไทยอีกไม่น้อยติดเชื้อโควิด-19 จนถึงขั้นแสดงอาการเจ็บป่วย แต่กลับไม่มีเตียงรองรับเพื่อการรักษาในโรงพยาบาล แต่ที่หนักกว่านั้นคือคนไทยจำนวนไม่น้อยที่มีอาการป่วยเพราะโควิด-19 จนเข้าขั้นวิกฤติ แต่ก็ไม่มีโรงพยาบาลรักษาตัว ส่วนคนไทยจำนวนหลายล้านคนที่กระเสือกกระสนแสวงหาวัคซีนก็ไม่ได้รับวัคซีน คนจำนวนมากต้องทุรนทุรายไปตามที่ต่างๆ เพื่อแสวงหาวัคซีน แต่ก็พลาดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทั้งๆ ที่รัฐบาลประกาศว่ามีวัคซีน แต่คนไทยจำนวนมากกลับไม่ได้วัคซีน  

คำถามคือทำไมรัฐบาลไม่พูดความจริงเรื่องวัคซีนกับประชาชน ทำไมจงใจเล่นเกมการเมืองเรื่องวัคซีนกับประชาชน ทำไมปล่อยให้อภิสิทธิ์ชนได้รับวัคซีนก่อนบุคคลที่สมควรต้องได้รับวัคซีน ทำไมจึงปล่อยให้วัคซีนไหลทะลักไปท่วมท้นอยู่ในพื้นที่บางเขต ทำไมจึงต้องให้ประชาชนแบกสังขารเสี่ยงตายไปรอรับวัคซีนเหมือนเปรตรอรับส่วนบุญ ทำไมรัฐบาลไม่สำเหนียกความจริงที่ประชาชนต้องเจ็บป่วยและล้มตายเพราะโรคโควิด-19 เมื่อไรรัฐบาลจะเลิกเล่นการเมืองบนความตายของประชาชน  

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:55 น. นายกฯ เผยผลเยือนสิงคโปร์ ย้ำสัมพันธ์แน่นแฟ้น พร้อมผนึกกำลังสู่ความร่วมมือศก.ดิจิทัล
18:46 น. ‘กฟก.เชียงราย’ส่งมอบปัจจัยการผลิตงวด 3 โครงการปลูกพืชสมุนไพร งบอุดหนุนองค์กรเกษตรกร
18:33 น. ตัดวงจร‘สแกมเมอร์’ จับ 6 ผู้ต้องหาขายข้อมูลปชช. 9 ล้านรายชื่อ ถูกหลอกกว่า 4,000 คน
18:17 น. สื่อถึงใครน้า? 'เป๊ก เศรณี'โชว์ร้องเพลงเสียงละมุน ฟังแล้วใจสั่นทั้งโซเชียล
18:16 น. ผบช.ภ.1 นำตำรวจภาค 1 จัดพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร (15 วัน) อุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ปลดฟ้าผ่า! มิสแกรนด์ราชบุรี-หนองคาย 2026 พร้อมเผยสาเหตุ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 8 พฤศจิกายน 2568
MOU แร่แรร์เอิร์ธ ไทย-สหรัฐ ที่ล่องหน
วิชามารทางการเมือง
ต่ออายุให้ไทยเป็นเจ้าภาพ โมโต จีพี คุ้มหรือไม่? พิจารณายังไง?
บุคคลแนวหน้า : 7 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สื่อถึงใครน้า? 'เป๊ก เศรณี'โชว์ร้องเพลงเสียงละมุน ฟังแล้วใจสั่นทั้งโซเชียล

‘ผบ.ตร.’สั่งเร่งประสานญี่ปุ่น รับตัว‘ด.ญ.’วัย 12 ปีกลับไทย เผยแม่อยู่ไต้หวัน

ไม่ใช่ผู้ชาย! 'บิ๊กโจ๊ก'ตีวงแคบ แฉอดีตนายกฯ ตั้งฐานในต่างประเทศ รับเคลียร์พนันออนไลน์

DSI ลุยสางคดีแม่พาลูกวัย 12 ขวบขายร้านนวดค้าประเวณีในญี่ปุ่น จ่อชงเป็นคดีพิเศษ

‘ผบ.ตร.’ยันไม่ปวดใจ‘บิ๊กโจ๊ก-อัจฉริยะ’โจมตีตร. ไม่ได้แต่งตั้งเพื่อนร่วมรุ่น 41 หาผลประโยชน์

นักวิจัยชี้'โลกร้อน'ต้นเหตุพายุ-ไต้ฝุ่นถล่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รุนแรงขึ้นทุกปี

  • Breaking News
  • นายกฯ เผยผลเยือนสิงคโปร์ ย้ำสัมพันธ์แน่นแฟ้น พร้อมผนึกกำลังสู่ความร่วมมือศก.ดิจิทัล นายกฯ เผยผลเยือนสิงคโปร์ ย้ำสัมพันธ์แน่นแฟ้น พร้อมผนึกกำลังสู่ความร่วมมือศก.ดิจิทัล
  • ‘กฟก.เชียงราย’ส่งมอบปัจจัยการผลิตงวด 3 โครงการปลูกพืชสมุนไพร งบอุดหนุนองค์กรเกษตรกร ‘กฟก.เชียงราย’ส่งมอบปัจจัยการผลิตงวด 3 โครงการปลูกพืชสมุนไพร งบอุดหนุนองค์กรเกษตรกร
  • ตัดวงจร‘สแกมเมอร์’ จับ 6 ผู้ต้องหาขายข้อมูลปชช. 9 ล้านรายชื่อ ถูกหลอกกว่า 4,000 คน ตัดวงจร‘สแกมเมอร์’ จับ 6 ผู้ต้องหาขายข้อมูลปชช. 9 ล้านรายชื่อ ถูกหลอกกว่า 4,000 คน
  • สื่อถึงใครน้า? \'เป๊ก เศรณี\'โชว์ร้องเพลงเสียงละมุน ฟังแล้วใจสั่นทั้งโซเชียล สื่อถึงใครน้า? 'เป๊ก เศรณี'โชว์ร้องเพลงเสียงละมุน ฟังแล้วใจสั่นทั้งโซเชียล
  • ผบช.ภ.1 นำตำรวจภาค 1 จัดพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร (15 วัน) อุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่‘สมเด็จพระพันปีหลวง’ ผบช.ภ.1 นำตำรวจภาค 1 จัดพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร (15 วัน) อุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

7 พ.ย. 2568

ตรวจสอบต้องไปให้สุด  อย่าหยุดแค่หาเสียง

ตรวจสอบต้องไปให้สุด อย่าหยุดแค่หาเสียง

6 พ.ย. 2568

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

5 พ.ย. 2568

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

4 พ.ย. 2568

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

3 พ.ย. 2568

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

2 พ.ย. 2568

กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ

กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ

1 พ.ย. 2568

สันติภาพแบบพร้อมรบ

สันติภาพแบบพร้อมรบ

31 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved